Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Món Quà Mùa Xuân

Chủ nhật - 08/02/2015 09:38
Chúng tôi đến chia sẻ với các em học sinh nghèo thuộc 4 trường: Trường Tiểu học Bản Phiệt, xã Bản Phiệt; Trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học Phong Hải, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên.
WGPHH - Chỉ còn ít ngày nữa là hoa đào hoa mai nở rộ trên khắp quê hương yêu dấu, báo hiệu mùa xuân ấm áp đã đến nhưng cái rét vẫn còn đeo bám vùng Tây Bắc cho tới bây giờ. Các em học sinh các trường tiểu học vùng núi này vẫn phải chịu cảnh nghiệt ngã của mùa đông. Những hạt mưa lăn tăn đến từ dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ càng làm cho dư âm của mùa đông còn đọng lại nơi bản làng nhiều hơn. Cảm thương với những hoàn cảnh khó khăn về đời sống kinh tế, về điều kiện để khắc phục thời tiết khắc nghiệt, ngày 28/01/2015 giáo xứ Lào Cai tổ chức đi làm việc bác ái cho các trường Mầm non và Tiểu học tại các điểm dọc theo quốc lộ 70 thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Món quà chúng tôi chia sẻ với các em học sinh dân tộc nghèo là 400 chiếc áo ấm.
Lần này, chúng tôi đến chia sẻ với các em học sinh nghèo thuộc 4 trường: Trường Tiểu học Bản Phiệt, xã Bản Phiệt; Trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học Phong Hải, thị trấn Phong Hải; Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên. Tất cả những trường dành cho người dân tộc này đều nằm trong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Một điều đáng chú ý là sự phối hợp cách nhịp nhàng giữa giáo xứ Lào Cai và chính quyền huyện Bảo Thắng trong việc làm bác ái. Cả hai đều muốn làm cho các em bớt lạnh nhân dịp xuân về.
Tham gia trực tiếp vào chương trình “Món Quà Mùa Xuân” gồm:
+ Về phía giáo xứ Lào Cai có:
-   Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
-   Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Phố Lu (Gx Phố Lu thuộc huyện Bảo Thắng);
-   Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai;
-   Quý Ban hành giáo xứ Lào Cai và Phố Lu;
-   Các bạn giới trẻ giáo xứ Lào Cai;
-   Và đại diện các gia đình tài trợ cho chương trình “Món Quà Mùa Xuân” này.
+ Về phía chính quyền có:
-   Ông phó phòng Nội Vụ huyện Bảo Thắng;
-   Đại diện phòng Giáo Dục huyện Bảo Thắng;
-   Chủ tịch các xã và các ban ngành có trường ở đó.
Theo chương trình, 8g00 chúng tôi xuất phát từ nhà xứ Lào Cai thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai để đến trường Tiểu học Bản Phiệt, cách khoảng 15km nhưng đường đèo khó đi. Cả trường có 245 em nhưng nhà trường chọn 100 em nghèo nhất để nhận quà áo ấm thuộc các sắc tộc: H’Mông, Dao đỏ, Tày, Dáy, Nùng. Các em đi chân đất đến trường vì không có dép. Một số em thì mặc áo thay cho mặc quần. Mặc dù trời đang mưa rét nhưng các em vẫn coi đó là chuyện bình thường vì “không mặc gì” đã quen rồi. Một phụ huynh nói: “Chiếc áo ấm này là món quà rất quí đối các cháu. Từ hôm nay, các cháu có áo ấm đến trường và chắc chắn các cháu giữ gìn thật cẩn thận để đón Tết nữa”.
Tạm biệt trường Tiểu học Bản Phiệt chúng tôi men theo quốc lộ 70 để đến với trường Mầm non và Tiểu học thôn Vi Mã Trên thuộc thị trấn Phong Hải, cách thành phố Lào Cai khoảng 30km về hướng đông bắc. Vào tới nơi mà chúng tôi vẫn không biết đó là trường học, vì trường học là nhà văn hóa thôn. “Trường” này chỉ vỏn vẹn 3 phòng. Học cả sáng chiều thì được 3 lớp, còn các lớp khác thì học ở trường Mầm non gần đấy. Phần lớn các em được cha mẹ gửi xuống trường để họ đi làm nương rẫy chứ không hẳn là gửi xuống để đi học! Hoàn cảnh của các em ở đây thật đáng thương, mùa đông khắc nghiệt như vậy mà các em chủ yếu là đi chân đất, khá hơn một chút là có đôi dép tổ ong. Mỗi em được phát một cái áo mới. Các em tự tay mặc hay các bạn mặc cho nhau. Niềm vui thấy rõ trên khuôn mặt các em khi có chiếc áo ấm mới.
Điểm trường tiếp theo chúng tôi tới là trường Tiểu học Phong Hải, trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên. Ở 2 trường này, cách xa thành phố Lào Cai khoảng 40km về hướng đông bắc, các em dân tộc thiểu số H’Mông học bán trú. Điều kiện ăn và học của các em nơi đây dưới mức trung bình khá xa. Khi hỏi thăm các thầy cô giáo chúng tôi mới biết khẩu phần ăn của học sinh xã cho một phần, còn một phần là các gia đình tự đóng góp. Đó là một sự khó khăn ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi vì dân tộc H’Mông rất nghèo, ăn không xong thì lấy đâu đóng góp.
Chia tay các thầy cô và các em trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phong Niên, chúng tôi không ít ngậm ngùi vì điều kiện và hoàn cảnh ở vùng cao và vùng xa này. Ước gì các nhà hảo tâm luôn mở rộng tình thương để chia sẻ cho những mảnh đời bất hạnh đang phải chịu cảnh cơ bần gần bên chúng ta. Vì thế, món quà mà giáo xứ Lào Cai chia sẻ cho các em học sinh nghèo chỉ là 400 chiếc áo ấm thôi. Tuy số lượng áo ấm không nhiều nhưng cũng đem đến cho các em rất nhiều niềm vui bởi không chỉ 400 em nhận áo vui mà còn phụ huynh các em vui, các thầy cô giáo tại các trường đó vui, chính quyền của các xã Bản Phiệt, thị trấn Phong Hải và xã Phong Niên thuộc huyện Bảo Thắng vui. Đó chính là “Món Quà Mùa Xuân”.
Chúng tôi cám ơn các nhà hảo tâm đã chia sẻ tấm lòng với các em trong mùa đông giá rét. Ước gì tinh thần của người Samaria nhân hậu vẫn luôn được thể hiện nơi mọi người chúng ta.

 
Điểm trường Bản Phiệt
Điểm trường Vi Mã Trên - Phong Hải
Nào em, mặc áo mới xem có ấm không?


Cháu thấy đẹp không?
Các em học sinh hát tặng đoàn từ thiện.
 

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79579

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8920795

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...