Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Kỳ 3: Thăm và dâng Lễ Đêm Giáng Sinh với giáo họ Bản Xen

Thứ ba - 01/01/2019 11:09
Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai
WGXLC – Trên quãng đường từ Phong Hải về Lào Cai, Đức cha kể nhiều chuyện về Cốc Lếu, cả chuyện đời lẫn chuyện đạo, chuyện xây dựng và truyền giáo. Làm thế nào để lấy lại mảnh đất mà đã nhiều người chiếm làm kiốt. Thánh ý Chúa nhiệm mầu. Ngài muốn cho hạt giống đức tin triển nở trên mảnh đất này. Vì thế, công cuộc truyền giáo phải là mặt trận hàng đầu nơi đây. Đức cha ngắm nghía từng ngóc ngách của ngôi nhà thờ. Cũng dễ hiểu vì chính ngài đã xây dựng ngôi nhà này.
Nghỉ chừng 30 phút thì có tiếng mời Đức cha xuống phòng khách có Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai đến chúc mừng Giáng Sinh các linh mục và giáo dân giáo xứ Lào Cai nghe nói cụ Giám mục lên làm mục vụ, muốn hỏi thăm và chúc mừng. Bởi 5 năm phục vụ tại Lào Cai, Đức cha cũng dành nhiều tình nghĩa cho miền đất này. Ông Trần Phùng – trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Lào Cai có lời chúc và cám ơn cụ đã bớt chút thời gian đến với Lào Cai trong những ngày trọng đại này. Cuộc nói chuyện khá dài và vui vẻ. Nhưng vì nhận lời dâng lễ đêm tại Bản Xen, Đức cha đã chào tạm biệt và lên đường làm nhiệm vụ. Đoạn đường từ nhà thờ Cốc Lếu đến Bản Xen chừng 26 cây số. Đường khá tốt nhưng cũng quang co và có nhiều khúc quanh kiểu khỉu tay.
Đây là lần thứ hai giáo họ Bản Xen được vinh dự đón Đức cha tới thăm và chia sẻ niềm vui giáng sinh. Được biết, Bản Xen là một giáo họ bé nhỏ, cách xa Tòa Giám mục hơn 300 cây số về hướng Tây Bắc, với 87 nhân danh, có gốc gác từ giáo xứ Phú Đa, thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, đã di cư lên đây từ năm 1966. Đời sống kinh tế và sinh hoạt tôn giáo còn nhiều khó khăn. Do hoàn cảnh xã hội, cũng như sự thiếu vắng bóng dáng các linh mục trong nhiều năm, cho nên, đời sống đạo còn nhiều trở ngại. Dẫu vậy, giáo họ Bản Xen vẫn cố gắng mỗi ngày để vươn lên, xây dựng giáo họ ngày càng phát triển hơn. Người giáo dân Bản Xen dễ gần, dễ mến và rất ấm áp. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều người chưa trở lại với đức tin của mình và chưa thực sự sống đạo vì những lý do chủ quan và khách quan nào đó. Đời sống kinh tế của người dân nơi đây chỉ dựa vào cây chè và cây lúa nên thu nhập không cao. Vì xa thành phố nên đời sống văn hóa không được đáp ứng và va chạm xã hội không được nhiều.
Giáng sinh năm nay, Bản Xen một lần nữa lại vinh dự được đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa tới thăm và dâng lễ Giáng Sinh. Niềm vui ấy được thể hiện rõ ràng qua sự chuẩn bị tươm tất từ nhiều ngày trước. Cả giáo họ tưng bừng chuẩn bị tập văn nghệ, tập hoạt cảnh cho đêm hoan ca, diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh. Những bản nhạc giáng sinh quen thuộc được vang lên làm xao xuyến lòng người. Bầu khí lễ Giáng Sinh như tràn ngập khắp mọi ngõ ngách nơi miền sơn cước xinh đẹp này.
Đúng 19g00, ngày 24.12.2108, Đức cha Gioan Maria mời gọi cộng đoàn cùng cất cao tiếng hát, xin ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn xuống trên giáo họ Bản Xen cũng như toàn thể cộng đoàn đang hiện diện nơi đây. Sau đó, Đức cha long trọng khai mạc đêm Hoan ca – diễn nguyện mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh cho giáo họ Bản Xen. Niềm vui như vỡ òa trong tiếng vỗ tay giòn giã. Các diễn viên hồi hộp chờ đợi giây phút lên sân khấu để cống hiến hết mình cho cộng đoàn qua các tiết mục văn nghệ. Với tiết trời ấm áp, như tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin nơi các diễn viên để sẵn sàng cho một đêm hoan ca diễn nguyện thật hân hoan và ý nghĩa. Từng nhóm người công giáo cũng như không công giáo dần dần lấp kín khoảng không gian phía trước sân khấu. Khuôn viên nhà nguyện được trang trí đèn màu lung linh, lộng lẫy dường như cũng đẹp rực rỡ hơn.
