Giáo họ Quang Kim tặng quà những hộ nghèo xã Tòng Sành

WGXLC – Thứ Ba, 16/01/2018, giáo họ Quang Kim, giáo xứ Lào Cai thăm và tặng quà các gia đình khó khăn tại xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

 

Giáo xứ Lào Cai với Chương trình từ thiện Áo Ấm Mùa Đông

WGXLC- Thứ Ba 9.01.2018, giáo xứ Lào Cai thực hiện chương trình từ thiện Áo Ấm Mùa Đồng bằng việc trợ giúp các em học sinh 3 trường: trường mần mon và trung học số 2 Xuân Thượng, huyện Bảo Yên và trường nội trú, Lử Thẩn huyện Siamacai.

 

Các Khóa Học Giáo Lý Dự Tòng - Hôn Nhân Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu – Bảo Yên Năm 2018

Kính thưa quý bạn đọc, hằng năm, giáo xứ Lào Cai- Phố Lu và Bảo Yên thường tổ chức các khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân dành cho các anh chị sắp sửa lập gia đình. Năm nay, chúng tôi dự kiến có những khóa giáo lý như sau. Xin quý vị theo dõi để đăng ký lớp học phù hợp.

 

Chúa Nhật II B : Ở Lại Với Chúa

Gioan Tẩy Giả là mẫu mực cho người tông đồ hôm nay. Giới thiệu Chúa, còn mình thì lặng lẽ rút lui để Chúa lớn lên. Bổn phận giới thiệu Chúa cho người khác là một ân sủng được trao ban. Thiên Chúa là tình yêu. Vậy lời giới thiệu trung thực nhất phải là lời ca ngợi về một Thiên Chúa tình thương. Để nói về tình thương, chúng ta phải có kinh nghiệm về tình thương. Cách chuyển thông chính xác nhất tình thương của Thiên Chúa là bản thân mỗi người yêu tha nhân với tấm lòng chân thành của mình.

 

Tĩnh tâm linh mục giáo hạt Lào Cai tháng 01.2018

WGXLC - Hôm nay, thứ Ba 09.01.2018, các linh mục giáo hạt Lào Cai tập trung tại giáo họ Phong Niên, giáo xứ Phố Lu để tĩnh tâm và chia sẻ.

 

Chiếc áo mùa đông

Trong những ngày vừa qua, tại miền bắc Việt Nam, thời tiết rất khắc nghiệt. Rét đậm. Rét hại

 

Mừng Đại Lễ Giáng Sinh Và Công Bố Quyết Định Chấp Thuận Thành Lập Giáo Họ Văn Bàn – Giáo Xứ Phố Lu

Ngày 24.12.2017 là một ngày ngày lịch sử của cộng đoàn dân Chúa giáo họ Văn Bàn, khi cộng đoàn giáo họ hân hoan chào đón Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa đến chủ tế thánh lễ Mừng Đại Lễ Giáng Sinh và công bố quyết định công nhận giáo họ Văn Bàn thuộc giáo xứ Phố Lu, giáo phận Hưng Hóa. Đồng tế với ngài có Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha Phê-rô Trần Đức Lâm, quý cha phó và thầy phó tế.

 

CHƯƠNG TRÌNH LỄ GIÁNG SINH 2017

Ngày 15 tháng 12: Dựng sân khấu và trang trí 15g00: Thánh lễ ngày 22.12 tại giáo họ Quang Kim

 

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT ĐỂ ĐÓN MỪNG LỄ CHÚA GIÁNG SINH

Kính thưa quý ông bà và toàn thể anh chị em, Để chuẩn bị đón mừng lễ Noel và mùa Giáng Sinh năm nay được sốt sáng, đặc biệt mang tính truyền giáo cao, giáo xứ Lào Cai xin thông báo cùng quý ông bà anh chị em một số vấn đề như sau:

 

Các Linh Mục Trong Giáo Hạt Lào Cai Tĩnh Tâm Tháng Tại Giáo Xứ Lào Cai

Trước khi đi tổng kết Mục vụ cuối năm 2017, các linh mục đang phục vụ tại giáo hạt Lào Cai tĩnh tâm tháng 12 tại giáo xứ Lào Cai, tối ngày 05 đến sáng ngày 06.12.2017.

