Chúa Giêsu Lên Trời

Chúa Giêsu lên trời, mở ra sứ vụ mới cho các Tông đồ. Đó là khai trương công cuộc truyền giáo toàn cầu với lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo”. Nội dung của việc truyền giáo được chỉ định rõ ràng: “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy. Làm phép rửa cho họ.Dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy truyền cho anh em”.

 

Lectio Divina CN 6PS.B: Để Niềm Vui Của Anh Em Được Trọn Vẹn

Lời Chúa Giêsu củng cố các môn đệ trong tình yêu Ngài dành cho mình. Kitô hữu là người được Chúa tuyển chọn, thương yêu và thánh hóa, nghĩa là được dành riêng cho Ngài (xem Thư I Phêrô 2,9). Là môn đệ của Đức Kitô, các Kitô hữu cũng là thừa sai của Ngài, được Chúa sai đi làm chứng tình yêu Thiên Chúa dành cho mình, qua Tin Mừng và các bí tích lãnh nhận trong Hội Thánh. Anh Chị xét xem mình có thật sự là môn đệ-thừa sai của Chúa chưa? Hay mới giữ đạo cho mình, mà chưa chia sẻ niềm vui được Chúa yêu thương cho những người ở bên cạnh, trong gia đình, trong giáo xứ ?

 

CN 6 Phục Sinh : “NHƯ THẦY ĐÃ YÊU”

Tình yêu của Chúa Giêsu cao đẹp quá, quý giá vô ngần. “Anh em hãy yêu như Thầy đã yêu”. Lời này quả thật là quá khó đối với con người ! Vẫn biết rằng con người chẳng bao giờ yêu nhau tới mức ”như Thầy đã yêu”, nhưng lời mời gọi của Chúa vẫn luôn giục giã chúng ta hướng theo đường Chúa đã đi, lấy tình yêu của Chúa làm tiêu chuẩn cho mọi hành động, làm khuôn vàng thước ngọc cho mọi suy nghĩ, lời nói việc làm của chúng ta.

 

Giáo hạt Lào Cai áp dụng chương trình Quản lý Mục vụ Giáo xứ

WGXLC – Điều 535, triệt 1 ghi rõ: “Trong mỗi giáo xứ phải có sổ sách hàng xứ, tức là sổ Rửa Tội, sổ Hôn Phối, sổ An Táng và các sổ khác mà Hội Đồng Giám Mục hoặc Giám Mục giáo phận đã quy định. Cha xứ phải lo ghi chép các sổ sách đó cách kỹ lưỡng và giữ gìn cẩn thận”.

 

Cn 4 Phục Sinh : Mùi Chúa – Mùi Chiên

Căn tính Linh mục có hai chiều kích, một hướng lên Thiên Chúa, và một hướng về nhân loại. Hướng lên Thiên Chúa, căn tính Linh mục hệ tại sự thánh thiện với “mùi Thiên Chúa”. Hướng về con người, căn tính ấy hệ tại dấn thân phục vụ với đức ái mục tử có “mùi chiên”. Phần xướng đáp phụng vụ Kinh Chiều lễ các thánh Mục tử, chúng ta đọc : “Đây là người đã sống hết tình với anh em, cầu nguyện nhiều cho dân chúng, đã hy sinh tính mạng vì anh em mình”. Câu nói ngắn nhưng bao hàm đầy đủ nội dung của sứ vụ Mục Tử.

 

Giáo họ Mường Khương đón mừng Chúa Phục Sinh

Giáo họ Mường Khương đón chào Chúa Phục Sinh tại gia đình anh Tuấn, một giáo dân của giáo họ

 

Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm B

Để biết và tin vào Chúa Giêsu, chúng ta phải tìm hiểu Cựu Ước, gồm các sách của Ông Môsê, các sách Ngôn sứ và các Thánh vịnh. Tại sao? Kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa phát xuất từ công trình Sáng thế, được chuẩn bị qua lịch sử dân Do Thái và báo trước cả nghìn năm. Tất cả các điều này cho thấy Thiên Chúa là Đấng yêu thương, trung thành và kiên nhẫn đối với loài người biết bao: Ngài tạo dựng, dõi theo, chăm sóc trong không gian và thời gian.

