Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Linh Mục Đoàn

Đức Giám Mục Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ tại Lào Cai dịp Giáng Sinh 2015

Thứ ba - 29/12/2015 11:48
Từ ngày 23.12 đến ngày 25.12 Đức Giám mục Gioan Maria Vũ Tất, giám mục chính tòa giáo phận Hưng Hóa đã thực hiện chuyến mục vụ dịp Giáng Sinh tại các giáo xứ Bảo Yên, Phố Lu và Lào Cai. Trong chuyến mục vụ này, Ngài ghé thăm, dâng lễ và tặng quà cho các gia đình nghèo, neo đơn trong khu vực, không phân biệt lương giáo. Ngài cũng không quên đến các em nhỏ trong giáo xứ, giáo họ, nơi ngài đến.
Từ ngày 23 – 25/12/2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm mục vụ Giáng  Sinh tại Lào Cai gồm các giáo xứ Lào Cai, Phố Lu và Bảo Yên. Trong 3 ngày mục vụ tại Lào Cai, Đức cha dâng 10 Thánh lễ về Giáng Sinh, thăm, động viên một giáo họ và làm từ thiện cho một bản dân tộc H’Mông. Tháp tùng Đức cha có cha Piô Ngô Phúc Hậu, một chủng sinh và một tiền chủng sinh. Khi đến giáo xứ Lào Cai thì quý cha thuộc giáo xứ cũng tháp tùng Đức cha.

Ngày 23.12.2015


Giáo họ Bảo Hà, giáo xứ Bảo Yên:

8g00 phút: Đức cha xuất phát và đoàn từ Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Ngài tới giáo họ Bảo Hà, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên lúc 11g30 trong tiếng hát và chào đón của Hội đồng giáo xứ Bảo Yên và khoảng 200 giáo dân. Kể từ khi làm giám mục  giáo phận Hưng Hóa, ngài tới thăm giáo họ Bảo Hà lần thứ hai. Tuy chưa được công nhận giáo họ nhưng Bảo Hà vẫn có lễ thường xuyên các Chúa nhật. Noel năm nay, Bảo hà còn được lễ Đêm 24/12.
Nhân dịp này, vị chủ chăn của giáo phận không chỉ dâng Thánh lễ mà còn thăm hỏi động viên giáo dân giáo họ, cách riêng hai thành phần giới trẻ, các em thiếu nhi và những người có hoàn cảnh khó khăn. Ngài cho biết: “Mỗi giáo họ tới thăm và dâng lễ tôi chia sẻ với các em một triệu đồng cũng như dành 10 suất quà cho người nghèo. Mỗi suất quà trị giá ba trăm ngàn đồng”. Món quà này được phát sau Thánh lễ.
Mọi thành phần dân Chúa tại giáo họ Bảo Hà đều vui mừng và đồng thanh tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của người cha giáo phận trong dịp Giáng Sinh này. Đó cũng là động lực thúc đẩy tinh thần sống đạo rất cao.

Một vị đại diện tặng hoa Đức cha


Có cha Giuse Nguyễn Văn Thành - quản xứ Lào Cai, Phố Lu và Văn Bàn;
Cha Giuse Hoàng Quốc Oai - phó xứ Lào Cai, Cha Pio Ngô Phúc Hậu, đồng tế cùng Đức cha
Đức cha tặng quà cho giới trẻ


