Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Ba Thánh cùng làm việc, bị băt, Tử đạo, được phong Chân phước và Hiển Thánh

Thứ bảy - 15/12/2012 14:33
Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ
thầy giảng Tử đạo (1798 – 1838)
 
 
Ghi chú:
* Lễ nhớ  18/12
* Bị bắt tại Nỗ Lực, phần hài cốt có lưu giữ tại nhà thờ Nỗ Lực và Cao Mại.
 
 
 
Phaolô Nguyễn Văn Mỹ sinh năm 1798, tại làng Sơn Nga xứ Kẻ Non, nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Tên Thật là Nguyễn Văn Hữu, trong một gia đình có 5 anh em, cha mẹ đạo đức khá giả.
 
Năm 13 tuổi (1811), sau khi xin phép, được cha mẹ vui vẻ sẵn sàng dâng con cho Chúa, Cậu Phaolô Mỹ theo giúp việc Đức cha Giacôbê Longer Gia, rồi sau đó giúp việc cha Luật xứ Kẻ Đầm bốn năm. Năm 19 thuổi (1817) theo học tại chủng viện Kẻ Vĩnh (Vĩnh Trị).
 
Học hết chương trình chủng viện, sau khi giúp việc tại nhà chung một thời gian, Thầy Phaolô Mỹ được sai lên giúp cha thừa sai Marette. Sau đó,  Đức cha Havard Du giám quản địa phận Tây Đàng Ngoài, sai Thầy lên giúp cha Cornay Tân xứ Bầu Nọ (Nỗ Lực) tỉnh Sơn Tây.
 
Qua kinh nghiệm và có nhiều khả năng, Thầy Phaolô Mỹ hỗ trợ đắc lực cho vị thừa sai trẻ tuổi nhiệt thành nhưng hay ốm đau này. Thầy Phaolô Mỹ luôn làm tròn nhiệm vụ mình cách chu đáo: Giảng giáo lý tân tòng và trẻ em, khuyên bảo tội nhân hối cải.
 
Khi tình hình cấm đạo gắt gao, Thầy là vị tông đồ nhiệt thành và hữu hiệu: Đi thăm từng gia đình để khích lệ họ kiên vững đức tin, và không những thế, còn được nhiều anh em bên lương đón nhận niềm tin Ki-Tô giáo.
 
 
 
 
Thánh Phêrô Trương Văn Đường
thầy giảng Tử đạo (1808 – 1838)
 
 
Ghi chú:
* Lễ nhớ  18/12
* Bị bắt tại Nỗ Lực, phần hài cốt có lưu giữ tại nhà thờ Cao Mại.
 
 
 
 
Phêrô Trương Văn Đường sinh năm 1808 tại làng Kẻ Sở, xã Ninh Phú, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, trong một gia đình nghèo nhưng rất thánh thiện.
Lên 9 tuổi, Cậu được cha Trương Văn Thi là chú ruột đang quản xứ Sông Chảy đỡ đầu, và gửi cho cha Phương quản xứ Yên Tập nhận khai tâm cho Cậu vào đời tu. Năm 15 tuổi Chú Phêrô Đường được sai về giúp thừa sai Marette Phan tại xứ Bầu Nọ (Nỗ Lực). Được sự khích lệ của Cha, Chú Phêrô Đường chuyên tâm học chữ Hán và Latinh để chuẩn bị cho tương lai.
Một năm sau, với khả năng và nhân cách vui tươi, hiền lành, được mọi người trong xứ mến chuộng, Đức Cha Havard Du nhận vào bậc thầy giảng ở tuổi 16, là một Thầy giảng trẻ tuổi nhất.
 
Thầy tiếp tục giúp Cha Cornay Tân tại xứ Bầu Nọ cho đến khi bị bắt.
 
Thánh Phêrô Vũ Văn Truật
thầy giảng Tử đạo (1817 – 1838)
 
 
Ghi chú:
* Lễ nhớ  18/12
* Bị bắt tại Nỗ Lực, phần hài cốt có lưu giữ tại nhà thờ Cao Mại và Hà Thạch
 
 
 
Phêrô Vũ Văn Truật sinh năm 1817 tại Kẻ Thiệc xứ Bầu Nọ tỉnh Sơn Tây, nay là xóm Đồng Giang, giáo xứ Hà Thạch, thuộc huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ. Xuất thân từ một gia đình nghèo, 15 tuổi bố chết, mẹ phải đầu tắt mặt tối tần tảo nuôi ba con dại, nên Phêrô Truật không được đi học, thể lực lại gầy yếu xanh xao.
 