 

Giáo Hạt Lào Cai Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2017

Ngày 25.11.2017, Ban Mục vụ Giáo hạt Lào Cai tổ chức tổng kết công tác mục vụ của giáo hạt tại giáo xứ Sa Pa. Mặc dù thời tiết không ủng hộ lắm, nhiệt độ tại Sa Pa lúc 8g là 20C, lúc 10g là 40C, thế nhưng các thành viên trong Hội đồng Mụ vụ Giáo xứ đi khá đông đủ, có nơi đi tới 120km, có nơi xa nhất 150km. Đây là một thách đố lớn cho các thành viên Ban hành giáo, họ không chỉ vượt qua quãng đường xa mà còn chiến thắng được cả thời tiết khắc nghiệt của mùa đông Sa Pa.

 

Lectio Divina : Chúa Nhật 31 Thường Niên A

Khi Thiên Chúa thấy chúng ta xấu hổ vì tội lỗi mình gây ra, khi Chúa thấy ta khiêm tốn xin ơn tha thứ, thì Ngài sẽ thứ tha, sẽ xóa tội, sẽ bảo bọc che chở chúng ta, vì Ngài là Ðấng Toàn Năng.

 

Chúa Nhật 31 TN A: Chân Thành

Giữa lời nói và việc làm thường có một khoảng cách rất lớn như giữa lý thuyết với thực hành, giữa ước mơ với hiện thực, giữa lý tưởng với thực tại. Nói thì dễ nhưng làm thì khó nên người ta để rơi vào thói nói nhiều, làm ít hoặc chỉ nói suông mà không làm hoặc còn tệ hơn khi việc làm mâu thuẫn với lời nói như người Pharisiêu “ nói mà không làm”. Trong những trường hợp ấy, nói về Đạo trở thành phản chứng làm cho người nghe khó chấp nhận Đạo.

 

Thánh lễ cầu hồn tại giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.

Thánh lễ cầu hồn tại giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.

 

Lễ Các Thánh Nam Nữ: Ơn Gọi Nên Thánh

Năm phụng vụ diễn tả lịch sử cứu độ và tuyệt đỉnh của lịch sử này là cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô. Năm phụng vụ có năm mùa nhưng tựu trung chỉ mừng một mầu nhiệm duy nhất - mầu nhiệm cứu độ : Chúa Giêsu Kitô đã chết và đã sống lại vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta. Năm mùa phụng vụ đều quy về chính Chúa Kitô là Đấng Cứu Độ.Ngài là Con Thiên Chúa nhập thể,đã sinh ra,đã chết,đã sống lại,lên trời ngự bên hữu Chúa Cha,và gởi Thánh Thần đến với Giáo hội.

 

Khóa Tập Huấn Truyền Thông Giáo Tỉnh Hà Nội Tại Lào Cai

Từ ngày 27 - 28.10.2017, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa hân hoan chào đón 38 thành viên Ban Truyền thông (BTT) đến từ 8 giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội về tham dự Ngày gặp mặt và Khóa tập huấn Truyền thông với chuyên đề: “Tạo App và làm Video trên điênt hoại thông minh”. Khóa học do các chuyên viên đến từ Philippin hướng dẫn.

