Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Nghĩa cử biết ơn các bậc Tiền bối

Thứ bảy - 30/11/2013 22:08
Lễ giỗ cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết lần thứ 40 tối ngày 26 tháng 11 năm 2013 tại Vườn thánh Nỗ Lực, do cha Tổng đại diện giáo phận Hưng Hóa, nghĩa tử Cha cố Phêrô Thuyết làm chủ tế, cùng quý cha trong giáo phận đồng tế, dâng thánh lễ cầu cho Cha cố, trước sự hiện diện của, quý Thầy, quý Dì, đông số giáo dân giáo xứ Nỗ Lực và con cháu gia đình Cha cố quê giáo xứ Yên Tập.

Lễ giỗ cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết lần thứ 40 tối ngày 26 tháng 11 năm 2013 tại Vườn thánh Nỗ Lực, do cha Tổng đại diện giáo phận Hưng Hóa, nghĩa tử Cha cố Phêrô Thuyết làm chủ tế, cùng quý cha trong giáo phận đồng tế, dâng thánh lễ cầu cho Cha cố, trước sự hiện diện của, quý Thầy, quý Dì, đông số giáo dân giáo xứ Nỗ Lực và con cháu gia đình Cha cố quê giáo xứ Yên Tập.
Đây là nghĩa cử báo hiếu không riêng gì thân nhân gia tộc và linh tông Cha cố, mà còn là biểu thị sự biết ơn của cộng đoàn giáo dân đối với cố cha xứ.
Khởi đầu thánh lễ, Cha chủ tế nêu lên việc kỷ niệm lần thứ 40 lễ giỗ Cha cố, theo sự lo liệu của cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, để cộng đồng hiệp ý cầu nguyện cho Cha cố, là nghĩa vụ đương nhiên của con chiên đối với mục tử của mình; nhưng Cha thiết nghĩ còn là để cầu nguyện với Ngài, vì tin rằng nay Ngài đang ở bên Chúa, Ngài cũng luôn bầu cử cho đoàn chiên mà xưa Chúa đã trao cho Ngài chăm sóc.
Trong giảng lễ, với đề tài “cái chết đẹp”, cha Piô Ngô Phúc Hậu suy niệm bài Tin Mừng thánh Luca trình thuật những giây phút cuối cùng của Đức Giêsu trên thập tự. Từ trên Thập giá nhìn xuống, Đức Giêsu thấy toàn là những “đầu trâu mặt ngựa”, đó là các thầy tư tế, lê-vi, thông luật đang hừng hực căm ghét Chúa, bọn lính đang hăm hở thi hành công vụ, đám dân chúng thì đả đảo gào thét đóng đinh Chúa…tất cả nay đang đắc chí hả hê, cười diễu vì đã đóng đinh được Chúa.
Ấy thế mà Đức Giêsu lại kêu xin Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Và cuối cùng, “Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”. Nói xong, Người tắt thở”.
Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: “Người này đích thực là người công chính!”. Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem, thấy sự việc đã xảy ra, đều đấm ngực trở về. (Lc 23, 34-48). Và cha Piô kết luận: Cái chết đẹp quá.
Cha Piô nêu hai câu chuyện để minh họa cho cái chết đẹp:
*Câu chuyện thứ nhất: Cha đã đọc một tiểu thuyết kể một đại gia Do thái, nghe biết về Đức Giêsu và ông ta nghĩ rằng đã đến lúc có một nhà cách mạng- Đức Giêsu, sẽ đứng lên giải phóng dân Israel khỏi ách thống trị La mã. Ông ta tuyển mộ và huấn luyện hai tiểu đoàn để sẵn sàng yểm trợ Đức Giêsu khi Ngài lãnh đạo dân chúng khởi nghĩa.