Tuy nhiên, Phêrô Truật có lòng đạo đức, siêng năng đến nhà thờ kinh lễ. Khi  15 tuổi, Cậu được cha Cornay Tân nhận vào nhà xứ giúp việc và học tập. Nhưng vì hay ốm đau, sức yếu nên phải về gia đình. Đến sau, khi cha Trạch về xứ Bầu Nọ, Cậu được nhận vào làm người giúp việc và giao cho việc dạy kinh bổn cho trẻ em.
 
Thời đó, ở làng Bầu Nọ (Nỗ Lực) có tên Đức phản tặc bị bắt. Y âm mưu cho vợ là thị Yển giả vờ học đạo để dò xét tình hình. Lựa lúc thuận lợi, thị dấu vũ khí trong vườn nhà xứ, rồi đi mật báo cho quan tỉnh Sơn Tây.
 
Ngày 20/6/1837, quan Sơn Tây đưa 1.500 quân lính về bao vây làng Bầu Nọ để lùng bắt cha Cornay Tân. Lính lùng sục suốt ngày mà không bắt được Cha. Chiếu đến, Quan bắt toàn dân phải tập trung ra đình làng trình diện. Hai thầy Mỹ, thầy Đường và chú Truật cùng ra trình diện. Thị Yển liền chỉ mặt nói là ba tên này cùng ở với Tây giang đạo trưởng. Cả ba người liền bị bắt để tra hỏi đạo trưởng ở đâu, nhưng cả ba đều không khai báo gì.
 
Chiều tà, lính dùng ninh xỉa lao vào các bụi rậm để lùng bắt. Khi đó cha Cornay Tân đang núp trong một bụi rậm tại khu vực có tên là Vườn Hồng, phía đầu làng Bầu Nọ, Cha liền ra đầu thú, thế là chúng xông vào bắt Cha. Quan cho áp giải cha Cornay Tân cùng với ba phụ tá, quãng đường hơn sáu mươi dặm, về nộp quan tỉnh Sơn Tây.
 
Tại công đường, hai Thầy và chú Truật đều bênh vực là cha Cornay Tân không làm loạn, và giải thích những đồn đại xuyên tạc đạo Công giáo. Quan hỏi: “Tại sao các anh móc mắt người chết để luyện bùa phép ?” Thầy Mỹ trả lời: “Sao Quan lại tin những lời vu khống vô lý đó ? Nếu chúng tôi làm như thế, thì cha mẹ, vợ chồng con cái họ đâu có để chúng tôi yên. Vậy mà chúng tôi vẫn ra vào nhà họ, gặp gỡ vui vẻ !”. Quan quyến rũ hai Thầy và chú Truật quá khóa, thầy Phêrô Đường trả lời: “Nhất định chúng tôi không đạp lên ảnh Chuộc tội, vì như vậy là chọn cái chết đời đời cả hồn lẫn xác!
 
Những cuộc hỏi cung đi liền với những tra tấn dã man. Đây là chứng thư của thầy Mỹ: “Lính lột áo chúng tôi, bắt chúng tôi nằm xuống, lấy dây thừng trói chân tay chúng tôi, rồi kéo căng cột vào bốn góc. Nguyên sự căng nọc như vậy cũng làm cho chúng tôi vô cùng đau đớn, thế rồi họ bắt đầu đánh đòn… Mỗi trận đánh, hàng trăm đầu roi mây in lằn trên thân thể chúng tôi, làm nên nhiều vết thương đẫm máu”. Sau mỗi đợt tra tấn, cả hai Thầy và chú Truật đều kiệt sức, lính phải khiêng về ngục. Tại ngục, riêng chú Truật vì gầy yếu nên được đeo gông nhẹ hơn.
 
Đức cha Havard Du thấy chú Truật can đảm làm chúng đức tin như thế, thưởng phong lên bậc Thầy giảng.
 
Ngày 20/9 năm đó, lính canh tù thông báo cha Cornay Tân bị trảm quyểt, và khuyên ba Thầy bỏ đạo để được tha. Cả ba Thầy đều nói: “Chúng tôi mừng vì Thầy chúng tôi được phúc tử đạo, chúng tôi nguyện theo gương Ngài”.
 
Giai đoạn này, thầy Phaolô Mỹ ghi lại một lá thư: “Suốt bốn tháng liền chúng tôi bị gông cùm xiềng xích, chịu lính canh ngục ngược đãi, ngục giam thì ẩm thấp hôi hám, ruồi muỗi tự do hoành hành, trên người đầy những vết thương tra tấn
 
Tháng 10/1937 bản án tỉnh Sơn Tây tâu vua Minh Mệnh được gửi về. Nhưng thay vì giết ngay, bản nghị án “giam hậu”, nghĩa là khoan xử chờ nghị án mới. Bề ngoài có vẻ nhân đạo, nhưng bên trong rất thâm độc: Với thời gian, sự nhiệt tình ban đầu có thể dễ bị phai nhạt, vì tù nhân luôn bị ám ảnh đến chuyện ngồi tù không biết đến bao giờ. Mặt khác, sức chịu đựng của con người có hạn, quá đau khổ, quá mòn mỏi, quá thất vọng, con người dễ bị lung lay, dễ bị thay đổi, nhụt ý chí. Thực tế ba Thầy phải chờ thêm 14 tháng, như vậy tất cả là 18 tháng bị giam cầm.
 
