Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng cho các hội đoàn Công giáo Tiến hành giáo phận Hưng Hóa

Chủ nhật - 04/11/2018 09:38
WGXLC – “Các phong trào, đoàn thể tiếp tục bơm sức sống cho Giáo Hội. Đó là hồng ân Thiên Chúa và đích thực là một “Mùa xuân của Thần khí” (Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II).
Vì thế, từ ngày 29 đến ngày 31/10/2018, Ủy ban Loan Báo Tin Mừng giáo phận Hưng Hóa tổ chức hội thảo Loan Báo Tin Mừng dành cho các hội đoàn Công giáo Tiến hành trong giáo phận tại giáo xứ Trù Mật, thuộc xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đến tham dự hội thảo gồm có Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng trực thuộc HĐGMVN, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Ủy ban Loan Báo Tin Mừng chủ trì hội thảo, Cha cố Piô Ngô Phúc Hậu, Gioan Đặng Văn Nghĩa phó ban truyền giáo, Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tịch ủy ban Mục vụ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn phụ trách các hội đoàn trong giáo phận, quý cha phụ trách truyền giáo các giáo hạt, quý Dì đại diện hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quý Dì trực tiếp truyền giáo cho người dân tộc, đại diện cho 116 giáo xứ và đại diện các hội đoàn Công giáo tiến hành trong giáo phận. Tổng số tham dự viên lên đến 130 người.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thuyết trình đề tài đầu tiên 

Theo chương trình, các tham dự viện tập trung lúc 10g00 thứ Hai ngày 29/10 và khai mạc lúc 13g30 cùng ngày. Sau những phút thánh hóa linh thiêng và giới thiệu của cha chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng, Đức cha Anphong đã khai mạc và có lời chúc mừng cũng như cám ơn các tham dự viên đã đến từ nhiều nơi xa, nhiều hội đoàn trong giáo phận. Ngài cũng đề cao vai trò của các hội đoàn Công giáo Tiến hành trong Giáo hội bởi đó là môi trường tốt để người giáo dân loan báo Tin Mừng cho người khác.

Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa thuyết trình đề tài thứ hai

Vì đây là lần đầu tiên hội thảo với các hội đoàn Công giáo Tiến hành nên Ủy Ban Loan báo Tin Mừng đặt ra ba mục tiêu, thứ nhất là làm thức tỉnh tinh thần truyền giáo nơi các hội đoàn; thứ hai là những người tham dự có trách nhiệm nói lại những gì đã nghe, đã thấy, đã hiểu trong hội thảo để kể lại cho những thành viên trong hội đoàn mình để qua đó mọi người đều chung tay loan báo Tin Mừng; thứ ba là lập ra được ban truyền giáo cho hội đoàn mình và có những việc làm cụ thể để loan báo Tin Mừng.

Đóng góp ý kiến xây dựng của các hội đoàn

Để đạt được ba mục đích trên, Ủy ban Loan Báo Tin Mừng đã mời sáu thuyết trình viên cho sáu đề tài trong ba ngày với những đề tài đã Ủy ban Loan báo Tin Mừng trình bày nhân dịp hội thảo tại Xuân Lộc. Đề tài thứ nhất là hội đoàn Công giáo tiến hành tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng ngày nay do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thuyết trình. Đề tài thứ hai là linh đạo truyền giáo do cha Gioan Đặng Văn Nghĩa trình bày. Đề tài thứ ba là giới thiệu những hoạt động loan báo Tin Mừng của người dân do cha cố Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ. Đề tài thứ tư là việc huấn luyện kitô hữu giáo dân và những nỗ lực truyền giáo của giáo dân tại Châu Á và Việt Nam do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn trình bày. Đề tài thứ năm là Phúc Âm hóa và tân Phúc Âm hóa do cha Gioankim Nguyễn Đức Thành - Trưởng ban truyền giáo GP Bắc Ninh trình bày. Đề tài thứ sáu là cầu Nguyện với Thánh Kinh do cha Antôn Nguyễn Hoàng Dũng dòng tên đảm nhận.

