Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Bài 1

Thứ sáu - 28/12/2018 23:27
WGXLC - Như thường lệ, nhân dịp Giáng Sinh Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa, chọn một vùng hay một giáo xứ xa xôi nào đó để làm mục vụ vừa để hiểu rõ đoàn chiên vừa để động viên các linh mục làm việc nơi vùng truyền giáo. Năm nay, ngài chọn vùng Tây Bắc với 3 giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Lào Cai từ ngày 23-25/12. Trong 3 ngày này, ngài lại chọn những nơi khó khăn và có những công việc cần thiết như lễ khởi công, làm phép nhà nguyện hay làm phép Thêm Sức…
Trong Tông Huấn Evangelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng), Đức Phanxicô khao khát muốn làm một cuộc Phúc âm hóa bởi những người với lòng nhiệt thành tông đồ đi ra khỏi chính mình để đến với vùng ngoại biên. Vì thế, chính Đức cha Gioan đã chủ động ngỏ lời với các linh mục phụ trách để đến với vùng Tây Bắc chia sẻ niềm vui Giáng Sinh với anh chị em nghèo khó và thiệt thòi này.
Hôm nay, ngày 23/12/2018, ngay từ 5g00 sáng Đức cha và những người tháp bắt đầu xuất phát từ Tòa Giám Mục Hưng Hóa, số 70 Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội. Tháp tùng Đức cha có cha Giuse Đỗ Công Tiếu, thầy Giuse Nguyễn Duy Đồng và một chú tiền chủng viện.
Đoàn đi theo quốc lộ 32 lên nút giao Sai Nga, quãng đường khoảng 65 cây số hết khoảng 1 tiếng 15 phút rồi vào đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Đây là đoạn đường có nhiều giáo xứ ven quốc lộ nên hình ảnh hang đá, cây thông và đèn trang trí hiện lên khá rõ nét của tỉnh Phú Thọ miền trung du. Từ nút giao Sai Nga đoàn đi cao tốc khoảng 100 cây số đến nút giao Bảo Hà. Đoạn đường này qua 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai (huyện cuối của Lào Cai).
Tưởng cũng nên nhắc tới địa danh Bảo Hà bởi nơi đây nhiều người biết tới Đền Ông Hoàng Bảy nhưng ông Hoàng Bảy là ai cho đến nay vẫn là một bí ẩn, dù trong dân gian có nhiều câu chuyện truyền kỳ khác nhau giải đáp điều này. Người nói rằng ông Hoàng Bảy là “thần vệ quốc” – một vị anh hùng của miền sơn cước từng đánh giặc phương Bắc bảo vệ nhân dân. Khi ông mất, đền thờ ông được xây dựng trên ngọn núi Cấm, quay mặt ra phía sông Hồng, đúng thế “tựa sơn đạp thủy” để “trấn yểm” cho vùng đất biên giới được bình yên, thịnh vượng. Người khác lại cho rằng ông là một người buôn bán ma túy bị bắt và bị giết rồi trôi đến Trái Hút Bảo Hà thì mắc cạn, người dân nơi đây vớt xác và chôn tại Núi Cấm. Rồi tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa nhiều người đến cầu khấn bái nhất là những người làm ghề “không lành mạnh”.
Đền Bảo Hà lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng nước sông Hồng và nơi đây còn có sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam theo thuyết phong thủy.
