KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

CHIẾC NÔI ẤM ÊM HẠNH PHÚC

Thứ năm - 26/06/2014 09:31
“Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
  “Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
   Bài ca ý lực năm Phúc Âm Hóa Gia Đình với tựa đề “Là muối là men” của Linh mục Minh Anh trên đây, mô tả một gia đình lý tưởng giữa lòng Hội Thánh. Mỗi khi kết thúc Thánh lễ hay buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa, bài ca này lại được cả ngàn người hợp lòng ca vang trên môi rộn rã, như một lời nhắc nhủ, một lời hứa hẹn xây dựng hạnh phúc nơi gia đình thân yêu của mình.
    Gia đình thực là một cộng đoàn để xây dựng hòa bình, sống vui tươi hạnh phúc. Để được như vậy, gia đình phải là cộng đoàn biết hy sinh cho nhau, sống vị tha, cảm thông và biết thương xót. Lần kia trong bữa cơm gia đình, mọi người vừa ăn vừa lớn tiếng tranh luận. Bỗng thằng bé chưa đầy hai tuổi nói chưa rõ hô lên: “Thôi đừng cãi nhau nữa!” Cả nhà vừa mắc cười vừa giật mình xấu hổ và lập tức im bặt, dẹp ngay nội dung cãi vã. Mỗi người như cảm nhận một bài học từ con trẻ.
   “… Chúa hằng gọi mời, rao truyền Lời Người, bằng cuộc sống mới: vị tha, xót thương cảm thông. Chúa hằng ban ơn, để ta nên thánh. Gia đình hạnh phúc, làm men muối ướp cho đời.” Hằng ngày nếu mọi người trong gia đình cùng đọc, chuyên cần học hỏi và thực hành Lời Chúa, sẽ sống yêu thương tha thứ, cảm thông nhau. Con cái thường là nhịp cầu nối lại tình yêu thương của mẹ cha. Có khi mẹ cha đang hục hặc với nhau vì chuyện tiền bạc, công việc lỡ dở hỏng hóc… thì những đứa con trở thành chứng nhân giải hòa, làm dịu những căng thẳng mỏi mệt trong cuộc sống đầy vất vả, đầy trọng trách với gia đình của cha mẹ. Hơn nữa, tình yêu vợ chồng luôn bổ túc, nâng đỡ nhau, có sức mạnh làm tan đi những giận hờn, khó chịu bởi những cá tính, khác biệt của nhau. Không thiếu những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, nhưng nếu một bên lấy tình yêu mà họ từng trao hiến cho nhau, để gắng làm dịu tình hình, thay vào bằng những lời dễ thương, dễ nghe, hay nở một nụ cười tươi, hoặc một câu nói hài hước ắt sẽ lành cơm. Có bà vợ đi làm về mệt, nổi cáu lên khi thấy sân bãi dơ bẩn vì bị mấy con gà nhà “bậy bạ”, ông chồng nhẹ nhàng: “Ơ hay, sao Chúa không dựng nên loại gà mà nó không… nhỉ?” Thế là huyết áp trong máu bà vợ lập tức bị hạ xuống và chỉ biết... cười! Bố mẹ đi làm về, mồ hôi nhễ nhại mà được nghe đứa bé con mình hát: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống ba. Cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ, gần nhau là cười…” Nghe những lời nối kết yêu thương như thế thì những nhọc nhằn mỏi mệt của bố mẹ chắc sẽ tan biến mất tăm, chỉ muốn ôm con vào lòng vì cảm nhận bài học yêu thương nhau mà chính con mình vừa hát lên.
    Gia đình là cộng đoàn nhỏ, mọi thành phần ngày nào cũng ngồi cùng một mâm, ở một nhà với nhau, ra chạm mặt, vào chạm mũi nhau nhiều nhất, nên sẽ không tránh khỏi va chạm, nhàm chán, mệt mỏi, có khi xung đột với nhau. Nhưng cũng chính nơi đây lại là nhịp cầu nối kết yêu thương, xây dựng hòa bình, nối lại tình thân thương hiệp nhất. Vậy phải làm sao để bỏ qua những thiếu xót cho nhau, có thiện chí mà xây dựng hòa bình hạnh phúc? Bài hát trên đây sẽ trả lời: “Gia đình cầu nguyện, Chúa hằng hiện diện. Chiều hôm sớm tối cùng nhau cất cao lời kinh. Gia đình yêu thương, thủy chung hiệp nhất, bảo vệ sự sống, tình yêu Chúa mãi thắm nồng”. Ban ngày cha mẹ với con cái, chồng với vợ từng có chút giận hờn, có khi nặng nề không muốn nhìn nhau, nhưng cuối ngày, tối đến cùng ngồi lại hiệp nhất với nhau trong giờ kinh chung, cùng nhau cầu nguyện, cùng nghe lời Chúa nhắc nhủ, lúc ấy mặt mũi nào còn giận hờn chi nhau?
   Vâng, một gia đình luôn có Chúa ở cùng, sẽ là cộng đoàn luôn xây dựng hòa bình, hiệp nhất yêu thương từ trong cầu nguyện, hiệp nhất trong công việc làm ăn, hiệp nhất giữa cha mẹ với con cái, hiệp nhất trong khi gánh gánh nặng hằng ngày của gia đình. Chính Chúa hiện diện trong gia đình sẽ đỡ nâng, chúc lành và thánh hóa mọi sự. Chính Chúa sẽ thực hiện những điều tốt đẹp nhất cho Hội Thánh xinh đẹp này.
                                                    Én Nhỏ
   

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9913495

TIN MỚI NHẤT