Đức cha tặng quà cho những người nghèo
Ca đoàn giáo họ Bảo Hà

Ban hành giáo họ Bảo Hà
Thường trực HĐGX Bảo Yên


Tại giáo họ Long Khánh, giáo xứ Bảo Yên
 
14g30 phút, Đức cha đi về giáo họ Long Khánh (cách xa 45 cây số) để dâng lễ, thăm hỏi và động viên giáo dân. Giáo họ Long Khánh có khoảng gần 200 giáo dân. Giáo dân sinh sống trên địa bàn hai xã: Long Khánh và Long Phúc thuộc huyện Bảo Yên.
Đầu Thánh lễ, ngài chia sẻ về ý nghĩa từ Noel, chính là viết tắt của từ Emanuel mà theo người Do Thái thì Emanuel là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Cha Piô chia sẻ rất dí dỏm nhưng sâu sắc về tình yêu Thiên Chúa dành tặng con người. Tình yêu đó phải được cụ thể hóa bằng việc loan báo cho người khác biết về khuôn mặt của Đức Giêsu vì Người mới chính là người đem tình yêu đó cho nhân loại.
16g30 phút, Đức cha lên đường thăm và dâng lễ tối tại giáo họ Hàm Rồng (cách 10 cây số). Giáo họ Hàm Rồng có hơn 200 giáo dân, sống chủ yếu bằng ghề nông nghiệp nên đời sống tương đối khó khăn. Đức cha dâng lễ lúc 7g30 và sau Thánh lễ có phát quà cho các em và cho người nghèo. Ca Mừng Giáng Sinh cũng là điểm nhấn trong ngày đầu tiên của ngài. Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.


Mọi người xếp hàng đón Đức cha - người cha chung của giáo phận


Ngôi nhà hạnh phúc vì được Đức cha, quý cha dâng lễ

Tặng quà người nghèo
Tặng quà giwosi trẻ
Ca đoàn chụp hình chung với Đức cha và quý cha
 
Ngày 24.12.2015
Theo lịch sắp xếp, Đức cha Gioan sẽ dâng lễ lúc 6g00 tại giáo họ Việt Hải. Tuy Hàm Rồng và Việt Hải cũng xã Việt Tiến nhưng  cách nhau  9 cây số đường xấu nên phải lên đường từ 5g00. Việt Hải là giáo họ có khoảng 300 giáo dân, sống chủ yêu là trồng rừng và nông nghiệp nên đời sống cũng tương đối khó khăn. Tuy vất vả nhưng họ sống đạo khá sốt sáng. Hiện nay, có cha Giuse Hoàng Quốc Oai, phụ tá giáo xứ Lào Cai, phụ trách giáo họ Việt Hải cũng như Hàm Rồng, Long Khánh và Phố Ràng.

10g00 phút, Đức cha dâng lễ tại giáo họ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng các Việt Hải chừng 18 km. Đây là giáo họ đông nhất trong giáo xứ Bảo Yên nhưng vì chưa xây dựng được nhà thờ nên việc quy tụ giáo dân tại nhà tư quả là việc khó khăn và tế nhị.  Đức cha dâng lễ Vọng Giáng Sinh tại đây như một liều thuốc tinh thần rất quan trọng. Ngài chia sẻ rất sâu sắc và ý nghĩa về mầu nhiệm Giáng Sinh. Mỗi người chúng ta đều bị chi phối trực tiếp bởi Ngôi Lời nhập thể. Ngài cũng chia sẻ về tương lai của giáo họ nếu chúng ta biết loan báo niềm vui Tin Mừng cho những người sống xung quanh chúng ta.

13g00 phút, Đức cha Gioan chào tạm biệt bà con giáo dân Phố Ràng để lên đường đi thăm giáo họ Phong Niên, huyện Bảo Thắng, cách xa gần 50 cây số. Khi đến nơi, có khoảng 100 người chào đón Đức cha trong niềm vui phấn khởi. Tuy mới được thành lập mấy năm nay nhưng giáo họ Phong Niên lại có sức truyền giáo rất cao bởi chính đời sống và công tác tông đồ giáo dân. Theo chương trình Đức cha chỉ thăm, phát quà tại đây rồi ngài dâng lễ tại giáo họ Phong Hải.


Tại giáo họ Phong Niên, giáo xứ Phố Lu:


Phòng khách đẹp nhất thế giới


Nhà thờ đẹp nhất thế giới

Phát quà người nghèoTại giáo họ Phong Hải giáo xứ Phố Lu:

15g00 phút, Đức cha thăm giáo họ Phong Hải, thị trấn Phong Hải, cách Phong Niên 10 cây số. Đây là giáo họ mới tách từ Phong Niên, có khoảng gần 200 giáo dân, phần lớn là công nhân viên chức của nông trường chè Phong Hải. Vì thế, có nhiều người rất ngại xưng mình là Công giáo.
Hôm nay, lần đầu tiên Đức cha tới thăm và dâng lễ Phong Hải. Thấy bầu khí sôi nổi và năng động, Đức cha  vui và đặt niềm tin vào sự phát triển của giáo họ này.
 

