Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Thánh lễ làm phép Dầu Giáo phận Hưng Hóa năm 2014

Thứ năm - 17/04/2014 00:03
“Chúng tôi, giám mục và linh mục trong Giáo phận, thành thật xin lỗi anh chị em vì đã chưa sống đúng vai trò mục tử tốt lành. Chúng tôi cũng là con người mỏng dòn, đầy khuyết điểm, lỗi lầm”. Đó là nội dung chính trong bài chia sẻ sáng thứ ba Tuần Thánh, ngày 15.04.2014 trong Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, thuộc xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
“Chúng tôi, giám mục và linh mục trong Giáo phận, thành thật xin lỗi anh chị em vì đã chưa sống đúng vai trò mục tử tốt lành. Chúng tôi cũng là con người mỏng dòn, đầy khuyết điểm, lỗi lầm”. Đó là nội dung chính trong bài chia sẻ sáng thứ ba Tuần Thánh, ngày 15.04.2014 trong Thánh lễ Làm Phép Dầu tại Nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, thuộc xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Đồng tế với Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Gp. Hưng Hóa có Đức cha phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long, cha Tổng đại diện - Phêrô Phùng Văn Tôn, khoảng 70 linh mục Giáo phận và các cha Dòng đang làm mục vụ tại Giáo phận. Tham dự Thánh lễ, còn có quí Thầy phó tế, quí tu sĩ nam nữ và khoảng hơn 1 ngàn giáo dân.
Thánh lễ được cử hành lúc 9g00 nên một số các linh mục ở xa phải về Tòa Giám Mục nghỉ ngơi từ ngày hôm trước, trong số đó phải kể đến các linh mục đang coi sóc các tỉnh miền Tây Bắc Việt Nam.
Ngay từ sớm, giáo dân từ khắp các xứ trong Giáo phận đã tấp nập tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa. Ai cũng muốn tham dự Thánh lễ Dầu bởi bầu khí linh thiêng của Tuần Thánh. Đúng 8g45, đoàn đồng tế được rước từ nhà khách đến nhà thờ trong tiếng kèn vang. Trong khi đó, Thầy dẫn lễ đọc: “Thánh lễ sáng nay được gọi là Thánh lễ Làm Phép Dầu. Trong Thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng, Dầu Thánh Hiến”.
Ngay đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế đã nêu bật ý nghĩa của buổi lễ và xin cộng đoàn cầu nguyện cho các Giám mục và linh mục sống đúng vai trò mục tử mà Chúa đã trao phó.
Đức giám mục phụ tá Anphongsô Nguyễn Hữu Long đã chia sẻ rất sâu sắc nhưng cũng rất tế nhị. Ngài nói: “Trong bài chia sẻ này, tôi xin mượn ý tưởng của ĐTC Phanxicô trong bài giảng lễ truyền dầu năm ngoái tại Rôma, và bài giảng ngày 11.1.2014, cả hai đề cập đến việc xức dầu thánh hiến, để trước hết mời anh em linh mục suy nghĩ về hai điểm liên quan đến trách vụ của mình, xét như những người được xức dầu thánh hiến để phục vụ”. Đó là linh mục là người được xức dầu thánh hiến làm mục tử và hãy là những mục tử với mùi chiên.
Ngỏ lời với linh mục, Đức cha nói: “Anh em linh mục thân mến, Thánh lễ truyền dầu hôm nay mời gọi chúng ta xem lại dầu đã xức trên mình ngày lãnh nhận chức thánh có còn đậm đà hương vị của Chúa Giêsu không, dầu đó có còn chảy tràn lan từ đầu xuống gót chân, thấm cả áo dòng không, hay chúng ta đã trở thành những linh mục cạn dầu, khô dầu, giải dầu (giãi dầu thì tốt, mà giải dầu thì không hay).”
Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha nói: “Cộng đoàn dân Chúa thân mến, trước mặt anh chị em là các linh mục của giáo phận. Tôi không biết anh chị em nghĩ gì, đánh giá thế nào về các linh mục của anh chị em. Có thể anh chị em chưa thật sự hài lòng các cha về lời ăn tiếng nói, về cách xử sự, về tinh thần phục vụ, sự gần gũi hy sinh, tình yêu thương gắn bó… Chúng tôi, giám mục và linh mục trong giáo phận, thành thật xin lỗi anh chị em vì đã chưa sống đúng vai trò mục tử tốt lành. Chúng tôi cũng là con người mỏng dòn, đầy khuyết điểm, lỗi lầm”.
 Trong Thánh lễ hôm nay có hai nghi thức đặc biệt, đó là nghi thức làm phép Dầu: Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng, Dầu Thánh Hiến. Nghi thức thứ hai là lời hứa vâng phục của các linh mục với đấng kế vị các Tông đồ. Thật xúc động khi thấy các linh mục đồng tế với 2 Đức Giám mục Giáo phận và hứa vâng phục các ngài. Đây là điều tối quan trọng trong Giáo Hội.
Thánh lễ được diễn ra trang trọng và sốt sáng. Dầu Thánh vừa làm phép được rước vào nhà khách. Quí cha được phân phát tùy theo nhu cầu.
Sau khi dùng cơm trưa tại khuôn viên nhà dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, quí cha về nhiệm sở của mình để tiếp tục phục vụ Tuần Thánh.
 
Rước đoàn đồng tếCộng đoàn tham dự rất sốt sángĐức cha Anphongsô chia sẻ trong Thánh lễ

 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 52

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 11412

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12110532