THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Các Ủy Ban

Thánh lễ Ra Mắt Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Di Nậu - Giáo Phận Hưng Hóa

Thứ ba - 01/10/2013 09:25
Sau hơn 2 năm học hỏi về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT), vào Chúa Nhật 26 TN, ngày 29/09/2013 – được phép của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa, Giáo xứ Dị Nậu hân hoan tổ chức lễ ra mắt Đoàn TNTT mang tên Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, trực thuộc Liên đoàn TNTT Phêrô Vũ Văn Truật – Giáo phận Hưng Hóa. Giáo xứ Dị Nậu là nơi tiên phong trong phong trào TNTT tại Giáo phận Hưng Hóa và cũng là nơi được Đức Cha Gioan Maria chọn làm kiểu mẫu về phong trào TNTT cho những giáo xứ khác trong Giáo phận.
Sau hơn 2 năm học hỏi về Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (PT TNTT), vào Chúa Nhật 26 TN, ngày 29/09/2013 – được phép của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa, Giáo xứ Dị Nậu hân hoan tổ chức lễ ra mắt Đoàn TNTT mang tên Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, trực thuộc Liên đoàn TNTT Phêrô Vũ Văn Truật – Giáo phận Hưng Hóa. Giáo xứ Dị Nậu là nơi tiên phong trong phong trào TNTT tại Giáo phận Hưng Hóa và cũng là nơi được Đức Cha Gioan Maria chọn làm kiểu mẫu về phong trào TNTT cho những giáo xứ  khác trong Giáo phận.

