Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Thánh lễ Khánh Thành và Cung Hiến nhà thờ giáo xứ Hòa Bình

Chủ nhật - 23/11/2014 23:59
Giáo xứ Hòa Bình có 12 giáo họ và 2.593 nhân danh sống trải rộng trên địa bàn thành phố Hòa Bình và 5 huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu và Đà Bắc.
Ngày 21.11.2014, Đức Tổng Giám mục (ĐTGM) Leopoldo Girelli – đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục chánh tòa giáo phận Hưng Hóa, chủ tế Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến nhà thờ kính Lòng Chúa Thương Xót giáo xứ Hòa Bình thuộc phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đồng tế Thánh lễ có hơn 60 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quí chủng sinh, quí tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân từ khắp nơi.
 
Ngay từ chiều hôm trước, nhiều đoàn khách ở các nơi xa đã tới nên bầu khí rất vui tươi và nhộn nhịp. Mọi người đều nghĩ rằng nhà thờ kính Lòng Chúa Thương Xót được dựng lên nơi miền sơn cước này là một điều lạ. Bởi vì, các tỉnh miền Tây Bắc trong quá khứ gần vẫn được gọi là những tỉnh “trắng tôn giáo”. Nếu đi trên quốc lộ số 6, Hà Nội đi Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên thì nhà thờ Hòa Bình nằm ở vị trí cửa ngõ. Ai cũng nhận ra ngôi Thánh đường tọa lạc trên ngọn đồi cao nhất và trung tâm nhất thành phố Hòa Bình. Xét về mặt truyền giáo thì đây là điểm tựa và là bàn đạp để một công cuộc truyền giáo mới cho các tỉnh miền Tây Bắc.
Nhà thờ mới kính Lòng Chúa Thương Xót, được khởi công ngày 17 tháng 8 năm 2012 do Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất và ĐTGM Leopoldo Girelli đặt viên đá đầu tiên, trên một quả đồi rộng 10.000m2 .  Sau 18 tháng thi công, Ngôi thánh đường có chiều dài 55m, rộng 18m, 2 tháp cao 44m, quảng 6.500m2  đã được hoàn thành. Đây là một phép lạ do Lòng Chúa Thương Xót.

Đúng 8g45, đoàn rước được bắt đầu từ nhà xứ đến trước khuôn viên nhà thờ, ĐTGM làm phép tượng Lòng Chúa Thương Xót và cắt băng khánh thành nhà thờ mới.

Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất nói lên ý nghĩa của việc Khánh thành và Cung hiến nhà thờ nói chung và Khánh thành và Cung hiến thánh đường Lòng Chúa Thương Xót giáo xứ Hòa Bình cách riêng.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Tổng nói: “Nhà thờ cũng là nơi thánh mà chúng ta gặp gỡ Chúa Kitô, Đấng đã trao ban chính Ngài cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Vì thế, anh chị em hãy siêng năng tham dự Thánh lễ thường ngày trong ngôi nhà thờ mới này, đó là một việc làm hết sức quan trọng. “Hơn nữa, ngôi Thánh đường được cung hiến dâng kính Lòng Thương Xót Chúa Giêsu, là nơi chúng ta nhận được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, Đấng luôn tha thứ tội lỗi cho chúng ta.”
Ngài chia sẻ tiếp: “Anh chị em thân mến, Ngôi thánh đường của anh chị em tọa lạc trên một ngọn đồi cao như một ngọn đèn báo hiệu chiếu rọi ánh sáng đức tin cho tất cả mọi người xung quanh đây”.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại – chánh xứ Hòa Bình, thay mặt cho 2 cha phó và giáo dân giáo xứ Hòa Bình đã có lời cám ơn ĐTGM Leopoldo Girelli, Đức cha giáo phận, quí cha, quí nam nữ tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho giáo xứ Hòa Bình.
Sau Thánh lễ, giáo xứ tổ chức đại tiệc mừng Khánh thành nhà thờ tại khuôn viên giáo xứ. Riêng Đức Tổng, Đức cha, quí cha và nam nữ tu sĩ dùng tiệc tại nhà thờ cũ. Mọi người tham dự đều có ấn tượng rất tốt về buổi lễ. Hơn nữa, mọi người đều tạ ơn Thiên Chúa về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho giáo xứ Hòa Bình.
Được biết, Giáo xứ Hòa Bình có 12 giáo họ và 2.593 nhân danh sống trải rộng trên địa bàn thành phố Hòa Bình và 5 huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Mai Châu và Đà Bắc. Giáo xứ có lịch sử hình thành và phát triển khá phức tạp. Vào năm 1925, một số giáo dân giáo xứ Hà Thao, Tổng giáo phận Hà Nội lên Hòa Bình lập nghiệp và hạt giống Tin Mừng đầu tiên được gieo tại mảnh đất này. Sau đó, các linh mục thuộc giáo phận Hưng Hóa tới thăm và làm mục vụ bí tích tại đây.
Vì ảnh hưởng chiến tranh nên giáo xứ Hòa Bình vắng bóng linh mục 56 năm đồng nghĩa với việc không còn nhà thờ và giáo dân nữa. Không ai có thể nghĩ rằng giáo xứ Hòa Bình lại có thể sinh hoạt quay trở lại. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, năm 2002, Tòa Giám Mục Hưng Hóa đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Trung Thoại quản nhiệm giáo dân tại tỉnh Hòa Bình, với mục đích lo cho những người trong cơn hấp hối và nhu cầu hôn phối cho những người trẻ. Chỉ sau hơn 10 năm, nhờ ơn Chúa, giờ đây giáo xứ Hòa Bình đã lớn mạnh và trưởng thành. Ngôi Thánh Đường kính Lòng Chúa Thương Xót nguy nga tọa lạc trên quả đồi là một minh chứng hùng hồn.


Một số hình ảnh
Đoàn giáo xứ Mộc Châu Sơn La

Đoàn thân nhân gia đình cha xứ
Sáng sớm ngày 21.11
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 600

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81954

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11896477