Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

Trang nhất » Tin Tức » GP HƯNG HÓA » Linh Mục Đoàn

Phỏng vấn Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa,

Thứ bảy - 04/10/2014 00:10
Phỏng vấn đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, nhân lễ Tạ Ơn của hai tân linh mục Đaminh Hoàng Thế Bằng và Đaminh Nguyễn Văn Lưu tại giáo xứ Tân Quang (Hà Giang) ngày 3.10.2014.
 
1. Kính thưa đức cha, từ khi làm giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa, chắc đây là lần đầu đức cha đến giáo xứ Tân Quang phải không ạ ?
 
-          Không đâu, đây là lần thứ ba. Lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2013, khi giáo xứ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Lần thứ hai vào đầu tháng 8 năm 2014, để cử hành bí tích Thêm Sức cho các thiếu nhi. Và lần thứ ba này để tạ ơn Chúa và chung vui với giáo xứ về sứ vụ linh mục mà hai cha Bằng và Lưu mới được lãnh nhận.
 
2. Đến với giáo xứ Tân Quang nhiều lần vậy, đức cha có cảm nhận gì về giáo xứ này, một trong những giáo xứ xa nhất của giáo phận ?
 
-          Phải nói tôi thương giáo dân ở đây lắm, vì họ chịu nhiều gian nan thử thách trong mấy chục năm trường : không nhà thờ, không linh mục, không sinh hoạt tôn giáo… Tôi cảm phục đức tin của họ. Tuy nhiên, như cha sở cho biết, nhiều người nay không còn giữ đức tin, hoặc lơ là nguội lạnh. Họ đáng thương chứ không đáng trách. Hoàn cảnh đưa đẩy, họ như thể các cục than đang cháy đỏ bị gắp ra khỏi lò, để mỗi nơi một cục thì sẽ tắt ngúm thôi. Tôi ý thức sự hiện diện của mình giữa cộng đoàn sẽ nâng đỡ khích lệ đức tin cho họ, nên tôi không ngại đến với họ, mà còn mong đến nhiều lần hơn nữa.
Tôi thấy một mình cha Hợp lo cho giáo xứ trải dài 120 cây số này thì thật là quá tải, cha lại ốm yếu không được mạnh khỏe. Ngoài việc mục vụ cho những người tín hữu, chúng ta còn phải tái truyền giáo cho người đang lơ là, và truyền giáo cho những anh chị em chưa biết Chúa ở miền đất Hà Giang này nữa. Công việc bộn bề lắm, mà nhân sự lại thiếu. Năm nay, dù có thêm 8 linh mục, cũng chẳng đủ để cha Hợp có cha phụ tá chia sẻ công việc. Tôi mong có một cộng đoàn nữ tu ở đây để trợ giúp công việc mục vụ. Tôi cũng thấy cần phải giúp giáo dân ở đây xác tín và mạnh dạn sống niềm tin giữa một biển người xa lạ với kitô giáo.
 
3. Khi hiện diện trong thánh lễ Tạ Ơn của hai tân linh mục, ý nghĩ nào thôi thúc đức cha nhất  ?
 
-          Giáo xứ Tân Quang có hai người con được lãnh nhận sứ vụ linh mục cùng một lần. Các cha là hoa trái đầu tiên từ khi giáo xứ thành hình năm 1937, tức là sau gần 80 năm, nên thật đáng mừng vui. Tuy nhiên, sau hai cha, chưa thấy có thêm ai bước vào con đường ơn gọi linh mục và tu sĩ, trừ một thiếu nữ đang tìm hiểu một hội dòng trong Nam. Tôi ước mong qua biến cố vui mừng này, Chúa sẽ khơi lên nơi các thanh thiếu niên của giáo xứ lòng quảng đại đáp lại tiếng mời gọi của Chúa. Nhìn vào bản đồ tỉnh Hà Giang, nhiều địa danh còn lạ lẫm với người công giáo như Mèo Vạc, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Quản Bạ, Quang Bình, Xín Mần, Yên Minh…Tin Mừng chưa được gieo vãi ở vùng địa đầu tổ quốc này. Bà con dân tộc Mông, Tày, Nùng, Lô lô, Dao ở đây chưa ai biết đạo Chúa. Trong tôi vang vọng lời Chúa hỏi Isaya : “Ta sẽ sai ai đi ? Và ai sẽ đi cho chúng ta ?” Isaya đã đáp : “Này con đây, xin hãy sai con” (Is 6,8). Cũng Isaya đã ca tụng : “Đẹp thay bước chân người đi khắp vùng đồi núi loan báo tin mừng, công bố bình an, người loan tin hạnh phúc, công bố ơn cứu độ..." (Is 52, 7). Nếu không ai thực hành lệnh ra đi loan báo Tin Mừng, thì muôn đời anh em của ta ở đây chẳng biết đạo Chúa đâu.
 
4. Đức cha nghĩ phải làm thế nào cho công cuộc loan báo Tin Mừng được thực hiện ở đây ?
 
-          Ngoài việc mong có thêm nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ được sai đi để thực hiện sứ vụ loan báo Tin Mừng, Giáo Hội hôm nay cần những giáo dân nhiệt thành cộng tác vào công cuộc này. Có nhiều hoàn cảnh mà chỉ giáo dân mới có thể đi tiên phong dọn đường. Thời đại này là thời của giáo dân. Năm nay là năm Giáo Hội Việt Nam cùng nhau thực hiện Phúc-Âm-hóa gia đình, để năm tới, đến lượt các giáo xứ và cộng đoàn, và năm thứ ba sẽ là xã hội. Chúng ta có nỗ lực hưởng ứng lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam không ? Chớ gì mỗi gia đình công giáo tại giáo xứ Tân Quang, cũng như các giáo họ Việt Lâm, Ba Luồng, Vĩnh Tuy… học hỏi và sống Lời Chúa, đó đã là loan báo Tin Mừng rồi. Và hạt giống Lời Chúa như muối, men, ánh sáng sẽ tác động và lan rộng ra chung quanh.
 
5. Tất cả vẫn còn là ước vọng, là tương lai ở phía trước, trong khi nhìn vào thực tại, bà con công giáo tại Hà Giang chỉ là một thiểu số rất ít ỏi : 1.500 giáo hữu trên tổng số 800.000 người, vị chi 0,001875%. Đức cha có bi quan không ?
 
-          Kitô hữu không được phép bi quan, mặc cảm…, mà vẫn phải luôn hướng về tương lai trong niềm tin yêu phó thác cho Chúa. Cha Bằng đã chọn châm ngôn cho đời linh mục của mình : “Hãy vui mừng trong hy vọng” (Rm 12,12). Lời Chúa khích lệ chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Tựa đề tông huấn đầu tay của Đức Phanxicô “Niềm vui Tin Mừng” cũng là lời khích lệ chúng ta.  Thay vì “ngồi nguyền rủa bóng tối”, chúng ta “hãy thắp lên một ngọn đèn” ! Chúa là “Ánh sáng thế gian”, chúng ta là “con cái ánh sáng”. Vậy, hãy vui lên trong mọi hoàn cảnh, miệng nhoẻn nụ cười, tay cầm đèn sáng, và không phải ngồi, mà theo đức thánh cha Phanxicô, đứng dậy, mở cửa, ra đi, đến vùng ngoại biên là Hà Giang địa đầu đất nước, loan báo Tin Mừng cho muôn dân.
 
 
 
      

Tác giả bài viết: BTT giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4692

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 186854

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9406853