Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ chức tại giáo xứ Bảo Yên (nhà thờ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), để cùng khám phá những điều mới mẻ của vùng đất và con người nơi đây. Chúc các bạn có một ngày thật vui và nhiều cảm nghiệm thú vị nơi miền đất lạ. Chương trình cụ thể như sau:

 

HĐGM VIỆT NAM: THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA VỀ MỘT SỐ LƯU Ý TRONG ĐỜI SỐNG ĐỨC TIN

Ngày 10.6.2019, Hội đồng Giám mục Việt Nam gởi đến cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam một số lưu ý trong đời sống đức tin về phụng vụ và lòng đạo đức bình dân và về đặc sủng chữa lành. Nội dung chi tiết như sau:

 

Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thư gửi Dân Chúa Tổng Giáo phận Sài Gòn 22.7.2019

Ngày 22 tháng 07 năm 2019 Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em giáo dân trong đại gia đình Tổng giáo phận.

 

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Vui Trung Thu và Hội chợ tại Giáo xứ Lào Cai

Thứ ba - 24/09/2013 05:39
GP Hưng Hóa: Ngày 22 tháng 9 (tức 18 /8 âm lịch), tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), HĐGX, Ban hành giáo, Giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ đã tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Theo chương trình ban đầu, Trung Thu và hội chợ sẽ được tổ chức đúng ngày Tết Trung Thu nhưng vì là thành phố giáp biên giới Trung Quốc, vào ngày này, cả Việt Nam và nước láng giềng đều tổ chức rất lớn.
GP Hưng Hóa: Ngày 22 tháng 9 (tức 18 /8 âm lịch), tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), HĐGX, Ban hành giáo, Giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ đã tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Theo chương trình ban đầu, Trung Thu và hội chợ sẽ được tổ chức đúng ngày Tết Trung Thu nhưng vì là thành phố giáp biên giới Trung Quốc, vào ngày này, cả Việt Nam và nước láng giềng đều tổ chức rất lớn. Vì thế, nhà thờ chọn tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ vào ngày Chúa nhật để các em dễ tham gia hơn. Chủ đề được chọn là Trung Thu đong đầy Tin Yêu và Hi Vọng.
Thời gian tổ chức được bắt đầu lúc 13g30 và kết thúc lúc 22g00 cùng ngày. Với thời gian này, Ban tổ chức chia ra làm 3 phần: thứ nhất là Hội chợ, thứ hai là Thánh lễ, cuối cùng là văn nghệ và phá cỗ.
Sau những màn thủ tục ghi danh, chương trình Hội chợ được bắt đầu. Đây là chương trình được chờ đợi nhất. Số lượng gồm 9 gian hàng, trong đó có 1 gian đổi quà, 1 gian đổi đồ ăn và 7 gian vui chơi. Tùy theo từng số phiếu mà các em được mua nhiều hàng hay tham gia vào các trò chơi. Số phiếu này các em đã tích cóp suốt năm vào ngày Chúa nhật, nhất là 3 tháng hè. Trong 3 tháng hè, mỗi em đều đến học 3-4 buổi một tuần. Sau mỗi buổi học giáo lý và tham dự Thánh lễ các em được nhận một phiếu. Với Thánh lễ sáng Chúa nhật – dành riêng cho các em, em nào trả lời được câu hỏi của cha xứ, em đó cũng được lãnh phần thưởng và phiếu bé ngoan nữa. Các em đã có một buổi chiều chơi thỏa thích và hữu ích.
Các em đã cũng nhau ăn chiều tại nhà xứ do chính các Thầy cô giáo lý viên và giới trẻ  sắp xếp. Các em vừa ăn vừa giao lưu với nhau thật vui vẻ dưới sự chứng dám của các bậc phụ huynh. Vì thế, các bận phụ huynh đều cảm thấy nhà thờ vẫn là môi trường tuyệt vời trong việc đào tạo nhân các cho con cái.
