Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

NHỚ VỀ NGƯỜI QUÁ CỐ

Chủ nhật - 21/07/2013 12:16
Ông sống vui vẻ hiền từ và quảng đại, quan tâm đến mọi người khi có cơ hội gặp gỡ. Dù ở xa nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn được Ông gửi quà, hỏi thăm khích lệ. Thường đến kỳ hè là tôi được gặp Ông. Có lần sốt ruột tôi điện thoại nói muốn nhờ người chở lên thăm, Ông bảo: “Đừng đi, nó đánh ngã chết! mấy hôm nữa ông xuống…”
Ngày 11-7, tôi tham dự thánh lễ Giỗ lần đầu, cầu nguyện cho Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Cát, nguyên Phó Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích, thuộc giáo phận Huế. Thánh lễ được cử hành tại Giáo xứ Hà Thạch, Giáo phận Hưng Hóa, quê hương của Cha. Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự thánh lễ Giỗ long trọng, do hai Đức Cha và hơn 70 Linh mục trong giáo phận cùng đồng tế.
   Tôi được phép ngồi hàng ghế dành cho những người thân gia quyến, bởi tôi có diễm phúc được là con cháu của Cha. Cha đồng vai với ông ngoại nên cả đời tôi chỉ biết gọi Cha là…“Ông”. Có lần nơi tòa Giải tội, phải thưa Cha một tiếng cho “phải phép” mà tôi cứ thấy “ngượng ốm ngượng đau”!...
   Thường tình khi dự lễ An táng hay lễ Giỗ của người thân, khung cảnh ấy thường làm người trong gia quyến bùi ngùi nhung nhớ, buồn thương… Nhưng hôm nay, vừa đặt chân trước bức chân dung cao 1m của Ông, con bé cháu mắt cứ khô ran như ngói chả buồn sầu gì, còn hân hoan là đàng khác, trong khi người bên cạnh khóc sụt sịt.  Tôi cảm giác như Ông đang ở Thiên đàng rồi! Nhìn ánh mắt hiền từ của ông, bao nhiêu ký ức về ông chợt ùa về trong tôi…
    Ông làm công việc Mục vụ và đào tạo chủng sinh ở mãi tận Huế, chỉ mỗi kỳ nghỉ hè ông về thăm quê hương, thăm con cháu và giúp Mục vụ xứ nhà. Qua nhiều năm tôi như thuộc lòng bố cục những bài giảng lễ của Ông, nghe giọng nói thì thà thì thào, mà nhẹ nhàng hấp dẫn, từ bài Tin Mừng chiếu qua bài đọc I và trở về bài đọc II rất là… “giáo sư”! Một lần tôi nhận được bức thư ngắn ngủn của Ông, chỉ vài dòng chưa đầy nửa trang giấy. Tôi phụng phịu chê: “Ông là giáo sư mà viết thư ngắn tũn!...”
    Ông thật dịu dàng, giản dị, dễ gần dễ mến, đến độ có lúc tôi như quên mất Ông là một Linh mục. Có lần tôi điện thoại hỏi thăm sức khỏe, Ông kể một lô bệnh tật vì vừa đi bác sĩ về. Tôi còn “trẻ con” lắm nên khuyên ông phó thác mọi sự cho Chúa. Ông bảo không cậy vào Chúa thì còn biết cậy ai bây giờ? Tôi thấy xấu hổ nghĩ mình tuổi gì mà dám khuyên các Đấng cơ chứ? Với ông tôi còn “nít” lắm. Lúc Ông bị đau chân, tôi còn đọc bài thơ của trẻ con mà chọc Ông: “Ông bị đau chân, nó sưng nó tấy, đi phải chống gậy, khập khiễng khập khà, bước lên thềm nhà, thấy ông nhăn nhó…” Mà thực tình ông có bao giờ nhăn nhó đâu, chỉ thấy Ông cười thật hiền. Hình ảnh ông mặc áo lễ rồi bước đi những bước chầm chậm, một tay luôn bám lấy tay chú lễ sinh thấy mà tội nghiệp! Lúc di chuyển ra vào phòng thánh, Ông chỉ cần vẫy nhẹ mấy ngón tay là có chú lễ sinh làm “thuẫn đỡ” ngay.
   Ông sống vui vẻ hiền từ và quảng đại, quan tâm đến mọi người khi có cơ hội gặp gỡ. Dù ở xa nhưng thỉnh thoảng tôi vẫn được Ông gửi quà, hỏi thăm khích lệ. Thường đến kỳ hè là tôi được gặp Ông. Có lần sốt ruột tôi điện thoại nói muốn nhờ người chở lên thăm, Ông bảo: “Đừng đi, nó đánh ngã chết! mấy hôm nữa ông xuống…” Hôm nay nghe Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, là học trò của Ông nói rằng Ông sống thật giản dị, không bao giờ đòi hỏi chuyện ăn uống hay điều kiện sinh hoạt. Tôi nhớ lại ngày trước hễ biếu ông trái cây, hoặc sữa là Ông xua tay nói phải ăn kiêng. Một lần lên xứ thăm Ông, tôi đem mấy chiếc bánh đa lên, hí hửng lần này Ông không chối. Hôm sau thấy chị giúp xứ bảo Ông cho mang về phòng, mấy chị em tôi ngồi ăn rau ráu. Chỉ riêng tôi thừa biết đây là bánh… “khứ hồi”, của Cê-za trả về cho… cháu nó ăn!
    Nhiều năm qua Ông nhẫn nại sống chung với đủ thứ bệnh tật. Khi thì mổ mắt phải, lúc thì mổ mắt trái, đau chân, tiểu đường, tràn dịch phổi…Có lần hỏi thăm đến Ông, tôi giật mình nghe Ông nói phải dâng lễ tại phòng ở đã mấy tuần nay vì bị ngã, cái chân đau biến chứng phải bó lại. Cho đến một hôm tôi gọi điện thăm Ông thì thấy chị kia nghe máy trả lời Ông đã bị hôn mê nằm trong bệnh viện…Tôi xót dạ buông máy…Tôi chẳng ngờ từ đó  vĩnh viễn không bao giờ được nghe Ông nói cười nữa... Ông nhẹ nhàng đi về với Chúa, nguồn hạnh phúc đời Ông. Ông đã đi trọn cuộc đời của người mục tử, một đời của người tôi tớ theo Chúa đến hơi thở cuối cùng. Một cuộc đời như lời kể trong một bài viết sau ngày Ông qua đời, các đồng môn và học trò luôn nghĩ về Ngài với đức tính “hiền hoà, nhân hậu, khiêm tốn, vui tươi, thanh thoát, đáng yêu”.
   Tôi càng thấm thía hơn khi nghe lời chia sẻ của Đức Cha Anphongsô trong thánh lễ hôm nay: “Cha là hình ảnh một mục tử nhân lành, tận tụy, một người Cha, một người thầy đáng kính trong lòng biết bao những môn sinh được Ngài đào tạo, hướng dẫn trong ơn gọi làm Linh mục của Chúa”.

Tác giả bài viết: Én Nhỏ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2077

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72414

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038057

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...