Sau các tiết mục văn nghệ sôi động, vui tươi, cộng đoàn như được lắng mình trong hoạt cảnh diễn nguyện. Một lần nữa, biến cố Chúa giáng sinh được tái hiện lại trên sân khấu, tại xã Bản Xen, huyện Mường Khương – nơi mà mấy năm trước còn hết sức khó khăn với tôn giáo - để cộng đoàn được chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu cao vời mà Thiên Chúa đã dành tặng cho nhân loại trong đêm hồng phúc này. Dù chỉ là các diễn viên “cây nhà lá vườn”, nhưng cộng đoàn vẫn được thưởng thức một đêm hoan ca, diễn nguyện thật tuyệt vời. Xin cám ơn sự cống hiến của các diễn viên đến từ các giáo họ: Bản Xen, Bản Lầu và Mường Khương thuộc huyện Mường Khương.
Chương trình hoan ca, diễn nguyện kết thúc trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn. Tiếp đến là Thánh lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có cha phụ tá Đaminh Phạm Văn Trường và cha Giuse Đỗ Công Tiếu, cùng sự tham dự sốt sáng của quý dì mục vụ và cộng đoàn dân Chúa.
Mở đầu Thánh lễ, với tư cách là chủ tế và là chủ chăn giáo phận, Đức cha đã chúc mừng Giáng Sinh an lành đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Tiếp đến, Đức cha nói lên ý nghĩa của đêm thánh linh thiêng hôm nay, đêm nhân loại đón mừng Con Thiên Chúa giáng thế làm người và kêu gọi cộng đoàn hãy chuẩn bị tâm hồn để đón rước Chúa Hài Nhi ngự vào lòng mình.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha giúp cộng đoàn phụng vụ chiêm ngưỡng hình ảnh Chúa Hài Đồng nằm trong máng cỏ đơn sơ nghèo hèn vì yêu nhân loại chúng ta. Vì yêu, Đấng Cứu Thế đã từ bỏ cõi trời vinh sang để đến ở với nhân loại và khai mở một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của bình an và niềm vui cho con người. Khởi đi từ Máng Cỏ Bêlem, niềm vui ấy sẽ đến với tất cả những ai sẵn sàng mở lòng đón nhận. Đó sẽ là niềm vui, bình an vĩnh cửu không bao giờ bị mất. Ước chi những lời giảng dạy ấy của Đức cha sẽ khắc sâu trong tâm hồn mỗi người con Chúa. Và ước chi biến cố Ngôi Lời giáng thế hôm nay sẽ biến đổi lòng người và cuộc đời để con người được sống trong hạnh phúc, an vui với niềm tự hào là con Chúa, sẵn sàng sống đức tin để làm chứng cho Chúa, cách đặc biệt nơi vùng núi xa xôi này. Và hi vọng lời ca: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm” của các thiên sứ xưa sẽ trở thành hiện thực cho mỗi người hôm nay.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha trao quà cho các gia đình nghèo trong giáo họ. Đến với Bản Xen trong mùa Giáng sinh này, Đức cha không chỉ quan tâm đến người công giáo, mà còn dành một số phần quà để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Sau khi đón nhận quà của Đức cha, một vị đại diện cho giáo họ Bản Xen cám ơn Đức cha, đồng thời cũng chúc mừng Giáng Sinh và lễ Quan Thầy sắp tới của Đức cha.
Thánh lễ Kết thúc vào lúc 22g30 trong vui mừng hân hoan của cộng đoàn dân Chúa. Sau Thánh lễ, cha Đaminh Trường cắt bánh sinh nhật Chúa Hài Nhi và tổ chức trò chơi nhận quà Giáng Sinh. Mọi người cùng quây quần bên nhau trong niềm vui giáng sinh và sự ấm áp của tình người Bản Xen.
Xong mọi việc, Đức cha và đoàn trở về nhà thờ Cốc Lếu nghỉ đêm và chuẩn bị cho Thánh lễ sáng mai tại giáo họ Cốc Mỳ. Giáo dân quyến luyến và xin Đức cha ở lại với giáo họ nhỏ bé này nhưng vì công việc Đức cha phải lên đường. Chúng con xin tri ân Đức cha đã đến thăm và dâng lễ tại Bản Xen vì hoàn cảnh khó khăn nên sự hiện diện của Đức cha như bảo chứng tình thương của người mục tử ra đi đến vùng ngoại biên để tìm chiên lạc.
 
Một số hình ảnh:


Trời cao hãy đổ mưa xuống


Làm sao bây giờ ?


Ông già Noel 


Vinh danh Thiên Chúa trên trời


Thánh lễ Đêm Giáng Sinh

MỘT SỐ HÌNH TRƯỚC NGÀY LỄ:
Hướng dẫn vào giáo họ Bản Xen


Mô hình sân khấu 


Nhà nguyện Bản Xen thật đơn sơ


Bên trong nhà nguyện Bản XenMặt sân để tổ chức Giáng Sinh


Đường dẫn vào nhà nguyện


Đường quanh ao báo hiệu chuẩn bị đến nhà nguyện Bản Xen


 

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhật ký, giáng sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4770

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63181

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11877704