Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Giáo xứ Lào Cai tặng quà trường tiểu học số 2 Y Tý

Thứ bảy - 22/03/2014 06:05
Trường tiểu học số 2 Y Tý có 300 em học sinh và 30 cán bộ nhân viên. Học sinh ở đây hoàn toàn là người dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Dao, H’Mông… Những dân tộc này vẫn còn rất khó khăn. Nhân dịp này, giáo xứ Lào Cai giúp 300 áo rét, 300 đôi ủng và 30 bộ áo mưa cho các thầy cô giáo. Món quà trị giá hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đem lại niềm vui và sự động viên cho các Thầy cô giáo và các em trường tiểu học số 2 Y Tý.
Ngày 17/03/2014, giáo xứ Lào Cai đi làm việc từ thiện tại trường tiểu học số 2 Y Tý, thuộc xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 100 km về hướng Tây Bắc.
Nhận biết được Lào Cai là một tỉnh vùng sâu vùng xa, còn có nhiều khó khăn, nhất là khu vực huyện Bát Xát nên giáo xứ Lào Cai đã đặt vấn đề với chính quyền địa phương và nhà trường tiể học Y Tý về chương trình làm từ thiện cho cán bộ, các em học sinh nghèo và đã được sự chấp thuận cách nhanh chóng.
Khi nói đến Y Tý người ta nghĩ ngay tới đường biên giới, vùng cao và dân tộc. Biên giới thì có biên phòng. Vùng cao thì có núi, có đèo. Dân tộc thì nghèo khó và ít học. Nhưng với độ cao trên 2000 m, thời tiết ở Y Tý mát vào mùa hè, lạnh và sương mù vào mùa đông. Hơn nữa, rừng nguyên sinh còn khá nhiều. Chỉ ngần ấy thứ cũng đủ để các đoàn từ thiện muốn trèo đèo tới Y Tý. Giáo xứ Lào Cai cũng không phải ngoại lệ. Đoàn giáo xứ Lào Cai gồm có:
1. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai
2. Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai
3. Ban hành giáo Lào Cai, đại diện Ban bác ái, đại diện giới trẻ.
 
Đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai lúc 7g30 và 11g00 mới tới nơi. Đường vừa xa, vừa nhỏ, vừa khó đi. Hơn nữa, sương mù lại dầy đặc nên hành trình gặp nhiều khó khăn. Khi đến nơi, chúng tôi được các thầy cô giáo viên đón tiếp rất niềm nở, nhất là Thầy phó hiểu trưởng.
Trường tiểu học số 2 Y Tý có 300 em học sinh và 30 cán bộ nhân viên. Học sinh ở đây hoàn toàn là người dân tộc thiểu số như Hà Nhì, Dao, H’Mông… Những dân tộc này vẫn còn rất khó khăn.
Nhân dịp này, giáo xứ Lào Cai giúp 300 áo rét, 300 đôi ủng và 30 bộ áo mưa cho các thầy cô giáo. Món quà trị giá hơn 20 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đem lại niềm vui và sự động viên cho các Thầy cô giáo và các em trường tiểu học số 2 Y Tý.
Ông bí thư xã Y Tý cũng đến tham dự và nói lên lòng biết ơn đối với đoàn: “Chúng tôi cám ơn đoàn nhà thờ đã không quản đường xa đến đây với chúng tôi mà còn giúp cho các cháu học sinh những món quà hết sức ý nghĩa như thế này”.
Chia tay trường tiểu học số 2 Y Tý, chúng tôi thấy vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã đem hơi ấm tình thương đến cho tập thể giáo viên và học sinh nhà trường. Buồn vì thấy điều kiện ăn học của các cháu còn quá thiếu thốn. Buồn vì nhiều đoàn từ thiện vẫn chưa tìm đúng địa chỉ. Buồn vì mức sống của người dân còn thấp quá.
 
                                         
Đoàn tới trường - Thầy phó hiệu trưởng ra đón

Đoàn mang quà tớiCha quản xứ Lào Cai chuẩn bị tặng quà

Áo ấm tặng các cháu đây

Mặc áo ấm cho các cháu

Cha Giuse Vũ Văn Nguyên mặc quà cho các cháu

Ông chủ tịch HĐGX Lào Cai và ông Trưởng BHG Cốc Lếu tặng ủng cho các cháu

Cha quản xứ tặng áo mua cho các Thầy cô giáoQuí thầy cố giáo trường tiểu học Y Tý số 2

Thầy giáo xứ Lào Cai hỏi thăm các cháu

Đoàn giáo xứ Lào Cai rất vui khi được trao quà cho các emSau khi chia tay trường học, chúng tôi đến thăm một bản người Hà Nhì sinh sống

Ngôi nhà trông thật đáng thương

Bà cụ là người sống trong ngôi nhà này nhiều năm

Ngôi nhà này đẹp nhất thôn bản

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169526

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...