Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ » Giới Trẻ Giáo Hạt

Giao lưu Giới trẻ giáo hạt Lào Cai lần thứ 6

Thứ bảy - 25/07/2015 03:05
Từ ngày 23 – 24/7/2015, giáo hạt Lào Cai thuộc giáo phận Hưng Hóa tổ chức giao lưu Giới trẻ tại nhà thờ Hầu Thào, giáo xứ Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Có 630 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu.
Từ ngày 23 – 24/7/2015, giáo hạt Lào Cai thuộc giáo phận Hưng Hóa tổ chức giao lưu Giới trẻ tại nhà thờ Hầu Thào, giáo xứ Sapa, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Có 630 bạn trẻ tham dự đến từ 5 giáo xứ: Lào Cai, Sapa, Bảo Yên, Phố Lu và Lai Châu. Chủ đề của Đại hội năm nay được chọn là Ra khơi cùng Đức Kitô. Ban tổ chức muốn thắp lên trong tâm hồn giới trẻ Lào Cai một ngọn lửa mới, hãy sẵn sàng lên đường loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa tại môi trường mình đang sống.
 
Thời tiết ở Sapa trong những ngày này rất thất thường, khi nắng, khi mưa. Việc chuẩn bị cũng trở nên khó khăn. Đoạn đường từ Sapa tới Hầu Thào 7 cây số vốn đã khó đi nay lại càng khó đi hơn.
Đại hội được bắt đầu vào lúc 13g00 ngày hôm trước và kết thúc vào lúc 12g00 ngày hôm sau nhưng tất cả các đội đều đến từ sáng với tinh thần rất cao. Miệng hát, chân đi, tay múa. Như vậy, Ban tổ chức sẽ lo 3 bữa ăn: chiều thứ Năm, sáng thứ Sáu và trưa thứ Sáu.
Mong muốn của quý cha trong giáo hạt, ngoài việc chia sẻ, giải đáp thắc mắc, xét mình, lãnh nhận bí tích Hòa giải, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng, nội dung Đại hội còn có: Thi cắm trại, thi giáo lý. Quý cha muốn nhân dịp này giúp các bạn trẻ ôn lại giáo lý, đọc Kinh Thánh và Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 2015.
Đúng 14g00, cha Phêrô Phạm Thanh Bình, trưởng hạt đã tuyên bố khai mạc Đại hội Giới trẻ giáo hạt Lào Cai năm 2015. Các bạn trẻ đã rất vui và háo hức chờ đợi giờ phút này. Tham dự buổi khai mạc có quý cha đang phục vụ tại giáo hạt Lào Cai, quý vị Hội đồng Mục vụ giáo hạt, quí Thầy, quí Dì và đông đảo các bậc phụ huynh của các em và giáo dân Hầu Thào.
Sau những bài cử điệu sôi động, tất cả các giáo xứ bắt đầu thi cắm trại. Đây là phong trào thi đua rất bổ ích và cần thiết cho giới trẻ. Đội nào làm nhanh, đẹp và đúng chủ đề, đội đó sẽ thắng cuộc. Bầu khí thật vui vẻ, thân tình và tràn đầy sức sống. Giáo xứ Sapa đã đạt giải nhất trong phần thi cắm trại.

Thật đáng tiếc, trời vẫn mưa. Ban tổ chức phải dùng phương án hai là sinh hoạt trong nhà thờ. Tuy hơi chật nhưng rất ấm cúng và vui nhộn. Cha Antôn Thi đã giúp các em tĩnh tâm để tâm hồn các em lắng đọng. Hầu hết các em lãnh nhận bí tích giao hòa. Ơn Chúa thật bao la.
Thánh lễ thứ nhất được dâng để cầu nguyện cho việc truyền giáo. Cha quản hạt chia sẻ về ý nghĩa của chủ đề Đại hội. Ra khơi cùng Đức Kitô - một chủ đề khá lạ với các em dân tộc H’Mông, suốt ngày chỉ leo núi và làm nương rãy. Phần lớn các em chưa nhìn thấy biển bao giờ. Nhưng với cách giải thích đơn sơ, cha đã làm sáng tỏ chủ đề mà Ban tổ chức đã chọn, đồng thời các em cũng dễ hiểu.
Mỗi giáo xứ đều được phân công đọc sách Thánh, hát đáp ca và đọc lời nguyện giáo dân. Các bạn trẻ tham dự phụng vụ rất sốt sáng qua lời ca tiếng hát. Lời Chúa đã qui tụ các em về đây. Tình yêu Đức Kitô thúc bách các em lên đường.
18g00: dùng cơm tối. Vì đông các bạn trẻ và không gian khuôn viên nhà thờ chật hẹp nên Ban tổ chức lựa chọn hình thức cơm hộp. Thật đơn giản, tiện dụng và ý nghĩa.
20g00: phần thi giáo lý. Mỗi giáo xứ chọn ra một đội tuyển 6 người. Đây là thời gian hồi hộp trong ngày. Chủ đề thi giáo lý là hành trình đến với đức tin. Sau 2g30 phút căng thẳng và kịch tính, giáo xứ Lào Cai đã giành giải nhất, giáo xứ Sapa đã về nhì; giáo xứ Bảo Yên giải ba; giáo xứ Lai Châu và Phố Lu đồng giải khuyến khích.
Trời vẫn đổ mưa. Các bạn trẻ được hướng dẫn nghỉ đêm tại các trại, trong nhà thờ và cũng như những nơi qui định. Các bạn trẻ mau mắn nghe theo sự hướng dẫn của các trật tự viên, nhất là các bạn trẻ dân tộc. Điều đó đã góp phần vào thành công của Đại Hội. Ngày thứ nhất qua đi với bao ơn lành của Chúa.

