Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Giáo xứ Lào Cai tặng quà trường tiểu học số 2 Y Tý

Thứ bảy - 22/03/2014 17:05
Trường tiểu học số 2 Y Tý có 300 em học sinh và 30 cán bộ nhân viên. Học sinh ở đây hoàn toàn là người dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Dao, H’Mông… Những dân tộc này vẫn còn rất khó khăn. Nhân dịp này, giáo xứ Lào Cai giúp 300 áo rét, 300 đôi ủng và 30 bộ áo mưa cho các thầy cô giáo. Món quà trị giá hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đem lại niềm vui và sự động viên cho các Thầy cô giáo và các em trường tiểu học số 2 Y Tý.
Ngày 17/03/2014, giáo xứ Lào Cai đi làm việc từ thiện tại trường tiểu học số 2 Y Tý, thuộc xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km về hướng Tây Bắc.
Nhận biết được Lào Cai là một tỉnh vùng sâu vùng xa, còn có nhiều khó khăn, nhất là khu vực huyện Bát Xát nên giáo xứ Lào Cai đã đặt vấn đề với chính quyền địa phương và nhà trường tiể học Y Tý về chương trình làm từ thiện cho cán bộ, các em học sinh nghèo và đã được sự chấp thuận cách nhanh chóng.
Khi nói đến Y Tý người ta nghĩ ngay tới đường biên giới, vùng cao và dân tộc. Biên giới thì có biên phòng. Vùng cao thì có núi, có đèo. Dân tộc thì nghèo khó và ít học. Nhưng với độ cao trên 2000 m, thời tiết ở Y Tý mát vào mùa hè, lạnh và sương mù vào mùa đông. Hơn nữa, rừng nguyên sinh còn khá nhiều. Chỉ ngần ấy thứ cũng đủ để các đoàn từ thiện muốn trèo đèo tới Y Tý. Giáo xứ Lào Cai cũng không phải ngoại lệ. Đoàn giáo xứ Lào Cai gồm có:
1. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai
2. Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai
3. Ban hành giáo Lào Cai, đại diện Ban bác ái, đại diện giới trẻ.
 
Đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai lúc 7g30 và 11g00 mới tới nơi. Đường vừa xa, vừa nhỏ, vừa khó đi. Hơn nữa, sương mù lại dầy đặc nên hành trình gặp nhiều khó khăn. Khi đến nơi, chúng tôi được các thầy cô giáo viên đón tiếp rất niềm nở, nhất là Thầy phó hiểu trưởng.
Trường tiểu học số 2 Y Tý có 300 em học sinh và 30 cán bộ nhân viên. Học sinh ở đây hoàn toàn là người dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Dao, H’Mông… Những dân tộc này vẫn còn rất khó khăn.
Nhân dịp này, giáo xứ Lào Cai giúp 300 áo rét, 300 đôi ủng và 30 bộ áo mưa cho các thầy cô giáo. Món quà trị giá hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đem lại niềm vui và sự động viên cho các Thầy cô giáo và các em trường tiểu học số 2 Y Tý.
Ông bí thư xã Y Tý cũng đến tham dự và nói lên lòng biết ơn đối với đoàn: “Chúng tôi cám ơn đoàn nhà thờ đã không quản đường xa đến đây với chúng tôi mà còn giúp cho các cháu học sinh những món quà hết sức ý nghĩa như thế này”.
Chia tay trường tiểu học số 2 Y Tý, chúng tôi thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã đem hơi ấm tình thương đến cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường. Buồn vì thấy điều kiện ăn học của các cháu còn quá thiếu thốn. Buồn vì nhiều đoàn từ thiện vẫn chưa tìm đúng địa chỉ. Buồn vì mức sống của người dân còn thấp quá.
 
                                         
Đoàn tới trường - Thầy phó hiệu trưởng ra đón

Đoàn mang quà tớiCha quản xứ Lào Cai chuẩn bị tặng quà

Áo ấm tặng các cháu đây

Mặc áo ấm cho các cháu

Cha Giuse Vũ Văn Nguyên mặc quà cho các cháu

Ông chủ tịch HĐGX Lào Cai và ông Trưởng BHG Cốc Lếu tặng ủng cho các cháu

Cha quản xứ tặng áo mua cho các Thầy cô giáoQuí thầy cố giáo trường tiểu học Y Tý số 2

Thầy giáo xứ Lào Cai hỏi thăm các cháu

Đoàn giáo xứ Lào Cai rất vui khi được trao quà cho các emSau khi chia tay trường học, chúng tôi đến thăm một bản người Hà Nhì sinh sống

Ngôi nhà trông thật đáng thương

Bà cụ là người sống trong ngôi nhà này nhiều năm

Ngôi nhà này đẹp nhất thôn bản

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2693

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9629357