KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

Tình Thánh Giá

Thứ hai - 16/09/2013 10:49
Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” Tháng chín, tháng suy tôn Thánh Giá, chắc bạn cũng như tôi, lời cầu nguyện hướng về Thánh Giá càng tâm tình tha thiết hơn: “Lạy Chúa chúng con nằm trên... “giường Thánh Giá…” Vâng! giường là nơi chúng ta nghỉ ngơi dưỡng sức, giường là nơi mẹ hiền nở nụ cười hạnh phúc, khi thấy con mình ngủ ngon trong giấc mộng đẹp… Còn… “giường Thánh Giá” là nơi Chúa nằm chịu đóng đinh chuộc tội cho trần thế, giường đau đớn, giường ô nhục. Giường của một…
Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” Tháng chín, tháng suy tôn Thánh Giá, chắc bạn cũng như tôi, lời cầu nguyện hướng về Thánh Giá càng tâm tình tha thiết hơn: “Lạy Chúa chúng con nằm trên...  “giường Thánh Giá…” Vâng! giường là nơi chúng ta nghỉ ngơi dưỡng sức, giường là nơi mẹ hiền nở nụ cười hạnh phúc, khi thấy con mình ngủ ngon trong giấc mộng đẹp… Còn… “giường Thánh Giá” là nơi Chúa nằm chịu đóng đinh chuộc tội cho trần thế, giường đau đớn, giường ô nhục. Giường của một… “kẻ điên rồ” tự nguyện thí mạng sống mình vì người khác. Giường của một… “lão ngoài hành tinh”, không hiểu biết gì về luật pháp của… “hạ  giới”, nên đang trong cơn đau quằn quại, cận kề với cái chết, vẫn… “năn nỉ” với … “Ngọc Hoàng” tha cho những kẻ đang… “xử” mình vì: “chúng lầm chẳng biết”.
    Tôi nhớ lại câu hỏi của một người khác tôn giáo: tại sao đạo Công giáo không thờ một vị thần hay một vĩ nhân nào đó, mà lại thờ một… “ông” bị treo trên cây gỗ, không mảnh vải che thân, tiều tụy và nhục nhã như một tử tội? Vâng! không sai, đó chính là kẻ tử tội! Người bạn tròn mắt ngạc nhiên trong khi tôi tiếp tục… “ra đòn”: kẻ tử tội có một không hai, kẻ tử tội bị hành hình không phải vì… “mình có tội” mà là… “đền tội thay”. Vậy kẻ được diễm phúc… “thoát tội” đó là ai? là tôi, là bạn, là tất cả… Vì vậy chúng tôi suy tôn Thánh Giá, “chiếc giường” không lỗi mốt trong mọi thời đại. Đối với người Công giáo, Thánh Giá là niềm tự hào khôn tả, người bị treo trên Thánh Giá là người: “chết vì yêu”. Thế nên cái chết của người là “cao cả” nhất của mọi điều cao cả, hình ảnh của Người là “đẹp” nhất trong những cái đẹp, là “thần” trên các thần, là “vĩ nhân” của những vĩ nhân…
    Còn chúng ta, trên vai mỗi người đều… “vác” một cây Thánh Giá: to nhỏ, dài ngắn, màu sắc và chất liệu có khác nhau, nhưng đều là… “chìa khóa” mở cửa nước trời. Riêng tôi dù luôn luôn tâm niệm: thánh giá cuộc đời là hông ân Chúa trao ban, nhưng không ít lần khi gặp gian nan, lúc mang bệnh tật, công việc đổ bể… tôi cũng phàn nàn, kêu trách, cũng muốn… “trả” Thánh Giá lại cho Chúa: vì vác mãi mà Chúa đâu có… “động viên”. Nhưng ngước mắt nhìn lên Thánh Giá, thấy Chúa đang dang rộng hai tay… “chịu trận”, vết đòng đâm thấu máu loang đỏ, đầu đội mão gai nghiêng xuống. Tôi như nghe tiếng Chúa thoảng trong gió chiều cô liêu: “yêu con” nên Chúa muốn “vì con”. Thế là tôi lại vội vàng “nâng” Thánh Giá đặt lên vai: tha lỗi cho con Chúa ơi! Rồi thật bất ngờ, khi mà… “nàng hy vọng” của tôi chỉ còn thoi thóp, leo lét trước… “gã thất vọng” đang tràn trề sinh lực thì… “Chúa đến”: Người dìu tôi đứng dậy và đưa vai vác Thánh Giá cho tôi, Người bổ sức cho tôi những ly rượu hy vọng ấm nồng. Ôi! còn hạnh phúc nào hơn.
          Yêu con: đồi vắng một chiều
   Calvê thập giá tiêu điều thân Cha
          Vì con: dang rộng tay ngà
   Chờ con chạy đến sà vào náu nương
          Yêu con: mở thấu cạnh sườn
   Trút dòng máu thắm xây đường hy sinh
          Vì con: thí mạng sống mình
   Cho con tới cõi trường sinh muôn đời
          Tình Chúa cao ngất diệu vời
   Hồn con say đắm thốt lời thẳm sâu.
          Hân hoan chạy đến tựa đầu
   Nép bên lòng Chúa âu sầu quản chi
         Từ nay Chúa dắt con đi
   Ôm ghì lấy Chúa sợ gì đường xa
   Gập ghềnh Chúa ẵm con qua
 Vết thương Chúa bó thứ tha lỗi lầm
     Suy tôn Thánh Giá: thì thầm
 Chúa ơi! tình Chúa ngút tầm… nhân gian.

Tác giả bài viết: Têrêsa Nguyễn Thị Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4971

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76662

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9913449

TIN MỚI NHẤT