 

Emmau – Đamas

Ai đã từng có một lần thất bại trong tình yêu hay trên đường sự nghiệp sẽ hiểu được tâm trạng buồn phiền chán nản, nặng trĩu ưu sầu của hai môn đệ trên đường Emmau. Mộng vàng tan bay, bao nhiêu ước mơ, bao nhiêu hy vọng bỗng dưng đổ vỡ tan tành. Những năm tháng theo Thầy đi rao giảng, họ luôn ôm ấp hoãi bảo lớn lao. Thầy sẽ lập quốc, đánh đuổi đế quốc La mã.Thầy sẽ là vua. Họ sẽ là các quan đại thần quyền thế. Khát vọng vinh quang trần thế này không đúng ý Chúa, nhưng là động lực thúc đẩy các môn đệ.

 

Suy Niệm Tuần Thánh : Rửa Tay – Rửa Chân

Chúa Giêsu đã mở ra cho nhân loại linh đạo tình thương kỳ diệu khi Người làm gương cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Người đã giang tay ra trên thập giá, gánh hết mọi tội lỗi nhân gian. Thánh Phaolô cảm nghiệm thật sâu xa: "Ðấng chẳng hề biết tội là gì, thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người" (2 Cr 5, 21).

 

Suy Niệm Tuần Thánh : Nụ Hôn Không Tình Yêu

Giuđa hôn má của Thầy, ông đang đứng ở một khoảng cách rất gần trong tương quan với Chúa Giêsu. Người phụ nữ tội lỗi hôn chân Thầy để biểu lộ lòng sám hối, cô ấy tự đặt mình ở một khoảng cách rất xa trong tâm hồn.

 

Danh sách Ngắm 15 Sự Thương Khó Chúa Giêsu

Tối thứ Sáu Tuần Thánh 2018 tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai tổ chức Ngắm theo hàng xứ. vậy dưới đây là danh sách Ngắm như sau:

 

Danh sách tông đồ giáo xứ Lào Cai

Tuần Thánh năm 2018, giáo xứ Lào Cai đã cử ra 12 tông đồ.

 

CHƯƠNG TRÌNH LỄ VÀ CÁC NGHI THỨC

TUẦN THÁNH GIÁO XỨ LÀO CAI NĂM 2018

 

Ngày 21.3.2018 : Mục vụ tại huyện Than Uyên

Buổi sáng sớm, chúng tôi xuất phát từ thành phố Lai Châu đi Than Uyên, con đường dài 130 cây số uốn lượn giữa bình nguyên Mường Than, một trong bốn bình nguyên nổi tiếng của miền Tây Bắc : “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” (Mường Thanh ở Điện Biên, Mường Lò ở Nghĩa Lộ, Mường Than ở Than Uyên và Mường Tấc ở Phù Yên).

 

Chúa Nhật Lễ Lá Năm B “Quả Thật, Người Này Là Con Thiên Chúa”

Nhìn lên Thập Giá Chúa Kitô. Lạy Cha, con phải làm gì bây giờ? Hãy nhìn lên Thập Giá Chúa Kitô! Nhìn lên những dấu đinh, đi vào chiều sâu mầu nhiệm của những vết thương ấy. Từ những vết thương của Chúa, chúng ta được chữa lành. Mỗi khi bạn cảm thấy bị trúng độc, mỗi khi bạn cảm thấy buồn bã, cảm thấy thất vọng về cuộc đời, cảm thấy đầy những khó khăn và bế tắc, hãy nhìn lên những vết thương của Chúa Giêsu.

 

Ngày thứ nhất (20.3.2018): Thăm mục vụ Mùa Chay tỉnh Lai Châu

Trong chuyến mục vụ này, Tòa Giám Mục đặt lịch làm việc với chính quyền tỉnh Lai Châu và một số huyện liên hệ như thành phố Lai Châu, huyện Tân Uyên và Than Uyên để bàn về việc thành lập giáo xứ Lai Châu, sinh hoạt tôn giáo và làm mục vụ của các linh mục.

