Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

Bố con tôi đi thi

Thứ tư - 29/01/2014 05:00
Với chiếc xe đạp cũ, hai bố con chở nhau đi thật sớm. Đến điểm hẹn là ngã ba cửa hàng mua bán hợp tác xã, vẫn chưa có ai, thế là bố dựng xe để tôi ở đó, tranh thủ vào con đường nhỏ hun hút ghé thăm người bạn. Lát sau cả đoàn tập họp đông đủ và cùng khởi hành. Còn một mình tôi bị …rớt chuyến! Con bé hoảng loạn lo lắng quá mà chẳng biết làm sao.
 Ngày nay giữa thời hiện đại, người ta ăn ngon mặc đẹp, đi xe hơi, ở nhà lầu… Phận hèn như tôi mà cũng có tài sản lớn là cái laptop chứ chẳng chơi! Vậy mà nhiều khi còn thấy thiếu thốn đủ thứ. Nhớ ngày xưa sống trong cảnh nghèo mà chẳng thấy thiếu thốn, bệnh tật mà vẫn thấy hạnh phúc, vui tươi yêu đời, miệng hát véo von cả ngày.
    Ở tuổi học sinh, năm nào sau vòng thi học sinh giỏi ở trường, tôi cũng được chọn đi thi ở cấp huyện. Năm nào chị tôi cũng chở đi cùng đoàn có thầy hướng dẫn chỉ đường. Nhưng chỉ lần bố tôi đưa đi, năm tôi học lớp 5 là ấn tượng nhất làm tôi nhớ mãi. Suốt đêm trằn trọc không ngủ vì sáng mai phải đi “chiến” ở trường điểm cách nhà gần chục cây số. Sáng hôm ấy tôi dậy từ 4 giờ, bé hôm nay đi thi được ăn cơm canh nóng bà ngoại nấu, thấy được khích lệ phấn chấn vui hẳn lên. Trời rét, đi đường xa mà tôi chỉ có mỗi cái áo nhung màu đỏ đã cũ, thôi đành “đánh lừa” các bạn trường khác bằng cách mượn chiếc áo len màu hồng thật đẹp diện vào, chứ học ở trường nhà thì lộ cảnh mất. 
Với chiếc xe đạp cũ, hai bố con chở nhau đi thật sớm. Đến điểm hẹn là ngã ba cửa hàng mua bán hợp tác xã, vẫn chưa có ai, thế là bố dựng xe để tôi ở đó, tranh thủ vào con đường nhỏ hun hút ghé thăm người bạn. Lát sau cả đoàn tập họp đông đủ và cùng khởi hành. Còn một mình tôi bị …rớt chuyến! Con bé hoảng loạn lo lắng quá mà chẳng biết làm sao. Càng mong thì bố càng mất hút mà không có ai cứu tôi cả. 
Ngày ấy có điện thoại như bây giờ thì đâu đến nỗi khổ. Nó đành lần đi vào đường làng tìm bố vừa khóc, một lúc sau bố mới trở ra khi nó khóc đỏ hoe cả mắt. Lúc ấy hai bố con mới “thi đạp xe” cho kịp đoàn, đường lạ càng thấy xa nhưng ngồi sau xe bố tôi thấy an tâm lạ thường. Tới trường thi, các bạn cùng trang lứa từ khắp nơi đổ về, cảnh náo nức cờ hoa nơi phố thị làm tôi chóa mắt. Bố tôi chen vào tìm số báo danh và số phòng rồi dẫn tôi vào phòng thi. Chao ôi! được ngồi trên bàn ghế đá hoa ở trường của con em công nhân, tôi cứ nghĩ bụng sao các bạn ở đây sướng thế! Ở trường tôi ghế gỗ bập bênh trên nền đất không phẳng, có lần đang học cả bàn bị ngã bịch xuống đất. Đường đi vất vả, giờ lại bắt đầu cắn bút, sao khó ghê! Nói ra sợ mọi người… cười chết, đã vậy mà còn dám đi thi! 
   Thi xong bố con tôi ghé chơi ăn cơm ở nhà người họ hàng là công nhân ở đây nên lại lạc đoàn. Chiều ra về lại “đạp xe trên phố”, hết phố vẫn đạp xe mà sao bỗng dưng xe bị khựng lại không thể đi tiếp vì cụt đường, nhìn ra toàn là ruộng mạ, xe không thể qua, cõng tôi thì vứt xe ở đâu? Hai bố con lại lục tục quay trở vào tìm lối khác mà về. Từ sáng ra đi đến lúc về gặp nhiều trục trặc mà tôi vẫn an tâm, vì con gái được ngồi trên xe vững lái của bố thì việc gì phải sợ nữa. 
    Kết quả kỳ thi ấy tôi cũng chỉ đoạt “giải ba” thôi, vì “Ở nhà nhất mẹ nhì con, ra ngoài lắm kẻ còn giòn hơn ta” hihi…
   Câu chuyện đi thi mà chỉ thấy lạc người, lạc đường của bố con tôi thật buồn cười và không đáng có, nên mỗi khi  đi đâu cũng cần phải biết đường biết hướng mà đi mới an tâm. Ba Vua ngày xưa cũng phải nhờ ánh sao lạ đưa đường đấy thôi. Trên đường tâm linh của mỗi người luôn có Chúa cùng đi. Ấy vậy mà có lúc mải mê “đuổi bướm hái hoa” làm tôi chệch đường. Ăn thua là tôi phải bám chặt lấy Chúa và đi trên con đường là chính Ngài trong mỗi phút giây…
                                                                          
   
   
      
   
    
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1637

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 74915

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167117

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...