Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Nghĩa cử biết ơn các bậc Tiền bối

Thứ bảy - 30/11/2013 10:08
Lễ giỗ cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết lần thứ 40 tối ngày 26 tháng 11 năm 2013 tại Vườn thánh Nỗ Lực, do cha Tổng đại diện giáo phận Hưng Hóa, nghĩa tử Cha cố Phêrô Thuyết làm chủ tế, cùng quý cha trong giáo phận đồng tế, dâng thánh lễ cầu cho Cha cố, trước sự hiện diện của, quý Thầy, quý Dì, đông số giáo dân giáo xứ Nỗ Lực và con cháu gia đình Cha cố quê giáo xứ Yên Tập.

Lễ giỗ cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết lần thứ 40 tối ngày 26 tháng 11 năm 2013 tại Vườn thánh Nỗ Lực, do cha Tổng đại diện giáo phận Hưng Hóa, nghĩa tử Cha cố Phêrô Thuyết làm chủ tế, cùng quý cha trong giáo phận đồng tế, dâng thánh lễ cầu cho Cha cố, trước sự hiện diện của, quý Thầy, quý Dì, đông số giáo dân giáo xứ Nỗ Lực và con cháu gia đình Cha cố quê giáo xứ Yên Tập.
Đây là nghĩa cử báo hiếu không riêng gì thân nhân gia tộc và linh tông Cha cố, mà còn là biểu thị sự biết ơn của cộng đoàn giáo dân đối với cố cha xứ.
Khởi đầu thánh lễ, Cha chủ tế nêu lên việc kỷ niệm lần thứ 40 lễ giỗ Cha cố, theo sự lo liệu của cha Quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, để cộng đồng hiệp ý cầu nguyện cho Cha cố, là nghĩa vụ đương nhiên của con chiên đối với mục tử của mình; nhưng Cha thiết nghĩ còn là để cầu nguyện với Ngài, vì tin rằng nay Ngài đang ở bên Chúa, Ngài cũng luôn bầu cử cho đoàn chiên mà xưa Chúa đã trao cho Ngài chăm sóc.
Trong giảng lễ, với đề tài “cái chết đẹp”, cha Piô Ngô Phúc Hậu suy niệm bài Tin Mừng thánh Luca trình thuật những giây phút cuối cùng của Đức Giêsu trên thập tự. Từ trên Thập giá nhìn xuống, Đức Giêsu thấy toàn là những “đầu trâu mặt ngựa”, đó là các thầy tư tế, lê-vi, thông luật đang hừng hực căm ghét Chúa, bọn lính đang hăm hở thi hành công vụ, đám dân chúng thì đả đảo gào thét đóng đinh Chúa…tất cả nay đang đắc chí hả hê, cười diễu vì đã đóng đinh được Chúa.
Ấy thế mà Đức Giêsu lại kêu xin Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Và cuối cùng, “Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”. Nói xong, Người tắt thở”.
Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: “Người này đích thực là người công chính!”. Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem, thấy sự việc đã xảy ra, đều đấm ngực trở về. (Lc 23, 34-48). Và cha Piô kết luận: Cái chết đẹp quá.
Cha Piô nêu hai câu chuyện để minh họa cho cái chết đẹp:
*Câu chuyện thứ nhất: Cha đã đọc một tiểu thuyết kể một đại gia Do thái, nghe biết về Đức Giêsu và ông ta nghĩ rằng đã đến lúc có một nhà cách mạng- Đức Giêsu, sẽ đứng lên giải phóng dân Israel khỏi ách thống trị La mã. Ông ta tuyển mộ và huấn luyện hai tiểu đoàn để sẵn sàng yểm trợ Đức Giêsu khi Ngài lãnh đạo dân chúng khởi nghĩa.