Nhưng suốt thời gian bị thử thách giam cầm lâu dài như thế, ba Thầy vẫn gắn bó với nhau trong can đảm, nhẫn nại, và kiên vững ý chí Tử đạo. Mỗi sáng cũng như mỗi tối, các Thầy lớn tiếng đọc kinh chung và lần hạt Mân Côi, các đồ ăn thức uống, thuốc men các Thầy nhận được đều chia sẻ cho lính canh, ai đến thăm các Thầy đều được yên ủi: “Anh em hãy sống hòa thuận với mọi người trong gia đình, hàng xóm, hãy là tín hữu sốt sáng, vì đời sống trần gian mau qua chóng hết. Phần chúng tôi vâng theo ý Chúa định đoạt, mong rằng mai sau chúng ta sẽ gặp nhau trên Thiên đàng !
 
Là người lớn tuổi nhất, thầy Phaolô Mỹ như một người anh cả, và là chỗ dựa cho hai Thầy cùng bị giam chung. Trong một lá thư gửi cho cha thừa sai Marette Phan, thầy Phêrô Đường viết: “Từ ngày được diễm phúc chịu khó vì đức tin, thầy Mỹ thay chúng con viết thư cho Cha, vì chúng con coi Thầy như thay mặt Cha ở giữa chúng con”.
 
Cha Triệu giả làm thường dân đưa Mình Thánh Chúa cho các Thầy, đó quả là hồng phúc lớn lao. Xin hãy đọc thư tâm sự của Thầy Phêrô Đường gửi cho cha Marette Phan: “Hôm nay là ngày trọng đại chúng con được rước Mình Thánh Chúa. Xin tạ ơn Chúa đã viếng thăm và làm vơi nhẹ xiềng xích cho chúng con. Cửa Thiên đàng đã gần kề, nghĩ đến hạnh phúc đang chờ đợi, chúng con chẳng còn ước ao sự gì khác nữa”.
 
Năm 1838, triều đình duyệt lại bản án và chỉ thị cho quan tỉnh Sơn Tây thi hành. Ngày 18/12, ba chứng nhân anh dũng bị điệu ra pháp trường Gò Vôi làng Mông Phụ tỉnh Sơn Tây. Mỗi người mang trên ngực tấm thẻ ghi họ tên, nguyên quán, tội theo đạo Gia-tô, đã thú nhận, truyền xử trảm. Trên đường đến nơi hành quyết, như đã hẹn trước, ba Thầy cùng làm dấu Thánh giá khi thấy cha Triệu đứng giữa đám dân chúng ban phép lành giải tội. Đến pháp trường, một người lính cho ba Thầy uống rượu, ba Thầy cám ơn, uống nước trà và nói: “Thầy giảng chúng tôi kiêng rượu như kiêng sắc dục và kiêng phản bội”.
 
Rồi ba Thầy nằm dài trên chiếu, lính quây thành một vòng tròn lớn để ngăn cản dân chúng. Từng vị một bị trói chân vào cột và trói chéo tay quặt cánh khỉ, dây thừng thì tròng sẵn vào cổ.
Giữa tiếng chiêng, trống vang rền, theo lệnh quan, mỗi tên lính nắm chặt một đầu dây, xiết thật căng cho tới khi tắt thở, máu ứa ra miệng. Sau đó, họ lấy lửa đốt gan bàn chân để xác minh các tử tội đã chết thật.
 
Cha Marette Phan và giáo dân Bách Lộc đưa thi hài ba Thầy về họ Kẻ Máy (Cao Mại) để khâm liệm và an táng vụng tại nhà bà Maria Nguyễn Thị Tín. Cha dâng lễ cầu hồn tạ ơn Chúa đã cho các bậc tôi trung thắng trận khải hoàn.
 
Đức Lêô XIII suy tôn ba thầy Phaolô Nguyễn Văn Mỹ, Phêrô Trương Văn ĐườngPhêrô Vũ Văn Truật lên bậc Chân phước ngày 27/5/1900.
 
Đức Gioan Phaolô II suy tôn các Ngài lên bậc hiển Thánh ngày 19/6/1988.
 Tác giả bài viết: GB.Toản (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 7546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 127705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10128243

TIN MỚI NHẤT