Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU » Dòng Đaminh

HỒNG ÂN ĐỨC TIN

Thứ tư - 16/01/2013 22:12
Ngày xưa lúc tôi còn bé lắm chẳng hiểu gì, nằm ngủ thấy cứ 4h sáng là bà ngoại tôi cầm chiếc đèn “Hoa Kỳ” nho nhỏ rồi chống gậy đi đâu mất. Mãi sau tôi mới hay là bà lọ mọ đến nhà thờ để đọc kinh sáng.
                        HỒNG  ÂN  ĐỨC  TIN 
   
    Ngày xưa lúc tôi còn bé lắm chẳng hiểu gì, nằm ngủ thấy cứ 4h sáng là bà ngoại tôi cầm chiếc đèn “Hoa Kỳ” nho nhỏ rồi chống gậy đi đâu mất. Mãi sau tôi mới hay là bà lọ mọ đến nhà thờ để đọc kinh sáng.
   Những buổi tối mùa hè, được mẹ bế đi nhà thờ, tôi cứ nằm doài xuống nền láng bóng. Nghe mọi người đọc kinh êm tai, tay mân mê hai mụn nhung (áo Đức Mẹ) mà nó vốn… “nghiện”, con bé lăn ra ngủ…rất là ngoan!!!
   Giờ thì họ hàng nhà tôi vẫn còn nhiều người không Công Giáo. Vì ông nội tôi từ tỉnh khác đến ở quê tôi là giáo xứ Công Giáo bây giờ. Thật may mắn, cho đến đời tôi và hàng cháu chắt vẫn được thừa hưởng di sản đức tin quý báu từ truyền thống cha ông. Nên vừa chào đời được một tuần tuổi, cám ơn Chúa, tôi đã được lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Nhưng đứa bé non nớt này chưa “hiểu thấu sự gì”.
   Lớn lên tôi mãi cám ơn Chúa, vì đã “cho con sinh ra” trong ngôi nhà thật gần nhà thờ. Nếu xa nhà thờ thì đứa bé bệnh tật như tôi, ở vào thời đó, mấy khi được đem đến nhà thờ để mà học biết Chúa? Chắc cô bé xấu số này sẽ tuyệt vọng mà sống lây lất qua ngày, chứ làm sao được vui sống đức tin như ngày hôm nay? Đức tin của tôi cứ “ngấm dần” theo năm tháng cuộc đời từ trong gia đình, xóm đạo như thế đó.
    Ngày nay có nhiều cha mẹ chẳng muốn dắt con thơ đến nhà thờ vì sợ chia trí, ảnh hưởng trật tự thánh đường, vô tình các em không được làm quen môi trường để dần dà học biết và tin yêu Chúa. Thiết nghĩ, ngày nay hơn bao giờ hết, mỗi gia đình nên nỗ lực xây dựng, vun trồng đời sống đức tin cho con cháu mình. Thư chung hậu đại hội dân Chúa 2010 khẳng định: “Giáo dục đức tin phải là sợi chỉ xuyên suốt, là tinh hoa và cùng đích của hết thảy nỗ lực giáo dục gia đình, học đường và xứ đạo. Nền giáo dục như thế sẽ giúp người thụ giáo lắng nghe Thiên Chúa và tìm ra được ơn gọi của mình trong kế hoạch của Ngài”(hỏi đáp TCHĐHDC câu 65).
  Còn nhớ lần đầu tiên tôi đặt bút viết bài chia sẻ Tin Mừng, đang háo hức nghe Cha TBT trang mạng trả lời, tôi giật mình nghe Cha phê một câu: “Dở nhất là hai câu cuối!...” Quê chưa? chả là tôi nghe Chúa bảo nếu con có đức tin bằng hạt cải thì…Thế là tôi đề “xin cho con có đức tin bằng hạt cải…” Cha hỏi tôi:
 - Đức tin là gì?
Tôi ấp úng: 
   - Dạ…dạ…con chưa thuộc bài!
   - Thế…một ngày con nhớ Chúa được mấy lần?
  -  Dạ con nhớ miên man, dù con chơi hay con làm gì, thì Chúa vẫn nhìn…
Cha bảo con sống đức tin rồi mà không nói lên được.
