THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » DÒNG TU » Dòng Đaminh

Những giọt sương đêm

Thứ sáu - 03/01/2014 10:21
Nếu ai chưa từng sống chung với giá buốt ở xứ lạnh, sẽ khó mà thấu cảm cái lạnh của những giọt sương đêm mà lời bài hát mô tả. Bạn đã từng nghe những giọt sương rơi trong đêm khuya lạnh chưa? Chỉ có mùa đông giá rét mới xuất hiện những giọt sương lạnh lùng giá buốt ấy. Năm nay ở miền Sapa có lượng tuyết đóng băng lâu ngày và dày đỉnh điểm trong cả mấy chục năm qua. Nhiều người hiếu kỳ thích thú tìm đến để ngắm tuyết.
                NHỮNG GIỌT SƯƠNG ĐÊM
   “Lạnh lùng dưới làn sương mưa tuyết, nay Con Chúa ra đời trong hang lừa chiên tanh hôi…
  Nếu ai chưa từng sống chung với giá buốt ở xứ lạnh, sẽ khó mà thấu cảm cái lạnh của  những giọt sương đêm mà lời bài hát mô tả. Bạn đã từng nghe những giọt sương rơi trong đêm khuya lạnh chưa? Chỉ có mùa đông giá rét mới xuất hiện những giọt sương lạnh lùng giá buốt ấy. Năm nay ở miền Sapa có lượng tuyết đóng băng lâu ngày và dày đỉnh điểm trong cả mấy chục năm qua. Nhiều người hiếu kỳ thích thú tìm đến để ngắm tuyết. Nhưng những người dân ở đây lại phải gồng mình chống chọi để tồn tại trong những ngày rét cắt da thịt, rét thấu tận xương… vì băng tuyết phủ trắng núi rừng.
   Tôi cũng là nạn nhân của xứ lạnh, tuy không khủng khiếp bằng miền Sapa ấy nhưng nghe tuyết rơi thì khiếp quá! Rét hại lâu ngày làm tôi nhức xương, cứng cơ, cơ thể mệt mỏi rã rời, các ngón tay bị “héo rũ”! Ở miền trung du  không có tuyết nhưng trời dầy sương, sương mù, sương muối… Vừa để chiếc xe lăn bên ngoài nhà thờ, lễ xong ra ngồi lại nó đã đẫm ướt sương rồi. Bên hang đá máng cỏ, những giọt sương long lanh đọng đầy trên đá, lá cây bên hang làm Chúa Hài Đồng thêm lạnh giá. Đêm nằm trong chăn nệm mà nghe sương liên hồi rơi tí tách trên mái tôn nhà mình. Càng nghe càng thấy cái buốt giá của những giọt sương thấm vào xương cốt làm nó buốt nhức hơn lên. Sáng ra hé mở ô cửa, sương ào ào tràn vào nhà như khói trắng, phả vào cái mùi đặc trưng mà chỉ có sương mới có mùi hương như vậy. Sáng sớm ra đường sương phủ mù mịt, tầm nhìn chỉ được vài mét. Khoảng 8-9 giờ sáng, ánh sáng mặt trời chiếu qua mới tan nổi làn sương đêm dày đặc từ chiều hôm trước. 
   Vậy mà cách đây hơn hai ngàn năm, một Vị Cứu Tinh xuống đời, lại chào đời vào một đêm giá buốt bởi tuyết sương, trong chuồng bò tanh hôi ngoài đồng không mông quạnh. Hóa ra Người đã từng nằm bên làn sương giá rét từ khi còn là hài nhi bé bỏng non nớt, ngày nay con chỉ nếm lại cảnh xưa mà đã hãi hùng. Năm xưa, hôm qua, hôm nay Người vẫn đến nhà mình, nhưng nếu con người không đón nhận, thì lòng Người còn ngàn lần lạnh giá, nhức buốt hơn cả sương đêm, phải không Chúa Hài Đồng yêu mến ơi!
                                                       

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 145285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10751341

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...