KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Tản mạn .. Thư gửi Chúa Hài Đồng

Thứ bảy - 28/12/2013 11:03
Một bé gái với những dòng chữ ngay ngắn còn thơm mùi sữa: “Chúa Hài Đồng ơi! con muốn học giỏi và thật chăm ngoan. Con ước mơ sau này lớn lên trở thành Sơ Chúa ạ…” Cuối thư bé còn nhắc: “Chúa nhớ cho con được làm Sơ Chúa nhé!” (Ký tên: Anna N.T. Hoa). Tôi lặng thầm theo dõi bé lớn lên… Cho đến hôm nay cô bé dễ thương ngày nào đã học xong đại học và đang sắp sửa… bước lên xe hoa!!!
  Được góp phần phụ trách thiếu nhi, tôi có dịp tiếp cận với các em. Các em thật là ngây thơ hồn nhiên, trong sáng, chân thành, dễ thương và đáng yêu vô cùng. Có biết bao bài học tôi đã học từ các bé.
   Năm nay trong thánh lễ gần ngày Chúa Giáng Sinh, cả mấy trăm em xếp hàng lên dâng lễ vật (gọi là quà nhỏ tặng Chúa Hài Đồng). Cảnh tượng thật cảm động, các em kính cẩn đặt trên tay Cha chủ sự những phong thư có chứa đựng tấm lòng thành của tuổi thơ dâng Chúa. Bên ngoài là những dòng chữ thật ngộ nghĩnh như: “Chúc mừng Sinh Nhật Chúa Hài Đồng, sinh nhật tuyệt vời” hoặc “ Chúc Chúa Hài Đồng mạnh khỏe”…
   Những ngày mừng Chúa Giáng Sinh trước, thật là cảm động khi tôi được đọc rất nhiều những lá thư các bé gửi Chúa Hài Đồng. Các em đều tâm sự với Chúa nỗi lòng thao thức, nơi những tâm hồn thơ bé làm xúc động lòng người. Lá thư nào cũng dễ thương với những dòng chữ còn non nớt, tư tưởng thật ngộ nghĩnh đáng yêu: “Con viết thư còn khô khan nhưng con biết là Chúa không cười con, vì Chúa yêu thương con, như lòng con yêu Chúa vậy… Chúa sinh ra trong hang đá thì lạnh cóng, nhưng bên cạnh Chúa lại có Đức Mẹ, thánh Giuse, các Thiên thần và mục đồng, cả những con bò…” Các em thân thưa bộc bạch với Chúa những lời chân thành thật thà, gói trọn tâm hồn yêu Chúa với những ước mơ đẹp mộng mị, có khi giản đơn và nhiều lúc làm người lớn phải rơi lệ… 
   Tôi đọc lá thư đơn sơ kia với những dòng chữ hãy còn nghuệch ngoạc: “… Chúa Hài Đồng ơi! con thích một đôi giày lắm nhưng mong mãi mà chưa được. Tết này xin Chúa nhớ ban cho con một đôi giày (giày con trai) Chúa nhé!” (Ký tên: Giuse. N. V. H). Tôi tìm gặp mẹ nó: “Chị ơi! bằng giá nào chị cũng phải mua ngay cho cháu một đôi giày, cho bõ niềm tin tưởng cháu đặt ở nơi Chúa chị nhé.” Và chị đã làm theo ý tôi. Bây giờ cậu bé ấy đã lớn, học xong và đã đi làm. Nhìn cậu ấy tôi lại nhớ “chuyện xưa” hồi tuổi thơ nó và bỗng… cười một mình!
     Một bé gái với những dòng chữ ngay ngắn còn thơm mùi sữa: “Chúa Hài Đồng ơi! con muốn học giỏi và thật chăm ngoan. Con ước mơ sau này lớn lên trở thành Sơ Chúa ạ…” Cuối thư bé còn nhắc: “Chúa nhớ cho con được làm Sơ Chúa nhé!” (Ký tên: Anna N.T. Hoa). Tôi lặng thầm theo dõi bé lớn lên… Cho đến hôm nay cô bé dễ thương ngày nào đã học xong đại học và đang sắp sửa… bước lên xe hoa!!! 