Ông ta luôn theo sát việc Chúa làm. Ngày lễ lá năm 33, thấy dân chúng lũ lượt đi theo và tung hô Chúa, ông ta tưởng rằng thời cơ đã đến, nên tiến lại gần và rỉ tai Chúa: “Xin Thầy cứ đứng lên, chúng con ủng hộ Thầy”. Nhưng Chúa ngoảnh mặt đi. Ông ta vẫn kiên trì bám sát Chúa. Đến ngày thứ sáu được tin Chúa bị bắt và bi điệu đi đóng đinh Thập giá, ông ta vẫn tin vì cho rằng cuối cùng Chúa sẽ có diệu kế bất ngờ. Nhưng khi thấy Chúa kêu lớn tiếng: “Con phó linh hồn con trong tay Cha”, ông ta hoàn toàn thất vọng bỏ về, lẩm bẩm chửi “đồ hèn”.
Ông ta về giải tán hai tiểu đoàn, bán hết gia tài, sách tiền sang Roma làm ăn. Khi ở đó, ông ta lại gặp ông Phêrô giảng về Đức Giêsu chịu đóng đinh và chết trên thập giá, và rất nhiều người tin theo Đức Giêsu. Lúc đó ông ta mới nhận ra sự chiến thắng của Đức Giêsu chính là nhờ cái chết đẹp của Ngài như thế nào.
*Câu chuyện thứ hai: Cha Piô và hai Ni cô Phật giáo cùng chia sẻ về tôn giáo của mình. Cha Piô kể về cái chết của Đức Giêsu trên Thập giá, trước khi chết Ngài đã xin Chúa Cha tha cho những người giết hại mình; rồi Ngài phó thác linh hồn trong tay Chúa Cha. Ni cô kêu lên: “Ô thưa cha, cái chết của Đức Giêsu, đẹp quá”.
Ước chi mỗi người chúng ta trước khi nhắm mắt suôi tay, làm được hai việc là xin tha và tha cho. Xin tha là xin Thiên Chúa thứ tha mọi tội lỗi phạm đến Chúa cũng như xin anh em tha mọi lỗi lầm, mà ta làm mất lòng anh em khi sống ở trên đời. Tha cho là sẵn lòng tha thứ tất cả những xúc phạm mà anh em gây cho ta.
Làm được hai việc như thế, tâm hồn ta sẽ nhẹ nhõm, thanh thản đì về với Chúa trong cõi vĩnh hằng, thật là hạnh phúc. Phải chăng đó cũng là cái chết đẹp.
Cuối lễ, ông trưởng ban Hành giáo Nỗ Lực có lời cám ơn Cha Tổng đại diện, quý Cha, cộng đoàn và nói lên thói quen hàng năm vẫn cầu nguyện riêng cho các Đấng phục vụ tại Nỗ Lực.
Được biết, kể từ ngày thành lập cách đây trên 400 năm, không kể 6 thánh Tử đạo, Nỗ Lực đã có 42 cha Quản xứ, một số các Thầy giảng, các Thầy giáo xứ và các Dì thường trú làm việc mục vụ. Vì thế, Nỗ Lực có một địa điểm an táng dành riêng cho “các đấng bậc tận hiến” gọi là Vườn thánh. An nghỉ tại Vườn thánh hiện nay có 7 linh mục, trong đó có cha Phêrô Thuyết, 4 Thầy giảng và 8 Dì cộng đoàn Mến Thánh Giá, được quy hoạch xây dựng khang trang.

Ngoài những lễ cầu nguyện chung, kể từ năm 2003, ở Nỗ Lực cứ đến ngày giỗ của một số Cha và Thầy mà người đương thời được biết cũng như quý Cha nhà quê, đều công bố trên nhà thờ để nhắc nhớ mọi người cầu nguyện cho các Ngài. Từ những năm 2010, các hội đoàn trong giáo họ phân công nhau xin lễ cầu nguyện cho từng Đấng, theo ngày giỗ lệ hàng năm của các Ngài.

Đây là nghĩa cử biết ơn các bậc Tiền bối, các nhà Truyền giáo đã đem Đức tin đến cho cộng đoàn và đã hết mình phục vụ cộng đoàn.


 

Tác giả bài viết: Gioan B. Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 963

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88658

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10089196

TIN MỚI NHẤT