KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

HOA LÒNG DÂNG MẸ

Thứ năm - 02/05/2013 17:17
Chiều nay, khi hoàng hôn đã ngả bóng sau lũy tre xanh, khói lam đang vương vấn choàng khăn trên những mái nhà. Một làn hương thơm dịu ngoài vườn thoảng vào, tôi nhận ra mùi hương của hoa đại. Từng chùm hoa trắng tinh khôi pha lẫn sắc vàng kiêu sa, đang rung rinh chơi trò trốn tìm cùng với những tán lá xanh. Tôi giật mình reo lên trong niềm vui khôn tả: tháng hoa đã về! Hái một nhành hoa đẹp nhất tôi nâng niu đặt bên tượng Mẹ. Ngước mắt trông lên tôi gặp ánh mắt Mẹ vẫn đẹp, hiền từ và bao dung như ngày nào.
                   
   …Mẹ già như chuối chín cây
  Gió lay mẹ rụng con phải mồ côi…

 
  Vậy mà mẹ tôi chưa già, nếu không nói là còn quá trẻ, vì mẹ mới hai mươi mốt tuổi thì mẹ đã…“rụng”…về với Chúa. Tôi mồ côi khi mới ba tháng tuổi, ở với bà nội, tuổi thơ tôi chẳng biết thế nào là tình mẫu tử. Chiều chiều theo bà nội đi nhà thờ, bà nội thường dẫn tôi đến trước tượng một “bà” mặc áo trắng, thắt bao xanh, tay cầm chuỗi mân côi, dưới chân “bà” là dòng suối với đôi bờ kết đầy những bông hồng tươi thắm, “bà” nhìn tôi với đôi mắt đẹp, hiền từ và bao dung làm sao. Những lúc ấy bà nội thường bảo tôi: “Con ạ Đức Mẹ đi! Từ đó trong tôi đã có mẹ, tôi thấy bớt cô đơn, bớt lẻ loi hơn”.

 
Rồi khi trở thành thiếu nữ, trong tôi còn trào dâng một niềm tự hào khó diễn tả, mỗi khi nghe thấy các bạn trai khác tôn giáo “bình luận”: “Con gái xóm đạo có mắt đẹp giống Đức Mẹ Maria quá”! Những lúc ấy tôi cũng “thả diều” bay vút tận mây xanh: có gì khó hiểu đâu, vì tôi là con của Mẹ, mà con chẳng giống Mẹ thì giống ai?
   Rồi như bao bạn bè cùng trang lứa, tôi lấy chồng, sinh con. Những lo toan cơm áo, gạo tiền, những bận bịu lôi cuốn của khát vọng ngày thường đã làm tôi sao nhãng, thưa dần những phút giây tâm tình cùng Mẹ. Mà thời gian thì cứ lơ đãng trôi đi không hề quay trở lại và tôi giờ đây đã ở cái tuổi quá trưa về chiều. Lặng ngồi nhìn lại chặng đường đã qua, tôi thấy Mẹ luôn đồng hành, hiện diện cùng tôi trong mọi lúc gian nan, sầu khổ. Đã bao lần trong cuộc sống gặp khó khăn, vất vả, chẳng biết phải làm sao? nhờ vào ai? Những lúc ấy tôi chỉ biết chạy đến cùng Mẹ, kêu cầu Mẹ và luôn được mẹ chở che, phù giúp.
 

 
Vậy nhưng tôi đã báo đáp Mẹ, tri ân Mẹ được những gì? được bao nhiêu? Lục lọi, tìm tòi thật lâu trong ký ức, tôi mới lôi ra được một chút cỏn con lời tạ ơn qua quýt, vội vàng, bị lãng quên trong góc sâu thẳm của tâm hồn và đang bị “han gỉ” vì lâu không được… “sử dụng” đến.
   Chiều nay, khi hoàng hôn đã ngả bóng sau lũy tre xanh, khói lam đang vương vấn choàng khăn trên những mái nhà. Một làn hương thơm dịu ngoài vườn thoảng vào, tôi nhận ra mùi hương của hoa đại. Từng chùm hoa trắng tinh khôi pha lẫn sắc vàng kiêu sa, đang rung rinh chơi trò trốn tìm cùng với những tán lá xanh. Tôi giật mình reo lên trong niềm vui khôn tả: tháng hoa đã về! Hái một nhành hoa đẹp nhất tôi nâng niu đặt bên tượng Mẹ. Ngước mắt trông lên tôi gặp ánh mắt Mẹ vẫn đẹp, hiền từ và bao dung như ngày nào. Tim tôi nhói đau thổn thức: Mẹ ơi! qua bao thăng trầm cuộc sống, con lãng du trong cuộc vui ảo ảnh, con mải tìm những của cải chóng hư, con mê say những danh vọng phù phiếm, con ngụp lặn trong bể trần vẩn đục. Để bấy lâu, bao lần tháng hoa đến rồi đi trong sự thờ ơ lãnh đạm của con. Chỉ những khi gặp đau khổ, bế tắc trên đường đời, con mới vội vã chạy đến kêu xin Mẹ. Để rồi sau khi đã được Mẹ “rút ruột” cho hết vì yêu vì thương, thì con lại vội vã bỏ Mẹ đứng đó “nhẫn nại” chờ con, dù nắng hè thiêu đốt, dù mưa đông dầm dề. Nguyện phó thác thân xác con, tâm hồn con từ đây, làm nên đóa hoa lòng dâng Mẹ. Xin Mẹ giữ gìn, bảo vệ và cầu bầu cùng Chúa cho hoa lòng con đừng tàn phai theo năm tháng. Xin Mẹ là suối mát trinh nguyên, chảy tràn vào sa mạc khô cháy, hoang dại đời con, Mẹ ơi!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5033

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76724

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9913511

TIN MỚI NHẤT