Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Giáo Hạt

Hội nghị Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Giáo Hạt Lào Cai Năm 2014

Thứ ba - 25/11/2014 10:55
Giáo hạt Lào Cai gồm 4 giáo xứ và 03 cộng đoàn trải rộng trong 03 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên.
 
 Ngày 25/11/2014, tại nhà thờ Hầu Thào, giáo xứ Sapa, giáo hạt Lào Cai tổ chức tổng kết công tác mục vụ năm 2014. Tham dự hội nghị tổng kết có:

1.   Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, Trưởng Hạt - quản nhiệm giáo xứ Sapa,
2.   Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ giáo xứ Lào Cai,
3.   Cha Giuse Nguyễn Văn Cường, quản xứ giáo xứ Bảo Yên,
4.   Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai,
5.   Cha Giuse Đỗ Tiến Quyền, phó xứ Sapa,
6.   Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, phó xứ Lào Cai,
7.   Quí Thầy tập vụ và quí Dì đang phục vụ tại các giáo xứ trong giáo Hạt,
8.   HĐGX và BHG của 4 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và 3 cộng đoàn: Điện Biên, Lai Châu và Mường Nhé.

Đúng 8g30, sau những giây phút ổn định và cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Phêrô Phạm Thanh Bình khai mạc hội nghị.

Ông Giuse Nguyễn Công Tác, trưởng hạt, đọc bản báo cáo tổng kết công tác mục vụ giáo hạt Lào Cai năm 2014. Ông đã trình bầy báo cáo cách rõ ràng. Nội dung báo cáo gồm 03 phần chính như sau:
1.   Nhìn lại tình hình chung của giáo hạt,
2.   Báo cáo kết quả năm 2014,
3.   Phương hướng hoạt động năm 2015.
Qua bản báo cáo, mọi người tham dự hội nghị đều cảm nhận được năm 2014 là năm thành công đối với giáo hạt Lào Cai, vùng đất truyền giáo Tây Bắc. Ông Trưởng hạt cũng nêu lên được những điểm tích cực cần phát huy và những mặt hạn chế cần khắc phục trong những năm tới. Bản báo cáo có nhiều điểm tích cực:
-       Củng cố các Ban hành giáo, ban đại diện, các hội đoàn giáo dân.
-       Phát triển được việc học giáo lý. Đặc biệt, giáo xứ Lào Cai đã duy trì đều đặn học giáo lí cấp 1, 2, 3, 4 và 5 (Hôn nhân và Dự tòng). Trước những buổi học ngày Chúa nhật, các Thầy cô giáo lí viên và các em còn được ăn sáng miễn phí.
-       Sửa hôn phối cho các đôi đã lập gia đình mà chưa có phép đạo.
-       Làm việc bác ái, nhất là 2 giáo xứ Lào Cai và Sapa.
-       Thành lập các giáo họ, giáo điểm mới.
-       Xây dựng cơ sở vật chất như nhà thờ, nhà nguyện, nhà giáo lý.
Các tham dự viên đóng góp cho bản báo cáo và góp ý về công tác mục vụ trong năm 2014. Có rất nhiều ý kiến đóng góp và tịu chung là những ý kiến xây dựng tích cực.
Quí cha trong giáo hạt cũng tham gia đóng góp, trả lời thắc mắc và đưa ra những định hướng cho hoạt động mục vụ trong năm 2015.
Tưởng cũng nên biết, giáo hạt Lào Cai gồm 4 giáo xứ và 03 cộng đoàn trải rộng trong 03 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên. Giáo xứ gồm có: Lào Cai, Sapa, Phố Lu và Bảo Yên; Cộng đoàn gồm có: Lai Châu, Điện Biên và Mường Nhé. Số linh mục là 06. Số giáo dân gần 15 ngàn. Vì thế, mỗi Chúa nhật các linh mục đi dâng lễ cả hàng 100 km để phần nào đáp ứng nhu cầu tâm linh của giáo dân.
Lần đầu tiên, giáo hạt Lào Cai – Lai Châu – Điện Biên có 6 linh mục (4 linh mục triều và 2 linh mục dòng) phục vụ và có 1 linh mục trưởng Hạt.
Hội nghị tổng kết mục vụ giáo hạt Lào Cai được kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn. Tạ ơn Chúa vì những ơn Chúa ban trong năm 2014 và tiếp tục xin ơn cho năm tới.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thành đề cao lòng nhiệt thành phục vụ của các thành viên Ban hành giáo. Những người đã cùng với các linh mục ngày đêm âm thầm phục vụ. Hơn nữa, cha còn động viên các thành viên hãy bằng lòng về những gì mình đã làm được trong một bối cảnh khá tế nhị này. Ngài nói: “Chúng ta hãy bằng lòng về kết quả hiện tại nhiều khi không như ý chúng ta nhưng với con mắt đức tin có khi những khó khăn chúng ta gặp phải do hoàn cảnh lại là một cơ may. Chúng ta cũng xin Chúa ban thêm đức tin và lòng nhiệt thành phục vụ cho các linh mục, tu sĩ, giáo dân trong giáo hạt của chúng ta”.
 Sau Thánh lễ, quí Cha và mọi thành viên tham dự hội nghị dùng cơm chung với nhau tại phòng hội của giáo họ. Tiếng nói, tiếng cười làm cho bầu khí thêm vui tươi phấn khởi. Hội nghị Tổng kết Mục vụ của giáo hạt Lào Cai – Lai Châu và Điện Biên năm 2014 đã kết thúc tốt đẹp trong tình yêu thương của Chúa.
 
Đóng góp ý kiến
Bước vào Thánh lễ
Thánh lễ đồng tế
Giáo dân tham dự Thánh lễ 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 6340

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9612738