THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU » Dòng Đaminh

Bố con tôi đi thi

Thứ tư - 29/01/2014 17:00
Với chiếc xe đạp cũ, hai bố con chở nhau đi thật sớm. Đến điểm hẹn là ngã ba cửa hàng mua bán hợp tác xã, vẫn chưa có ai, thế là bố dựng xe để tôi ở đó, tranh thủ vào con đường nhỏ hun hút ghé thăm người bạn. Lát sau cả đoàn tập họp đông đủ và cùng khởi hành. Còn một mình tôi bị …rớt chuyến! Con bé hoảng loạn lo lắng quá mà chẳng biết làm sao.
 Ngày nay giữa thời hiện đại, người ta ăn ngon mặc đẹp, đi xe hơi, ở nhà lầu… Phận hèn như tôi mà cũng có tài sản lớn là cái laptop chứ chẳng chơi! Vậy mà nhiều khi còn thấy thiếu thốn đủ thứ. Nhớ ngày xưa sống trong cảnh nghèo mà chẳng thấy thiếu thốn, bệnh tật mà vẫn thấy hạnh phúc, vui tươi yêu đời, miệng hát véo von cả ngày.
    Ở tuổi học sinh, năm nào sau vòng thi học sinh giỏi ở trường, tôi cũng được chọn đi thi ở cấp huyện. Năm nào chị tôi cũng chở đi cùng đoàn có thầy hướng dẫn chỉ đường. Nhưng chỉ lần bố tôi đưa đi, năm tôi học lớp 5 là ấn tượng nhất làm tôi nhớ mãi. Suốt đêm trằn trọc không ngủ vì sáng mai phải đi “chiến” ở trường điểm cách nhà gần chục cây số. Sáng hôm ấy tôi dậy từ 4 giờ, bé hôm nay đi thi được ăn cơm canh nóng bà ngoại nấu, thấy được khích lệ phấn chấn vui hẳn lên. Trời rét, đi đường xa mà tôi chỉ có mỗi cái áo nhung màu đỏ đã cũ, thôi đành “đánh lừa” các bạn trường khác bằng cách mượn chiếc áo len màu hồng thật đẹp diện vào, chứ học ở trường nhà thì lộ cảnh mất. 
Với chiếc xe đạp cũ, hai bố con chở nhau đi thật sớm. Đến điểm hẹn là ngã ba cửa hàng mua bán hợp tác xã, vẫn chưa có ai, thế là bố dựng xe để tôi ở đó, tranh thủ vào con đường nhỏ hun hút ghé thăm người bạn. Lát sau cả đoàn tập họp đông đủ và cùng khởi hành. Còn một mình tôi bị …rớt chuyến! Con bé hoảng loạn lo lắng quá mà chẳng biết làm sao. Càng mong thì bố càng mất hút mà không có ai cứu tôi cả. 
Ngày ấy có điện thoại như bây giờ thì đâu đến nỗi khổ. Nó đành lần đi vào đường làng tìm bố vừa khóc, một lúc sau bố mới trở ra khi nó khóc đỏ hoe cả mắt. Lúc ấy hai bố con mới “thi đạp xe” cho kịp đoàn, đường lạ càng thấy xa nhưng ngồi sau xe bố tôi thấy an tâm lạ thường. Tới trường thi, các bạn cùng trang lứa từ khắp nơi đổ về, cảnh náo nức cờ hoa nơi phố thị làm tôi chóa mắt. Bố tôi chen vào tìm số báo danh và số phòng rồi dẫn tôi vào phòng thi. Chao ôi! được ngồi trên bàn ghế đá hoa ở trường của con em công nhân, tôi cứ nghĩ bụng sao các bạn ở đây sướng thế! Ở trường tôi ghế gỗ bập bênh trên nền đất không phẳng, có lần đang học cả bàn bị ngã bịch xuống đất. Đường đi vất vả, giờ lại bắt đầu cắn bút, sao khó ghê! Nói ra sợ mọi người… cười chết, đã vậy mà còn dám đi thi! 
   Thi xong bố con tôi ghé chơi ăn cơm ở nhà người họ hàng là công nhân ở đây nên lại lạc đoàn. Chiều ra về lại “đạp xe trên phố”, hết phố vẫn đạp xe mà sao bỗng dưng xe bị khựng lại không thể đi tiếp vì cụt đường, nhìn ra toàn là ruộng mạ, xe không thể qua, cõng tôi thì vứt xe ở đâu? Hai bố con lại lục tục quay trở vào tìm lối khác mà về. Từ sáng ra đi đến lúc về gặp nhiều trục trặc mà tôi vẫn an tâm, vì con gái được ngồi trên xe vững lái của bố thì việc gì phải sợ nữa. 
    Kết quả kỳ thi ấy tôi cũng chỉ đoạt “giải ba” thôi, vì “Ở nhà nhất mẹ nhì con, ra ngoài lắm kẻ còn giòn hơn ta” hihi…
   Câu chuyện đi thi mà chỉ thấy lạc người, lạc đường của bố con tôi thật buồn cười và không đáng có, nên mỗi khi  đi đâu cũng cần phải biết đường biết hướng mà đi mới an tâm. Ba Vua ngày xưa cũng phải nhờ ánh sao lạ đưa đường đấy thôi. Trên đường tâm linh của mỗi người luôn có Chúa cùng đi. Ấy vậy mà có lúc mải mê “đuổi bướm hái hoa” làm tôi chệch đường. Ăn thua là tôi phải bám chặt lấy Chúa và đi trên con đường là chính Ngài trong mỗi phút giây…
                                                                          
   
   
      
   
    
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 145390

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10751446

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...