THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Các Ủy Ban

Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận Hưng Hóa họp sơ kết bán niên 2013

Thứ bảy - 13/07/2013 23:11
Ngày 11 - 12 tháng 7 năm 2013, tại trung tâm mục vụ Hà Thạch, Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) Giáo phận Hưng Hóa họp sơ kết bán niên 2013, dưới sự chủ tọa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận. Hội nghị vui mừng với sự hiện diện của Đức tân Giám mục An-phong-sô Nguyễn Hữu Long, lần đầu tiên về với giáo phận kể từ ngày được Tòa Thánh bổ nhiệm Giám Mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, 24/6/2013. Như vậy, thành phần tham dự hội nghị gồm có hai Đức Cha, tất cả các quý Cha trong giáo phận, quý Thầy, quý Dì và quý Đại biểu thành viên HĐMV.
Ngày 11 - 12 tháng 7 năm 2013, tại trung tâm mục vụ Hà Thạch, Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) Giáo phận Hưng Hóa họp sơ kết bán niên 2013, dưới sự chủ tọa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận.
Hội nghị vui mừng với sự hiện diện của Đức tân Giám mục An-phong-sô Nguyễn Hữu Long, lần đầu tiên về với giáo phận kể từ ngày được Tòa Thánh bổ nhiệm Giám Mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, 24/6/2013. Như vậy, thành phần tham dự hội nghị gồm có hai Đức Cha, tất cả các quý Cha trong giáo phận, quý Thầy, quý Dì và quý Đại biểu thành viên HĐMV.
 
 
Sau thủ tục khai mạc, Đức tân Giám mục Phụ tá có lời phát biểu chào thăm Đức cha chính, quý Cha và toàn thể hội nghị. Đức tân Giám mục rất cảm động được biết là ngay sau khi Tòa Thánh bổ nhiệm, giáo phận đã cầu nguyện cho ngài trong kinh nguyện Thánh Thể. Ngài nói ngài là người con của giáo phận Hưng Hóa vì có bán quê nội tại Nỗ Lực, nên sẽ hết mình phục vụ giáo phận theo sự phân định của Đức cha chính. Ngài xin cám ơn giáo phận đã rộng tay đón nhận ngài và xin mọi người cầu nguyện và cộng tác với ngài trong nhiệm vụ mới.
Đức cha chính Gioan Maria Vũ Tất nêu lên mục đích của hội nghị sơ kết công tác sáu tháng đầu năm để thấy được mạnh, yếu, những khó khăn chủ quan, khách quan nhằm điều chỉnh hoặc giải pháp kịp thời cho việc thực hiện kế hoạch sáu tháng cuối năm 2013 và cả nhiệm kỳ. Giáo phận có 19 Ủy ban (UB) tương đương như các UB trực thuộc HĐGM Việt Nam, ngoài ra còn có UB Dân Tộc và UB Thiếu Nhi Thánh Thể. Ngài khích lệ mọi người ý thức đây là nhiệm vụ thánh thiện và Ngài nhấn mạnh không UB nào tự hạn chế hoạt động vì e ngại thiếu kinh phí.
Thời lượng chủ yếu của hội nghị dành cho các Uỷ ban (UB) lần lượt báo cáo kết quả thực hiện sáu tháng dầu năm 2013: Một số UB đã triển khai tốt kế hoạch của mình; một số sẽ triển khai vào sáu tháng cuối năm; số ít do đặc thù riêng sẽ triển khai trong thời gian tới.
Các Hội dòng có Hội dòng Mến Thánh Giá, Hội dòng Phaolô (Saint Paul), tu hội Thánh Tâm cũng báo cáo những việc đã làm được trên tinh thần ước muốn, sẵn sàng và đã cộng tác với các UB của HĐMV và các giáo xứ trong việc Tông đồ.
Các Giới đoàn mới hình thành vì chưa có nội quy nên có phần lúng túng về quy tụ nhân sự, linh đạo sống và chủ đề hoạt động của đơn vị mình. Xin đề nghị giáo phận, nhất là quý Cha đồng hành, các cha Quản xứ dành sự quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn cụ thể trong giai đoạn bước đi chập chững của các Giới đoàn này.

Hội đồng kinh tế báo cáo tổng quát công tác thu chi; riêng phần giáo dân đóng góp với giáo phận còn thấp, chưa đạt 40% kế hoạch đề ra, lý do cơ bản vì chưa nắm rõ phương thức thực hiện.
Buổi tối ngày 11/7, quý Đức cha và Linh mục đoàn lên nhà thờ xứ Hà Thạch cử hành lễ giỗ đầu cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Tiến Cát, linh mục giáo phận Đà Nẵng, quê Hà Thạch.
Buổi sáng sớm ngày 12/7 tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ, cử hành thánh lễ cầu cho Đức cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Quang Sách, nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng mới qua đời.
Sang ngày làm việc thứ II, số ít UB còn lại tiếp tục báo cáo; tiếp đó là Hội đồng kinh tế báo cáo kế hoạch tài chính sáu tháng cuối năm; Cha phụ trách về việc giải phóng mặt bằng đất nhà thờ Sa Pa thông báo vẫn còn nhiều vướng mắc, Hội đồng đã biểu quyết 100% xin tòa Giám mục làm công văn kính gửi UBND tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đẩy nhanh tiến độ theo kế hoạch đã thỏa thuận giữa tòa Giám mục và tỉnh Lào Cai.
Công việc cuối cùng của hội nghị là thành lập Ban Tổ chức ngày lễ tấn phong Giám mục Đức cha An-phong-sô vào ngày 06 tháng 9 năm 2013 và chương trình các giáo hạt chào chúc mừng Đức tân Giám mục.
Trước khi kết thúc hội nghị, Đức tân Giám mục Phụ tá bày tỏ sự trân trọng cảm phục về công tác tổ chức của một giáo phận tiếng là vùng sâu vùng xa thuộc miền Tây Bắc Việt Nam, đã đi vào đúng tinh thần Giáo luật, làm sống động sinh hoạt của một giáo phận, trong Giáo hội tại Việt Nam. Đây thực là sự khích lệ để Ngài đem hết nhiệt huyết góp phần với giáo phận trong nhiệm vụ mới.
Về ngày lễ tấn phong, Đức tân Giám mục xin cám ơn Đức cha chính và giáo phận, xin chấp nhận sự đặt để của giáo phận như “con dâu mới về nhà chồng”, tuy nhiên, Ngài tỏ ra băn khoăn là làm sao xin được tổ chức thật đơn giản, tiết kiệm, giảm thiểu hình thức bề ngoài mà chú trọng chiều sâu thánh thiện nội tâm bên trong, theo phong cách sống khiêm tốn, giản dị của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đương kim mà ngài rất ngưỡng mộ.
Đức Cha chính giáo phận phát biểu kết thúc hội nghị, bước đầu đáng ghi nhận về hoạt động của các UB trong toàn giáo phận. Ngài nhắc lại HĐMV có cơ cấu gồm 50% linh mục, giáo sỹ và 50% tu sĩ, giáo dân, thể hiện đúng đường hướng mà Công Đồng Vatican II đã xác định và đề cao vai trò người giáo dân đối với Giáo hội, trong ý thức đồng trách nhiệm đóng góp xây dựng Giáo Hội, cụ thể là Giáo hội tại địa phương.
Ngài hy vọng sáu tháng cuối năm và năm 2014 sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan được thể hiện qua hoạt động của các UB thuộc HĐMV, góp phần làm thăng tiến giáo phận, trong công cuộc “xây dựng giáo xứ, giáo phận trưởng thành”.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông GP Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2420

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8277

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10465471

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...