Vì vậy, ngày lễ ra mắt Đoàn TNTT Giáo xứ Dị Nậu là một ngày thật đặc biệt. Trước ngày ra mắt, Giáo xứ đã có buổi triển lãm trưng bày những hoạt động của TNTT giáo xứ, thông qua những hình ảnh ghi nhận lại quá trình sinh hoạt cũng như trưởng thành của các em TNTT, đồng thời tạo nên điểm nhấn trong lòng các em nói riêng và tất cả giáo dân nói chung về ý nghĩa cũng như những giá trị tích cực mà phong trào TNTT mang lại cho đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Nhờ hồng ân Thiên Chúa, qua sự hướng dẫn tận tâm của Cha Linh giám Matthêu Phan Thanh Hoàng, MF, cũng là Cha Linh Giám Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, đội ngũ Huynh trưởng giáo xứ ngày càng ý thức hơn và quyết tâm cống hiến sức mình trong việc mang lại những giá trị tinh thần cho thiếu nhi thông qua việc học hỏi và sống các tôn chỉ của Thiếu Nhi Thánh Thể là : Cầu nguyện, Rước lễ, Hy sinh và Làm tông đồ.
Với sự quyết tâm đó, hiện nay Đoàn Têrêxa Giáo xứ Dị Nậu có tổng số 665 đoàn sinh gồm có: 188 em ngành Chiên Con, 177 em Ngành Ấu Nhi, 126 em ngành Thiếu nhi và 174 em ngành Nghĩa sĩ. Dưới sự dẫn dắt của Cha Linh giám Matthêu, giáo xứ đã thành lập Hội Đồng Huynh Trưởng, gồm 21 Huynhh trưởng và 07 Dự trưởng. Qua nhiều đợt tham dự các khóa huấn luyện về phong trao TNTT, các Huynh trưởng đã có thể đảm đương trách nhiệm của mình trong công tác TNTT của giáo xứ, chính thức trở thành những người tiên phong làm trổ sinh hoa trái của Lời Chúa và mục đích, tôn chỉ của phong trào đến với mọi đoàn sinh trong giáo xứ.
Lễ ra mắt được tổ chức cách long trọng với sự hiện diện của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám Mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ sự, Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Linh Giám đoàn Têrêxa Matthêu Phan Thanh Hoàng. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của các Trưởng huấn luyện thuộc Liên đoàn Anrê Phú Yên – TGP Sài Gòn: Trưởng Giuse Vũ Đình Khánh, Trưởng Giuse Phạm Hữu Sơn và Trưởng Phaolô Nguyễn Đình Hiện. Về tham dự Thánh lễ ra mắt Đoàn Têrêxa, còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ (trợ úy), các Huynh Trưởng trong Ban Chấp Hành Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, các Huynh Trưởng của các giáo xứ trong Giáo phận, quý khách mời và toàn thể Thiếu Nhi cùng giáo dân giáo xứ Dị Nậu.
Nghi thức ra mắt Đoàn Têrêxa được bắt đầu bằng việc công bố và trình diện Đoàn TNTT Giáo xứ Dị Nậu, tiếp theo là nghi thức làm phép cờ Đoàn và khăn quàng. Tiếp đến, là nghi thức trao khăn cho các Trợ Tá và các Dự Trưởng, sau đó là nghi thức ra mắt các ngành với việc từng ngành nhắc lại quyết tâm thực hành châm ngôn sống của ngành mình : Chiên con – Hiền lành, Ấu  nhi – Ngoan, Thiếu nhi – Hy sinh, Nghĩa sĩ -  Chinh phục và Huynh trưởng – Phụng sự. Sau đó, Đức Cha Gioan Maria chính thức trao văn thư công nhận Đoàn Têrêxa cho Cha Linh Giám Matthêu Phan Thanh Hoàng.
Trong dịp lễ ra mắt này, các Huynh Trưởng trong Ban Quản Trị nhiệm kỳ 2013 – 2015 tuyên hứa nhiệm vụ lãnh đạo và tinh thần phục vụ của mình trước ĐGM và cộng đoàn, sau cùng ĐGM kết thúc lễ Ra Mắt Đoàn qua nghi thức trao cờ đoàn và chào cờ theo nghi thức PT/TNTTVN.
Sau khi nghi thức Ra Mắt Đoàn kết thúc, Thánh lễ được bắt đầu bằng bài ca nhập lễ. Trong bài chia sẻ của mình, Cha Piô Ngô Phúc Hậu nhấn mạnh đến sự quảng đại và tinh thần bác ái trong cách sống của TNTT qua gương sáng của mẹ Têrêxa Calcutta. Đồng thời Cha Piô cũng khích lệ và đưa ra những chỉ dẫn thực hành tuy đơn giản nhưng thiết thực đối với cuộc sống qua việc giúp đỡ người nghèo, biết chia sẻ tinh thần cũng như vật chất cho những ai đang gặp khó khăn, dựa trên ý lực sống của bài Tin Mừng Chúa Nhật XXVI Thường Niên – năm C.
Buổi lễ ra mắt đoàn TNTT giáo xứ Dị Nậu được kéo dài hơn bằng bữa tiệc thân mật giữa các Huynh trưởng cùng cộng đoàn giáo xứ Dị Nậu. Tình thân ái và tinh thần đoàn kết được thắt chặt hơn giữa những Huynh Trưởng trong Giáo phận, tạo điều kiện cho những bước phát triển tiếp theo trong phong trào TNTT trong giáo xứ nói riêng và Giáo phận Hưng Hóa nói chung.
Ngày ra mắt Đoàn TNTT Giáo xứ Dị Nậu đánh dấu một bước ngoặt trong sự trưởng thành của TNTT giáo xứ. Tuy nhiên, đây cũng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn cho một vị trí là tiên phong trong phong trào TNTT tại Giáo phận Hưng Hóa. Vì thế, phong trào TNTT rất cần sự quan phòng của Thiên Chúa, sau đó là sự giúp đỡ về mặt tình thần lẫn vật chất của những tấm lòng quảng đại từ những ân nhân, thân nhân xa gần.
Với lòng biết ơn sâu xa, giáo xứ Dị Nậu xin dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân. Xin gửi đến Đức Cha Gioan Maria, Cha Linh Giám Matthêu, quý Thầy, quý Dì Trợ Úy , các vị Trợ tá, các Huynh Trưởng cùng những ân thân nhân đã cầu nguyện, nâng đỡ, hỗ trợ TNTT được mỗi ngày thêm thăng tiến và hoàn thiện hơn.


Tác giả bài viết: Tu sĩ Giuse Mai Minh Mẫn MF

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2275

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8132

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10465326

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...