Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Hưng Hóa (từ ngày 24-29/ 6/ 2013)

Thứ tư - 03/07/2013 11:49
Hy vọng sau khóa Huấn luyện và Sai đi này, các Huynh Trưởng các giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của quý cha Tuyên Úy Liên Đoàn, sự giúp đỡ của quý dì Trợ Úy, và nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của quý cha Quản xứ, sẽ khơi dậy và làm sống động các Xứ đoàn như trăm hoa đua nở trên cánh đồng mênh mông của Giáo phận vùng Tây Bắc Việt Nam, góp phần làm tươi thắm Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa.

Theo kế hoạch, Ủy ban Mục vụ Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), do cha Mat-thêu Phan Thanh Hoàng M.F làm Chủ tịch, đồng thời là Tuyên Úy Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa, đã mở khóa huấn luyện Huynh Trưởng TNTT cấp I, từ ngày 24 đến hết ngày 29 tháng 6 năm 1013, tại giáo xứ Nỗ Lực.
Đây là khóa huấn luyện đợt II, tham dự viên gồm:
* Các Huynh Trưởng đã tham dự khóa huấn luyện đợt I năm 2012 tại TTMV Hà Thạch, để được nâng cấp và cấp chứng chỉ Huynh Trưởng cấp I;
* Các Huynh Trưởng đang phục vụ Phong trào TNTT tại các Xứ đoàn sẽ tham dự khóa huấn luyện đợt này để được công nhận là Huynh Trưởng Giáo phận.
Tham dự khóa Huấn luyện có trên 200 học viên từ các giáo xứ thuộc giáo phận Hưng Hóa.
Đồng hành khóa huấn luyện có 2 cha Tuyên úy: Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, đặc trách Thiếu nhi giáo hạt Đông Nam Phú Thọ; cha Giuse Vũ Quang Tấn, đặc trách Thiếu nhi giáo hạt Yên Bái; Các Dì Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa làm trợ Úy và 3 Quý Trưởng từ miền Nam ra giúp đỡ khóa huấn luyện.

Điều kiện thời tiết giữa những ngày hè rất khắc nghiệt như dân gian thường nói “mưa dầu nắng lửa”. Thật vậy, hai ngày khởi đầu, đúng lúc cơn bão số 2 Bebinca đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam, trời mưa tầm tã; rồi tiếp đó là những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài suốt cả tuần. Nhưng với lòng yêu Chúa Giêsu Thánh Thể, tinh thần nhiệt huyết còn cao nhiệt hơn thời tiết, mưa mặc mưa, nắng kệ nắng, các nội dung sinh hoạt, các bài khóa đa phần tập luyện ở ngoài trời, vẫn thực hiện theo đúng chương trình.

Nội dung các bài khóa gồm tổ chức và sinh hoạt hàng đội, nhân bản, kỹ năng trong TNTT như kể chuyện, bài hát, vũ điệu, trại, trò chơi… theo 3 phương pháp:
*Theo tâm lý lứa tuổi: Ấu (5-7 tuổi), Thiếu (10-12 tuổi), Nghĩa (13-15 tuổi);
*Phương pháp vui mà học;
*Phương pháp hàng đội.
 
