Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Nhật ký ngày thứ tư (8.9.2016): Thường huấn Linh mục giáo phận Hưng Hóa

Thứ năm - 15/09/2016 09:08
Hôm nay là ngày thứ tư trong tuần thường huấn cũng là ngày Giáo hội mừng lễ Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy suy niệm về những mầu nhiệm mà Thiên Chúa đã trao ban cho Đức Trinh Nữ Maria.
 
Hôm nay là ngày thứ tư trong tuần thường huấn cũng là ngày Giáo hội mừng lễ Sinh Nhật của Đức Trinh Nữ Maria. Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy suy niệm về những mầu nhiệm mà Thiên Chúa đã trao ban cho Đức Trinh Nữ Maria. Vì thế, lời nguyện hôm nay thân thưa rằng: “Lạy Chúa, ngày sinh nhật của Ðức Giê-su Con Một Chúa, Chúa đã mở đầu kỷ nguyên cứu độ, thì hôm nay, ngày sinh nhật của Thánh Mẫu Người, xin Chúa cũng rộng ban muôn phúc lộc, và cho chúng con hưởng bình an”.
Theo phụng vụ của Giáo Hội, ngoài Chúa Giêsu, chỉ có Đức Mẹ và Thánh Gioan Tẩy Giả được mừng lễ sinh nhật. Có nhiều người nữ, hội đoàn, tập thể đã nhận Đức Mẹ, với tước hiệu Sinh Nhật Đức Mẹ, làm Bổn Mạng, vì “Ðức Trinh Nữ Maria vinh hiển. Người là Ðấng khiêm nhường đã được Chúa đoái thương nhìn đến, và được thiên sứ báo tin mừng: Người sẽ cưu mang Ðấng cứu độ trần gian”. Cha giáo Giuse chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ. Ngài nhấn mạnh đến vai trò của người nữ trong gia đình.
Như những ngày trước, hôm nay có 4 tiết lên lớp được chia ra buổi sáng và buổi chiều. Cha giáo Giuse tiếp tục thuyết trình về Tông huấn Niềm Tình Yêu. Sự thật là lòng thương xót dịu dàng của Thiên Chúa luôn sẵn sàng dành cho mọi người. Vậy khi giải quyết những khó khăn hay những tình huống bất thường, vị linh hướng cần phải biết phân định, đồng hành, mở ra chứ không kết án, nhằm giúp các gia đình tham gia tích cực vào đời sống chung của Giáo hội.
Để bàn về hôn nhân và gia đình, Tông huấn Niềm Vui Tình Yêu trình bày gia đình trong đời sống hằng ngày với những mặt phải trái của đời sống hôn nhân và gia đình. Tình yêu vợ chồng diễn tả phần nào đó chính mầu nhiệm thông hiệp giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như mầu nhiệm hiệp thông của Đức Kitô với Hội Thánh, và cũng là mầu nhiệm thông hiệp của sự kết hiệp giữa linh hồn với Thiên Chúa.
Bài học mà Đức Mẹ Maria dạy chúng ta là bài “xin vâng” (Fiat); còn bài học Đức Giêsu Kitô dạy chúng ta là hãy đến cậy nhờ vào Đức Mẹ Maria (Per Mariam…) để giải quyết các vấn nạn trong đời mục vụ, kể cả các vấn nạn về hôn nhân và gia đình. Đó là cách thức ưu thế nhất, nhằm góp phần vào công cuộc loan báo Tin mừng, Tin mừng “Tình Yêu Xót Thương”.
Buổi tối, Đức cha gặp gỡ các linh mục để bàn một số công việc của giáo phận, nhất là sức khỏe của các linh mục. Nhìn chung các linh mục trong giáo phận đang còn rất trẻ nhưng xây dựng một quỹ tương trợ cho các linh mục cũng là điều nên làm. Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 21g30 trong bình an của Chúa.
 
 Một số hình ảnh:

 
Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1410

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12090313