KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Kỳ 2: Dâng lễ và làm phép nhà nguyện Phong Hải

Chủ nhật - 30/12/2018 10:09
Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai
 WGXLC - Nghỉ đêm tại giáo họ Phố Ràng, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã động viên linh mục và giáo dân nơi đây hãy tạ ơn Chúa vì Chúa luôn muốn những điều tốt đẹp nhất cho cái của Ngài: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân lành. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. Giáo họ Phố Ràng có khoảng 400 giáo dân. Có một cha phó phụ trách và một chủng sinh thực tập mục vụ. Chính vì thế, giáo dân đang dần dần đi vào nề nếp.
Rời Phố Ràng, đoàn đi quốc lộ 70 hơn 60 cây số về phía Lào Cai để dâng lễ và làm phép nhà nguyện Phong Hải. Vì có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai nên con đường này không có nhiều xe đi như xưa. Nhiều nhà kinh doanh bị phá sản và người dân nơi đây làm ăn khó hơn. Dọc ven đường chỉ thấy cây sắn, cây keo và một số cây do dân trồng mà rừng già không còn nữa. Nghe nói cách đây khoảng 30 năm thôi nơi đây là rừng già và có nhiều thú rừng nhưng hỡi ôi bây giờ thì chẳng còn vết tích gì nữa. Một người nói vui: “Báo cáo thủ trưởng chúng em đã hoàn thành nhiệm vụ phá rừng”!
Tưởng cũng nên nói về Phong Hải đôi chút. Phong là gió. Hải là biển. Phong Hải là gió biển nhưng vùng núi như thế này thì lấy đâu là biển. Có thể nói Phong Hải là luồng gió từ biển lên vùng núi. Đó là ý chỉ những người từ Hải Phòng và Ninh Bình di cư lên đây để lập nghiệp, trong đó có một số người Công Giáo. Họ làm công nhân cho nông trường chè Phong Hải. Hiện nay, nông trường đã giải thể và họ đã nghỉ hưu. Vì hoàn cảnh kỳ thị tôn giáo, thiếu linh mục, không có nhà thờ và đức tin non kém nên họ nghỉ Đạo thậm chí nhiều người còn bỏ Đạo nữa. Cách đây ít năm có các linh mục đến tìm kiếm những người đã nghỉ Đạo, một số người cao tuổi mới quay trở lại. Hiện tại, cả thị trấn Phong Hải và xã Thái Niên có khoảng 210 nhân danh. Các linh mục cùng giáo dân tìm mọi cách để xây một ngôi nhà nguyện lấy chỗ quy tụ, đọc Kinh và dâng Lễ. Vì thế, một ngôi nhà nguyện đã được mọc lên trong hoàn cảnh khó khăn như vậy. Giáo họ được bảo trợ của thánh tử đạo Giuse Đỗ Quang Hiển, kính ngày 09/5.
Ngay trước ngày Đức cha đến, tức 23/12, Ban hành giáo còn bị đe dọa nhiều vì sao lại không báo cáo khi đón Đức cha? Họ đã trả lời rằng “Đức cha là chủ chăn của giáo phận. Ngài đi đâu là việc của ngài. Ngài đi đâu cũng là quyền của ngài. Chẳng lẽ Đức cha về nhà mình lại phải xin phép”. Đây là câu trả lời hoàn toàn chính xác và thỏa đáng.
Đúng 9g00, Đức cha tới nơi cách âm thầm và giản dị. Nhiều người đâu biết đó là Đức cha giáo phận: “Đẹp thay những bước chân người loan báo Tin Mừng”. Ngài ân cần hỏi thăm các linh mục và những người phục vụ. Ngài không quên hướng dẫn quý cha về nghi thức làm phép nhà nguyện. Thánh lễ được dâng sốt sáng quá bởi niềm mơ ước của nhiều người từ bấy lâu nay đã trở thành hiện thực. Khi Đức cha làm phép nhà nguyện, nhiều người cảm động đến nỗi rơi nước mắt. Có một cụ nói: “Thưa cha, con có thể chết được rồi vì đã toại nguyện”. Để diễn tả niềm vui vì có nhà nguyện lại được đón Đức cha giáo phận và quý cha nên họ bảo nhau làm bữa tiệc để thiết đãi. Bữa tiệc không chỉ ngon theo lẽ thường mà còn ngon theo lẽ tinh thần nữa. “Ôi tôi sung sướng biết bao khi nghe nói, chúng ta tiến vào nhà Chúa”.
Vì hoàn cảnh nên ngay sáng 24/12, Thánh lễ đã được bắt đầu bằng lễ Vọng Giáng Sinh. Đồng tế với Đức cha có cha Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ, cha Giuse Vũ Văn Nguyên phụ trách, cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, cha Luy Hà, cha Antôn Lê Đình Thi, cha Giuse Hoàng Quốc Oai. Tham dự Thánh lễ còn có quý tu sỹ nam nữ và đông đảo khách mời cũng như giáo dân Phong Hải. Đức cha làm phép nhà nguyện ngay đầu Thánh lễ và ngài chia sẻ: “Hôm nay là ngày của Chúa và tôi làm phép nhà nguyện mà vẫn cứ như là mơ”. Từ nay, Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện tại ngôi nhà nguyện này như là dấu chỉ tình thương Thiên Chúa với cộng đoàn giáo họ Phong Hải.
Dự tiệc xong, Đức cha chào cộng đoàn về nhà thờ Cốc Lếu cách 25 cây số để nghỉ ngơi đôi chút và chuẩn bị cho lễ Đêm tại Bản Xen gần đó. Trên đường đi, Đức cha kể nhiều chuyện về Lào Cai, trong đó có Phong Hải. Ngài nói về ước mơ của mình nhìn thấy những người công nhân nông trường chè Phong Hải sống Đạo thì giờ đây đã thành hiện thực nhưng làm sao cả con cháu họ sống Đạo nữa thì niềm vui mới trọn vẹn. Những lời đó như một lời chăng trối cho các linh mục đang phục vụ nơi đây. Đó chính là công cuộc truyền giáo và tái truyền giáo tại khu vực này.
Ngôi Lời đã làm người và ở cùng chúng ta (Ga1, 14). Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng mà cả thế giới mừng đêm nay (24/12) ở cùng chúng con và ban nhiều ơn sủng để chúng con can đảm ra đi loan báo tình thương của Chúa.

Một số hình ảnh:
 

Đức cha làm phép nhà nguyện

Rảy nước phép nhà nguyện
Phụng vụ Lời Chúa - Bài đọc 1


Đáp ca


Bài đọc 2


Đức cha giảng lễ
Ông trưởng ban cám ơn


Chụp hình lưu niệm


Lần đầu tiên có Hang đá nơi đây

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhật ký, giáng sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59159

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9740738

TIN MỚI NHẤT