Làm sao để người giáo dân tham gia vào công việc loan báo Tin Mừng?

Để hội thảo có chiều sâu và chuyên môn nên sau mỗi đề tài thuyết trình, các tham dự viên đóng góp ý kiến, đưa ra các đề xuất và đặt câu hỏi để Đức cha cùng các cha phụ trách trả lời. Hơn thế nữa, vào 20g00 mỗi tối các hội viên chia sẻ và kể cho nhau nghe vui buồn trong cuộc đời truyền giáo. Được khuyến khích động viên nên các thành viên đã chia sẻ rất tự nhiên. Nhiều câu chuyện kể ra thật xúc động!
 
Chúng con sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng nhưng chúng con phải bắt đầu từ đâu?
 
Hội Thảo mong muốn các hội đoàn trong giáo phận nhà chung tay loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá, với lòng say mê Đức Kitô bằng lòng nhiệt huyết. Nhưng Đại Hội cũng phải khẳng định rằng công việc truyền giáo không phải một sớm một chiều là xong.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu - nhà truyền giáo số 1 tại Việt Nam kể những câu chuyện truyền giáo thật hấp dẫn

Đức cha Anphong cùng các cha thuyết trình nhằm thúc đẩy các hội đoàn truyền giáo trước tiên: xây dựng hội đoàn vững mạnh, đoàn kết, phục vụ, cần có thái độ lạc quan tích cực, tránh tình trạng hời hợt, thái độ vô thần thực hành đạo “sống đạo trong nhà thờ”. Cha Piô trình bày giáo lý cao siêu bằng những câu chuyện hết sức dân dã, dí dỏm qua đời sống truyền giáo của ngài.
 

Dì Nhã kể những câu chuyện dấn thân phục vụ những người dân tộc H'Mông

Đức cha và quý cha nhấn mạnh công việc truyền giáo chủ yếu là do Chúa Thánh Thần tác động. Các hội đoàn cần tích cực cộng tác bằng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Hội thảo còn nhấn mạnh việc truyền giáo không chỉ dành cho các linh mục và tu sĩ mà còn giáo dân nữa. Giáo hội tham gia phải là Giáo hội có giáo dân cộng tác với hàng giáo phẩm. Hội thảo còn đưa ra các giải pháp, chương trình huấn luyện cho người giáo dân trưởng thành hơn và chương trình tổng quát huấn luyện tâm linh, kiến thức, kĩ năng cũng như những khóa huấn luyện chuyên biệt về truyền giáo.

Mỗi ngày trong hội thảo đều có những giây phút hồi tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể để chia sẻ, tâm sự và xin ơn nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Thánh lễ là đỉnh cao của mỗi ngày ngày hội thảo. Qua đó, các thành viên ý thức hơn về truyền giáo không chỉ là bản chất của Giáo hội, của từng người mà còn là một sứ mệnh Chúa giao phó nữa.

Cha Ngoạn làm MC hội thảo

Lúc 16g00 ngày 31/10, ban thư ký đã đọc những ghi chép diễn ra ba ngày hội thảo và đây chính là những đúc kết mà hội thảo muốn gửi lên bề trên giáo phận. Thời gian hội thảo không nhiều nhưng cũng đủ để mọi thành phần tham dự ý thức được bổn phận của mình trong Giáo hội, trong hội đoàn của mình là loan báo Tin Mừng. Hội thảo kết thúc tốt đẹp, sau lời chia sẻ và cám ơn của cha chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng.

Một số hình ảnh:

 

Công tác chuẩn bị


Huấn luyện giáo dân như thế nào được tốt nhất

Cha Gioankim Nguyễn Đức Thành GP Bắc Ninh thuyết trình

 

Kỷ niệm những ngày hội thảo


Nụ cười dâng hiến của những nữ tu truyền giáo


Quý cha đặc trách truyền giáo các giáo hạt chụp hình chung với Đức cha AnphongTác giả bài viết: Ban Truyền giáo Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3023

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242428

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9462427