Đúng 19g15, các em thiếu nhi xếp hàng đôi xung quanh nhà thờ rước đoàn đồng tế vào hiệp dâng Thánh Lễ. Ngoài các em tay cầm đèn lồng với ánh nến lung linh, miệng hát những bài về Trung Thu, đoàn rước còn có đội kèn giáo xứ, đội múa lân trông thật lung linh và đầy sức sống. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, có cha phó Giuse, Thầy phó tế, quí Dì và hàng ngàn bà con giáo dân trong xứ.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế diễn tả ý nghĩa của ngày Trung Thu là nét đẹp văn hóa của người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Khi nói đến Trung Thu, người ta nghĩ ngay đến trăng, đến tình thương giữa con người với con người, nhất là với các em thiếu nhi. Mỗi Trung Thu về là lại nhắc nhở cha mẹ, người thân phải dành cho các em càng nhiều tình thương hơn nữa. Các em chỉ phát triển đầy đủ khi các em đón nhận tình thương của cha, mẹ và người thân trong gia đình và trong xã hội.
Cha chủ tế cũng ngỏ lời với các em thiếu nhi: “Các con thân mến, hôm nay cha xứ, cha phó, quí Thầy, quí Dì, HĐGX, BHG, các Thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ tổ chức Trung Thu cho các con đó là tình yêu thương mà mọi người dành cho chúng con. Cha tin rằng chúng con sẽ cảm nghiệm được tình thương đó và an tâm học hành vì có Chúa đồng hành và mọi người đồng hành với chúng con”.
Các em dâng lễ rất sốt sáng. Cha mẹ các em vui và phấn khởi vì nhìn thấy con em mình ngoan ngoãn và tham dự Thánh lễ tích cực. Hơn nữa, các em còn được chúc lành của quí cha. Thật là tuyệt vời!
Sau Thánh lễ, chương trình “Đêm văn nghệ Trung Thu” bắt đầu với tiết mục Chú Cuội và Chị Hằng thật ý nghĩa, tại quảng trường giáo xứ. Chính tiết mục này làm cho mọi người nhớ đến câu ca dao:
“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa,
Bỏ trâu ăn lúa gọi cha ồi ồi,
Cha còn cắt cỏ trên đồi…”.
Tiếp theo, cha quản xứ đã lên khai mạc Đêm văn nghệ Trung Thu. Các tiết mục truyền thống do các em thiếu nhi và giới trẻ biểu diễn thật hấp dẫn. Những tiết mục như Rước đèn Trung Thu, Trông Trăng, Cấy Lúa, Việt Nam Đất Nước Quê Hương Chúng Tôi… được dàn dựng một cách rất công phu từ nhiều ngày trước. Xen kẽ các tiết mục là phần rút thăm may mắn. Cũng chính sự đơn sơ và nhiệt tình của các diễn viên nhí đã làm cho đêm văn nghệ thêm phần sinh động và hấp dẫn.
Hầu hết, những ai có mặt trong thời gian diễn ra Hội trợ và tổ chức Trung Thu đều cảm thấy vui vẻ và tự hòa về con em mình. Bầu khí thân mật, ấm áp và hòa đồng giữa các em lương cũng như giáo. Điều đó phần nào phá đi quan niệm lệch lạc “theo Đạo là bỏ thờ cúng ông bà tổ tiên và nét đẹp văn hóa dân tộc” đã tồn tại không biết từ bao giờ trên đất Lào Cai.
Khép lại chương trình bằng việc phá cỗ Trung Thu. Đó là các món quà mà các bậc phụ huynh đã đóng góp. Các em vui. Phụ huynh vui. Giáo xứ vui. Và mọi người đều vui đã làm nên một Trung Thu rất đặc biệt và giàu tính nhân văn.
 Hy vọng niềm vui Trung Thu luôn thường trực trong tâm hồn các em để các em ngày càng lớn lên trong ân nghĩa Chúa và tình yêu thương của mọi người.

Các em giới trẻ múa Lân

Múa Lân

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 3308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 77299

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9169501

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Thông báo chương trình Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Lào Cai lần thứ 10 - Phố Ràng 30/7/2019

Để có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, trao cho nhau tình Chúa - tình người trong đức tin Công giáo, giáo hạt chúng ta từ nhiều năm qua đã tạo nên một sân chơi rất thiết thực và bổ ích cho các bạn, đó là ngày Đại hội Giới trẻ trong giáo hạt, được tổ chức luôn phiên tại các giáo xứ. Năm nay, mời các bạn đến với ngày Đại hội lần thứ 10, được tổ...

Xem tiếp...