Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Thứ tư - 02/01/2019 23:15
Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

WGXLC – Sau đêm Giáng Sinh ấn tượng tại Bản Xen, Đức cha quay trở về Cốc Lếu nghỉ đêm để chuẩn bị cho Thánh lễ Rạng Đông tại Cốc Mỳ, cách 30 cây số - nơi thượng nguồn Sông Hồng. Đúng 8g00, xe lăn bánh men theo con Sông Hồng để đến với Cốc Mỳ. Khi đó, ca khúc “Gửi em ở cuối sông Hồng” của nhạc sĩ Thuận Yến, lời thơ của Dương Soái, từ lâu đã quá quen thuộc với nhiều người lại hiện về nơi chúng tôi.
“Anh ở biên cương nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.
Ở nơi anh đầu nguồn con nước, lắng phù sa in bóng đôi bờ.
Anh ở biên cương, biết rằng em năm ngóng tháng chờ,
Cứ chiều chiều ra sông mà gánh nước,
Nên ngày ngày cùng bạn bè trên chốt
Anh lại xuống sông Hồng cho thỏa lòng em mong”.
Xin cảm ơn nhà thơ Dương Soái, tác giả bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” cũng như cố nhạc sĩ nổi tiếng, tài hoa Thuận Yến đã tặng cho cuộc sống một bản nhạc hay đến nao lòng!
Tưởng cũng nên biết, giáo họ Cốc Mỳ thuộc xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Số giáo dân khoảng 110 người di cư từ nhiều nơi đến đây. Đất chưa có nên phải mượn gia đình ông Sinh. Ông bà quá tốt và quảng đại. Ông đã dâng tặng cả đất và ngôi nhà nguyện được mọc lên. Giáo họ mới quy tụ khoảng 6 năm nay và Thánh lễ hàng tuần mới chỉ khoảng 2 năm nay vì vừa thiếu linh mục vừa khó khăn về mặt chính quyền. Hiện nay, Cốc Mỳ chưa được chính quyền công nhận là giáo họ. Hy vọng trong một ngày tới điều đó sẽ trở thành hiện thực.
Trước khi bước vào Thánh lễ, giáo họ tổ chức văn nghệ bỏ túi. Chất lượng chuyên môn chưa cao nhưng tinh thần tham gia thì quá hăng say. Đến nỗi, bà cụ 72 tuổi cũng xin hát đơn ca. Tuy đơn sơ nhưng là bước ngoặt đối với những người Công giáo nơi đây. Điều đáng ghi nhận là Đức cha Gioan dự từ đầu đến cuối buổi văn nghệ. Chắc ngài cũng cảm thông nơi miền ngoại biên của ngoại biên này.
Đức cha đến thăm Cốc Mỳ lần thứ hai nhưng lần này ngài mới dâng lễ và hân hạnh làm phép nhà nguyện. Niềm vui được nhân lên gấp bội vì làm phép nhà nguyện đúng ngày lễ Giáng Sinh. Sau những lời thăm hỏi, Thánh lễ được bắt đầu bằng việc rước đoàn chủ tế từ gia đình ông Trùm vì không có nhà xứ và nghi thức làm phép nhà nguyện. Nghi thức được cử hành rất trang trọng bởi nơi đây giáo dân khao khát ngày này lâu lắm rồi. Xông Hương, rẩy nước phép là dấu chỉ ngôi nhà này được thánh hiến cho Thiên Chúa. Đồng tế với Đức cha chủ tế có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha phó xứ Gioan Nguyễn Chính Huy Khang và cha Giuse Đỗ Công Tiếu. Tham dự có quý thầy, quý dì mục vụ và đông đảo quý khách gần xa, cách riêng giáo họ Quang Kim và Cốc Mỳ. Đây là lần đầu tiên hai họ này mới có dịp tham dự chung với nhau. Có thể nói đây cũng là tiền để cho việc thành lập giáo xứ Bát Xát trong tương lai.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đề cập đến mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu vẫn hiện diện với chúng ta luôn mãi, ngay cả bây giờ: “Thầy ở cùng anh em cho đến tận thế”. Và trong tất cả những lần Chúa ban cho ai ơn nào thì Ngài thường nói: “Đức tin con đã cứu chữa con”. Vì thế, muốn ngày lễ Giáng Sinh được sốt sáng chúng ta cần có đức tin và như thế chúng ta sẽ được Chúa yêu thương.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha cất Mình Thánh Chúa trong nhà Chầu và nói với giáo dân cần ý thức hơn về sự hiện diện của Chúa qua Bí tích Thánh Thể. Ngài còn căn dặn rằng phải luôn luôn có đèn chầu vì đó là dấu chỉ nhà nguyện có đặt Mình Thánh Chúa. Tiếp theo, ông Trùm Sinh có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách đến tham dự và mời mọi người hiện diện dùng bữa cơm thân mật với giáo họ. Bữa cơm thân mật giữa tình cha con và bằng hữu tại khuôn viên nhà nguyện. Đối với vùng truyền giáo thì những bữa ăn như thế này quý hơn vàng vì không chỉ nối kết tình mục tử với đoàn chiên mà còn tạo tinh thần tự hào mình là người Công giáo. Điều này rất quan trọng vì từ xưa cho đến nay người Công giáo tại nơi đây bị coi như người theo Đạo Tây hay chỉ là công dân hạng B thôi.
Dùng cơm xong, Đức cha chào tạm biệt Cốc Mỳ để đi điểm truyền giáo Làng Chung, thuộc huyện Bảo Thắng. Đây cũng là điểm mới mở mấy năm trở lại đây.

Một số hình ảnh:


 

 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhật ký, giáng sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11877659