Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Giúp đỡ người dân tộc thiểu số tại Tả Phời, Lào Cai

Thứ tư - 18/03/2015 12:53
Đoàn làm việc tại trường nào thì đều được các thầy cô giáo nhiệt tình giúp đỡ. Phụ huynh của các em rất vui và cám ơn đoàn. Các em thì mừng ra mặt vì được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.
Từ ngày 09 – 12.3.2015, được sự chấp thuận của chính quyền thành phố Lào Cai, giáo xứ Lào Cai cộng tác với Hội Vòng Tay Thái Bình (Mỹ) làm từ thiện tại các trường dân tộc nằm trong địa bàn xã Tả Phời, thuộc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Theo kế hoạch, đoàn làm việc với 4 trường trong dịp này là 2 trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 và số 2 Tả Phời; 2 trường Mầm non số 1 và 2 Tả Phời. Đây là chương trình mà giáo xứ Lào Cai và Hội từ thiện triển khai từ tháng 7 năm 2014 và muốn hỗ trợ lâu dài.
Dự án này nhằm giúp thăng tiến người dân tộc thiểu số nghèo về nhiều phương diện, nhất là về sức khỏe cộng đồng và môi trường. Vì thế, Hội sẽ triển khai khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các cháu học sinh; Cung cấp trang thiết bị về hệ thống nước lọc; tư vấn và cung cấp kinh phí nuôi gà, trồng cây ăn trái và rau sạch cho các trường nghèo.
Để công việc được tốt hơn, Hội dành một ngày đầu tiên kiểm tra và khảo sát tình hình cụ thể tại các trường.  Đoàn đã tổng hợp được kết quả như sau:
Trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 Tả Phời nằm cách thành phố Lào Cai 35 km về hướng tây nam có 431 học sinh, trong đó mầm non là 117 em, tiểu học là 194 em, cấp 2 là 120 em. Các em học sinh nơi đây đều là người dân tộc H’Mông và Dao Đỏ.
Trường tiểu học và trung học cơ sở số 2 Tả Phời, cách thành phố Lào Cai 22km về hướng tây nam có 287 em, trong đó cấp 2 có 69 em; cấp 1 có 136 em và mầm non có 82 em. Các em học sinh hoàn toàn là người dân tộc Dao Đỏ. Có 40 thầy cô giáo đang giảng dạy tại trường.
Trường Mầm non số 1 Tả Phời gồm 2 điểm trường, có 126 em dân tộc H’Mông và Dao Đỏ. Có 16 cô giáo. Hệ thống nước sạch là tương đối tốt.
Trường Mầm non số 2 Tả Phời có 150 em. Các em đều thuộc dân tộc H’Mông, Dáy, Dao Đỏ và 17 cô giáo. Hệ thống nước sạch là không tốt, cần phải xử lý ngay.


Vì số lượng học sinh quá đông và thời gian có hạn nên đoàn quyết định chỉ khám bệnh và cấp thuốc cho các em mầm non tại các trường kể trên và làm hệ thống nước lọc cho trường Mầm non số 2 Tả Phời. Còn hệ thống nước sạch tại những trường khác đem mẫu nước về kiểm định và sẽ thực hiện vào dịp tới.
Đoàn làm việc tại trường nào thì đều được các thầy cô giáo nhiệt tình giúp đỡ. Phụ huynh của các em rất vui và cám ơn đoàn. Các em thì mừng ra mặt vì được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Đoàn còn dạy các em biết cách vệ sinh răng miệng thế nào cho tốt. Bởi trên thực tế, các em bị hỏng răng quá nhiều. Thiếu dinh dưỡng và chất sắt rất phổ biến nơi các em. Nếu không có biện pháp kịp thời, e rằng sự phát triển của các em sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.


Qua 4 ngày làm việc, đoàn làm việc nhiệt tình không quản ngày đêm. Thầy Phạm Văn Hữu, hiệu trưởng Tiểu học và Trung học số 2 Tả Phời cho rằng: “Đoàn bác sỹ làm việc quá nhiệt tình và hiệu quả”. Với tấm lòng quảng đại, đoàn không những khám bệnh và tư vấn cho trường học về sức khỏe của các em mà còn giúp cho các em tự biết chăm sóc chính mình cách tối thiểu. Hơn nữa, đoàn còn tư vấn cho nhà trường cách làm nước sạch và kỹ thuật trồng rau, cây ăn trái và chăn nuôi gà. Đây cũng là mục đích mà đoàn muốn triển khai cách cụ thể tại các trường học nhằm cải thiện bữa ăn cho các em.

Kết quả làm được trong đợt này thật tốt. Với việc khám chữa bệnh và cấp phát thuốc cho 349 em mầm non; làm 1 hệ thống nước lọc cho trường Mầm non số 2 Tả Phời; phân tích hệ thống nước lọc cho trường tiểu học và trung học cơ sở số 1 và trường mầm non số 1; lập dự án nuôi gà, trồng cây ăn trái và trồng rau tại trường tiểu học và trung học cơ sở số 2 tả Phời, đoàn đã để lại dấu ấn rất đẹp nơi người dân tộc, quí thầy cô và chính quyền địa phương.

Sau khi kết thúc những ngày làm việc, đoàn họp tổng kết. Mọi bên đều cảm thấy vui vì kết quả thu lượm được. Các thầy cô giáo vui. Các em tự tin hơn khi được tiếp xúc và được chữa bệnh với người nước ngoài. Chính quyền cũng tự hào vì đã giúp dân bớt khổ. Đoàn từ thiện thì hạnh phúc vì đã góp một chút phần mình vào sự thăng tiến người dân tộc nghèo. Giáo xứ Lào Cai sung sướng vì đã làm cầu nối giữa đoàn từ thiện với chính quyền địa phương và các trường dân tộc nghèo.
 


Tác giả bài viết: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2698

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9629362