Ông ta luôn theo sát việc Chúa làm. Ngày lễ lá năm 33, thấy dân chúng lũ lượt đi theo và tung hô Chúa, ông ta tưởng rằng thời cơ đã đến, nên tiến lại gần và rỉ tai Chúa: “Xin Thầy cứ đứng lên, chúng con ủng hộ Thầy”. Nhưng Chúa ngoảnh mặt đi. Ông ta vẫn kiên trì bám sát Chúa. Đến ngày thứ sáu được tin Chúa bị bắt và bi điệu đi đóng đinh Thập giá, ông ta vẫn tin vì cho rằng cuối cùng Chúa sẽ có diệu kế bất ngờ. Nhưng khi thấy Chúa kêu lớn tiếng: “Con phó linh hồn con trong tay Cha”, ông ta hoàn toàn thất vọng bỏ về, lẩm bẩm chửi “đồ hèn”.
Ông ta về giải tán hai tiểu đoàn, bán hết gia tài, sách tiền sang Roma làm ăn. Khi ở đó, ông ta lại gặp ông Phêrô giảng về Đức Giêsu chịu đóng đinh và chết trên thập giá, và rất nhiều người tin theo Đức Giêsu. Lúc đó ông ta mới nhận ra sự chiến thắng của Đức Giêsu chính là nhờ cái chết đẹp của Ngài như thế nào.
*Câu chuyện thứ hai: Cha Piô và hai Ni cô Phật giáo cùng chia sẻ về tôn giáo của mình. Cha Piô kể về cái chết của Đức Giêsu trên Thập giá, trước khi chết Ngài đã xin Chúa Cha tha cho những người giết hại mình; rồi Ngài phó thác linh hồn trong tay Chúa Cha. Ni cô kêu lên: “Ô thưa cha, cái chết của Đức Giêsu, đẹp quá”.
Ước chi mỗi người chúng ta trước khi nhắm mắt suôi tay, làm được hai việc là xin tha và tha cho. Xin tha là xin Thiên Chúa thứ tha mọi tội lỗi phạm đến Chúa cũng như xin anh em tha mọi lỗi lầm, mà ta làm mất lòng anh em khi sống ở trên đời. Tha cho là sẵn lòng tha thứ tất cả những xúc phạm mà anh em gây cho ta.
Làm được hai việc như thế, tâm hồn ta sẽ nhẹ nhõm, thanh thản đì về với Chúa trong cõi vĩnh hằng, thật là hạnh phúc. Phải chăng đó cũng là cái chết đẹp.
Cuối lễ, ông trưởng ban Hành giáo Nỗ Lực có lời cám ơn Cha Tổng đại diện, quý Cha, cộng đoàn và nói lên thói quen hàng năm vẫn cầu nguyện riêng cho các Đấng phục vụ tại Nỗ Lực.
Được biết, kể từ ngày thành lập cách đây trên 400 năm, không kể 6 thánh Tử đạo, Nỗ Lực đã có 42 cha Quản xứ, một số các Thầy giảng, các Thầy giáo xứ và các Dì thường trú làm việc mục vụ. Vì thế, Nỗ Lực có một địa điểm an táng dành riêng cho “các đấng bậc tận hiến” gọi là Vườn thánh. An nghỉ tại Vườn thánh hiện nay có 7 linh mục, trong đó có cha Phêrô Thuyết, 4 Thầy giảng và 8 Dì cộng đoàn Mến Thánh Giá, được quy hoạch xây dựng khang trang.

Ngoài những lễ cầu nguyện chung, kể từ năm 2003, ở Nỗ Lực cứ đến ngày giỗ của một số Cha và Thầy mà người đương thời được biết cũng như quý Cha nhà quê, đều công bố trên nhà thờ để nhắc nhớ mọi người cầu nguyện cho các Ngài. Từ những năm 2010, các hội đoàn trong giáo họ phân công nhau xin lễ cầu nguyện cho từng Đấng, theo ngày giỗ lệ hàng năm của các Ngài.

Đây là nghĩa cử biết ơn các bậc Tiền bối, các nhà Truyền giáo đã đem Đức tin đến cho cộng đoàn và đã hết mình phục vụ cộng đoàn.


 

Tác giả bài viết: Gioan B. Toản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72378

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038021

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...