Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Thứ tư - 02/01/2019 23:15
Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

WGXLC – Sau đêm Giáng Sinh ấn tượng tại Bản Xen, Đức cha quay trở về Cốc Lếu nghỉ đêm để chuẩn bị cho Thánh lễ Rạng Đông tại Cốc Mỳ, cách 30 cây số - nơi thượng nguồn Sông Hồng. Đúng 8g00, xe lăn bánh men theo con Sông Hồng để đến với Cốc Mỳ. Khi đó, ca khúc “Gửi em ở cuối sông Hồng” của nhạc sĩ Thuận Yến, lời thơ của Dương Soái, từ lâu đã quá quen thuộc với nhiều người lại hiện về nơi chúng tôi.
“Anh ở biên cương nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.
Ở nơi anh đầu nguồn con nước, lắng phù sa in bóng đôi bờ.
Anh ở biên cương, biết rằng em năm ngóng tháng chờ,
Cứ chiều chiều ra sông mà gánh nước,
Nên ngày ngày cùng bạn bè trên chốt
Anh lại xuống sông Hồng cho thỏa lòng em mong”.
Xin cảm ơn nhà thơ Dương Soái, tác giả bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” cũng như cố nhạc sĩ nổi tiếng, tài hoa Thuận Yến đã tặng cho cuộc sống một bản nhạc hay đến nao lòng!
Tưởng cũng nên biết, giáo họ Cốc Mỳ thuộc xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Số giáo dân khoảng 110 người di cư từ nhiều nơi đến đây. Đất chưa có nên phải mượn gia đình ông Sinh. Ông bà quá tốt và quảng đại. Ông đã dâng tặng cả đất và ngôi nhà nguyện được mọc lên. Giáo họ mới quy tụ khoảng 6 năm nay và Thánh lễ hàng tuần mới chỉ khoảng 2 năm nay vì vừa thiếu linh mục vừa khó khăn về mặt chính quyền. Hiện nay, Cốc Mỳ chưa được chính quyền công nhận là giáo họ. Hy vọng trong một ngày tới điều đó sẽ trở thành hiện thực.
Trước khi bước vào Thánh lễ, giáo họ tổ chức văn nghệ bỏ túi. Chất lượng chuyên môn chưa cao nhưng tinh thần tham gia thì quá hăng say. Đến nỗi, bà cụ 72 tuổi cũng xin hát đơn ca. Tuy đơn sơ nhưng là bước ngoặt đối với những người Công giáo nơi đây. Điều đáng ghi nhận là Đức cha Gioan dự từ đầu đến cuối buổi văn nghệ. Chắc ngài cũng cảm thông nơi miền ngoại biên của ngoại biên này.
Đức cha đến thăm Cốc Mỳ lần thứ hai nhưng lần này ngài mới dâng lễ và hân hạnh làm phép nhà nguyện. Niềm vui được nhân lên gấp bội vì làm phép nhà nguyện đúng ngày lễ Giáng Sinh. Sau những lời thăm hỏi, Thánh lễ được bắt đầu bằng việc rước đoàn chủ tế từ gia đình ông Trùm vì không có nhà xứ và nghi thức làm phép nhà nguyện. Nghi thức được cử hành rất trang trọng bởi nơi đây giáo dân khao khát ngày này lâu lắm rồi. Xông Hương, rẩy nước phép là dấu chỉ ngôi nhà này được thánh hiến cho Thiên Chúa. Đồng tế với Đức cha chủ tế có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha phó xứ Gioan Nguyễn Chính Huy Khang và cha Giuse Đỗ Công Tiếu. Tham dự có quý thầy, quý dì mục vụ và đông đảo quý khách gần xa, cách riêng giáo họ Quang Kim và Cốc Mỳ. Đây là lần đầu tiên hai họ này mới có dịp tham dự chung với nhau. Có thể nói đây cũng là tiền để cho việc thành lập giáo xứ Bát Xát trong tương lai.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đề cập đến mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu vẫn hiện diện với chúng ta luôn mãi, ngay cả bây giờ: “Thầy ở cùng anh em cho đến tận thế”. Và trong tất cả những lần Chúa ban cho ai ơn nào thì Ngài thường nói: “Đức tin con đã cứu chữa con”. Vì thế, muốn ngày lễ Giáng Sinh được sốt sáng chúng ta cần có đức tin và như thế chúng ta sẽ được Chúa yêu thương.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha cất Mình Thánh Chúa trong nhà Chầu và nói với giáo dân cần ý thức hơn về sự hiện diện của Chúa qua Bí tích Thánh Thể. Ngài còn căn dặn rằng phải luôn luôn có đèn chầu vì đó là dấu chỉ nhà nguyện có đặt Mình Thánh Chúa. Tiếp theo, ông Trùm Sinh có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách đến tham dự và mời mọi người hiện diện dùng bữa cơm thân mật với giáo họ. Bữa cơm thân mật giữa tình cha con và bằng hữu tại khuôn viên nhà nguyện. Đối với vùng truyền giáo thì những bữa ăn như thế này quý hơn vàng vì không chỉ nối kết tình mục tử với đoàn chiên mà còn tạo tinh thần tự hào mình là người Công giáo. Điều này rất quan trọng vì từ xưa cho đến nay người Công giáo tại nơi đây bị coi như người theo Đạo Tây hay chỉ là công dân hạng B thôi.
Dùng cơm xong, Đức cha chào tạm biệt Cốc Mỳ để đi điểm truyền giáo Làng Chung, thuộc huyện Bảo Thắng. Đây cũng là điểm mới mở mấy năm trở lại đây.

Một số hình ảnh:


 

 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhật ký, giáng sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2803

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86875

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9052518

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...