KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

Tình yêu cần bắt nguồn từ gia đình

Thứ năm - 26/06/2014 10:43
Người Ấn độ giáo nói: “Kitô giáo là cho đi”. Chúng ta phải cho đi, dù phải đến mức đau đớn nhất. Để trở thành một tình yêu thương thật, thì tình yêu thương phải có cái giá của nó. Đối với Chúa Giêsu, cái giá đó là tình yêu chúng ta. Ngay cả Thiên Chúa cũng có cái giá của tình yêu: Ngài đã trao ban Con Một Ngài cho chúng ta".
                                                                                     
     Sau đám tang của một người thân, sau những mất mát chia ly lòng tôi vô cùng trống trải, có những phút giây tưởng như rơi vào hoang vu, cô độc. Không, tôi không cô đơn, tôi có một gia đình. Gia đình là chiếc chăn ấm của đời tôi.
    Mẹ Têrêxa kể: có lần tôi tìm thấy giữa đống vôi vữa, gạch đổ nát một người đàn bà đang lên cơn sốt bừng bừng. Bà không ngớt giẫy giụa, gào lên trong cơn sốt:
“Chính con trai tôi đã xử sự như thế.”. Tôi ẵm bà trên tay và đưa bà về tu viện. Trên đường đi, tôi van xin bà tha thứ cho người con trai của mình. Phải một lúc lâu sau tôi mới nghe được bà nói: “Được, tôi tha thứ cho nó”. Tôi nhận ra bà đã nói những lời cảm xúc của sự tha thứ thật sự, ngay trong khi bà sắp sửa lìa cõi đời. Người đàn bà đó đã không biết mình sắp chết, không biết mình đang sốt bừng bừng, đang giẫy giụa đau đớn. Bà chỉ biết đến mỗi niềm đau là trái tim của bà đang tan nát vì sự hất hủi, ruồng bỏ, vô ơn của con bà: con bà đã không đáp trả lại tình yêu thương của bà.
Mẹ Têrêxa: chúng ta có biết những người nghèo khổ của chúng ta hiện tại ở đây không? Có thể có những người nghèo khổ trong chính gia đình chúng ta mà chúng ta không hay biết. Chúng ta hãy luôn luôn nhớ rằng tình yêu phải bắt đầu từ nơi gia đình. Chúng ta có biết được nhu cầu tâm tư của những thành viên trong gia đình mình không? Chúng ta có biết chính những người thân trong gia đình chúng ta bị bỏ rơi, hắt hủi, quên lãng không?
Thánh Gioan Tông đồ đã dùng cách diễn tả mạnh mẽ để nói: “Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20).
Tôi thiết nghĩ đây là điều mà tất cả chúng ta chúng ta phải chân nhận: tình yêu bắt đầu từ chính gia đình. Trong thời đại hôm nay, mỗi ngày chúng ta càng thấy rõ ràng rằng những đau khổ tang thương của thế giới nhân loại đều có nguồn gốc, căn do từ chính sự đổ vỡ, đau khổ nơi gia đình. Chúng ta không có thời giờ để nhìn nhau, để trao cho nhau những lời chào thăm hỏi, để tỏ thái độ ân cần trìu mến, để dành cho nhau những giờ phút chia sẻ yêu thương, nụ cười vui tươi. Chúng ta vẫn không còn dành thời giờ cho con cái, cho người vợ (người chồng) trong gia đình mà chỉ mải mê vùi đầu vào công việc, vào chuyện riêng tư. Và do đó, ngày qua ngày, mối ràng buộc giữa chúng ta với các thành viên trong gia đình mỗi ngày một lỏng lẻo, và đến một lúc nào đó gia đình không còn là chỗ dựa, là tổ ấm hạnh phúc thật sự cho cuộc sống mình. Đổ vỡ từ gia đình sẽ gây nên những đổ vỡ khác trong cuộc đời con người, và xa hơn, những đổ vỡ trong xã hội.
   Những bậc lão thành, ông bà cha mẹ cao tuổi của gia đình chúng ta hôm nay các ngài ở đâu? Các ngài thường cảm thấy cô đơn, thiếu tình yêu thương nồng ấm của người thân? Có những trẻ nhỏ chưa được diễm phúc chào đời, chúng đang ở đâu? Chúng không được cơ hội sinh ra làm người và chúng đã bị giết chết. Tại sao? Tại vì chúng ta bỏ rơi, khước từ không cho chúng hiện diện trong gia đình chúng ta. Có một sự vô cùng nghèo khổ trên thế giới: một đứa trẻ có thể phải chết bởi chúng ta sợ phải nuôi thêm một miệng ăn, do chúng ta sợ phải dạy dỗ, giáo dục thêm một con người. Sự lo sợ phải nuôi thêm một người già bệnh tật là ông bà, cha mẹ chúng ta trong gia đình, đồng nghĩa là chúng ta muốn đẩy họ ra khỏi gia đình chúng ta.
   Thế rồi, một ngày sẽ đến trong tương lai, chúng ta sẽ đối mặt với Thiên Chúa, chúng ta sẽ nói với Thiên Chúa như thế nào về con cái chúng ta, về ông bà và cha mẹ chúng ta? Họ là tạo vật, những sinh linh có quyền yêu thương và cần được chúng ta yêu thương. Họ là con cái Thiên Chúa và được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa! Chúng ta sẽ trả lời ra sao đây?
   Thiên Chúa đã dành hết tình yêu thương của Ngài trong việc tạo dựng sự sống con người. Đó là lý do chúng ta không có quyền hủy hoại sự sống đó, đặc biệt chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã chết để mang ơn cứu độ cho sự sống con người và ngài đã trao ban tất cả và đã chết ngay cả cho một đứa trẻ. Thế mà chúng ta vô tình hủy hoại nó đi!
   Nếu chúng ta thật sự là một người Kitô giáo, thì chúng ta cũng phải sống cho đúng với bản chất của người Kitô giáo. Người Ấn độ giáo đã nói: “Kitô giáo là cho đi”. Chúng ta phải cho đi, dù phải đến mức đau đớn nhất. Để trở thành một tình yêu thương thật, thì tình yêu thương phải có cái giá của nó. Đối với Chúa Giêsu, cái giá đó là tình yêu chúng ta. Ngay cả Thiên Chúa cũng có cái giá của tình yêu: Ngài đã trao ban Con Một Ngài cho chúng ta".
   Mẹ Têrêxa nói: “Hôm nay tôi chẳng có gì cho anh chị em. Nhưng điều mà tôi mong ước nơi anh chị em là chúng ta cùng nhau nhìn lại và khám phá ra những con người nghèo khổ ngay trong chính gia đình chúng ta, chúng ta có thể bắt đầu để trao tặng, chia sẻ tình yêu cho những người trong gia đình, để tình yêu đó mang lại hoa trái của hạnh phúc, cảm thông và an bình. Mong ước mọi người trong gia đình chúng ta trao cho nhau những nụ cười yêu thương, dành nhiều thời giờ cho nhau hơn”.
       Vậy là vào một chiều mưa gió người thân tôi hạnh phúc ra đi với niềm cậy trông vào Đức Maria và tình thương xót của Đấng chịu chết trên Thập giá trong sự yêu thương, cầu nguyện, sẻ chia của gia đình.
      Vâng, “ tình yêu thương-hãy bắt đầu trước hết tại chính gia đình mình.”
                                                                                                   

Tác giả bài viết: Têrêxa Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5020

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9913498

TIN MỚI NHẤT