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Đức Giám Mục Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ tại Lào Cai dịp Giáng Sinh 2015

Thứ ba - 29/12/2015 11:48
Từ ngày 23.12 đến ngày 25.12 Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất, giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa đã thực hiện chuyến mục vụ dịp Giáng Sinh tại các giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Lào Cai. Trong chuyến mục vụ này, Ngài ghé thăm, dâng lễ và tặng quà cho các gia đình nghèo, neo đơn trong khu vực, không phân biệt lương giáo. Ngài cũng không quên đến các em nhỏ trong giáo xứ, giáo họ, nơi ngài đến.
Từ ngày 23 – 25/12/2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ Giáng  Sinh tại Lào Cai gồm các giáo xứ Lào Cai, Phố Lu và Bảo Yên. Trong 3 ngày mục vụ tại Lào Cai, Đức cha dâng 10 Thánh lễ về Giáng Sinh, thăm, động viên một giáo họ và làm từ thiện cho một bản dân tộc H’Mông. Tháp tùng Đức cha có cha Piô Ngô Phúc Hậu, một chủng sinh và một tiền chủng sinh. Khi đến giáo xứ Lào Cai thì quý cha thuộc giáo xứ cũng tháp tùng Đức cha.

Ngày 23.12.2015


Giáo họ Bảo Hà, giáo xứ Bảo Yên:

8g00 phút: Đức cha xuất phát và đoàn từ Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Ngài tới giáo họ Bảo Hà, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên lúc 11g30 trong tiếng hát và chào đón của Hội đồng giáo xứ Bảo Yên và khoảng 200 giáo dân. Kể từ khi làm giám mục  giáo phận Hưng Hóa, ngài tới thăm giáo họ Bảo Hà lần thứ hai. Tuy chưa được công nhận giáo họ nhưng Bảo Hà vẫn có lễ thường xuyên các Chúa nhật. Noel năm nay, Bảo hà còn được lễ Đêm 24/12.
Nhân dịp này, vị chủ chăn của giáo phận không chỉ dâng Thánh lễ mà còn thăm hỏi động viên giáo dân giáo họ, cách riêng hai thành phần giới trẻ, các em thiếu nhi và những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngài cho biết: “Mỗi giáo họ tới thăm và dâng lễ tôi chia sẻ với các em một triệu đồng cũng như dành 10 suất quà cho người nghèo. Mỗi suất quà trị giá ba trăm ngàn đồng”. Món quà này được phát sau Thánh lễ.
Mọi thành phần dân Chúa tại giáo họ Bảo Hà đều vui mừng và đồng thanh tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của người cha giáo phận trong dịp Giáng Sinh này. Đó cũng là động lực thúc đẩy tinh thần sống đạo rất cao.

Một vị đại diện tặng hoa Đức cha


Có cha Giuse Nguyễn Văn Thành - quản xứ Lào Cai, Phố Lu và Văn Bàn;
Cha Giuse Hoàng Quốc Oai - phó xứ Lào Cai, Cha Pio Ngô Phúc Hậu, đồng tế cùng Đức cha
Đức cha tặng quà cho giới trẻ


Đức cha tặng quà cho những người nghèo
Ca đoàn giáo họ Bảo Hà

Ban hành giáo họ Bảo Hà
Thường trực HĐGX Bảo Yên


Tại giáo họ Long Khánh, giáo xứ Bảo Yên
 
14g30 phút, Đức cha đi về giáo họ Long Khánh (cách xa 45 cây số) để dâng lễ, thăm hỏi và động viên giáo dân. Giáo họ Long Khánh có khoảng gần 200 giáo dân. Giáo dân sinh sống trên địa bàn hai xã: Long Khánh và Long Phúc thuộc huyện Bảo Yên.
Đầu Thánh lễ, ngài chia sẻ về ý nghĩa từ Noel, chính là viết tắt của từ Emanuel mà theo người Do Thái thì Emanuel là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cha Piô chia sẻ rất dí dỏm nhưng sâu sắc về tình yêu Thiên Chúa dành tặng con người. Tình yêu đó phải được cụ thể hóa bằng việc loan báo cho người khác biết về khuôn mặt của Đức Giêsu vì Người mới chính là người đem tình yêu đó cho nhân loại.
16g30 phút, Đức cha lên đường thăm và dâng lễ tối tại giáo họ Hàm Rồng (cách 10 cây số). Giáo họ Hàm Rồng có hơn 200 giáo dân, sống chủ yếu bằng ghề nông nghiệp nên đời sống tương đối khó khăn. Đức cha dâng lễ lúc 7g30 và sau Thánh lễ có phát quà cho các em và cho người nghèo. Ca Mừng Giáng Sinh cũng là điểm nhấn trong ngày đầu tiên của ngài. Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.


