Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU » Dòng Đaminh

MÙA XUÂN ĐẾN RỒI

Chủ nhật - 10/02/2013 10:30
Hòa trong tâm tình cảm mến ngày đầu xuân trong năm thánh đức tin, tôi muốn dừng lại để nghĩ về đời mình. Ngắm thực trạng bề ngoài tôi thấy mình ngày một “xuống cấp”, già đi như thân cây cằn cỗi mùa đông, mỗi ngày thêm kiệt lực đuối sức…
  Những ngày cuối đông tiết trời còn giá lạnh tái tê. Cây bàng trước ngõ khẳng khiu những cành trơ trọi, chỉ còn loáng thoáng vài chiếc lá đỏ. Bầu trời, không gian cứ tim tím cả ngày, hiếm thấy mặt trời thức dậy. Mấy chú chim co ro trong lồng không chịu hót. Mưa phùn rơi rơi làm lòng người càng thêm lạnh giá. Vậy mà khi tiết trời vừa sang xuân, những búp lộc non xanh bỗng bật lên chúm chím trên cành. Mặt trời ló rạng, những cánh hoa đào nở tươi khoe sắc thắm. Chim đàn ríu rít ngọn cây xanh. Tết đến rồi, mùa xuân bắt đầu từ đây. Nhà nhà rộn lên tiếng hát: “Tết tết tết tết đến rồi…tết đến trong tim mọi người”. Tôi cảm kích đặc biệt với câu “tết đến trong tim mọi người.”
   Vâng, nếu đất trời và mọi loài mọi vật bên ngoài đã bước sang xuân, mà lòng người vẫn nặng trĩu với những mối tơ vò ngổn ngang, những buồn tẻ đơn điệu của cuộc sống đời thường, những u sầu mênh mông trong con tim lạnh giá, thì…vẫn còn đó mùa đông giá lạnh đơn côi. Bởi vì “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?” Nhưng nếu tim tôi được giải gỡ khỏi những ưu tư muộn phiền, thay vào đó những niềm vui hạnh phúc tràn đầy tình thương mến thương, thì mùa xuân thắm nở từ trong tim, lúc đó lòng nào mà chẳng xuân? Dẫu cho bề ngoài có là ông già bà cụ.
    Đi trong cuộc đời, nhớ tuổi hồng thơ ấu thần tiên, tuổi thanh niên cho tới phút giây hiện tại, tôi thấy mình cũng trải qua thăng trầm thay đổi tựa như bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Tuổi còn ấu thơ, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình là người thiếu may mắn, cái tuổi lúc nào cũng ngây thơ yêu đời, cả ngày hát véo von. Dần dần lớn lên, với những bức bí của người thiếu may mắn, tôi mới nhận thấy mình “khác người”, thua kém mọi người, tôi bắt đầu biết buồn và tủi phận. Bắt chước Herman trong câu chuyện đọc trong tháng Đức Mẹ, mấy năm trời tôi cầu nguyện xin cho được khỏi, được khỏe lại như mọi người, lại còn dám mạnh bạo dốc lòng nếu được khỏe, con sẽ hiến thân đi tu chứ không quay lại “trần thế” nữa chứ!...Năm tháng dần trôi theo cuộc đời, tôi cũng gắng gượng sống và làm việc theo sức của mình cho qua ngày. Đối với tôi cuộc đời này là tạm bợ, không ý nghĩa cho lắm. Làm hết việc, đi đọc kinh chung ở nhà thờ xong, tôi tìm giải trí say sưa trong những bộ phim, chương trình ca múa nhạc, xem bóng đá trên tivi mãi mà không biết chán.
