CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Kỳ 3: Thăm và dâng Lễ Đêm Giáng Sinh với giáo họ Bản Xen

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Kỳ 2: Dâng lễ và làm phép nhà nguyện Phong Hải

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Chủ Nhật Lễ Thánh Gia: Gia Đình Hạnh Phúc

“Hôn nhân gia đình vốn là hình ảnh tiêu biểu của tình yêu. Những áp lực của đời sống xã hội đang làm rúng động tận nền tảng của đời sống gia đình, làm biến dạng ý nghĩa chân thực của tình yêu. Không kể những đổ vỡ trong đời sống gia đình, trên thế giới ngày nay còn xuất hiện và đang lây lan những mẫu gia đình kỳ lạ, gia đình đồng tính, gia đình tạm thời, gia đình ba hoặc bốn vợ/chồng…Kitô giáo không chấp nhận những mẫu gia đình kỳ lạ ấy, không phải chỉ chúng khác lạ, nhưng vì chúng phá vỡ ý nghĩa đích thực của tình yêu”. (x. Gia đình kitô hữu trước những thách đố thời đại

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Linh Mục Đoàn

Một cuộc đời hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới ngã quỵ lìa đời''

Thứ sáu - 22/05/2015 17:23
Ngài như là một Đầu Cầu, một Trạm Tiếp Thu, một Trụ Sở Vãng Lai, một Tổ Ấm Ơn Gọi, Một Trụ Sở Tạm Trú cho một số cha, thầy, sơ, dì, tu sinh Mến Thánh Giá ngoài Bắc vào du học trong Nam
WGPHH: Kính thân thưa các độc giả của Trang Thông Tin Điện Tử Giáo phận Hưng Hóa,

Tôi viết những dòng khiêm cung này, để nói về gương của một linh mục gốc Giáo Phận Hưng Hoá vừa được Chúa gọi về, với tựa đề ''Một cuộc đời hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới ngã quỵ lìa đời'', để giới thiệu một tấm lòng đáng cảm phục, một tấm gương để soi và một cuộc đời phục vụ đầy thánh đức. Đó là cha Phêrô Lã Quang Hiệu, cha sở xứ Lộc Hưng (Chí Hoà, Sài gòn), vừa tạ thế ngày 18/5/2015.
 ''Đọc mấy dòng lý lịch trích ngang'' trên trang thông tin điện tử của giáo phận Hưng Hóa, tôi cảm  thấy xót xa vì vắn tắt quá, không nói lên cả cuộc đời 52 năm Linh Mục,  Cha chỉ ở duy nhất một xứ đạo, với bao thành quả phục vụ, nhiều công lao xây dựng và phát triển xứ đạo, vun trồng ơn gọi, bồi đắp nếp sống đạo, phát triển nền giáo dục, hoạt động thanh thiếu niên, sinh hoạt các ban ngành đoàn thể giáo xứ sống động hăng say, tạo thành một xứ lớn của tổng giáo phận Sài Gòn.

 

Đặc biệt, ngài như là một Đầu Cầu, một Trạm Tiếp Thu, một Trụ Sở Vãng Lai, một Tổ Ấm Ơn Gọi, Một Trụ Sở Tạm Trú cho một số cha, thầy, sơ, dì, tu sinh Mến Thánh Giá ngoài Bắc vào du học trong Nam, một Cầu Nối Kết giữa giáo phận nhà Miền Bắc với chi thể giáo phận Hưng Hoá ở Miền Nam, trước khi có một trụ sở giáo phận tại Sài Gòn, được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất khánh thành mấy năm gần đây thôi.
Tất cả, quả thật, đã nói lên một tinh thần hiến thân phục vụ không mệt mỏi, tới khi ngã quỵ về thể xác, bị tai biến mạch máu não ngày 23/8/2012, phải vào nhà hưu dưỡng Chí Hoà, mới buông tay cho tới khi chết.
Thiết tưởng nên thêm vào lý lịch trích ngang của ngài những điểm nổi bật suốt cuộc đời phục vụ, hoạt động như sau :

 
 
I. Tiểu sử :
Cha Lã Quang Hiệu sinh năm 1936 tại giáo xứ Du Bơ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
Năm 1947, nhập nhà tràng Hà Thạch (tiểu chủng viện). Nhà tràng bị Pháp ném bom lần thứ nhất.
Năm 1948, chiến dịch Trung Du của Việt Minh. Lớp cha Hiệu phải tản cư lên xứ Ngô Xá.
Năm 1949, Việt Minh giải tán nhà tràng Hà Thạch, các chú trở về quê. Nhà tràng bị bom lần 2. Giã từ trường luôn.
Năm 1950, cha Antôn Phán, giám đốc trường La Tinh mở trường tại thị trấn Hưng Hoá.
Năm 1950, tháng 12, trường giải tán, cha Phán đưa các chú về học nhờ tiểu chủng viện Bùi Chu.
Năm 1954, di cư vào Nam chung với chủng sinh Bùi Chu. Theo học trường trung học Hồ Ngọc Cẩn tại Sài Gòn.
Năm 1955- 1958, học triết tại đại chủng viện Lê Bảo Tịnh
Năm 1958, giúp xứ Lộc Hưng cho cha bố là cha Hân.
Năm 1959, học thần tại đại chủng viện Lê Bảo Tịnh.
Năm 1960, đức cha Simon Hoà Hiền giải tán các đại chủng viện di cư. Thầy Hiệu nhập vào giáo phận Sài gòn.
Năm 1963, chịu chức Linh Mục. Được sai về làm phó xứ 2 Lộc Hưng giúp cha bố.
Năm 1975, thay cha Thu, phó xứ 1 (chuyển lên xứ mới mở ở Long Thành, Đồng Nai).
Năm 1978, cha Hân qua đời. Cha Hiệu lên làm cha xứ từ năm đó. Sau ngài được cử làm Quản Hạt Chí Hoà.
Ngày 23 tháng 8 năm 2012, bị tai biến, nằm liệt cho đến ngày Chúa gọi về là ngày 18 tháng 5 năm 2015, tại nhà hưu dưỡng linh mục Chí Hoà, hưởng thọ 79 tuổi, 52 năm linh mục (trong đó 48 năm làm quản xứ Lộc Hưng).
Từ khi vào Nam tu học, làm thầy giáo xứ, xưa gọi là đi giúp xứ (probation), và từ khi làm linh mục, cha chỉ phục vụ duy nhất một nhiệm sở là giáo xứ Lộc Hưng mà thôi.
 
II. Hoạt động :
Năm 1958 : giúp xứ Lộc Hưng, Giám thị trường Trung Học Văn Đức, giáo sư Pháp văn.
Năm 1963 : Cha phó 2, phụ trách Thiếu Nhi Thánh Thể, Tuyên úy Phong trào Thanh Sinh Công.
- Ơn Gọi : xứ Lộc Hưng có được 16 linh mục.
- Cha bảo trợ mấy linh mục, 10 nữ tu, tu sinh không kể.
- Trông coi 7 họ lẻ trong giáo xứ. Được đặt làm Quản Hạt Chí Hoà.
- Yểm trợ giáo phận Hưng Hóa, nuôi một số thầy, tu sinh, nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa “du học” trong Nam.
Người viết : Luca Nguyễn Cao Thăng, ngày 19/5/2015

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 8450

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8631003

TIN MỚI NHẤT

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong...

Xem tiếp...