Chiều ngày 25/6/2013 Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đến thăm khóa huấn luyện. Đức Cha nêu lên ý nghĩa mục đích và tầm quan trọng của khóa huấn luyện, Ngài động viên các Huynh Trưởng được các giáo xứ tín nhiệm cử đi tham gia khóa huấn luyện, các Huynh Trưởng cần đem hết nhiệt tình học tập, rèn luyện, và sau đó, trách nhiệm nặng nề để phát Phong Trào TNTT tại các giáo xứ.
Trong giảng lễ Đức Cha nhấn mạnh việc quan trọng nhất trong thời công khai rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu đó là việc Chúa mạc khải và thiết lập Bí tích Thánh Thể, vì thế Thánh Thể là đỉnh cao của Phụng vụ, là trung tâm của giáo lý Công giáo, để qua Thánh Thể, Chúa luôn ở với Giáo Hội cho đến tận thế. Đời người Công giáo, khi đến tuổi khôn, Rước lễ lần đầu là việc cha mẹ và giáo xứ phải chăm lo trước hết cho người trẻ, vì vậy Phong Trào TNTT là môi trường tốt nhất cho việc tôn sùng Thánh Thể nơi người trẻ. Không riêng giới trẻ, người Công giáo nói chung phải coi trọng việc tôn sùng Thánh Thể là trên hết. Đức Cha kể câu chuyện về cuộc rước Thánh Thể tại Đại hội Thánh Thể toàn châu Âu: Đức ông thành phố Koln chủ trì chuẩn bị cuộc rước, đến giờ rước, Ngài mời đức Tổng Giám mục ra kiệu Mình Thánh để hành trình rước, đức Tổng Giám mục nhìn lên mặt nhật không có Mình Thánh, bấy giờ một thầy Sáu mới vội đi lấy Mình Thánh. Trong suốt cuộc rước, đức Tổng Giám mục khóc sướt mướt vì thấy rằng người tín hữu chăm chú làm nhiều việc đạo đức, nhưng việc quan trọng nhất lại dễ bị bỏ quyên, đó là việc tôn sùng Thánh Thể Chúa.
Riêng các Huynh Trưởng cần nêu gương sáng sống Bí tích Thánh Thể, lấy việc tôn sùng Thánh Thể là chủ điểm để hướng dẫn những tâm hồn tuổi thiên thần đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Vì công việc mục vụ, Đức cha ủy quyền Cha Tuyên Úy Liên đoàn thi hành nghi thức Sai đi trong ngày kết thúc khóa huấn luyện.
Đúng 15g30 ngày 29/6, ngày lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và PhaoLô, thánh lễ bế mạc khóa huấn luyện được cử hành với các nghi thức: Trao khăn, cấp Chứng chỉ, Tuyên hứa và Sai đi:
- Trao khăn cho 2 cha Tuyên Úy Giuse Nguyễn Viết Hiệp và Giuse Vũ Quang Tấn, khăn màu trắng viền vàng;
- Trao khăn cho các Dì Trợ Úy, khăn màu đỏ viền trắng;
- Cấp Chứng chỉ cấp I cho trên 70 Huynh Trưởng;  
- Công bố 5 thành viên BCH Liên đoàn giáo phận, nhiệm kỳ 2013-2015:
Trưởng Phêrô Đặng Văn Binh, trưởng BCH Liên Đoàn;
Trưởng Antôn Nguyễn Văn Tư, Phó ban ngoại vụ;
Trưởng Luca Nguyễn Văn Hoàng, Phó ban nội vụ;
Trưởng Maria Đỗ Thị Vân, Thư ký;
Trưởng Anna Vũ Thị Thoa, Thủ quỹ. Sau đó, tân BCH Liên đoàn đọc lời Tuyên hứa.
  Cuối cùng, sau lời nguyện hiệp lễ là nghi thức Sai đi và trao khăn Huynh Trưởng cho các sa mạc sinh - Dự Trưởng của các Xứ đoàn, với phép lành ơn Toàn xá trong năm Đức tin.
Trong tâm tình sẵn sàng “Đem Chúa đến với Thiếu Nhi và đem Thiếu Nhi đến với Chúa”, đoàn ngũ hóa và sinh hoạt trẻ, để giúp thanh thiếu niên thăng tiến bản thân, loan truyền Tin Mừng và góp phần xây dựng xã hội. Phong Trào TNTT mời gọi mỗi người lấy Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội làm nền tảng giáo dục thanh thiếu niên, nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm điểm, là nguồn sống và là lý tưởng đời mình.
Một cử chỉ chia tay thật cảm động: Mọi người lần lượt tay nắm tay nhau bước ra khỏi nhà thờ, giữa những tiếng hát vang ca và vui vẻ lên đường, đi đến mọi ngõ ngách của Giáo phận Hưng Hóa thân yêu.
Được biết Phong Trào TNTT Việt Nam thành lập đầu tiên tại Hà Nội năm 1929 do hai linh mục Léon Paliard và Paul Urureau, tu hội Xuân Bích.  Khởi đầu có tên gọi là “Nghĩa binh Thánh Thể”, được hàng giáo phẩm và giáo dân hưởng ứng nên đã phát triển mạnh cả hai miền Nam Bắc Việt Nam vào thập niên 1930.
Sau Công đồng Vatican II, theo tinh thần canh tân, “Nghĩa binh Thánh Thể” đổi tên gọi là “Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam”, và năm 1971, HĐGM đã phê chuẩn bản Nội quy mới. Năm 1972 tổ chức Đại hội toàn quốc.
Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa, trực thuộc và sinh hoạt theo đúng Nội quy của Phong Trào TNTT Việt Nam.
Có thể nói Phong Trào TNTT tại Hưng Hóa được chính thức thiết lập ngày 11 tháng 01 năm 2012 do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận, khi Ngài đặt cha Mat-thêu Phan Thanh Hoàng M.F làm Chủ tịch UB Mục vụ Thiếu Nhi, mặc dù trước đó, một số giáo xứ đã thành lập Phong Trào TNTT, trong đó có giáo xứ Nỗ Lực.  
Hy vọng sau khóa Huấn luyện và Sai đi này, các Huynh Trưởng các giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của quý cha Tuyên Úy Liên Đoàn, sự giúp đỡ của quý dì Trợ Úy, và nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của quý cha Quản xứ, sẽ khơi dậy và làm sống động các Xứ đoàn như trăm hoa đua nở trên cánh đồng mênh mông của Giáo phận vùng Tây Bắc Việt Nam, góp phần làm tươi thắm Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa.

 

Tác giả bài viết: Gioan B. Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77399

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169601

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...