   Chuyện xảy ra cách đây khoảng chục năm, khi tôi tham dự tĩnh tâm ở giáo xứ. Cả tuần quên hết mọi sự để đến bên Chúa Giêsu Thánh Thể và gẫm suy Lời Chúa. Lạ thật, những lúc ở với Chúa lâu giờ, tim tôi như được tan chảy mềm ra…Tôi bật khóc vì những phút giây được gặp gỡ Chúa thực sự. Tôi nghe như Ngài nói con phải làm chứng nhân ở giữa những người khỏe mạnh. Chúa ơi! chứng của con sẽ ra sao khi con phải lệ thuộc vào người khác từng bước đi? Tôi cảm nhận sự an ủi vỗ về từ Chúa và phó thác cho Ngài. Trong dịu êm của Tình Yêu Chúa, tôi nhận thấy bao năm tôi đến đó mà lòng thì cách xa. Như người sực tỉnh cơn mê, tôi hối hận vì những đam mê vô bổ. Bỗng dưng tôi thay đổi chóng vánh, từ bỏ hết ca múa nhạc, phim ảnh trên truyền hình mà không luyến tiếc. Tôi tìm được ý nghĩa cuộc đời và dù có bệnh tật yếu ớt mà cảm thấy “cuộc đời mình vẫn đẹp sao!” Lúc này những gánh nặng của tôi trở nên nhẹ nhàng vì có Chúa cùng đi với con trên mọi nẻo đường đời. Lòng tôi hớn hở vui mừng vì được Chúa yêu, hạnh phúc ngập tràn! Tôi bắt đầu biết quý trọng những giây phút kết hợp với Thánh Thể Chúa khi rước Chúa, khi đến với Ngài. Tôi muốn reo lên với mọi người rằng “hãy đến mà xem!” Rồi hàng ngày tôi đọc và suy niệm Lời Chúa nhưng mới chỉ nông cạn đơn sơ mà thôi.
   “Chúa đã thương chúng ta lạ lùng nên lòng chúng ta chan chứa niềm vui!” Bàn tay Chúa quan phòng dẫn dắt tôi từng bước thật kỳ diệu. Tay Ngài chỉ vẽ đưa đường, cho tôi cơ hội được liên đới với mọi người gần xa dù không gặp mặt. Được một chị cùng cảnh ngộ ở miền Đà Lạt sẻ chia, dẫn lối, tôi được biết (từ xa) Cha Phạm Quang Sáng, OP. (Cha Đặc trách HĐ tỉnh). Vừa mới làm quen tôi đã được Cha gửi qua email những bài chia sẻ Tin Mừng tâm huyết của Cha hằng ngày, cùng với sự linh hướng tận tình cũng từ xa. Tôi sửng sốt khi cùng gẫm chia sẻ của Cha với những “bí ẩn” nơi Lời Chúa mà tôi chưa bao giờ “thấy”. Đang mê say thưởng thức những tinh túy có sẵn ấy được mấy tháng, bỗng Cha mời gọi chính tôi phải viết ra. Tôi thích nhưng nghĩ sức mình hèn hạ, trí khôn rỗng tuếch xưa nay lấy gì mà viết nên sợ lắm! Phải “đến” với Chúa và “phó” trong tay Ngài thôi. Càng thiếu thốn tôi càng tìm đến “ở với” Chúa. Càng đến kín múc, tận hưởng hạnh phúc nơi Thánh Thể và Lời Chúa, tôi càng đói khát mê say. Những phút giây thật gần và mật thiết trong Chúa, nước mắt tôi cứ thế lã chã rơi vì cảm mến tình Ngài. Quả thực chính Chúa đã làm cho cuộc đời tẻ nhạt của tôi nên phong phú hơn từ chiêm niệm, hạnh phúc ngọt ngào, đầy vơi…khôn tả.  
   Hòa trong tâm tình cảm mến ngày đầu xuân trong năm thánh đức tin, tôi muốn dừng lại để nghĩ về đời mình. Ngắm thực trạng bề ngoài tôi thấy mình ngày một “xuống cấp”, già đi như thân cây cằn cỗi mùa đông, mỗi ngày thêm kiệt lực đuối sức…Nhưng trong cánh tay đầy yêu thương vô vàn của tình yêu Chúa, lòng tôi như đang đâm chồi, nảy lộc với những búp lá non xanh, bởi vì…MÙA XUÂN ĐẾN RỒI!

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2175

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72512

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038155

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...