   Lại có lá thư làm chựng lại, đắng lòng người đọc: “… Chúa Hài Đồng ơi! ngày trước gia đình con hạnh phúc lắm! mà giờ bố con bị… nghiện ma túy. Gia đình con khổ lắm! mọi thứ trong nhà bị bán hết chẳng còn gì. Từ ngày bố nghiện, bố mẹ con hay cãi nhau. Con buồn và sợ nhất là khi bố mẹ con cãi nhau, lúc ấy con thương mẹ lắm mà chẳng biết làm sao… Con cầu xin Chúa giúp làm sao cho bố con được khỏi chứng nghiện ấy, cho mẹ con bớt khổ, chị em con được học hành…” (Maria D. H-10 tuổi). Nước mắt rơi theo tôi chỉ bết lặng thầm cầu nguyện. Giờ bố em đang ở trại cai nghiện. Chuyện này vẫn chưa có hồi kết. 
     Đêm thánh Noel vừa rồi ở Giáo xứ tôi, sau thánh lễ nửa đêm, có phần đọc thư gửi Chúa Hài Đồng của các em cho cộng đoàn cùng lắng nghe. Thầy xứ phải ngưng lại không đọc nổi, cộng đoàn nhiều người rơi lệ vì cảm động trước hoàn cảnh nơi gia đình và tấm chân thành của các bé. Một bé trai thưa với Chúa: “Con là đứa bé không còn bố, bố con bị tai nạn lao động, mẹ con lại đi lấy chồng rồi Chúa ơi! Con phải ở với ông bà nội. Ấy vậy mà nhiều khi con còn nghịch ngợm làm ông bà buồn…” Có em thì tha thiết: “Con xin Chúa Hài Đồng cho bố mẹ con được hòa thuận, mạnh khỏe để đi làm, sao cho có tiền để chữa bệnh nan y cho chị con, để chị em con có tiền học hành. Xin cho bố con đừng chơi bạc nữa, cho nhà con bớt khổ. Dạo này bố mẹ con hay cãi nhau, con buồn lắm Chúa ạ...” 
   Còn biết bao nhiêu tâm tình của trẻ thơ dâng lên Chúa Hài Đồng trong mùa Giáng Sinh mà không thể kể ra đây. Trong tâm hồn mỗi em, Chúa hài Đồng là vị Cứu Tinh mang hạnh phúc xuống trần. Trong năm “Phúc âm hóa đời sống gia đình”, cả tôi và bạn cùng nhìn lại gia đình mình và bao gia đình khác, nơi mái ấm gia đình, “tổ ấm” nguy cơ biến thành “tổ lo”! Ước mong sao đời hiện tại của ta làm chứng được rằng Chúa đã đến mang ơn cứu độ, hạnh phúc cho con người. Những người lớn chúng ta có thể làm cánh tay nối dài của Chúa, để chắp cánh, để chung tay góp sức, cho những ước mơ trẻ thơ được lớn lên và thành những chuyện cổ tích đời thường với hồi kết thật đẹp không? Để trong mỗi tâm hồn, Hài Nhi Giêsu thực sự là Vua Hòa Bình, là Hoàng Tử đem hạnh phúc bình an đến cho con người, cho dù thực tại khó khăn thiếu thốn, hay đau khổ vẫn có đó trong cuộc đời bể dâu. Bởi vì chính Thiên Chúa đã giáng trần, đồng hành sẻ chia, ở lại, ở với chúng ta trong mỗi phút giây trong cuộc đời này.
                                                               
     
   
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4918

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82499

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9919286

TIN MỚI NHẤT