Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Giúp đỡ người dân tộc thiểu số tại Tả Phời, Lào Cai

Thứ tư - 18/03/2015 01:53
Đoàn làm việc tại trường nào thì đều được các thầy cô giáo nhiệt tình giúp đỡ. Phụ huynh của các em rất vui và cám ơn đoàn. Các em thì mừng ra mặt vì được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.
Từ ngày 09 – 12.3.2015, được sự chấp thuận của chính quyền thành phố Lào Cai, giáo xứ Lào Cai cộng tác với Hội Vòng Tay Thái Bình (Mỹ) làm từ thiện tại các trường dân tộc nằm trong địa bàn xã Tả Phời, thuộc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Theo kế hoạch, đoàn làm việc với 4 trường trong dịp này là 2 trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 và số 2 Tả Phời; 2 trường Mầm non số 1 và 2 Tả Phời. Đây là chương trình mà giáo xứ Lào Cai và Hội từ thiện triển khai từ tháng 7 năm 2014 và muốn hỗ trợ lâu dài.
Dự án này nhằm giúp thăng tiến người dân tộc thiểu số nghèo về nhiều phương diện, nhất là về sức khỏe cộng đồng và môi trường. Vì thế, Hội sẽ triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các cháu học sinh; Cung cấp trang thiết bị về hệ thống nước lọc; tư vấn và cung cấp kinh phí nuôi gà, trồng cây ăn trái và rau sạch cho các trường nghèo.
Để công việc được tốt hơn, Hội dành một ngày đầu tiên kiểm tra và khảo sát tình hình cụ thể tại các trường.  Đoàn đã tổng hợp được kết quả như sau:
Trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 Tả Phời nằm cách thành phố Lào Cai 35 km về hướng tây nam có 431 học sinh, trong đó mầm non là 117 em, tiểu học là 194 em, cấp 2 là 120 em. Các em học sinh nơi đây đều là người dân tộc H’Mông và Dao Đỏ.
Trường tiểu học và trung học cơ sở số 2 Tả Phời, cách thành phố Lào Cai 22km về hướng tây nam có 287 em, trong đó cấp 2 có 69 em; cấp 1 có 136 em và mầm non có 82 em. Các em học sinh hoàn toàn là người dân tộc Dao Đỏ. Có 40 thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường.
Trường Mầm non số 1 Tả Phời gồm 2 điểm trường, có 126 em dân tộc H’Mông và Dao Đỏ. Có 16 cô giáo. Hệ thống nước sạch là tương đối tốt.
Trường Mầm non số 2 Tả Phời có 150 em. Các em đều thuộc dân tộc H’Mông, Dáy, Dao Đỏ và 17 cô giáo. Hệ thống nước sạch là không tốt, cần phải xử lý ngay.


Vì số lượng học sinh quá đông và thời gian có hạn nên đoàn quyết định chỉ khám bệnh và cấp thuốc cho các em mầm non tại các trường kể trên và làm hệ thống nước lọc cho trường Mầm non số 2 Tả Phời. Còn hệ thống nước sạch tại những trường khác đem mẫu nước về kiểm định và sẽ thực hiện vào dịp tới.
Đoàn làm việc tại trường nào thì đều được các thầy cô giáo nhiệt tình giúp đỡ. Phụ huynh của các em rất vui và cám ơn đoàn. Các em thì mừng ra mặt vì được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Đoàn còn dạy các em biết cách vệ sinh răng miệng thế nào cho tốt. Bởi trên thực tế, các em bị hỏng răng quá nhiều. Thiếu dinh dưỡng và chất sắt rất phổ biến nơi các em. Nếu không có biện pháp kịp thời, e rằng sự phát triển của các em sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.


Qua 4 ngày làm việc, đoàn làm việc nhiệt tình không quản ngày đêm. Thầy Phạm Văn Hữu, hiệu trưởng Tiểu học và Trung học số 2 Tả Phời cho rằng: “Đoàn bác sỹ làm việc quá nhiệt tình và hiệu quả”. Với tấm lòng quảng đại, đoàn không những khám bệnh và tư vấn cho trường học về sức khỏe của các em mà còn giúp cho các em tự biết chăm sóc chính mình cách tối thiểu. Hơn nữa, đoàn còn tư vấn cho nhà trường cách làm nước sạch và kỹ thuật trồng rau, cây ăn trái và chăn nuôi gà. Đây cũng là mục đích mà đoàn muốn triển khai cách cụ thể tại các trường học nhằm cải thiện bữa ăn cho các em.

Kết quả làm được trong đợt này thật tốt. Với việc khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho 349 em mầm non; làm 1 hệ thống nước lọc cho trường Mầm non số 2 Tả Phời; phân tích hệ thống nước lọc cho trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 và trường mầm non số 1; lập dự án nuôi gà, trồng cây ăn trái và trồng rau tại trường tiểu học và trung học cơ sở số 2 tả Phời, đoàn đã để lại dấu ấn rất đẹp nơi người dân tộc, quí thầy cô và chính quyền địa phương.

Sau khi kết thúc những ngày làm việc, đoàn họp tổng kết. Mọi bên đều cảm thấy vui vì kết quả thu lượm được. Các thầy cô giáo vui. Các em tự tin hơn khi được tiếp xúc và được chữa bệnh với người nước ngoài. Chính quyền cũng tự hào vì đã giúp dân bớt khổ. Đoàn từ thiện thì hạnh phúc vì đã góp một chút phần mình vào sự thăng tiến người dân tộc nghèo. Giáo xứ Lào Cai sung sướng vì đã làm cầu nối giữa đoàn từ thiện với chính quyền địa phương và các trường dân tộc nghèo.
 


Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8920279

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...