THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Mừng lễ Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng - Quan Thầy KVIII ĐCV Hà Nội

Thứ sáu - 03/05/2013 11:59
Thánh lễ Tạ Ơn và sự gặp gỡ huynh đệ hết sức thân tình sẽ là liều thuốc bổ cho các linh mục trẻ đang làm công tác mục vụ tại các miền truyền giáo của 7 giáo phận Miền Bắc, nhất là vùng Tây Bắc. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa các linh mục của Chúa qua lời bầu cử của thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng mà các ngài nhận làm đấng bảo trợ.
Hàng năm cứ vào dịp cuối tháng 04, Khóa VIII (lớp 2000) của ĐCV Thánh Giuse Hà Nội lại tập trung tại một địa điểm để mừng lễ thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng, linh mục tử đạo - Quan Thầy lớp. Trước khi ra trường, anh em đã thống nhất mỗi năm gặp gỡ nhau một lần tại một giáo phận nào đó có thành viên trong lớp. Năm nay, anh em linh mục Khóa VIII tập trung tại Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú, thuộc giáo xứ Đông Phú, giáo phận Thái Bình để dâng lễ và gặp gỡ nhau. Khóa VIII (lớp 2000) nhập trường vào tháng 9 năm 2000 và tốt nghiệp vào tháng 06 năm 2007. Khi nhập trường, có 62 chủng sinh đến từ 7 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội. Đó là các giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Phát Diệm và Thái Bình (không có ai thuộc giáo phận Lạng Sơn). Khi ra trường, vì nhiều lí do khác nhau nên chỉ còn 58 chủng sinh. Và hiện giờ số này đã trở thành 58 linh mục đang làm việc mục vụ tại các giáo xứ hoặc du học hay tại các văn phòng Tòa Giám Mục. Vì năm nay, lễ kính Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng vào ngày thứ bảy (27.04), các linh mục bận làm mục vụ tại giáo xứ nên quí cha giáo phận Thái Bình, chịu trách nhiệm đăng cai, chuyển sang ngày thứ hai và thứ 3 (29-30.04). Chính vì vậy, anh em từ các nhiệm sở của mình đến khá đầy đủ từ chiều hôm trước. Mọi người gặp gỡ nhau tay bắt mặt mừng. Nhìn ai cũng thấy vui và rạng rỡ. Đúng như lời Thánh Vịnh 113,1 đã ghi:
 
“Thật là tốt đẹp lắm thay
Anh em ta được sum vầy bên nhau”
 
Cha xứ Giuse Nguyễn Thuân, cũng là thành viên của lớp, cùng BHG và ban tiếp tân tiếp hết sức chu đáo và nhiệt tình.
Theo sự sắp xếp của lớp, giáo phận chủ nhà cử một cha chủ tế Thánh lễ, còn giáo phận khác cử người chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ và cám ơn. Vì thế, Thánh lễ Tạ ơn hôm nay, cha Giuse Nguyễn Thuân – giáo phận Thái Bình chủ tế. Cha Giuse Bùi Văn Cường, giáo phận Hà Nội chia sẻ Lời Chúa. Giáo phận Hưng Hóa cám ơn. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Bùi Văn Cường, dân tộc Mường nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các thánh tử đạo Việt Nam. Những người đã dùng máu mình để làm chứng cho đức tin vào Chúa. Cha nói: “Qua ngày lễ Thánh tử đạo Laurensô Nguyễn Văn Hưởng mà chúng ta mừng kính hôm nay, Giáo Hội muốn khẳng định rằng trong số đoàn người đông đảo đứng trước ngai Thiên Chúa có cả những người thuộc dân tộc Việt Nam, có cả con cháu dòng giống Lạc Hồng. Các ngài đã trải qua những cơn thử thách gian truân, lấy mạng sống của mình để minh chứng cho niềm tin và nay được trở về cùng Thiên Chúa”. Cha còn động viên mỗi người tham dự Thánh lễ hãy noi theo gương sáng của vị thánh Tử Đạo này: “Cuộc sống và cái chết của thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng có thể nói được rằng đây chính là những dòng chữ đầu tiên trong trang sử của Giáo Hội Việt Nam mà mỗi người chúng ta được kêu mời và noi gương vị tiền nhân anh dũng”. Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh thay mặt cho lớp 2000 cám ơn ban tổ chức, cha xứ, HĐGX và bà con giáo dân tham dự Thánh lễ và cầu nguyện cho các linh mục trẻ. Cha cũng không quên cám ơn các hội đoàn như ca đoàn và đội kèn, nhất là các diễn viên không chuyên nghiệp nhưng lại diễn rất chuyên nghiệp trong buổi Hoan ca văn nghệ vào buổi tối ngày 29. Ước mong sự hiệp nhất, yêu thương và liên đới trong Giáo tỉnh Hà Nội luôn hiện diện nơi các linh mục, nhất là nơi các linh mục mới ra trường, để cứ dấu này mà người ta nhận biết các linh mục là môn đệ trung tín của Chúa Giêsu. Hơn bao giờ hết, hiện nay, Giáo Hội gặp phải nhiều thách đố không chỉ đến từ bên ngoài mà còn ngay bên trong nội bộ Giáo Hội. Vì thế, các linh mục trẻ phải là đội ngũ đi tiên phong trong việc canh tân Giáo Hội để Giáo Hội luôn luôn giữ đúng căn tính của mình. Lần gặp gỡ nhân dịp mừng lễ Thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng năm 2013 này được kết thúc bằng bữa tiệc tại khuôn viên giáo xứ. Quí cha Thái Bình đã thiết đãi những món đặc biệt nhất của miền biển. Trước khi ra về, mỗi cha còn được tặng một món quà đặc sản Thái Bình. Thánh lễ Tạ Ơn và sự gặp gỡ huynh đệ hết sức thân tình sẽ là liều thuốc bổ cho các linh mục trẻ đang làm công tác mục vụ tại các miền truyền giáo của 7 giáo phận Miền Bắc, nhất là vùng Tây Bắc. Xin Chúa chúc lành và thánh hóa các linh mục của Chúa qua lời bầu cử của thánh Laurensô Nguyễn Văn Hưởng mà các ngài nhận làm đấng bảo trợ.Đền Thánh Tử Đạo Đông PhúRước đoàn đồng tếTác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5504

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59635

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10995003

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...