Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU

Tình yêu cần bắt nguồn từ gia đình

Thứ tư - 25/06/2014 23:43
Người Ấn độ giáo nói: “Kitô giáo là cho đi”. Chúng ta phải cho đi, dù phải đến mức đau đớn nhất. Để trở thành một tình yêu thương thật, thì tình yêu thương phải có cái giá của nó. Đối với Chúa Giêsu, cái giá đó là tình yêu chúng ta. Ngay cả Thiên Chúa cũng có cái giá của tình yêu: Ngài đã trao ban Con Một Ngài cho chúng ta".
                                                                                     
     Sau đám tang của một người thân, sau những mất mát chia ly lòng tôi vô cùng trống trải, có những phút giây tưởng như rơi vào hoang vu, cô độc. Không, tôi không cô đơn, tôi có một gia đình. Gia đình là chiếc chăn ấm của đời tôi.
    Mẹ Têrêxa kể: có lần tôi tìm thấy giữa đống vôi vữa, gạch đổ nát một người đàn bà đang lên cơn sốt bừng bừng. Bà không ngớt giẫy giụa, gào lên trong cơn sốt:
“Chính con trai tôi đã xử sự như thế.”. Tôi ẵm bà trên tay và đưa bà về tu viện. Trên đường đi, tôi van xin bà tha thứ cho người con trai của mình. Phải một lúc lâu sau tôi mới nghe được bà nói: “Được, tôi tha thứ cho nó”. Tôi nhận ra bà đã nói những lời cảm xúc của sự tha thứ thật sự, ngay trong khi bà sắp sửa lìa cõi đời. Người đàn bà đó đã không biết mình sắp chết, không biết mình đang sốt bừng bừng, đang giẫy giụa đau đớn. Bà chỉ biết đến mỗi niềm đau là trái tim của bà đang tan nát vì sự hất hủi, ruồng bỏ, vô ơn của con bà: con bà đã không đáp trả lại tình yêu thương của bà.
Mẹ Têrêxa: chúng ta có biết những người nghèo khổ của chúng ta hiện tại ở đây không? Có thể có những người nghèo khổ trong chính gia đình chúng ta mà chúng ta không hay biết. Chúng ta hãy luôn luôn nhớ rằng tình yêu phải bắt đầu từ nơi gia đình. Chúng ta có biết được nhu cầu tâm tư của những thành viên trong gia đình mình không? Chúng ta có biết chính những người thân trong gia đình chúng ta bị bỏ rơi, hắt hủi, quên lãng không?
Thánh Gioan Tông đồ đã dùng cách diễn tả mạnh mẽ để nói: “Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối” (1Ga 4,20).
Tôi thiết nghĩ đây là điều mà tất cả chúng ta chúng ta phải chân nhận: tình yêu bắt đầu từ chính gia đình. Trong thời đại hôm nay, mỗi ngày chúng ta càng thấy rõ ràng rằng những đau khổ tang thương của thế giới nhân loại đều có nguồn gốc, căn do từ chính sự đổ vỡ, đau khổ nơi gia đình. Chúng ta không có thời giờ để nhìn nhau, để trao cho nhau những lời chào thăm hỏi, để tỏ thái độ ân cần trìu mến, để dành cho nhau những giờ phút chia sẻ yêu thương, nụ cười vui tươi. Chúng ta vẫn không còn dành thời giờ cho con cái, cho người vợ (người chồng) trong gia đình mà chỉ mải mê vùi đầu vào công việc, vào chuyện riêng tư. Và do đó, ngày qua ngày, mối ràng buộc giữa chúng ta với các thành viên trong gia đình mỗi ngày một lỏng lẻo, và đến một lúc nào đó gia đình không còn là chỗ dựa, là tổ ấm hạnh phúc thật sự cho cuộc sống mình. Đổ vỡ từ gia đình sẽ gây nên những đổ vỡ khác trong cuộc đời con người, và xa hơn, những đổ vỡ trong xã hội.
   Những bậc lão thành, ông bà cha mẹ cao tuổi của gia đình chúng ta hôm nay các ngài ở đâu? Các ngài thường cảm thấy cô đơn, thiếu tình yêu thương nồng ấm của người thân? Có những trẻ nhỏ chưa được diễm phúc chào đời, chúng đang ở đâu? Chúng không được cơ hội sinh ra làm người và chúng đã bị giết chết. Tại sao? Tại vì chúng ta bỏ rơi, khước từ không cho chúng hiện diện trong gia đình chúng ta. Có một sự vô cùng nghèo khổ trên thế giới: một đứa trẻ có thể phải chết bởi chúng ta sợ phải nuôi thêm một miệng ăn, do chúng ta sợ phải dạy dỗ, giáo dục thêm một con người. Sự lo sợ phải nuôi thêm một người già bệnh tật là ông bà, cha mẹ chúng ta trong gia đình, đồng nghĩa là chúng ta muốn đẩy họ ra khỏi gia đình chúng ta.
   Thế rồi, một ngày sẽ đến trong tương lai, chúng ta sẽ đối mặt với Thiên Chúa, chúng ta sẽ nói với Thiên Chúa như thế nào về con cái chúng ta, về ông bà và cha mẹ chúng ta? Họ là tạo vật, những sinh linh có quyền yêu thương và cần được chúng ta yêu thương. Họ là con cái Thiên Chúa và được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa! Chúng ta sẽ trả lời ra sao đây?
   Thiên Chúa đã dành hết tình yêu thương của Ngài trong việc tạo dựng sự sống con người. Đó là lý do chúng ta không có quyền hủy hoại sự sống đó, đặc biệt chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đã chết để mang ơn cứu độ cho sự sống con người và ngài đã trao ban tất cả và đã chết ngay cả cho một đứa trẻ. Thế mà chúng ta vô tình hủy hoại nó đi!
   Nếu chúng ta thật sự là một người Kitô giáo, thì chúng ta cũng phải sống cho đúng với bản chất của người Kitô giáo. Người Ấn độ giáo đã nói: “Kitô giáo là cho đi”. Chúng ta phải cho đi, dù phải đến mức đau đớn nhất. Để trở thành một tình yêu thương thật, thì tình yêu thương phải có cái giá của nó. Đối với Chúa Giêsu, cái giá đó là tình yêu chúng ta. Ngay cả Thiên Chúa cũng có cái giá của tình yêu: Ngài đã trao ban Con Một Ngài cho chúng ta".
   Mẹ Têrêxa nói: “Hôm nay tôi chẳng có gì cho anh chị em. Nhưng điều mà tôi mong ước nơi anh chị em là chúng ta cùng nhau nhìn lại và khám phá ra những con người nghèo khổ ngay trong chính gia đình chúng ta, chúng ta có thể bắt đầu để trao tặng, chia sẻ tình yêu cho những người trong gia đình, để tình yêu đó mang lại hoa trái của hạnh phúc, cảm thông và an bình. Mong ước mọi người trong gia đình chúng ta trao cho nhau những nụ cười yêu thương, dành nhiều thời giờ cho nhau hơn”.
       Vậy là vào một chiều mưa gió người thân tôi hạnh phúc ra đi với niềm cậy trông vào Đức Maria và tình thương xót của Đấng chịu chết trên Thập giá trong sự yêu thương, cầu nguyện, sẻ chia của gia đình.
      Vâng, “ tình yêu thương-hãy bắt đầu trước hết tại chính gia đình mình.”
                                                                                                   

Tác giả bài viết: Têrêxa Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1763

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167243

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...