    Vâng, sống đức tin là luôn sống với một Đấng vô hình như Đấng hữu hình trong mọi nơi, mọi lúc, mọi giây phút trong cuộc đời hiện tại. Ngài luôn có đó bên ta, trong ta, với ta trong mọi biến cố lớn nhỏ. Ta tin và sống mật thiết với Ngài, càng sống gắn bó với Ngài thì càng thêm tin yêu. Càng tin yêu lại càng gắng sức mà sống theo Lời Ngài phải không bạn?
    Nhưng thánh Giacôbê xác quyết: “Đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết.  Ðàng khác, có người sẽ bảo: "Bạn, bạn có đức tin; còn tôi, tôi có hành động. Bạn thử cho tôi thấy thế nào là tin mà không hành động, còn tôi, tôi sẽ hành động để cho bạn thấy thế nào là tin” (Gc 2, 17-19). Tôi sống đức tin qua những việc bé nhỏ tầm thường trong đời thường hàng ngày. Dù không được đi đâu, nhưng nếu mỗi ngày không được đến Nhà Tạm thì tôi buồn và thấy thiếu thốn lắm. Có những lần sáng sớm khi trời còn tối, lật đật dậy đi lễ tôi bị ngã đau lắm, lần bị thương chảy máu, lần bị u đầu. Thương tôi có người bàn lùi: “Thôi đừng đi!  vừa phiền mà lỡ ngã gãy chân thì còn khổ thêm bao nhiêu nữa? Chúa đâu bắt buộc, Chúa ở khắp mọi nơi…” Chúa nào buộc tôi? mà tôi không thể nằm nhà được, khi còn cậy được người đưa tôi đến. Có một sức mạnh vô hình cứ đẩy tôi đến với Ngài. Đến đó tôi lắng nghe, tôi nói cười, tôi khoe khoang kể lể đường đời, thậm chí khóc với Ngài…Rồi tôi đem nghị lực từ đây để trở về cuộc sống với thời gian biểu hàng ngày đơn sơ của mình. Có khi tôi đem những cảm nghiệm trong giờ gặp gỡ thân tình với Chúa rồi hí húi viết lại. Thế là chuyện thì thầm trong tim, “rỉ tai” với Chúa bị “rao trên mái nhà”! (lòng có đầy thì mới nói ra bạn nhỉ?). Tôi đem sức lực thời giờ góp phần nhỏ bé của mình vào những công việc phục vụ dù là việc nhỏ, có mệt đấy mà cũng vui thật là vui! Nhiều khi chỉ một mình, không gian im bặt nhưng tôi không “cô đơn” vì “luôn có Chúa bên tôi”.
   Mừng năm thánh đức tin, như một lời tri ân Chúa, tôi mạo muội bộc bạch về hồng ân đức tin vô cùng cao quý Chúa tặng ban cho tôi. Một đức tin đơn sơ nghe như ngẫu nhiên từ giữa gia đình, nhưng tôi cảm nhận đó là Ân Ban tuyệt vời từ tình yêu quan phòng của Chúa. Lòng tôi nghe văng vẳng lời thánh thi PVGK:
     “Cây đức tin rồi ra nảy mậm,
    Bén rễ sâu vào tận trí lòng;
    Vui mừng hé nụ cậy trông,
    Nở hoa mến Chúa đơm bông yêu người.”
   Và giờ đây, “Chúa là con đường cho con bước lên, là ánh hồng xua tan bóng đêm, là sức sống trong khi đau khổ, sống từng ngày có Chúa dư đầy”. Có Chúa ở cùng con, mọi gian truân đau khổ sẽ không thể dập tắt được ngọn nến đức tin của con đang lung linh cháy lên ngọn lửa mến yêu chân thành.

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2404

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 76095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9041738

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...