Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU » Dòng Đaminh

CHIẾC NÔI ẤM ÊM HẠNH PHÚC

Thứ tư - 25/06/2014 22:31
“Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
  “Giữa lòng thế giới, gia đình con là muối là men, là cộng đoàn yêu thương là cộng đoàn hiệp nhất, một cộng đoàn có Chúa ở cùng. Giữa lòng thế giới gia đình con là Hội Thánh đẹp xinh, là cộng đoàn hy sinh, là cộng đoàn trung trinh, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng”.
   Bài ca ý lực năm Phúc Âm Hóa Gia Đình với tựa đề “Là muối là men” của Linh mục Minh Anh trên đây, mô tả một gia đình lý tưởng giữa lòng Hội Thánh. Mỗi khi kết thúc Thánh lễ hay buổi cử hành Phụng vụ Lời Chúa, bài ca này lại được cả ngàn người hợp lòng ca vang trên môi rộn rã, như một lời nhắc nhủ, một lời hứa hẹn xây dựng hạnh phúc nơi gia đình thân yêu của mình.
    Gia đình thực là một cộng đoàn để xây dựng hòa bình, sống vui tươi hạnh phúc. Để được như vậy, gia đình phải là cộng đoàn biết hy sinh cho nhau, sống vị tha, cảm thông và biết thương xót. Lần kia trong bữa cơm gia đình, mọi người vừa ăn vừa lớn tiếng tranh luận. Bỗng thằng bé chưa đầy hai tuổi nói chưa rõ hô lên: “Thôi đừng cãi nhau nữa!” Cả nhà vừa mắc cười vừa giật mình xấu hổ và lập tức im bặt, dẹp ngay nội dung cãi vã. Mỗi người như cảm nhận một bài học từ con trẻ.
   “… Chúa hằng gọi mời, rao truyền Lời Người, bằng cuộc sống mới: vị tha, xót thương cảm thông. Chúa hằng ban ơn, để ta nên thánh. Gia đình hạnh phúc, làm men muối ướp cho đời.” Hằng ngày nếu mọi người trong gia đình cùng đọc, chuyên cần học hỏi và thực hành Lời Chúa, sẽ sống yêu thương tha thứ, cảm thông nhau. Con cái thường là nhịp cầu nối lại tình yêu thương của mẹ cha. Có khi mẹ cha đang hục hặc với nhau vì chuyện tiền bạc, công việc lỡ dở hỏng hóc… thì những đứa con trở thành chứng nhân giải hòa, làm dịu những căng thẳng mỏi mệt trong cuộc sống đầy vất vả, đầy trọng trách với gia đình của cha mẹ. Hơn nữa, tình yêu vợ chồng luôn bổ túc, nâng đỡ nhau, có sức mạnh làm tan đi những giận hờn, khó chịu bởi những cá tính, khác biệt của nhau. Không thiếu những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt, nhưng nếu một bên lấy tình yêu mà họ từng trao hiến cho nhau, để gắng làm dịu tình hình, thay vào bằng những lời dễ thương, dễ nghe, hay nở một nụ cười tươi, hoặc một câu nói hài hước ắt sẽ lành cơm. Có bà vợ đi làm về mệt, nổi cáu lên khi thấy sân bãi dơ bẩn vì bị mấy con gà nhà “bậy bạ”, ông chồng nhẹ nhàng: “Ơ hay, sao Chúa không dựng nên loại gà mà nó không… nhỉ?” Thế là huyết áp trong máu bà vợ lập tức bị hạ xuống và chỉ biết... cười! Bố mẹ đi làm về, mồ hôi nhễ nhại mà được nghe đứa bé con mình hát: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống ba. Cả nhà ta cùng thương yêu nhau, xa là nhớ, gần nhau là cười…” Nghe những lời nối kết yêu thương như thế thì những nhọc nhằn mỏi mệt của bố mẹ chắc sẽ tan biến mất tăm, chỉ muốn ôm con vào lòng vì cảm nhận bài học yêu thương nhau mà chính con mình vừa hát lên.
    Gia đình là cộng đoàn nhỏ, mọi thành phần ngày nào cũng ngồi cùng một mâm, ở một nhà với nhau, ra chạm mặt, vào chạm mũi nhau nhiều nhất, nên sẽ không tránh khỏi va chạm, nhàm chán, mệt mỏi, có khi xung đột với nhau. Nhưng cũng chính nơi đây lại là nhịp cầu nối kết yêu thương, xây dựng hòa bình, nối lại tình thân thương hiệp nhất. Vậy phải làm sao để bỏ qua những thiếu xót cho nhau, có thiện chí mà xây dựng hòa bình hạnh phúc? Bài hát trên đây sẽ trả lời: “Gia đình cầu nguyện, Chúa hằng hiện diện. Chiều hôm sớm tối cùng nhau cất cao lời kinh. Gia đình yêu thương, thủy chung hiệp nhất, bảo vệ sự sống, tình yêu Chúa mãi thắm nồng”. Ban ngày cha mẹ với con cái, chồng với vợ từng có chút giận hờn, có khi nặng nề không muốn nhìn nhau, nhưng cuối ngày, tối đến cùng ngồi lại hiệp nhất với nhau trong giờ kinh chung, cùng nhau cầu nguyện, cùng nghe lời Chúa nhắc nhủ, lúc ấy mặt mũi nào còn giận hờn chi nhau?
   Vâng, một gia đình luôn có Chúa ở cùng, sẽ là cộng đoàn luôn xây dựng hòa bình, hiệp nhất yêu thương từ trong cầu nguyện, hiệp nhất trong công việc làm ăn, hiệp nhất giữa cha mẹ với con cái, hiệp nhất trong khi gánh gánh nặng hằng ngày của gia đình. Chính Chúa hiện diện trong gia đình sẽ đỡ nâng, chúc lành và thánh hóa mọi sự. Chính Chúa sẽ thực hiện những điều tốt đẹp nhất cho Hội Thánh xinh đẹp này.
                                                    Én Nhỏ
   

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2043

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72380

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038023

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...