KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Khóa Huấn Luyện Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Hưng Hóa (từ ngày 24-29/ 6/ 2013)

Thứ tư - 03/07/2013 11:49
Hy vọng sau khóa Huấn luyện và Sai đi này, các Huynh Trưởng các giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của quý cha Tuyên Úy Liên Đoàn, sự giúp đỡ của quý dì Trợ Úy, và nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của quý cha Quản xứ, sẽ khơi dậy và làm sống động các Xứ đoàn như trăm hoa đua nở trên cánh đồng mênh mông của Giáo phận vùng Tây Bắc Việt Nam, góp phần làm tươi thắm Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa.

Theo kế hoạch, Ủy ban Mục vụ Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), do cha Mat-thêu Phan Thanh Hoàng M.F làm Chủ tịch, đồng thời là Tuyên Úy Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa, đã mở khóa huấn luyện Huynh Trưởng TNTT cấp I, từ ngày 24 đến hết ngày 29 tháng 6 năm 1013, tại giáo xứ Nỗ Lực.
Đây là khóa huấn luyện đợt II, tham dự viên gồm:
* Các Huynh Trưởng đã tham dự khóa huấn luyện đợt I năm 2012 tại TTMV Hà Thạch, để được nâng cấp và cấp chứng chỉ Huynh Trưởng cấp I;
* Các Huynh Trưởng đang phục vụ Phong trào TNTT tại các Xứ đoàn sẽ tham dự khóa huấn luyện đợt này để được công nhận là Huynh Trưởng Giáo phận.
Tham dự khóa Huấn luyện có trên 200 học viên từ các giáo xứ thuộc giáo phận Hưng Hóa.
Đồng hành khóa huấn luyện có 2 cha Tuyên úy: Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, đặc trách Thiếu nhi giáo hạt Đông Nam Phú Thọ; cha Giuse Vũ Quang Tấn, đặc trách Thiếu nhi giáo hạt Yên Bái; Các Dì Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa làm trợ Úy và 3 Quý Trưởng từ miền Nam ra giúp đỡ khóa huấn luyện.

Điều kiện thời tiết giữa những ngày hè rất khắc nghiệt như dân gian thường nói “mưa dầu nắng lửa”. Thật vậy, hai ngày khởi đầu, đúng lúc cơn bão số 2 Bebinca đổ bộ vào miền Bắc Việt Nam, trời mưa tầm tã; rồi tiếp đó là những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài suốt cả tuần. Nhưng với lòng yêu Chúa Giêsu Thánh Thể, tinh thần nhiệt huyết còn cao nhiệt hơn thời tiết, mưa mặc mưa, nắng kệ nắng, các nội dung sinh hoạt, các bài khóa đa phần tập luyện ở ngoài trời, vẫn thực hiện theo đúng chương trình.

Nội dung các bài khóa gồm tổ chức và sinh hoạt hàng đội, nhân bản, kỹ năng trong TNTT như kể chuyện, bài hát, vũ điệu, trại, trò chơi… theo 3 phương pháp:
*Theo tâm lý lứa tuổi: Ấu (5-7 tuổi), Thiếu (10-12 tuổi), Nghĩa (13-15 tuổi);
*Phương pháp vui mà học;
*Phương pháp hàng đội.
 
