Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Món Quà Thời Giáp Hạt

Thứ năm - 23/04/2015 23:48
Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao hai thôn Khe Luộc và Nậm Phảng thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ngày 18-4-2015, đoàn bác sĩ trẻ của bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội do bác sĩ Tuấn Anh làm trưởng đoàn kết hợp với giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà cho dân tộc thiểu số vùng cao thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, các bác sĩ trẻ đã cảm được sự khó khăn vất vả và nghèo đói của anh chị em miền sơn cước lúc giáp hạt nên đã tổ chức chương trình từ thiện này. Đây là những đồng tiền trích ra và gom góp được từ nhiều tháng lương. Các bác sĩ đã quyết định đi vùng cao này để “mục sở thị” cái nghèo của người “đồng bào” mình. Nơi đây, họ gặp được những người mà cuộc sống của họ cần đến sự giúp đỡ của mọi người. Ngoài sự đóng góp của các bác sĩ, những món quà này còn được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô do Caritas Hưng Hóa chuyển đến. Theo chương trình, sẽ có hai địa điểm mà đoàn sẽ tới đó là bản Khe Luộc và bản Nậm Phảng đều thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Tham gia chương trình từ thiện lần này gồm:
+ Về phía giáo xứ Lào Cai có:
-         Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
-         Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Phố Lu (Gx Phố Lu thuộc huyện Bảo Thắng);
-         Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai;
-          Quý Ban hành giáo xứ Lào Cai và Phố Lu;
-         Ban hành giáo họ Bến Đền, giáo xứ Lào Cai;
-         Giáo dân trong giáo xứ Lào Cai..
+ Về phía đoàn bác sĩ có:
-         Bác sĩ Tuấn Anh và 8 bác sĩ khác cùng làm việc tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
+ Về phía chính quyền có:
-          Ông phó ban Dân Vận huyện;
-         Ông phó phòng Nội Vụ huyện Bảo Thắng;
-          Đại diện UBND xã Xuân Giao;
8g đoàn xuất phát từ nhà xứ Lào Cai, nhưng phải hết gần 2 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có mặt tại trường học của bản, mặc dù cách thành phố chỉ gần 40 km. Con đường xuyên núi đồi này xe ôtô vào được nhưng quá xấu, thêm vào đó là từng lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn xa không quá…10m! Thật là một thách thức lớn cho các bác tài chở đoàn cũng như chở hàng hóa. Thêm vào đó, một nhịp cầu treo nối hai bản làng làm cho các bác tài phải hồi hộp khi nhấn chân ga, còn các thành viên trong đoàn thì… nhắm mắt cho qua! Mặc dù tải trọng của cầu treo cho phép xe tải trọng 5 tấn, nhưng xe 2 tấn qua cũng phải rùng mình vì cầu nhịp nhàng nhún!
Bà con ở khu vực này chủ yếu là dân tộc thiểu số. Bản Khe Luộc phần lớn là dân tộc Xa Phó, còn bản Nậm Phảng hoàn toàn người Dao đỏ. “Cuộc sống của chúng mình dựa vào rừng núi nương rẫy thôi, hết thu hoạch là hết cái ăn. Bây giờ cái bụng nó đòi ăn rồi đấy” đó là lời chia sẻ của trưởng thôn Nậm Phảng.
Đối với bản Khe Luộc có 64 hộ, chương trình được tài trợ bởi Hội Bác ái Phanxicô, mỗi hộ được khoảng 20kg. Riêng bản Nậm Phảng số hộ là 65, chương trình được tài trợ bởi lòng hảo tâm của các bác sĩ trẻ với món quà bao gồm 10kg gạo, 1 thùng mỳ tôm và 1 túi bột canh.
Hành trình đến với bà con vùng cao đầy khó khăn, nhưng ai cũng vui vì cảm thấy mình làm được điều gì đó hữu ích, cùng nhau chia sẻ với anh chị em đồng bào mình là như đang tích đức cho chúng ta mai ngày vậy.

 
      Một số hình ảnh trong chuyến từ thiện:Con đường chẳng mấy ai đi


Lên tới đỉnh đèo nhìn lại con đường đã đi mà sợ, nhưng có những ruộc bậc thang mini làm vui lòng mọi người.


Chiếc cầu treo xinh xinh nhỏ bé...(mỗi lần chỉ một xe qua)


"Mình chờ từ lúc 8g đấy, phải trả công thêm mà!"


Cha quản xứ Giáo xứ Lào Cai cùng ông chủ tịch HĐGX cùng chung tay phát quà
Một miếng lúc đói bằng một gói lúc noTới trường đã 11g30 nhưng các em vẫn đang chờ để được nhận quàTất cả đang sẵn sàng để đón nhận.Các em cũng được các cô chú phát bánh kẹoNgười lớn cũng "xí" phần. "mình cũng được chứ, nó đang núp sau lưng đấy mà ! ""Ồ! Thích quá, trưa nay cái bụng mình sẽ được no".Các bác sĩ trẻ, xinh đẹp cùng tham gia công tác từ thiện

Thăm hỏi cụ bà và cháu nhỏCha quản xứ, bác sĩ Tuấn và cha phóCác bác sĩ trẻ cùng các trẻ bản!


"Còn chút gì để nhớ chứ anh chị em nhỉ !"


 

Tác giả bài viết: BTT Gx Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3035

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122627

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9629699