Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » BÁC ÁI XÃ HỘI

Vô Cảm

Thứ năm - 09/10/2014 22:26
Câu chuyện đưa đến hai ngả do hai cuộc sống khác nhau: anh Lagiarô được lên nơi cực lạc. Ông nhà giầu phải xuống nơi âm ty địa ngục cực khổ. Ở đây, một vấn đề được đặt ra, có phải tại giầu, tại nghèo không?
Tôi rất tâm đắc một câu chuyện trong Tin Mừng: ông nhà giầu và
Anh Lagiarô nghèo khó (Lc 16, 19-31): “Có một anh nhà giầu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Lagiarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giầu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Abraham. Ông nhà giầu cũng chết và người ta đem chôn…”
Câu chuyện đưa đến hai ngả do hai cuộc sống khác nhau: anh Lagiarô được lên nơi cực lạc. Ông nhà giầu phải xuống nơi âm ty địa ngục cực khổ. Ở đây, một vấn đề được đặt ra, có phải tại giầu, tại nghèo không?
Hoàn toàn không. Trên thiên đàng không có chỗ cho giầu nghèo mà chỉ có tình Yêu thương, Yêu thương và Yêu thương.
Đức Giêsu không hề phê phán sự giầu có. Giầu có không phải là tội. Cái sự giầu có do chăm chỉ lao động là một đáng khen. Cái sự nghèo đói do ươn lười biếng nhác là vô cùng đáng chê trách.
Câu chuyện Đức Giêsu kể ngày nay vẫn còn nguyên đó, rất thời sự mà ai trong chúng ta cùng từng biết và nghe biết. Trong các nhà hàng, khách sạn có những mâm cơm đôi ba triệu, khách hàng ăn uống no say bừa phứa, có những đĩa thịt bò, thịt gà, cá bỏ lò chỉ động đũa vài ba miếng còn đâu đem đổ bỏ, trong khi đó có những đứa trẻ mồ côi, có những ông, bà cụ già ốm yếu không nơi nương tựa thèm khát đứng chầu chực đôi miếng dư thừa cho đỡ đói lòng mà không được. Chuyện này nhiều lắm. Nước mắt, nước miếng nuốt vào trong lòng.
Đây là một thứ tội VÔ CẢM, không quan tâm và lãng phí. Giầu không phải là tội. Vô cảm, không quan tâm đến đồng loại, đến người thân cận là một tội.
Giáo Hội Công giáo thực thi lời dạy của Đức Giêsu trong Tin Mừng đã kêu mời toàn thể tín hữu và tất thảy mọi người không phân biệt tôn giáo hãy cùng nhau góp sức quan tâm thông cảm với những người kém may mắn, những người nghèo khổ, thiếu thốn về mặt tinh thần và vật chất. Mỗi người, mọi người hãy quan tâm nâng đỡ họ.
Hãy gia nhập Hội Bác ái, Caritas trong giáo xứ giáo phận để cùng chung tay, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, chia sẻ, nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn ta.
Thiên Chúa là tình yêu. Giáo Hội Công giáo là yêu thương!
                                         Nhân lễ Quan thầy của Caritas giáo phận Hưng Hóa
                                                                                                                                                                  Thánh Vinh- sơn đệ Phaolô 27/9/2014
                                                                                 

Tác giả bài viết: Pr. Nguyễn Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3159

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122751

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9629823