KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

CHÚA NHẬT TN 25C

“ANH EM KHÔNG THỂ VỪA LÀM TÔI THIÊN CHÚA VỪA LÀM TÔI TIỀN CỦA ĐƯỢC" Lc 16,13.

 

Màu Tím Buồn Với Người Con Thứ Chúa Nhật 24C

Ðọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi thấy man mác một màu tím buồn với người con thứ.

 

Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng toàn quốc 21-23/8/2019: “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”

GPVO – Vào lúc 17 giờ ngày 21/8/2019, tại hội trường Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Giáo phận Vinh) đã diễn ra phiên khai mạc Gặp gỡ Loan báo Tin Mừng (21-23/8/2019). Đây là chương trình thường kỳ do Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tổ chức.

 

BÀI HỌC TỪ NƯỚC - CN22C

Nước cần thiết cho sự sống muôn loài. Nước quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, cho sự tăng trưởng của súc vật và cây cối. Không có nước, không có sự sống. Mọi sinh vật đều gồm phần lớn là nước dù sống ở đâu. Chín phần mười thể tích cơ thể con người là nước.

 

TRUNG TÍN VÀ TỈNH THỨC - CN19C

Ngày nay, “Mạnh Thường Quân” là một cụm từ khái niệm hóa, hiểu như một danh từ chung để chỉ một mẫu người hào phóng và nhân ái.

 

Làm Giàu Trước Mặt Thiên Chúa - CN18C

Tin mừng Chúa nhật hôm nay kể chuyện, một người đến xin Chúa Giêsu làm quan toà chia tài sản giúp cho anh ta. Ngài nói với họ: “Hãy giữ mình khỏi mọi thứ tham lam”.

 

Trang nhất » Tin Tức » MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Vui Trung Thu và Hội chợ tại Giáo xứ Lào Cai