Mọi người xếp hàng đón Đức cha - người cha chung của giáo phận


Ngôi nhà hạnh phúc vì được Đức cha, quý cha dâng lễ

Tặng quà người nghèo
Tặng quà giwosi trẻ
Ca đoàn chụp hình chung với Đức cha và quý cha
 
Ngày 24.12.2015
Theo lịch sắp xếp, Đức cha Gioan sẽ dâng lễ lúc 6g00 tại giáo họ Việt Hải. Tuy Hàm Rồng và Việt Hải cũng xã Việt Tiến nhưng  cách nhau  9 cây số đường xấu nên phải lên đường từ 5g00. Việt Hải là giáo họ có khoảng 300 giáo dân, sống chủ yêu là trồng rừng và nông nghiệp nên đời sống cũng tương đối khó khăn. Tuy vất vả nhưng họ sống đạo khá sốt sáng. Hiện nay, có cha Giuse Hoàng Quốc Oai, phụ tá giáo xứ Lào Cai, phụ trách giáo họ Việt Hải cũng như Hàm Rồng, Long Khánh và Phố Ràng.

10g00 phút, Đức cha dâng lễ tại giáo họ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng các Việt Hải chừng 18 km. Đây là giáo họ đông nhất trong giáo xứ Bảo Yên nhưng vì chưa xây dựng được nhà thờ nên việc quy tụ giáo dân tại nhà tư quả là việc khó khăn và tế nhị.  Đức cha dâng lễ Vọng Giáng Sinh tại đây như một liều thuốc tinh thần rất quan trọng. Ngài chia sẻ rất sâu sắc và ý nghĩa về mầu nhiệm Giáng Sinh. Mỗi người chúng ta đều bị chi phối trực tiếp bởi Ngôi Lời nhập thể. Ngài cũng chia sẻ về tương lai của giáo họ nếu chúng ta biết loan báo niềm vui Tin Mừng cho những người sống xung quanh chúng ta.

13g00 phút, Đức cha Gioan chào tạm biệt bà con giáo dân Phố Ràng để lên đường đi thăm giáo họ Phong Niên, huyện Bảo Thắng, cách xa gần 50 cây số. Khi đến nơi, có khoảng 100 người chào đón Đức cha trong niềm vui phấn khởi. Tuy mới được thành lập mấy năm nay nhưng giáo họ Phong Niên lại có sức truyền giáo rất cao bởi chính đời sống và công tác tông đồ giáo dân. Theo chương trình Đức cha chỉ thăm, phát quà tại đây rồi ngài dâng lễ tại giáo họ Phong Hải.


Tại giáo họ Phong Niên, giáo xứ Phố Lu:


Phòng khách đẹp nhất thế giới


Nhà thờ đẹp nhất thế giới

Phát quà người nghèoTại giáo họ Phong Hải giáo xứ Phố Lu:

15g00 phút, Đức cha thăm giáo họ Phong Hải, thị trấn Phong Hải, cách Phong Niên 10 cây số. Đây là giáo họ mới tách từ Phong Niên, có khoảng gần 200 giáo dân, phần lớn là công nhân viên chức của nông trường chè Phong Hải. Vì thế, có nhiều người rất ngại xưng mình là Công giáo.
Hôm nay, lần đầu tiên Đức cha tới thăm và dâng lễ Phong Hải. Thấy bầu khí sôi nổi và năng động, Đức cha  vui và đặt niềm tin vào sự phát triển của giáo họ này.
 

