Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Hội nghị sơ kết mục vụ Giáo phận Hưng Hóa

Thứ năm - 09/07/2015 12:00
Ngày 7.7.2015, Hội đồng Mục vụ giáo phận đã tổ chức hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm tại Trung tâm Mục vụ, với sự tham dự của đức giám mục giáo phận, đức cha phụ tá, cha tổng đại diện, các linh mục, nữ tu đại diện các hội dòng, đại diện các hội đoàn và hội đồng giáo xứ.
  WGPHH: Ngày 7.7.2015, Hội đồng Mục vụ giáo phận đã tổ chức hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm tại Trung tâm Mục vụ, với sự tham dự của đức giám mục giáo phận, đức cha phụ tá, cha tổng đại diện, các linh mục, nữ tu đại diện các hội dòng, đại diện các hội đoàn và hội đồng giáo xứ. Tổng số tham dự viên là 144 trên 152 vị được mời. 

   7g30, Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ để cầu nguyện cho hội nghị. Đức cha Anphong chia sẻ câu Tin Mừng : “Chúa Giêsu chạnh lòng thương”, và mời gọi các linh mục học nơi Chúa lòng yêu thương, hiền lành và khiêm nhượng để đối xử với giáo dân. Đừng nổi giận, nóng nảy, cứng cỏi với giáo dân. Ngài lặp lại ý tưởng của Đức thánh cha Phanxicô : “Anh em hãy mang vào mình mùi chiên”.  
 
   8g45, Hội nghị bắt đầu với phần khai mạc của đức cha Gioan Maria.
            Trước hết, ngài điểm lại một sự kiện nổi bật là chuyến viếng thăm mục vụ Sơn La và Điện Biên của Đức Tổng Leopoldo Girelli vào trung tuần tháng 6 vừa qua, qua đó khai thông sự đối thoại với chính quyền để tiến tới việc công nhận đạo công giáo là tổ chức sinh hoạt hợp pháp tại hai tỉnh này, như gần đây, tại Sơn La, chính quyền đã chấp nhận một điểm và sẽ dẫn đến việc thành lập giáo xứ.
            Tiếp đến là việc chia tách giáo phận. Từ lâu, ai cũng thấy việc chia giáo phận là điều cần thiết, để thuận lợi cho việc quản trị. Nay đã đến lúc bắt đầu tiến trình, từ việc lập hồ sơ, đến việc thông qua các Giám Mục trong giáo tỉnh, rồi trình với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để được sự đồng thuận, sau đó mới đến Tòa Thánh xét duyệt. Hội nghị cũng được xem bản đồ hành chính về ranh giới của hai giáo phận khi chia tách, cũng như những thông tin liên quan đến nhân sự hiện tại và tương lai.

 
            Liên quan đến khu đất Nhà Tràng Hà Thạch, Tòa giám mục đang tiến hành thủ tục xin xây tường rào để tránh việc người dân lấn chiếm, và làm dãy nhà ngang nối liền đầu nhà nguyện để phục vụ cho các nhu cầu của giáo phận.
            Vấn đề đất nhà thờ Sapa vẫn nhức nhối vì cho tới nay, sau bao lời hứa hẹn của chính quyền, và sau nhiều năm thương thảo trong sự nhẫn nại, sự việc vẫn chưa được giải quyết. Hội nghị đã bàn luận sôi nổi với nhiều ý kiến bức xúc và đi đến kết luận rằng Tòa giám mục sẽ gặp chính quyền Lào Cai một lần nữa để yêu cầu giải quyết chứ không chấp nhận để dây dưa mãi. Nếu không thì giáo phận buộc lòng gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ để xin giải quyết. Ngoài ra cũng tại Sapa, chính quyền đang có kế hoạch cải tạo khu đất thuộc tu viện Tà Phìn vốn là đất của Giáo Hội để kinh doanh du lịch mà không trao đổi với Tòa giám mục. Cha Phạm Thanh Bình đã đại diện Tòa giám mục gửi văn thư kiến nghị chính quyền giữ nguyên hiện trạng.
            Sau cùng, đức cha thông báo quyết định phê chuẩn việc thành lập 24 giáo xứ mới, nâng tổng số giáo xứ trong giáo phận là 115. Sắp tới sẽ định ngày để công bố với toàn giáo phận và làm lễ trao văn bằng thành lập các giáo xứ mới.
            Sau phần trình bày của đức giám mục giáo phận, hội nghị bước vào phần thứ hai: báo cáo của các ủy ban.   Hội nghị đã nghe 17 ủy ban lần lượt báo cáo về hoạt động sáu tháng đầu năm, và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các tham dự viên. Nhiều ý kiến rất hay, thiết thực, quyết liệt, xây dựng.
   Hội nghị vui mừng đón tiếp cha Tổng Cố Vấn dòng Vinh Sơn viếng thăm các cha thuộc hội dòng đang phục vụ tại giáo phận đến dùng cơm trưa.
   Buổi chiều, hội nghị làm việc từ 14g00, lắng nghe các ủy ban còn lại báo cáo hoạt động.
   Nhìn chung, đa số ủy ban hoạt động rất tốt và tích cực, một vài ủy ban xem ra còn yếu ớt vì phụ thuộc nhiều yếu tố ngoài ý muốn. Hy vọng trong 6 tháng còn lại, các ủy ban sẽ nỗ lực thực hiện các mục tiêu đã đề ra.         
   Sau cùng, ban thư ký đúc kết văn bản, và hội nghị sơ kết mục vụ giáo phận đã kết thúc tốt đẹp lúc 16g00 trong niềm phấn khởi.
   
Rước đoàn đồng tế

Thánh lễ đồng tế


 


Hội nghị được bắt đầu lúc 8h45Ban MV gia đình

Giải lao

Ban Mục vụ

Chia sẻ về đống góp quỹ kiến thiết La Vang

Ban Truyền Thông

Ban Phụng tự

Ban Công lý và Hòa bình

Ban Dân tộc

Linh mục đoàn chúc mừng 5 năm thụ phong Giám mục của Đức cha Gioan

Chúc mừng 2 năm Tòa Thánh bổ nhiệm Đức cha phụ tá

Ý kiến của các tham dự viên


 Ban Giáo lý Đức tin
Thư ký đọc biên bản
Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1306

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128409

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12085627