Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

Thánh lễ Khấn trọn đời của các Nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Thứ tư - 30/07/2014 16:04
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ Thánh hiến trọn đời cho 20 Nữ tu Khấn Trọn Đời và 2 Nữ Tu mừng Ngân khánh Khấn dòng của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, vào lúc 8g00 ngày 29-7-2014, tại Nhà thờ Chính Tòa, xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ Thánh hiến trọn đời cho 20 Nữ tu Khấn Trọn Đời và 2 Nữ Tu mừng Ngân khánh Khấn dòng của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, vào lúc 8g00 ngày 29-7-2014, tại Nhà thờ Chính Tòa, xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đồng tế với ngài có Đức cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quí Cha trong và ngoài Giáo phận, quí bề trên các Hội dòng, quý ân nhân, thân nhân của khấn sinh; với quý tu sĩ nam nữ và khá đông giáo dân tham dự.
Bước vào Thánh lễ, Đức cha chủ tế giới thiệu ý nghĩa sâu xa của Thánh lễ Thánh hiến (Khấn trọn đời) và xin cộng đoàn cầu nguyện cho những người dâng mình cho Chúa nói chung, và 20 chị khấn trọn đời và 2 chị mừng ngân khánh khấn dòng hôm nay nói riêng. Ngài nói: “Ơn gọi Thánh hiến là ơn nhưng không mà Thiên Chúa ban cho ai thì người ấy được”.
Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Anphongsô nói: “Hôm nay, tôi thấy ai cũng vui, mà vui nhất chắc là 20 nữ tu khấn trọn, và 2 chị mừng Ngân Khánh, vì các chị đạt được nguyện ước trọn đời thuộc về Chúa. Khuôn mặt các chị bừng lên niềm vui. Chúng ta cùng vui với các chị”.
Các khấn sinh sốt sáng tham dự Thánh lễ
 
Đức cha chia sẻ về ơn gọi dựa trên nền tảng Thánh Kinh và tông huấn Niềm Vui Tin Mừng của Đức  Thánh Cha Phanxicô. Bài giảng của ngài gồm tóm những ý chính sau:

Đức cha Anphongsô chia sẻ trong Thánh lễ
 
1. Trước hết, Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa của niềm vui. Ngài vui trong công cuộc tạo dựng.
2. Niềm vui của con người thường khác với niềm vui của Thiên Chúa, bởi được đặt trên danh-lợi-thú, nên mau qua, hời hợt, vương vấn vật chất, có khi đắm mùi tục lụy và xấu xa nữa.
3. “Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người đều được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Đức Kitô, niềm vui luôn luôn được tái sinh” (Niềm vui của Tin Mừng số 1).
 
4. Không chỉ các nữ tu này, mà mọi người chúng ta cũng phải làm sao đạt được niềm vui gặp gỡ Chúa Kitô trong cuộc đời mình.
5. Niềm vui có Chúa trong cuộc đời không ngăn cản kitô hữu, kể cả các nữ tu, khỏi những thử thách, đau khổ nơi tâm hồn hay thể xác. 
6. Niềm vui đó còn phải lan tỏa ra chung quanh, đến với mọi người, nhất là với những ai đang ở trong sầu đau buồn tủi của cuộc sống, trong viễn cảnh loan báo Tin Mừng.

 
Tiếp đến, nghi thức Khấn hứa được các Nữ tu lần lượt tuyên xưng. Nhận lời khấn của các chị là chị Tổng  và phó Tổng phụ trách trước sự chứng giám của Đấng bản quyền Giáo phận. Từ nay, các chị trở thành những thành viên chính thức của Nhà Dòng. Bầu khí hết sức trang nghiêm và sốt sáng.


Chị Tổng phụ trách cám ơn cộng đoàn
Cuối Thánh lễ, chị Tổng phụ trách đại diện cho Hội Dòng cám ơn quí Đức cha, quí cha, quí tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa tham dự. Thật là một hồng phúc cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

 

Tác giả bài viết: BTT Giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1330

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 95859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11910382