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Đức Giám Mục Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ tại Lào Cai dịp Giáng Sinh 2015

Thứ ba - 29/12/2015 11:48
Từ ngày 23.12 đến ngày 25.12 Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất, giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa đã thực hiện chuyến mục vụ dịp Giáng Sinh tại các giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Lào Cai. Trong chuyến mục vụ này, Ngài ghé thăm, dâng lễ và tặng quà cho các gia đình nghèo, neo đơn trong khu vực, không phân biệt lương giáo. Ngài cũng không quên đến các em nhỏ trong giáo xứ, giáo họ, nơi ngài đến.
Từ ngày 23 – 25/12/2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ Giáng  Sinh tại Lào Cai gồm các giáo xứ Lào Cai, Phố Lu và Bảo Yên. Trong 3 ngày mục vụ tại Lào Cai, Đức cha dâng 10 Thánh lễ về Giáng Sinh, thăm, động viên một giáo họ và làm từ thiện cho một bản dân tộc H’Mông. Tháp tùng Đức cha có cha Piô Ngô Phúc Hậu, một chủng sinh và một tiền chủng sinh. Khi đến giáo xứ Lào Cai thì quý cha thuộc giáo xứ cũng tháp tùng Đức cha.

Ngày 23.12.2015


Giáo họ Bảo Hà, giáo xứ Bảo Yên:

8g00 phút: Đức cha xuất phát và đoàn từ Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Ngài tới giáo họ Bảo Hà, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên lúc 11g30 trong tiếng hát và chào đón của Hội đồng giáo xứ Bảo Yên và khoảng 200 giáo dân. Kể từ khi làm giám mục  giáo phận Hưng Hóa, ngài tới thăm giáo họ Bảo Hà lần thứ hai. Tuy chưa được công nhận giáo họ nhưng Bảo Hà vẫn có lễ thường xuyên các Chúa nhật. Noel năm nay, Bảo hà còn được lễ Đêm 24/12.
Nhân dịp này, vị chủ chăn của giáo phận không chỉ dâng Thánh lễ mà còn thăm hỏi động viên giáo dân giáo họ, cách riêng hai thành phần giới trẻ, các em thiếu nhi và những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngài cho biết: “Mỗi giáo họ tới thăm và dâng lễ tôi chia sẻ với các em một triệu đồng cũng như dành 10 suất quà cho người nghèo. Mỗi suất quà trị giá ba trăm ngàn đồng”. Món quà này được phát sau Thánh lễ.
Mọi thành phần dân Chúa tại giáo họ Bảo Hà đều vui mừng và đồng thanh tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của người cha giáo phận trong dịp Giáng Sinh này. Đó cũng là động lực thúc đẩy tinh thần sống đạo rất cao.

Một vị đại diện tặng hoa Đức cha


Có cha Giuse Nguyễn Văn Thành - quản xứ Lào Cai, Phố Lu và Văn Bàn;
Cha Giuse Hoàng Quốc Oai - phó xứ Lào Cai, Cha Pio Ngô Phúc Hậu, đồng tế cùng Đức cha
Đức cha tặng quà cho giới trẻ


Đức cha tặng quà cho những người nghèo
Ca đoàn giáo họ Bảo Hà

Ban hành giáo họ Bảo Hà
Thường trực HĐGX Bảo Yên


Tại giáo họ Long Khánh, giáo xứ Bảo Yên
 
14g30 phút, Đức cha đi về giáo họ Long Khánh (cách xa 45 cây số) để dâng lễ, thăm hỏi và động viên giáo dân. Giáo họ Long Khánh có khoảng gần 200 giáo dân. Giáo dân sinh sống trên địa bàn hai xã: Long Khánh và Long Phúc thuộc huyện Bảo Yên.
Đầu Thánh lễ, ngài chia sẻ về ý nghĩa từ Noel, chính là viết tắt của từ Emanuel mà theo người Do Thái thì Emanuel là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cha Piô chia sẻ rất dí dỏm nhưng sâu sắc về tình yêu Thiên Chúa dành tặng con người. Tình yêu đó phải được cụ thể hóa bằng việc loan báo cho người khác biết về khuôn mặt của Đức Giêsu vì Người mới chính là người đem tình yêu đó cho nhân loại.
16g30 phút, Đức cha lên đường thăm và dâng lễ tối tại giáo họ Hàm Rồng (cách 10 cây số). Giáo họ Hàm Rồng có hơn 200 giáo dân, sống chủ yếu bằng ghề nông nghiệp nên đời sống tương đối khó khăn. Đức cha dâng lễ lúc 7g30 và sau Thánh lễ có phát quà cho các em và cho người nghèo. Ca Mừng Giáng Sinh cũng là điểm nhấn trong ngày đầu tiên của ngài. Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.