Cũng dâng của lễ như thường
Tặng hoa Đức cha


Tại giáo họ Cốc Lếu giáo xứ Lào Cai:

17g00 phút, Đức cha về giáo họ Cốc Lếu để dùng cơm chiều và dâng Thánh lễ đêm. Xét về mặt hành chính thì nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai – các cửa khẩu Hà Khẩu 500 m. Đây là nhà thờ gần biên giới nhất Việt Nam. Tiếng chuông nhà thờ Trung Quốc nghe rõ. Tiếng đồng hồ bưu điện Trung Quốc chúng ta nghe rõ. Dân của hai nước vẫn giao lưu với nhau bằng những sản phẩm nông nghiệp của nước mình. Xét về mặt tôn giáo, nhà thờ Cốc Lếu thuộc giáo xứ Lào Cai, giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.
Vì là giáo họ trung tâm nên mọi người không chỉ trong thành phố Lào Cai mà còn nhiều nơi xa trong tỉnh về từ chiều rất đông. Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh vừa là Năm Phúc Âm hóa đời sống xã hội, vừa là Năm Thánh Lòng Thương Xót, nên giáo xứ Lào Cai tổ chức rất lớn. Mọi người chào đón Đức cha trong tình thân ái. Bởi nơi đây ngài đã dày công vun đắp và chính ngôi nhà thờ này là do ngài xây cất nên mọi người vẫn rất tri ân và yêu mến ngài. Ngài dùng cơm tối với Ban hành giáo, Ban tổ chức, quý khách và các ca sỹ đến từ Sài Gòn.
07g30 phút, Đức cha khai mạc chương trình ca mừng Giáng Sinh tại quảng trường nhà xứ Lào Cai. Những dàn pháo sáng và những đèn sao nhấp nháy tạo nên một vẻ đẹp kỳ thú. Các tiết mục ca hát, múa và kịch thuộc “cây nhà lá vườn” đen xen với các tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca của các ca sỹ chuyên nghiệp làm cho đêm ca mừng Giáng Sinh vô cùng hấp dẫn và sinh động.
10g30 phút, Chúa Hài Đồng và đoàn đồng tế được rước rất trang trọng và sốt sáng từ nhà thờ ra sân khấu quảng trường trong tiếng kèn vang. Trước khi bước vào Thánh lễ, Linh mục quản xứ giới thiệu các đoàn chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như các doanh nghiệp và các gia đình đến chúc mừng Giáng Sinh năm nay. Thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Piô Ngô Phúc Hậu và cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai. Với tư cách là chủ tế Thánh lễ và là chủ chăn giáo phận, Đức cha đã chúc mừng Giáng Sinh an lành đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là chia sẻ với người nghèo không những tinh thần mà còn cả vật chất nữa. Nếu không quan tâm đến người nghèo thì Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội nữa, cho dù khó thương nhưng vẫn phải thương vì nơi người nghèo, Chúa đang hiện diện cách cụ thể. Đúng như lời hát của các Thiên Thần:
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.
 
Sau Thánh lễ, Một vị đại diện cho giáo xứ Lào Cai cám ơn, chúc mừng Giáng Sinh Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt, giáo xứ cũng chúc mừng Quan Thầy Đức cha Gioan Maria. Đức cha cám ơn và làm phép bánh sinh nhật và tặng quà cho các em.
Thánh lễ Kết thúc vào lúc 23g45 trong vui mừng phấn khởi. Ai cũng được phần quà của ông già Noel là một suất bánh sinh nhật, bánh kẹo và một suất xôi đỗ xanh. 
 


 

 
Ngày 25.12.2015Tại giáo họ Văn Bàn, giáo xứ Bảo Yên


Đức cha quỳ cầu nguyện cho giáo họ Văn Bàn được tự do sinh hoạt tôn giáo

Nghỉ ngơi đôi chút trước khi bước vào Thánh lễ

Giới thiệu Đức cha với cộng đoàn dân Chúa

Ông đại diện họ giáo tặng hoa Đức cha

Tặng quà giới trẻ

Tặng quà người nghèoChụp hình với Ban hành giáo

Tác giả bài viết: BTT giáo xứ Lào Cai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2174

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 75452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9167654

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...