Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Món Quà Thời Giáp Hạt

Thứ năm - 23/04/2015 12:48
Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao hai thôn Khe Luộc và Nậm Phảng thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn Anh làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, các bác sĩ trẻ đã cảm được sự khó khăn vất vả và nghèo đói của anh chị em miền sơn cước lúc giáp hạt nên đã tổ chức chương trình từ thiện này. Đây là những đồng tiền trích ra và gom góp được từ nhiều tháng lương. Các bác sĩ đã quyết định đi vùng cao này để “mục sở thị” cái nghèo của người “đồng bào” mình. Nơi đây, họ gặp được những người mà cuộc sống của họ cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Ngoài sự đóng góp của các bác sĩ, những món quà này còn được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô do Caritas Hưng Hóa chuyển đến. Theo chương trình, sẽ có hai địa điểm mà đoàn sẽ tới đó là bản Khe Luộc và bản Nậm Phảng đều thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Tham gia chương trình từ thiện lần này gồm:
+ Về phía giáo xứ Lào Cai có:
-         Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
-         Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Phố Lu (Gx Phố Lu thuộc huyện Bảo Thắng);
-         Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai;
-          Quý Ban hành giáo xứ Lào Cai và Phố Lu;
-         Ban hành giáo họ Bến Đền, giáo xứ Lào Cai;
-         Giáo dân trong giáo xứ Lào Cai..
+ Về phía đoàn bác sĩ có:
-         Bác sĩ Tuấn Anh và 8 bác sĩ khác cùng làm việc tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
+ Về phía chính quyền có:
-          Ông phó ban Dân Vận huyện;
-         Ông phó phòng Nội Vụ huyện Bảo Thắng;
-          Đại diện UBND xã Xuân Giao;
8g đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai, nhưng phải hết gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có mặt tại trường học của bản, mặc dù cách thành phố chỉ gần 40 km. Con đường xuyên núi đồi này xe ôtô vào được nhưng quá xấu, thêm vào đó là từng lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn xa không quá…10m! Thật là một thách thức lớn cho các bác tài chở đoàn cũng như chở hàng hóa. Thêm vào đó, một nhịp cầu treo nối hai bản làng làm cho các bác tài phải hồi hộp khi nhấn chân ga, còn các thành viên trong đoàn thì… nhắm mắt cho qua! Mặc dù tải trọng của cầu treo cho phép xe tải trọng 5 tấn, nhưng xe 2 tấn qua cũng phải rùng mình vì cầu nhịp nhàng nhún!
Bà con ở khu vực này chủ yếu là dân tộc thiểu số. Bản Khe Luộc phần lớn là dân tộc Xa Phó, còn bản Nậm Phảng hoàn toàn người Dao đỏ. “Cuộc sống của chúng mình dựa vào rừng núi nương rẫy thôi, hết thu hoạch là hết cái ăn. Bây giờ cái bụng nó đòi ăn rồi đấy” đó là lời chia sẻ của trưởng thôn Nậm Phảng.
Đối với bản Khe Luộc có 64 hộ, chương trình được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô, mỗi hộ được khoảng 20kg. Riêng bản Nậm Phảng số hộ là 65, chương trình được tài trợ bởi lòng hảo tâm của các bác sĩ trẻ với món quà bao gồm 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm và 1 túi bột canh.
Hành trình đến với bà con vùng cao đầy khó khăn, nhưng ai cũng vui vì cảm thấy mình làm được điều gì đó hữu ích, cùng nhau chia sẻ với anh chị em đồng bào mình là như đang tích đức cho chúng ta mai ngày vậy.

 
      Một số hình ảnh trong chuyến từ thiện:Con đường chẳng mấy ai đi


Lên tới đỉnh đèo nhìn lại con đường đã đi mà sợ, nhưng có những ruộc bậc thang mini làm vui lòng mọi người.


Chiếc cầu treo xinh xinh nhỏ bé...(mỗi lần chỉ một xe qua)


"Mình chờ từ lúc 8g đấy, phải trả công thêm mà!"


Cha quản xứ Giáo xứ Lào Cai cùng ông chủ tịch HĐGX cùng chung tay phát quà
Một miếng lúc đói bằng một gói lúc noTới trường đã 11g30 nhưng các em vẫn đang chờ để được nhận quàTất cả đang sẵn sàng để đón nhận.Các em cũng được các cô chú phát bánh kẹoNgười lớn cũng "xí" phần. "mình cũng được chứ, nó đang núp sau lưng đấy mà ! ""Ồ! Thích quá, trưa nay cái bụng mình sẽ được no".Các bác sĩ trẻ, xinh đẹp cùng tham gia công tác từ thiện

Thăm hỏi cụ bà và cháu nhỏCha quản xứ, bác sĩ Tuấn và cha phóCác bác sĩ trẻ cùng các trẻ bản!


"Còn chút gì để nhớ chứ anh chị em nhỉ !"


 

Tác giả bài viết: BTT Gx Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77417

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169619

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...