Mọi người xếp hàng đón Đức cha - người cha chung của giáo phận


Ngôi nhà hạnh phúc vì được Đức cha, quý cha dâng lễ

Tặng quà người nghèo
Tặng quà giwosi trẻ
Ca đoàn chụp hình chung với Đức cha và quý cha
 
Ngày 24.12.2015
Theo lịch sắp xếp, Đức cha Gioan sẽ dâng lễ lúc 6g00 tại giáo họ Việt Hải. Tuy Hàm Rồng và Việt Hải cũng xã Việt Tiến nhưng  cách nhau  9 cây số đường xấu nên phải lên đường từ 5g00. Việt Hải là giáo họ có khoảng 300 giáo dân, sống chủ yêu là trồng rừng và nông nghiệp nên đời sống cũng tương đối khó khăn. Tuy vất vả nhưng họ sống đạo khá sốt sáng. Hiện nay, có cha Giuse Hoàng Quốc Oai, phụ tá giáo xứ Lào Cai, phụ trách giáo họ Việt Hải cũng như Hàm Rồng, Long Khánh và Phố Ràng.

10g00 phút, Đức cha dâng lễ tại giáo họ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng các Việt Hải chừng 18 km. Đây là giáo họ đông nhất trong giáo xứ Bảo Yên nhưng vì chưa xây dựng được nhà thờ nên việc quy tụ giáo dân tại nhà tư quả là việc khó khăn và tế nhị.  Đức cha dâng lễ Vọng Giáng Sinh tại đây như một liều thuốc tinh thần rất quan trọng. Ngài chia sẻ rất sâu sắc và ý nghĩa về mầu nhiệm Giáng Sinh. Mỗi người chúng ta đều bị chi phối trực tiếp bởi Ngôi Lời nhập thể. Ngài cũng chia sẻ về tương lai của giáo họ nếu chúng ta biết loan báo niềm vui Tin Mừng cho những người sống xung quanh chúng ta.

13g00 phút, Đức cha Gioan chào tạm biệt bà con giáo dân Phố Ràng để lên đường đi thăm giáo họ Phong Niên, huyện Bảo Thắng, cách xa gần 50 cây số. Khi đến nơi, có khoảng 100 người chào đón Đức cha trong niềm vui phấn khởi. Tuy mới được thành lập mấy năm nay nhưng giáo họ Phong Niên lại có sức truyền giáo rất cao bởi chính đời sống và công tác tông đồ giáo dân. Theo chương trình Đức cha chỉ thăm, phát quà tại đây rồi ngài dâng lễ tại giáo họ Phong Hải.


Tại giáo họ Phong Niên, giáo xứ Phố Lu:


Phòng khách đẹp nhất thế giới


Nhà thờ đẹp nhất thế giới

Phát quà người nghèoTại giáo họ Phong Hải giáo xứ Phố Lu:

15g00 phút, Đức cha thăm giáo họ Phong Hải, thị trấn Phong Hải, cách Phong Niên 10 cây số. Đây là giáo họ mới tách từ Phong Niên, có khoảng gần 200 giáo dân, phần lớn là công nhân viên chức của nông trường chè Phong Hải. Vì thế, có nhiều người rất ngại xưng mình là Công giáo.
Hôm nay, lần đầu tiên Đức cha tới thăm và dâng lễ Phong Hải. Thấy bầu khí sôi nổi và năng động, Đức cha  vui và đặt niềm tin vào sự phát triển của giáo họ này.
 

