Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

CHIẾC NÔI ẤM ÊM HẠNH PHÚC

Thứ năm - 26/06/2014 09:31
“Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
  “Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
   Bài ca ý lực năm Phúc Âm Hóa Gia Đình với tựa đề “Là muối là men” của Linh mục Minh Anh trên đây, mô tả một gia đình lý tưởng giữa lòng Hội Thánh. Mỗi khi kết thúc Thánh lễ hay buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa, bài ca này lại được cả ngàn người hợp lòng ca vang trên môi rộn rã, như một lời nhắc nhủ, một lời hứa hẹn xây dựng hạnh phúc nơi gia đình thân yêu của mình.
    Gia đình thực là một cộng đoàn để xây dựng hòa bình, sống vui tươi hạnh phúc. Để được như vậy, gia đình phải là cộng đoàn biết hy sinh cho nhau, sống vị tha, cảm thông và biết thương xót. Lần kia trong bữa cơm gia đình, mọi người vừa ăn vừa lớn tiếng tranh luận. Bỗng thằng bé chưa đầy hai tuổi nói chưa rõ hô lên: “Thôi đừng cãi nhau nữa!” Cả nhà vừa mắc cười vừa giật mình xấu hổ và lập tức im bặt, dẹp ngay nội dung cãi vã. Mỗi người như cảm nhận một bài học từ con trẻ.
   “… Chúa hằng gọi mời, rao truyền Lời Người, bằng cuộc sống mới: vị tha, xót thương cảm thông. Chúa hằng ban ơn, để ta nên thánh. Gia đình hạnh phúc, làm men muối ướp cho đời.” Hằng ngày nếu mọi người trong gia đình cùng đọc, chuyên cần học hỏi và thực hành Lời Chúa, sẽ sống yêu thương tha thứ, cảm thông nhau. Con cái thường là nhịp cầu nối lại tình yêu thương của mẹ cha. Có khi mẹ cha đang hục hặc với nhau vì chuyện tiền bạc, công việc lỡ dở hỏng hóc… thì những đứa con trở thành chứng nhân giải hòa, làm dịu những căng thẳng mỏi mệt trong cuộc sống đầy vất vả, đầy trọng trách với gia đình của cha mẹ. Hơn nữa, tình yêu vợ chồng luôn bổ túc, nâng đỡ nhau, có sức mạnh làm tan đi những giận hờn, khó chịu bởi những cá tính, khác biệt của nhau. Không thiếu những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, nhưng nếu một bên lấy tình yêu mà họ từng trao hiến cho nhau, để gắng làm dịu tình hình, thay vào bằng những lời dễ thương, dễ nghe, hay nở một nụ cười tươi, hoặc một câu nói hài hước ắt sẽ lành cơm. Có bà vợ đi làm về mệt, nổi cáu lên khi thấy sân bãi dơ bẩn vì bị mấy con gà nhà “bậy bạ”, ông chồng nhẹ nhàng: “Ơ hay, sao Chúa không dựng nên loại gà mà nó không… nhỉ?” Thế là huyết áp trong máu bà vợ lập tức bị hạ xuống và chỉ biết... cười! Bố mẹ đi làm về, mồ hôi nhễ nhại mà được nghe đứa bé con mình hát: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống ba. Cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ, gần nhau là cười…” Nghe những lời nối kết yêu thương như thế thì những nhọc nhằn mỏi mệt của bố mẹ chắc sẽ tan biến mất tăm, chỉ muốn ôm con vào lòng vì cảm nhận bài học yêu thương nhau mà chính con mình vừa hát lên.
    Gia đình là cộng đoàn nhỏ, mọi thành phần ngày nào cũng ngồi cùng một mâm, ở một nhà với nhau, ra chạm mặt, vào chạm mũi nhau nhiều nhất, nên sẽ không tránh khỏi va chạm, nhàm chán, mệt mỏi, có khi xung đột với nhau. Nhưng cũng chính nơi đây lại là nhịp cầu nối kết yêu thương, xây dựng hòa bình, nối lại tình thân thương hiệp nhất. Vậy phải làm sao để bỏ qua những thiếu xót cho nhau, có thiện chí mà xây dựng hòa bình hạnh phúc? Bài hát trên đây sẽ trả lời: “Gia đình cầu nguyện, Chúa hằng hiện diện. Chiều hôm sớm tối cùng nhau cất cao lời kinh. Gia đình yêu thương, thủy chung hiệp nhất, bảo vệ sự sống, tình yêu Chúa mãi thắm nồng”. Ban ngày cha mẹ với con cái, chồng với vợ từng có chút giận hờn, có khi nặng nề không muốn nhìn nhau, nhưng cuối ngày, tối đến cùng ngồi lại hiệp nhất với nhau trong giờ kinh chung, cùng nhau cầu nguyện, cùng nghe lời Chúa nhắc nhủ, lúc ấy mặt mũi nào còn giận hờn chi nhau?
   Vâng, một gia đình luôn có Chúa ở cùng, sẽ là cộng đoàn luôn xây dựng hòa bình, hiệp nhất yêu thương từ trong cầu nguyện, hiệp nhất trong công việc làm ăn, hiệp nhất giữa cha mẹ với con cái, hiệp nhất trong khi gánh gánh nặng hằng ngày của gia đình. Chính Chúa hiện diện trong gia đình sẽ đỡ nâng, chúc lành và thánh hóa mọi sự. Chính Chúa sẽ thực hiện những điều tốt đẹp nhất cho Hội Thánh xinh đẹp này.
                                                    Én Nhỏ
   

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1258

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95787

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11910310