Cũng dâng của lễ như thường
Tặng hoa Đức cha


Tại giáo họ Cốc Lếu giáo xứ Lào Cai:

17g00 phút, Đức cha về giáo họ Cốc Lếu để dùng cơm chiều và dâng Thánh lễ đêm. Xét về mặt hành chính thì nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai – các cửa khẩu Hà Khẩu 500 m. Đây là nhà thờ gần biên giới nhất Việt Nam. Tiếng chuông nhà thờ Trung Quốc nghe rõ. Tiếng đồng hồ bưu điện Trung Quốc chúng ta nghe rõ. Dân của hai nước vẫn giao lưu với nhau bằng những sản phẩm nông nghiệp của nước mình. Xét về mặt tôn giáo, nhà thờ Cốc Lếu thuộc giáo xứ Lào Cai, giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.
Vì là giáo họ trung tâm nên mọi người không chỉ trong thành phố Lào Cai mà còn nhiều nơi xa trong tỉnh về từ chiều rất đông. Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh vừa là Năm Phúc Âm hóa đời sống xã hội, vừa là Năm Thánh Lòng Thương Xót, nên giáo xứ Lào Cai tổ chức rất lớn. Mọi người chào đón Đức cha trong tình thân ái. Bởi nơi đây ngài đã dày công vun đắp và chính ngôi nhà thờ này là do ngài xây cất nên mọi người vẫn rất tri ân và yêu mến ngài. Ngài dùng cơm tối với Ban hành giáo, Ban tổ chức, quý khách và các ca sỹ đến từ Sài Gòn.
07g30 phút, Đức cha khai mạc chương trình ca mừng Giáng Sinh tại quảng trường nhà xứ Lào Cai. Những dàn pháo sáng và những đèn sao nhấp nháy tạo nên một vẻ đẹp kỳ thú. Các tiết mục ca hát, múa và kịch thuộc “cây nhà lá vườn” đen xen với các tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca của các ca sỹ chuyên nghiệp làm cho đêm ca mừng Giáng Sinh vô cùng hấp dẫn và sinh động.
10g30 phút, Chúa Hài Đồng và đoàn đồng tế được rước rất trang trọng và sốt sáng từ nhà thờ ra sân khấu quảng trường trong tiếng kèn vang. Trước khi bước vào Thánh lễ, Linh mục quản xứ giới thiệu các đoàn chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như các doanh nghiệp và các gia đình đến chúc mừng Giáng Sinh năm nay. Thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Piô Ngô Phúc Hậu và cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai. Với tư cách là chủ tế Thánh lễ và là chủ chăn giáo phận, Đức cha đã chúc mừng Giáng Sinh an lành đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là chia sẻ với người nghèo không những tinh thần mà còn cả vật chất nữa. Nếu không quan tâm đến người nghèo thì Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội nữa, cho dù khó thương nhưng vẫn phải thương vì nơi người nghèo, Chúa đang hiện diện cách cụ thể. Đúng như lời hát của các Thiên Thần:
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.
 
Sau Thánh lễ, Một vị đại diện cho giáo xứ Lào Cai cám ơn, chúc mừng Giáng Sinh Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt, giáo xứ cũng chúc mừng Quan Thầy Đức cha Gioan Maria. Đức cha cám ơn và làm phép bánh sinh nhật và tặng quà cho các em.
Thánh lễ Kết thúc vào lúc 23g45 trong vui mừng phấn khởi. Ai cũng được phần quà của ông già Noel là một suất bánh sinh nhật, bánh kẹo và một suất xôi đỗ xanh. 
 


 

 
Ngày 25.12.2015Tại giáo họ Văn Bàn, giáo xứ Bảo Yên


Đức cha quỳ cầu nguyện cho giáo họ Văn Bàn được tự do sinh hoạt tôn giáo

Nghỉ ngơi đôi chút trước khi bước vào Thánh lễ

Giới thiệu Đức cha với cộng đoàn dân Chúa

Ông đại diện họ giáo tặng hoa Đức cha

Tặng quà giới trẻ

Tặng quà người nghèoChụp hình với Ban hành giáo

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2669

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 94108

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6924083

TIN MỚI NHẤT

Chúa Giêsu Lên Trời

Chúa Giêsu Lên Trời

Chúa Giêsu lên trời, mở ra sứ vụ mới cho các Tông đồ. Đó là khai trương công cuộc truyền giáo toàn cầu với lệnh truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo”. Nội dung của việc truyền giáo được chỉ định rõ ràng: “Làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Thầy. Làm phép rửa cho họ.Dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy...

Xem tiếp...