Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Tản mạn .. Thư gửi Chúa Hài Đồng

Thứ bảy - 28/12/2013 11:03
Một bé gái với những dòng chữ ngay ngắn còn thơm mùi sữa: “Chúa Hài Đồng ơi! con muốn học giỏi và thật chăm ngoan. Con ước mơ sau này lớn lên trở thành Sơ Chúa ạ…” Cuối thư bé còn nhắc: “Chúa nhớ cho con được làm Sơ Chúa nhé!” (Ký tên: Anna N.T. Hoa). Tôi lặng thầm theo dõi bé lớn lên… Cho đến hôm nay cô bé dễ thương ngày nào đã học xong đại học và đang sắp sửa… bước lên xe hoa!!!
  Được góp phần phụ trách thiếu nhi, tôi có dịp tiếp cận với các em. Các em thật là ngây thơ hồn nhiên, trong sáng, chân thành, dễ thương và đáng yêu vô cùng. Có biết bao bài học tôi đã học từ các bé.
   Năm nay trong thánh lễ gần ngày Chúa Giáng Sinh, cả mấy trăm em xếp hàng lên dâng lễ vật (gọi là quà nhỏ tặng Chúa Hài Đồng). Cảnh tượng thật cảm động, các em kính cẩn đặt trên tay Cha chủ sự những phong thư có chứa đựng tấm lòng thành của tuổi thơ dâng Chúa. Bên ngoài là những dòng chữ thật ngộ nghĩnh như: “Chúc mừng Sinh Nhật Chúa Hài Đồng, sinh nhật tuyệt vời” hoặc “ Chúc Chúa Hài Đồng mạnh khỏe”…
   Những ngày mừng Chúa Giáng Sinh trước, thật là cảm động khi tôi được đọc rất nhiều những lá thư các bé gửi Chúa Hài Đồng. Các em đều tâm sự với Chúa nỗi lòng thao thức, nơi những tâm hồn thơ bé làm xúc động lòng người. Lá thư nào cũng dễ thương với những dòng chữ còn non nớt, tư tưởng thật ngộ nghĩnh đáng yêu: “Con viết thư còn khô khan nhưng con biết là Chúa không cười con, vì Chúa yêu thương con, như lòng con yêu Chúa vậy… Chúa sinh ra trong hang đá thì lạnh cóng, nhưng bên cạnh Chúa lại có Đức Mẹ, thánh Giuse, các Thiên thần và mục đồng, cả những con bò…” Các em thân thưa bộc bạch với Chúa những lời chân thành thật thà, gói trọn tâm hồn yêu Chúa với những ước mơ đẹp mộng mị, có khi giản đơn và nhiều lúc làm người lớn phải rơi lệ… 
   Tôi đọc lá thư đơn sơ kia với những dòng chữ hãy còn nghuệch ngoạc: “… Chúa Hài Đồng ơi! con thích một đôi giày lắm nhưng mong mãi mà chưa được. Tết này xin Chúa nhớ ban cho con một đôi giày (giày con trai) Chúa nhé!” (Ký tên: Giuse. N. V. H). Tôi tìm gặp mẹ nó: “Chị ơi! bằng giá nào chị cũng phải mua ngay cho cháu một đôi giày, cho bõ niềm tin tưởng cháu đặt ở nơi Chúa chị nhé.” Và chị đã làm theo ý tôi. Bây giờ cậu bé ấy đã lớn, học xong và đã đi làm. Nhìn cậu ấy tôi lại nhớ “chuyện xưa” hồi tuổi thơ nó và bỗng… cười một mình!
     Một bé gái với những dòng chữ ngay ngắn còn thơm mùi sữa: “Chúa Hài Đồng ơi! con muốn học giỏi và thật chăm ngoan. Con ước mơ sau này lớn lên trở thành Sơ Chúa ạ…” Cuối thư bé còn nhắc: “Chúa nhớ cho con được làm Sơ Chúa nhé!” (Ký tên: Anna N.T. Hoa). Tôi lặng thầm theo dõi bé lớn lên… Cho đến hôm nay cô bé dễ thương ngày nào đã học xong đại học và đang sắp sửa… bước lên xe hoa!!! 
   Lại có lá thư làm chựng lại, đắng lòng người đọc: “… Chúa Hài Đồng ơi! ngày trước gia đình con hạnh phúc lắm! mà giờ bố con bị… nghiện ma túy. Gia đình con khổ lắm! mọi thứ trong nhà bị bán hết chẳng còn gì. Từ ngày bố nghiện, bố mẹ con hay cãi nhau. Con buồn và sợ nhất là khi bố mẹ con cãi nhau, lúc ấy con thương mẹ lắm mà chẳng biết làm sao… Con cầu xin Chúa giúp làm sao cho bố con được khỏi chứng nghiện ấy, cho mẹ con bớt khổ, chị em con được học hành…” (Maria D. H-10 tuổi). Nước mắt rơi theo tôi chỉ bết lặng thầm cầu nguyện. Giờ bố em đang ở trại cai nghiện. Chuyện này vẫn chưa có hồi kết. 
     Đêm thánh Noel vừa rồi ở Giáo xứ tôi, sau thánh lễ nửa đêm, có phần đọc thư gửi Chúa Hài Đồng của các em cho cộng đoàn cùng lắng nghe. Thầy xứ phải ngưng lại không đọc nổi, cộng đoàn nhiều người rơi lệ vì cảm động trước hoàn cảnh nơi gia đình và tấm chân thành của các bé. Một bé trai thưa với Chúa: “Con là đứa bé không còn bố, bố con bị tai nạn lao động, mẹ con lại đi lấy chồng rồi Chúa ơi! Con phải ở với ông bà nội. Ấy vậy mà nhiều khi con còn nghịch ngợm làm ông bà buồn…” Có em thì tha thiết: “Con xin Chúa Hài Đồng cho bố mẹ con được hòa thuận, mạnh khỏe để đi làm, sao cho có tiền để chữa bệnh nan y cho chị con, để chị em con có tiền học hành. Xin cho bố con đừng chơi bạc nữa, cho nhà con bớt khổ. Dạo này bố mẹ con hay cãi nhau, con buồn lắm Chúa ạ...” 
   Còn biết bao nhiêu tâm tình của trẻ thơ dâng lên Chúa Hài Đồng trong mùa Giáng Sinh mà không thể kể ra đây. Trong tâm hồn mỗi em, Chúa hài Đồng là vị Cứu Tinh mang hạnh phúc xuống trần. Trong năm “Phúc âm hóa đời sống gia đình”, cả tôi và bạn cùng nhìn lại gia đình mình và bao gia đình khác, nơi mái ấm gia đình, “tổ ấm” nguy cơ biến thành “tổ lo”! Ước mong sao đời hiện tại của ta làm chứng được rằng Chúa đã đến mang ơn cứu độ, hạnh phúc cho con người. Những người lớn chúng ta có thể làm cánh tay nối dài của Chúa, để chắp cánh, để chung tay góp sức, cho những ước mơ trẻ thơ được lớn lên và thành những chuyện cổ tích đời thường với hồi kết thật đẹp không? Để trong mỗi tâm hồn, Hài Nhi Giêsu thực sự là Vua Hòa Bình, là Hoàng Tử đem hạnh phúc bình an đến cho con người, cho dù thực tại khó khăn thiếu thốn, hay đau khổ vẫn có đó trong cuộc đời bể dâu. Bởi vì chính Thiên Chúa đã giáng trần, đồng hành sẻ chia, ở lại, ở với chúng ta trong mỗi phút giây trong cuộc đời này.
                                                               
     
   
 

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169801

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...