Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Thứ năm - 03/01/2019 11:15
Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

WGXLC – Sau đêm Giáng Sinh ấn tượng tại Bản Xen, Đức cha quay trở về Cốc Lếu nghỉ đêm để chuẩn bị cho Thánh lễ Rạng Đông tại Cốc Mỳ, cách 30 cây số - nơi thượng nguồn Sông Hồng. Đúng 8g00, xe lăn bánh men theo con Sông Hồng để đến với Cốc Mỳ. Khi đó, ca khúc “Gửi em ở cuối sông Hồng” của nhạc sĩ Thuận Yến, lời thơ của Dương Soái, từ lâu đã quá quen thuộc với nhiều người lại hiện về nơi chúng tôi.
“Anh ở biên cương nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt.
Ở nơi anh đầu nguồn con nước, lắng phù sa in bóng đôi bờ.
Anh ở biên cương, biết rằng em năm ngóng tháng chờ,
Cứ chiều chiều ra sông mà gánh nước,
Nên ngày ngày cùng bạn bè trên chốt
Anh lại xuống sông Hồng cho thỏa lòng em mong”.
Xin cảm ơn nhà thơ Dương Soái, tác giả bài thơ “Gửi em ở cuối sông Hồng” cũng như cố nhạc sĩ nổi tiếng, tài hoa Thuận Yến đã tặng cho cuộc sống một bản nhạc hay đến nao lòng!
Tưởng cũng nên biết, giáo họ Cốc Mỳ thuộc xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Số giáo dân khoảng 110 người di cư từ nhiều nơi đến đây. Đất chưa có nên phải mượn gia đình ông Sinh. Ông bà quá tốt và quảng đại. Ông đã dâng tặng cả đất và ngôi nhà nguyện được mọc lên. Giáo họ mới quy tụ khoảng 6 năm nay và Thánh lễ hàng tuần mới chỉ khoảng 2 năm nay vì vừa thiếu linh mục vừa khó khăn về mặt chính quyền. Hiện nay, Cốc Mỳ chưa được chính quyền công nhận là giáo họ. Hy vọng trong một ngày tới điều đó sẽ trở thành hiện thực.
Trước khi bước vào Thánh lễ, giáo họ tổ chức văn nghệ bỏ túi. Chất lượng chuyên môn chưa cao nhưng tinh thần tham gia thì quá hăng say. Đến nỗi, bà cụ 72 tuổi cũng xin hát đơn ca. Tuy đơn sơ nhưng là bước ngoặt đối với những người Công giáo nơi đây. Điều đáng ghi nhận là Đức cha Gioan dự từ đầu đến cuối buổi văn nghệ. Chắc ngài cũng cảm thông nơi miền ngoại biên của ngoại biên này.
Đức cha đến thăm Cốc Mỳ lần thứ hai nhưng lần này ngài mới dâng lễ và hân hạnh làm phép nhà nguyện. Niềm vui được nhân lên gấp bội vì làm phép nhà nguyện đúng ngày lễ Giáng Sinh. Sau những lời thăm hỏi, Thánh lễ được bắt đầu bằng việc rước đoàn chủ tế từ gia đình ông Trùm vì không có nhà xứ và nghi thức làm phép nhà nguyện. Nghi thức được cử hành rất trang trọng bởi nơi đây giáo dân khao khát ngày này lâu lắm rồi. Xông Hương, rẩy nước phép là dấu chỉ ngôi nhà này được thánh hiến cho Thiên Chúa. Đồng tế với Đức cha chủ tế có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha phó xứ Gioan Nguyễn Chính Huy Khang và cha Giuse Đỗ Công Tiếu. Tham dự có quý thầy, quý dì mục vụ và đông đảo quý khách gần xa, cách riêng giáo họ Quang Kim và Cốc Mỳ. Đây là lần đầu tiên hai họ này mới có dịp tham dự chung với nhau. Có thể nói đây cũng là tiền để cho việc thành lập giáo xứ Bát Xát trong tương lai.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đề cập đến mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và ở giữa chúng ta. Chúa Giêsu vẫn hiện diện với chúng ta luôn mãi, ngay cả bây giờ: “Thầy ở cùng anh em cho đến tận thế”. Và trong tất cả những lần Chúa ban cho ai ơn nào thì Ngài thường nói: “Đức tin con đã cứu chữa con”. Vì thế, muốn ngày lễ Giáng Sinh được sốt sáng chúng ta cần có đức tin và như thế chúng ta sẽ được Chúa yêu thương.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha cất Mình Thánh Chúa trong nhà Chầu và nói với giáo dân cần ý thức hơn về sự hiện diện của Chúa qua Bí tích Thánh Thể. Ngài còn căn dặn rằng phải luôn luôn có đèn chầu vì đó là dấu chỉ nhà nguyện có đặt Mình Thánh Chúa. Tiếp theo, ông Trùm Sinh có lời cám ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách đến tham dự và mời mọi người hiện diện dùng bữa cơm thân mật với giáo họ. Bữa cơm thân mật giữa tình cha con và bằng hữu tại khuôn viên nhà nguyện. Đối với vùng truyền giáo thì những bữa ăn như thế này quý hơn vàng vì không chỉ nối kết tình mục tử với đoàn chiên mà còn tạo tinh thần tự hào mình là người Công giáo. Điều này rất quan trọng vì từ xưa cho đến nay người Công giáo tại nơi đây bị coi như người theo Đạo Tây hay chỉ là công dân hạng B thôi.
Dùng cơm xong, Đức cha chào tạm biệt Cốc Mỳ để đi điểm truyền giáo Làng Chung, thuộc huyện Bảo Thắng. Đây cũng là điểm mới mở mấy năm trở lại đây.

Một số hình ảnh:


 

 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhật ký, giáng sinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4318

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 186480

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9406479