Chiều ngày 25/6/2013 Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đến thăm khóa huấn luyện. Đức Cha nêu lên ý nghĩa mục đích và tầm quan trọng của khóa huấn luyện, Ngài động viên các Huynh Trưởng được các giáo xứ tín nhiệm cử đi tham gia khóa huấn luyện, các Huynh Trưởng cần đem hết nhiệt tình học tập, rèn luyện, và sau đó, trách nhiệm nặng nề để phát Phong Trào TNTT tại các giáo xứ.
Trong giảng lễ Đức Cha nhấn mạnh việc quan trọng nhất trong thời công khai rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu đó là việc Chúa mạc khải và thiết lập Bí tích Thánh Thể, vì thế Thánh Thể là đỉnh cao của Phụng vụ, là trung tâm của giáo lý Công giáo, để qua Thánh Thể, Chúa luôn ở với Giáo Hội cho đến tận thế. Đời người Công giáo, khi đến tuổi khôn, Rước lễ lần đầu là việc cha mẹ và giáo xứ phải chăm lo trước hết cho người trẻ, vì vậy Phong Trào TNTT là môi trường tốt nhất cho việc tôn sùng Thánh Thể nơi người trẻ. Không riêng giới trẻ, người Công giáo nói chung phải coi trọng việc tôn sùng Thánh Thể là trên hết. Đức Cha kể câu chuyện về cuộc rước Thánh Thể tại Đại hội Thánh Thể toàn châu Âu: Đức ông thành phố Koln chủ trì chuẩn bị cuộc rước, đến giờ rước, Ngài mời đức Tổng Giám mục ra kiệu Mình Thánh để hành trình rước, đức Tổng Giám mục nhìn lên mặt nhật không có Mình Thánh, bấy giờ một thầy Sáu mới vội đi lấy Mình Thánh. Trong suốt cuộc rước, đức Tổng Giám mục khóc sướt mướt vì thấy rằng người tín hữu chăm chú làm nhiều việc đạo đức, nhưng việc quan trọng nhất lại dễ bị bỏ quyên, đó là việc tôn sùng Thánh Thể Chúa.
Riêng các Huynh Trưởng cần nêu gương sáng sống Bí tích Thánh Thể, lấy việc tôn sùng Thánh Thể là chủ điểm để hướng dẫn những tâm hồn tuổi thiên thần đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Vì công việc mục vụ, Đức cha ủy quyền Cha Tuyên Úy Liên đoàn thi hành nghi thức Sai đi trong ngày kết thúc khóa huấn luyện.
Đúng 15g30 ngày 29/6, ngày lễ kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và PhaoLô, thánh lễ bế mạc khóa huấn luyện được cử hành với các nghi thức: Trao khăn, cấp Chứng chỉ, Tuyên hứa và Sai đi:
- Trao khăn cho 2 cha Tuyên Úy Giuse Nguyễn Viết Hiệp và Giuse Vũ Quang Tấn, khăn màu trắng viền vàng;
- Trao khăn cho các Dì Trợ Úy, khăn màu đỏ viền trắng;
- Cấp Chứng chỉ cấp I cho trên 70 Huynh Trưởng;  
- Công bố 5 thành viên BCH Liên đoàn giáo phận, nhiệm kỳ 2013-2015:
Trưởng Phêrô Đặng Văn Binh, trưởng BCH Liên Đoàn;
Trưởng Antôn Nguyễn Văn Tư, Phó ban ngoại vụ;
Trưởng Luca Nguyễn Văn Hoàng, Phó ban nội vụ;
Trưởng Maria Đỗ Thị Vân, Thư ký;
Trưởng Anna Vũ Thị Thoa, Thủ quỹ. Sau đó, tân BCH Liên đoàn đọc lời Tuyên hứa.
  Cuối cùng, sau lời nguyện hiệp lễ là nghi thức Sai đi và trao khăn Huynh Trưởng cho các sa mạc sinh - Dự Trưởng của các Xứ đoàn, với phép lành ơn Toàn xá trong năm Đức tin.
Trong tâm tình sẵn sàng “Đem Chúa đến với Thiếu Nhi và đem Thiếu Nhi đến với Chúa”, đoàn ngũ hóa và sinh hoạt trẻ, để giúp thanh thiếu niên thăng tiến bản thân, loan truyền Tin Mừng và góp phần xây dựng xã hội. Phong Trào TNTT mời gọi mỗi người lấy Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội làm nền tảng giáo dục thanh thiếu niên, nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm điểm, là nguồn sống và là lý tưởng đời mình.
Một cử chỉ chia tay thật cảm động: Mọi người lần lượt tay nắm tay nhau bước ra khỏi nhà thờ, giữa những tiếng hát vang ca và vui vẻ lên đường, đi đến mọi ngõ ngách của Giáo phận Hưng Hóa thân yêu.
Được biết Phong Trào TNTT Việt Nam thành lập đầu tiên tại Hà Nội năm 1929 do hai linh mục Léon Paliard và Paul Urureau, tu hội Xuân Bích.  Khởi đầu có tên gọi là “Nghĩa binh Thánh Thể”, được hàng giáo phẩm và giáo dân hưởng ứng nên đã phát triển mạnh cả hai miền Nam Bắc Việt Nam vào thập niên 1930.
Sau Công đồng Vatican II, theo tinh thần canh tân, “Nghĩa binh Thánh Thể” đổi tên gọi là “Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam”, và năm 1971, HĐGM đã phê chuẩn bản Nội quy mới. Năm 1972 tổ chức Đại hội toàn quốc.
Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa, trực thuộc và sinh hoạt theo đúng Nội quy của Phong Trào TNTT Việt Nam.
Có thể nói Phong Trào TNTT tại Hưng Hóa được chính thức thiết lập ngày 11 tháng 01 năm 2012 do Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận, khi Ngài đặt cha Mat-thêu Phan Thanh Hoàng M.F làm Chủ tịch UB Mục vụ Thiếu Nhi, mặc dù trước đó, một số giáo xứ đã thành lập Phong Trào TNTT, trong đó có giáo xứ Nỗ Lực.  
Hy vọng sau khóa Huấn luyện và Sai đi này, các Huynh Trưởng các giáo xứ, dưới sự hướng dẫn của quý cha Tuyên Úy Liên Đoàn, sự giúp đỡ của quý dì Trợ Úy, và nhất là sự chỉ đạo trực tiếp của quý cha Quản xứ, sẽ khơi dậy và làm sống động các Xứ đoàn như trăm hoa đua nở trên cánh đồng mênh mông của Giáo phận vùng Tây Bắc Việt Nam, góp phần làm tươi thắm Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật - giáo phận Hưng Hóa.

 

Tác giả bài viết: Gioan B. Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4495

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9918863

TIN MỚI NHẤT