5g30: hiệu dậy, các bạn trẻ bước vào giờ cầu nguyện ban mai thật sốt sáng: “Lạy Chúa, ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa”. Các bạn trẻ điểm tâm sáng trong niềm cảm tạ tri ân. Theo chương trình, các em chơi trò chơi lớn. Đây là trò chơi cần nhiều sức khỏe và sự nhiệt tình của các trại sinh.
Cho dù thời gian có hạn, quý cha vẫn dành thời gian để giải đáp thắc mắc. Những câu hỏi đặt ra đều liên quan đến giới trẻ: chẳng hạn như bao giờ thì lại tổ chức đại hội giới trẻ như thế này ? Nếu có tổ chức ở đâu? Cần có lớp đào tạo thường xuyên cho giới trẻ ?
Cuối cùng, Thánh lễ Tạ ơn là cao điểm của Đại Hội, do cha trưởng hạt chủ tế. Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Giuse – quản xứ Lào Cai, đã dùng hình ảnh của ông Gioan Tiền Hô để chia sẻ về thánh Gioan Maria Vianey – Quan Thầy giới trẻ giáo hạt Lào Cai. Cha mượn phần đề tựa cuốn sách viết về cha sở xứ Ars để ngỏ lời với các bạn trẻ. Cha nói: “Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan” (Ga 1,6). Gioan Tẩy Giả được sai đến, mở đầu một khúc quanh của lịch sử là thời kỳ cứu thế do Đức Kitô thực hiện. 18 thế kỷ sau, một Gioan khác, Gioan Maria Vianney, cũng được Thiên Chúa sai đến, không tạo ra một khúc quanh, nhưng chính là một hiện tượng nổi bật trong đời sống Giáo Hội. Ngài không chỉ làm biến đổi hoàn toàn bộ mặt của một giáo xứ nhỏ bé heo hút ở miền nam nước Pháp, mà còn gây ảnh hưởng lan rộng tới tầm mức Giáo Hội”.
Hơn nữa, cha còn nói lên những hành trang cần có để giới trẻ bước vào đời sống như đọc kỹ một cuốn sách, nắm vững một nghề nghiệp, có một gia đình hòa thuận, luôn mang những tình cảm tốt đẹp trong lòng và là người tử tế.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Ban tổ chức công bố giải và phát quà cho các giáo xứ và các đội đạt thành tích xuất sắc. Vì muốn động viên giáo xứ tham dự nên Ban tổ chức tặng phần quà cho tất cả các giáo xứ. Các em vui mừng và cám ơn Ban tổ chức. Một sự kiện đáng ghi nhớ không chỉ cho các em, cho Ban tổ chức mà cho toàn giáo hạt non trẻ miền tây bắc này.
Đại hội được kết thúc với bữa tiệc đứng thân mật tại khuôn viên nhà thờ. Nhìn các em dùng tiệc đứng, mỗi em cầm một hộp cơm, một hộp đựng thức ăn và một chén nước canh, sao mà dễ thương quá! Quả thật, đây là bữa cơm của sự thân mật, nhiệt thành và ân sủng Chúa.
Hai ngày và một đêm gặp gỡ nhau, tuy mưa và rét, sao mà ngắn vậy. Đại Hội giới trẻ đã qua đi, Thánh lễ Tạ ơn đã qua đi, nhưng những gì Đại Hội và Thánh lễ đem lại sẽ không qua đi. Ước gì qua Đại Hội giới trẻ lần này, giới trẻ giáo hạt Lào Cai thắp lên trong tâm hồn mình một niềm tin sâu sắc vào Thiên Chúa và Giáo Hội. Các em sẵn sàng ra khơi cùng Đức Kitô.Một số hình ảnh:

 
 
Giáo xứ Sapa giới thiệu về trại của mình


Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáoMỗi người lót dạ một hộp cơm, một hộp thức ăn và một chén canh.


Giáo xứ Bảo Yên cử điệu


Đội tuyển giáo xứ Phố Lu

Giới trẻ giáo xứ Lào Cai


Giới trẻ giáo xứ Sapa

Thành tâm ăn năn sám hối
Trò chơi lớn


Trao giải nhất trò chơi lớn


Thánh lễ bế mạc


Phần thưởng dành cho em nào nhớ ngày đầu tiên tổ chức ĐHGT giáo hạt Lào Cai
Phần thưởng cho những đơn vị xuất sắc nhấtNghi thức trao Thánh giá


Chụp hình lưu niệm 

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sinh hoạt, giao lưu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1735

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167215

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...