Cũng dâng của lễ như thường
Tặng hoa Đức cha


Tại giáo họ Cốc Lếu giáo xứ Lào Cai:

17g00 phút, Đức cha về giáo họ Cốc Lếu để dùng cơm chiều và dâng Thánh lễ đêm. Xét về mặt hành chính thì nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai – các cửa khẩu Hà Khẩu 500 m. Đây là nhà thờ gần biên giới nhất Việt Nam. Tiếng chuông nhà thờ Trung Quốc nghe rõ. Tiếng đồng hồ bưu điện Trung Quốc chúng ta nghe rõ. Dân của hai nước vẫn giao lưu với nhau bằng những sản phẩm nông nghiệp của nước mình. Xét về mặt tôn giáo, nhà thờ Cốc Lếu thuộc giáo xứ Lào Cai, giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.
Vì là giáo họ trung tâm nên mọi người không chỉ trong thành phố Lào Cai mà còn nhiều nơi xa trong tỉnh về từ chiều rất đông. Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh vừa là Năm Phúc Âm hóa đời sống xã hội, vừa là Năm Thánh Lòng Thương Xót, nên giáo xứ Lào Cai tổ chức rất lớn. Mọi người chào đón Đức cha trong tình thân ái. Bởi nơi đây ngài đã dày công vun đắp và chính ngôi nhà thờ này là do ngài xây cất nên mọi người vẫn rất tri ân và yêu mến ngài. Ngài dùng cơm tối với Ban hành giáo, Ban tổ chức, quý khách và các ca sỹ đến từ Sài Gòn.
07g30 phút, Đức cha khai mạc chương trình ca mừng Giáng Sinh tại quảng trường nhà xứ Lào Cai. Những dàn pháo sáng và những đèn sao nhấp nháy tạo nên một vẻ đẹp kỳ thú. Các tiết mục ca hát, múa và kịch thuộc “cây nhà lá vườn” đen xen với các tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca của các ca sỹ chuyên nghiệp làm cho đêm ca mừng Giáng Sinh vô cùng hấp dẫn và sinh động.
10g30 phút, Chúa Hài Đồng và đoàn đồng tế được rước rất trang trọng và sốt sáng từ nhà thờ ra sân khấu quảng trường trong tiếng kèn vang. Trước khi bước vào Thánh lễ, Linh mục quản xứ giới thiệu các đoàn chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như các doanh nghiệp và các gia đình đến chúc mừng Giáng Sinh năm nay. Thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Piô Ngô Phúc Hậu và cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai. Với tư cách là chủ tế Thánh lễ và là chủ chăn giáo phận, Đức cha đã chúc mừng Giáng Sinh an lành đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là chia sẻ với người nghèo không những tinh thần mà còn cả vật chất nữa. Nếu không quan tâm đến người nghèo thì Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội nữa, cho dù khó thương nhưng vẫn phải thương vì nơi người nghèo, Chúa đang hiện diện cách cụ thể. Đúng như lời hát của các Thiên Thần:
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.
 
Sau Thánh lễ, Một vị đại diện cho giáo xứ Lào Cai cám ơn, chúc mừng Giáng Sinh Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt, giáo xứ cũng chúc mừng Quan Thầy Đức cha Gioan Maria. Đức cha cám ơn và làm phép bánh sinh nhật và tặng quà cho các em.
Thánh lễ Kết thúc vào lúc 23g45 trong vui mừng phấn khởi. Ai cũng được phần quà của ông già Noel là một suất bánh sinh nhật, bánh kẹo và một suất xôi đỗ xanh. 
 


 

 
Ngày 25.12.2015Tại giáo họ Văn Bàn, giáo xứ Bảo Yên


Đức cha quỳ cầu nguyện cho giáo họ Văn Bàn được tự do sinh hoạt tôn giáo

Nghỉ ngơi đôi chút trước khi bước vào Thánh lễ

Giới thiệu Đức cha với cộng đoàn dân Chúa

Ông đại diện họ giáo tặng hoa Đức cha

Tặng quà giới trẻ

Tặng quà người nghèoChụp hình với Ban hành giáo

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2873

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 91047

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6349655