Thứ ba - 24/09/2013 05:39
GP Hưng Hóa: Ngày 22 tháng 9 (tức 18 /8 âm lịch), tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), HĐGX, Ban hành giáo, Giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ đã tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Theo chương trình ban đầu, Trung Thu và hội chợ sẽ được tổ chức đúng ngày Tết Trung Thu nhưng vì là thành phố giáp biên giới Trung Quốc, vào ngày này, cả Việt Nam và nước láng giềng đều tổ chức rất lớn.
GP Hưng Hóa: Ngày 22 tháng 9 (tức 18 /8 âm lịch), tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, Giáo phận Hưng Hóa (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), HĐGX, Ban hành giáo, Giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ đã tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ cho các em thiếu nhi trong và ngoài giáo xứ. Theo chương trình ban đầu, Trung Thu và hội chợ sẽ được tổ chức đúng ngày Tết Trung Thu nhưng vì là thành phố giáp biên giới Trung Quốc, vào ngày này, cả Việt Nam và nước láng giềng đều tổ chức rất lớn. Vì thế, nhà thờ chọn tổ chức Tết Trung Thu và Hội Chợ vào ngày Chúa nhật để các em dễ tham gia hơn. Chủ đề được chọn là Trung Thu đong đầy Tin Yêu và Hi Vọng.
Thời gian tổ chức được bắt đầu lúc 13g30 và kết thúc lúc 22g00 cùng ngày. Với thời gian này, Ban tổ chức chia ra làm 3 phần: thứ nhất là Hội chợ, thứ hai là Thánh lễ, cuối cùng là văn nghệ và phá cỗ.
Sau những màn thủ tục ghi danh, chương trình Hội chợ được bắt đầu. Đây là chương trình được chờ đợi nhất. Số lượng gồm 9 gian hàng, trong đó có 1 gian đổi quà, 1 gian đổi đồ ăn và 7 gian vui chơi. Tùy theo từng số phiếu mà các em được mua nhiều hàng hay tham gia vào các trò chơi. Số phiếu này các em đã tích cóp suốt năm vào ngày Chúa nhật, nhất là 3 tháng hè. Trong 3 tháng hè, mỗi em đều đến học 3-4 buổi một tuần. Sau mỗi buổi học giáo lý và tham dự Thánh lễ các em được nhận một phiếu. Với Thánh lễ sáng Chúa nhật – dành riêng cho các em, em nào trả lời được câu hỏi của cha xứ, em đó cũng được lãnh phần thưởng và phiếu bé ngoan nữa. Các em đã có một buổi chiều chơi thỏa thích và hữu ích.
Các em đã cũng nhau ăn chiều tại nhà xứ do chính các Thầy cô giáo lý viên và giới trẻ  sắp xếp. Các em vừa ăn vừa giao lưu với nhau thật vui vẻ dưới sự chứng dám của các bậc phụ huynh. Vì thế, các bận phụ huynh đều cảm thấy nhà thờ vẫn là môi trường tuyệt vời trong việc đào tạo nhân các cho con cái.
Đúng 19g15, các em thiếu nhi xếp hàng đôi xung quanh nhà thờ rước đoàn đồng tế vào hiệp dâng Thánh Lễ. Ngoài các em tay cầm đèn lồng với ánh nến lung linh, miệng hát những bài về Trung Thu, đoàn rước còn có đội kèn giáo xứ, đội múa lân trông thật lung linh và đầy sức sống. Cùng hiệp dâng Thánh lễ với cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai, có cha phó Giuse, Thầy phó tế, quí Dì và hàng ngàn bà con giáo dân trong xứ.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế diễn tả ý nghĩa của ngày Trung Thu là nét đẹp văn hóa của người Á Đông, trong đó có Việt Nam. Khi nói đến Trung Thu, người ta nghĩ ngay đến trăng, đến tình thương giữa con người với con người, nhất là với các em thiếu nhi. Mỗi Trung Thu về là lại nhắc nhở cha mẹ, người thân phải dành cho các em càng nhiều tình thương hơn nữa. Các em chỉ phát triển đầy đủ khi các em đón nhận tình thương của cha, mẹ và người thân trong gia đình và trong xã hội.
Cha chủ tế cũng ngỏ lời với các em thiếu nhi: “Các con thân mến, hôm nay cha xứ, cha phó, quí Thầy, quí Dì, HĐGX, BHG, các Thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng và giới trẻ tổ chức Trung Thu cho các con đó là tình yêu thương mà mọi người dành cho chúng con. Cha tin rằng chúng con sẽ cảm nghiệm được tình thương đó và an tâm học hành vì có Chúa đồng hành và mọi người đồng hành với chúng con”.
Các em dâng lễ rất sốt sáng. Cha mẹ các em vui và phấn khởi vì nhìn thấy con em mình ngoan ngoãn và tham dự Thánh lễ tích cực. Hơn nữa, các em còn được chúc lành của quí cha. Thật là tuyệt vời!
Sau Thánh lễ, chương trình “Đêm văn nghệ Trung Thu” bắt đầu với tiết mục Chú Cuội và Chị Hằng thật ý nghĩa, tại quảng trường giáo xứ. Chính tiết mục này làm cho mọi người nhớ đến câu ca dao:
“Thằng Cuội ngồi gốc cây đa,
Bỏ trâu ăn lúa gọi cha ồi ồi,
Cha còn cắt cỏ trên đồi…”.
Tiếp theo, cha quản xứ đã lên khai mạc Đêm văn nghệ Trung Thu. Các tiết mục truyền thống do các em thiếu nhi và giới trẻ biểu diễn thật hấp dẫn. Những tiết mục như Rước đèn Trung Thu, Trông Trăng, Cấy Lúa, Việt Nam Đất Nước Quê Hương Chúng Tôi… được dàn dựng một cách rất công phu từ nhiều ngày trước. Xen kẽ các tiết mục là phần rút thăm may mắn. Cũng chính sự đơn sơ và nhiệt tình của các diễn viên nhí đã làm cho đêm văn nghệ thêm phần sinh động và hấp dẫn.
Hầu hết, những ai có mặt trong thời gian diễn ra Hội trợ và tổ chức Trung Thu đều cảm thấy vui vẻ và tự hòa về con em mình. Bầu khí thân mật, ấm áp và hòa đồng giữa các em lương cũng như giáo. Điều đó phần nào phá đi quan niệm lệch lạc “theo Đạo là bỏ thờ cúng ông bà tổ tiên và nét đẹp văn hóa dân tộc” đã tồn tại không biết từ bao giờ trên đất Lào Cai.
Khép lại chương trình bằng việc phá cỗ Trung Thu. Đó là các món quà mà các bậc phụ huynh đã đóng góp. Các em vui. Phụ huynh vui. Giáo xứ vui. Và mọi người đều vui đã làm nên một Trung Thu rất đặc biệt và giàu tính nhân văn.
 Hy vọng niềm vui Trung Thu luôn thường trực trong tâm hồn các em để các em ngày càng lớn lên trong ân nghĩa Chúa và tình yêu thương của mọi người.

Các em giới trẻ múa Lân

Múa Lân

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4457

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82038

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9918825

TIN MỚI NHẤT