Từ nút giao Bảo Hà, đoàn đi đoạn đường 25 cây số, trong đó có 10 cây số đường xấu để tới nhà nguyện Phố Ràng nghỉ ngơi đôi chút. Rồi tiếp tục đi đến giáo họ Việt Hải thuộc xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đoàn phải đi qua 2 cây cầu treo và 5 cây số đường rất xấu và nguy hiểm nếu ai yếu tim thì không nên thử sức. Cho dù trước đó, giáo họ Việt Hải đã sửa đường nhưng xe của Đức cha vẫn bị dừng nhiều chỗ để căn chỉnh đường. Nếu tài xế thiếu tập trung có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy đến nhà thờ hơi muộn nhưng nhiều người vẫn chờ đợi Đức cha vì lâu ngày chưa tới thăm. Cha con tay bắt mặt mừng. Thật là một ngày trọng đại. Đức cha tới viếng Thánh Thể rồi ban phép lành cho giáo dân hiện diện.
Theo chương trình, 14g30 mới dâng lễ nên Đức cha dùng cơm với giáo họ. Nhìn mâm cơn rất thịnh soạn theo kiểu người bắc vì vào những ngày này gia đình nào cũng muốn dâng vào nhà thờ món gì đó. Ai cũng muốn đến chúc rượu Đức cha. Người ta vẫn quan niệm rằng nếu không chúc rượu thì không hiếu khách.
Sau chút nghỉ ngơi Đức cha dâng lễ Chúa nhật IV Mùa Vọng, đây là Chúa nhật cuối cùng để bước vào lễ Sinh Nhật Chúa. Trước Thánh lễ, ngài làm phép đất để chuẩn bị cho việc xây cất ngôi thánh đường cho giáo họ Việt Hải. Giáo họ này có 95 gia đình với 387 nhân danh, nguồn gốc tại Bùi Chu lập nghiệp từ năm 1978. Vì thế, đời sống đạo khá tốt, nhiệt thành với công việc chung, chăm chỉ đi lễ và xưng tội. Nguồn tu nhập chính là từ nương rẫy nên đời sống còn nhiều khó khăn. Hơn nữa, đường xá đi lại khó khăn nên việc học hành của các em bị ảnh hưởng dẫn đến trình độ dân trí không được cao. Hiện nay, cha phó Vinh Sơn Phạm Văn Công đang phục vụ tại giáo họ Việt Hải và kiêm thêm giáo họ Hàm Rồng cũng như Long Khánh.
Trước khi Thánh lễ kết thúc, Đức cha phát 10 suất quà cho người nghèo và tặng quà cho các bạn trẻ cũng như thiếu nhi. Đây là một nghĩa cử rất đẹp trong dịp Giáng Sinh. Trong lúc còn lưu luyến, đoàn phải ra khỏi nơi đây ngay vì sợ trời mưa. Nếu trời mưa thì đường lầy lội như ruộng cấy và rất trơn. Mọi phương tiện giao thông đều phải dừng, ngoại trừ đi bộ.
Đêm hôm đó, Đức cha nghỉ lại giáo họ Phố Ràng vì nơi đây mới xây dựng được một nhà nguyện khá khang trang và thoáng mát. Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của Đức cha trong tình yêu thương của Thiên Chúa. Hy vọng ngày kỷ niệm Sinh Nhật của Chúa Giêsu thời tiết được đẹp!
(Xin quý vị tiếp tục theo dõi những ngày làm mục vụ tiếp theo Đức cha Gioan Maria Vũ Tất).

 


Hình ảnh nhà thờ Việt Hải sắp đỗ


Nhà thờ Việt Hải trước trước giờ Lễ
 

Chờ đón Đức cha và đoàn Tòa Giám Mục Hưng hóa đến thăm và làm mục vụ


Nhà khách đơn sơ của giáo họ Việt Hải
 


Cha xứ chỉ đất cho Đức cha và nơi xây dựng nhà thờ Việt Hải
Nhà khách và cũng là nhà ăn luônToàn cảnh bên trong nhà thờ trước Thánh lễ

Đức cha làm phép đất để chuẩn bị xây dựng nhà thờChúc lành cho các em
Phát quà cho những gia đình nghèo khó
Quý cha đồng tế chụp hình với Đức cha

Phát quà cho các em.
 

Tác giả bài viết: Lm Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 7546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127616

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10128154

TIN MỚI NHẤT