Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA

Thường huấn Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa đợt 2 năm 2014

Thứ bảy - 06/09/2014 22:58
Ý thức được tầm quan trọng của việc sống chung với các tôn giáo khác nên ĐGM giáo phận đã mời cha Giuse Đặng Chí San, OP chia sẻ tuần thường huấn với đề tài Hội nhập văn hóa và Đối thoại liên tôn. Một chủ đề luôn mang tính thời sự.
 
Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa về Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, để tham dự tuần thường huấn đợt 2 năm 2014 do Tòa Giám Mục Hưng Hóa tổ chức từ ngày 01-06/9/2014. Tham dự thường huấn ngoài linh mục đoàn còn có Đức giám mục (ĐGM) Chánh Tòa, ĐGM phụ tá và quí Thầy phó tế.
Ý thức được tầm quan trọng của việc sống chung với các tôn giáo khác nên ĐGM giáo phận đã mời cha Giuse Đặng Chí San, OP chia sẻ tuần thường huấn với đề tài Hội nhập văn hóa và Đối thoại liên tôn. Một chủ đề luôn mang tính thời sự.
 Đúng 14g20 thứ Hai ngày 01/9, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã khai mạc tuần thường huấn. Tuần thường huấn đợt 2 này được chia làm 2 phần. Phần thứ nhất, ĐGM muốn dùng hai ngày đầu để ổn định một số công việc trong giáo phận như bổ nhiệm Ban Cố Vấn, các cha Quản hạt, thiết lập Hội đồng Linh mục và thuyên chuyển một số các linh mục trong giáo phận. Phần thứ hai, cha Giuse Đặng Chí San chia sẻ về Hội nhập văn hóa và Đối thoại liên tôn.
Về Hội đồng Linh mục, ngoài các đại biểu đương nhiên như ĐGM phụ tá, cha Tổng đại diện, cha đại diện tư pháp thì 7 giáo hạt và đại diện dòng tu đều bầu mỗi đơn vị 1 người đại diện. Tiếp theo, ĐGM đã bổ nhiệm 4 cha vào Hội đồng Linh mục theo quyền hạn của mình. Vì thế, Hội đồng Linh mục có 18 vị, trong đó có 1 linh mục  giữ chức Tổng thư kí, 1 phó tổng thư kí biên tập, 1 phó tổng thư kí ngoại vụ.
Sau khi đã có các cha trong Hội đồng Linh mục, Đức cha bổ nhiệm 7 Cha quản hạt cho 7 hạt trong giáo phận để cùng ngài cai quản. Từ những cơ sở nhân sự trên, ĐGM đã bổ nhiệm 8 người vào Ban Tư Vấn có thời hạn 5 năm.
Đặc biệt, ĐGM công bố 32 cha sẽ thuyên chuyển dịp này gồm có 16 cha xứ, nâng 3 cha phó làm cha quản xứ và 13 cha phó. Trong số những Cha được thuyên chuyển đợt này đều được ĐGM bàn hỏi cách cẩn thận. Riêng đối với cha Antôn Nguyễn Gia Nhang, đại diện Giám mục tỉnh Phú Thọ, vì tuổi cao sức yếu, Đức cha cho ngài nghỉ hưu tại giáo họ Thổ Khối thuộc giáo xứ Dư Ba.
Ngoài ra, ĐGM cũng cho biết ngày 01/10/2014 sẽ truyền chức Linh mục cho 8 Thầy phó tế. Vì thế, số linh mục của giáo phận Hưng Hóa sẽ lên tới 84. Một điều hết sức vui mừng.
Vào chiều thứ Tư ngày 03 tháng 9, Cha Giuse Đặng Chí San bắt đầu vào đề tài Phật Giáo. Với đề tài này, Cha đã làm cho các linh mục cảm phục sự hiểu biết thâm sâu của ngài về Phật giáo. Phật giáo có hai trường phái: Phật giáo Nguyên Thủy (xưa gọi là Tiểu Thừa) và Phật giáo Bắc Truyền (Đại Thừa).
Phật giáo Nguyên Thủy: người đi theo môn phái này tìm bình an nội tâm, tâm tĩnh lặng giữa muôn xáo động, buông xả quá khứ và sống hiện tại, tức vô ngã.
Phật giáo Bắc Truyền: người đi theo Phật giáo Bắc Truyền tìm bình an nội tâm trong Tuyệt đối, nhưng Tuyệt đối ở đâu thì không ai nói ra được. Theo một số nhà tu đức Đông phương học thì đó chính là “Lời”. Tam thế chủ Phật là Bi – Trí – Dũng. Người ta tu thiền là đi vào cái không biết, im lặng. Khi tu thiền là người ta bỏ đi cái vọng tâm để lộ ra cái chân tâm. Trong Phật giáo, có 3 qui luật thế giới tục đế là vô thường, nhân quả và duyên sinh.
Việt Nam là một đất nước có nền văn minh lúa nước dựa trên hai nguyên nhân cơ bản là định canh và định cư. Văn hóa làng, xã phát triển rất mạnh. Mọi sự đều qui hướng về tín ngưỡng. Cái gì cũng nhìn thấy thần thánh. Cây đa, cây đề cũng có thể là thánh. Đây cũng là cơ sở để người Việt tiếp nhận những tôn giáo khác như Nho giáo, Lão giáo (biến tướng thành Đạo giáo) và Phật giáo. Có những thời kỳ Phật giáo rất thịnh như các thời Lý – Trần. Nhiều di sản văn hóa được sinh ra vào thời kỳ này như Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám... Một vị vua mà luôn gắn liền với môn phái Trúc Lâm Yên tử, đó là vua Trần Nhân Tông.
Song song những kiến thức tiếp thu trong các buổi chia sẻ, các ghứ Năm: cầu cho việc đối thoại liên tôn; thứ Sáu: xin ơn nhiệt thành mục vụ cho các Linh mục; thứ Bảy: xin ơn bảo trợ của Đức Mẹ Đồng Trinh.
Tuần thường huấn được kết thúc sau Thánh lễ sáng ngày thứ Bẩy. Xin tạ ơn Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, tuần thường huấn diễn ra trong bình an và rất ích lợi. Với những kiến thức lãnh hội được qua những ngày thường huấn, quí cha mang về giáo xứ của mình như một hành trang cho một công cuộc loan báo Tin Mừng.
Được biết, mỗi năm giáo phận Hưng Hóa tổ chức 3 lần cho các linh mục đoàn tập trung: 2 tuần thường huấn và một tuần tĩnh tâm.
 
 Trung tâm Mục vụ Hà Thạch
Thánh lễ là nguồn sức sống cho việc hường huấn

Cha Giuse Đặng Chí San chia sẻ 
Quí cha đồng tế - xin ơn nhiệt thành mục vụ
Hội nhập văn hóa có tầm quan trọng như thế nào ?
Lắng nghe chăm chú

 
 

Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 128555

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12085773