Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Sứ Điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Các Ơn Gọi-Năm 2014

Thứ năm - 08/05/2014 00:31
Tin Mừng kể rằng “Chúa Giê-su đi khắp các thành thị và làng mạc…Thấy đám đông, Chúa Giêsu chạnh lòng thương họ, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Ngài nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em cầu nguyện để xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 35-38). Những lời này làm cho chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, vì tất cả chúng ta đều biết rằng muốn có một vụ mùa bội thu, trước tiên cần phải cày cuốc, gieo cấy và vun trồng thì mới có ngày thu hoạch mùa màng.
SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO CÁC ƠN GỌI 2014
11.5.2014 – Chúa Nhật IV Phục Sinh
CHỦ ĐỀ: CÁC ƠN GỌI, CHỨNG TÁ CHO CHÂN LÝ
Anh chị em thân mến !
1. Tin Mừng kể rằng “Chúa Giê-su đi khắp các thành thị và làng mạc…Thấy đám đông, Chúa Giêsu chạnh lòng thương họ, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Ngài nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em cầu nguyện để xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 35-38). Những lời này làm cho chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, vì tất cả chúng ta đều biết rằng muốn có một vụ mùa bội thu, trước tiên cần phải cày cuốc, gieo cấy và vun trồng thì mới có ngày thu hoạch mùa màng. Trong lời kêu gọi, Chúa Giêsu khẳng định rằng “lúa chín đầy đồng”. Vậy ai đã làm việc để có được một vụ mùa kết quả như thế? Câu trả lời duy nhất là do Thiên Chúa. Cánh đồng mà Chúa Giêsu nói đến là nhân loại chúng ta. Những hoạt động hiệu quả được coi là nguồn gốc sinh “nhiều hoa trái” lại là ân sủng của Thiên Chúa và sự hiệp thông với Ngài (x. Ga 15,5). Cho nên lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu muốn Giáo Hội tha thiết nài xin đó là ngày càng có thêm đông số những người phục vụ Vương quốc của Ngài. Thánh Phaolô từng là một trong những “cộng tác viên của Thiên Chúa”, đã tận tụy hết lòng và dấn thân không biết mệt mỏi vì Tin Mừng và vì Giáo Hội. Vị Tông đồ này đã nhận thức sâu sắc và cá nhân ngài đã kinh nghiệm về ý muốn cứu độ của Thiên Chúa như thế nào, cũng như cách thức mà ân sủng thực hiện chính là nguồn gốc của mọi ơn gọi, nên ngài đã căn dặn các Kitô hữu ở Cô-rin-tô: “Anh em là cánh đồng của Thiên Chúa” (1Cr 3,9). Chính vì thế mà điều trước tiên nảy sinh trong tâm hồn của chúng ta là sự ngạc nhiên về một mùa gặt phong phú mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban cho; kế đến là lòng biết ơn vì một tình yêu luôn đi trước chúng ta; sau cùng, đó là lòng yêu mến đối với những công việc Thiên Chúa đã hoàn tất, mặc dù những công việc ấy luôn cần đến sự ưng thuận tự do của chúng ta để cùng thực hiện với Chúa và vì Chúa.
2. Chúng ta đã nhiều lần cầu nguyện bằng lời của tác giả Thánh vịnh: “Ngài dựng nên ta và ta thuộc về Ngài, ta là dân ngài, là đoàn chiên của Ngài” (Tv 100,3); hay: “Vì Chúa đã chọn nhà Gia-cóp, dành Ít-ra-en làm sản nghiệp riêng” (Tv 135, 4). Như vậy, chúng ta là “gia sản của Thiên Chúa không theo nghĩa của sự nô lệ, nhưng là một mối dây liên kết vững vàng kết hợp chúng ta với Thiên Chúa và với nhau bằng một giao ước vĩnh cửu, “vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136). Chẳng hạn, trong trình thuật về ơn gọi của ngôn sứ Giêrêmia, Thiên Chúa cho ta thấy Ngài hằng để mắt trông nom mỗi người sao cho Lời của Ngài được thực hiện trong chúng ta. Đó là hình ảnh của một nhánh cây đang chờ ngày trổ hoa, loan báo một sự hồi sinh tràn đầy sức sống vào mỗi mùa xuân (x. Gr 1,11-12). Mọi sự phát xuất từ Thiên Chúa và là ân huệ của Ngài: thế gian, sự sống, sự chết, hiện tại, tương lai. Vì thế mà thánh Tông đồ khẳng định rằng: “anh em thuộc về Chúa Kitô, và Chúa Kitô thuộc về Thiên Chúa” (1Cr 3,23). Cách thức thuộc về Thiên Chúa được hiểu là mối tương quan độc nhất và cá vị với Chúa Giêsu mà bí tích Rửa Tội đã làm cho chúng ta được tái sinh để sống một sự sống mới. Vì thế, chính Chúa Kitô hằng qui tụ chúng ta bằng Lời của Ngài để ta đặt tin tưởng nơi Ngài, yêu mến Ngài với “hết tâm hồn, hết trí khôn và hết sức lực chúng ta” (x. Mc 12, 33). Cho nên tất cả mọi ơn kêu gọi bằng những cách thức khác nhau, luôn đòi hỏi một sự xuất hành ra khỏi chính mình để Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài trở thành trung tâm của đời sống chúng ta. Ngay cả bậc sống gia đình và các bậc sống thánh hiến cũng như đời sống linh mục, chúng ta đều phải vượt qua những cách thức suy nghĩ và hành động không phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa. Đó là một cuộc xuất hành “dẫn chúng ta trên con đường phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ Ngài nơi anh chị em của chúng ta” (Diễn văn cho Liên hiệp quốc tế các Bề trên tổng quyền, ngày 8/5/2013). Vì thế, hết thảy chúng ta đều được mời gọi thờ lạy Chúa Kitô ngay trong tâm hồn chúng ta (x. 1Pr 3,15), làm cho chính chúng ta được đánh động bởi tác động của ân sủng chứa đựng trong hạt giống Lời Chúa. Ân sủng này phải lớn lên trong chúng ta và được biến đổi thành hành động cụ thể phục vụ tha nhân. Chúng ta không được sợ hãi: Thiên Chúa hằng chăm chú dõi theo và khéo léo điều khiển công trình do tay Ngài làm nên trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta! Từ tận đáy lòng, Ngài thực thi kế hoạch của Ngài trên chúng ta, nhưng Ngài lại muốn đạt được điều đó với sự ưng thuận và cộng tác của chúng ta.
3. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn đang sống và bước đi trên những nẻo đường của cuộc sống đời thường để lôi kéo mọi người, bắt đầu từ những người rốt hết và chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta. Giờ đây tôi ngỏ lời với những ai sẵn sàng lắng nghe tiếng gọi của Chúa Kitô vẫn vang lên trong Giáo Hội để hiểu đâu là ơn gọi của mình. Tôi mời gọi anh chị em lắng nghe và bước theo Chúa Giêsu, để mình được biến đổi từ bên trong bằng lời “thần khí và sự sống” của Ngài (Ga 6, 63). Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của chúng ta, cũng căn dặn rằng: “Ngài bảo gì, các con hãy làm theo” (Ga 2, 5). Điều đó sẽ giúp ích cho anh chị em khi tham gia vào trong đời sống cộng đoàn có thể cống hiến những khả năng tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh. Ơn gọi là hoa trái được chín mùi nơi cánh đồng được vun trồng kỹ càng bởi tình yêu hỗ tương và sự phục vụ lẫn nhau trong bối cảnh của một đời sống Giáo hội đích thực. Không có ơn gọi nào tự nó sinh ra hoặc chỉ sống cho bản thân. Ơn gọi tuôn trào từ trái tim của Thiên Chúa và là hoa trái của thửa đất màu mỡ là cộng đồng dân Chúa luôn trung thành sống tình yêu huynh đệ. Chúa Giêsu đã nói: “Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy, nếu các con có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).
4. Anh chị em thân mến, sống “trên trung bình đời sống hằng ngày của Kitô hữu” (x. Gioan-Phaolô II, Tông thư Novo millennio ineunte, số 31), đôi khi có nghĩa là lội ngược dòng và đối mặt với những trở ngại diễn ra cả bên ngoài và bên trong chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta: hạt giống của Lời Chúa thường bị ma quỷ cướp đi, bị ngăn chặn bởi những khó khăn, bị chết ngạt bởi những lo toan và những quyến rũ trần tục (x. Mt 13, 19-22). Tất cả những khó khăn này có thể làm chúng ta nản lòng, dường như lôi kéo chúng ta trở lại những con đường tiện nghi và dễ dãi hơn. Tuy nhiên, niềm vui đích thực của những người được kêu gọi hệ tại ở lòng tin và cảm nghiệm rằng Thiên Chúa là Đấng trung thành, và chúng ta có thể bước đi với Ngài, để trở thành môn đệ và chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa, mở rộng tâm hồn chúng ta cho những lý tưởng cao đẹp và cho những điều tuyệt hảo. “Chúng ta, những người Kitô hữu, chúng ta không được Chúa chọn vì những việc nhỏ nhặt, nhưng chúng ta được thúc đẩy vươn lên hướng đến những nguyên tắc đạo đức bậc nhất. Hãy sống cuộc đời mình vì những lý tưởng cao cả!” (Bài giảng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, 28/4/2013). Tôi xin anh em giám mục, linh mục, tu sĩ, các cộng đoàn và các gia đình Kitô hữu định hướng mục vụ ơn gọi theo hướng dẫn này, bằng cách đồng hành với các bạn trẻ trên đường lành thánh bởi vì họ là con người, “cần có một sự huấn luyện chính đáng trong sự thánh thiện, có khả năng thích ứng những với những nhu cầu của đời sống con người. Việc huấn luyện này phải hội nhập những phương kế được đề nghị cho mọi người, vừa bằng những phương thức truyền thống của cá nhân, vừa bằng sự trợ giúp của tập thể, cũng như những cách thức hỗ trợ mới đây được đề nghị trong những hội đoàn và những phong trào được Giáo Hội nhìn nhận” (Gioan-Phaolô II, Tông thư Novo milennio ineunte, số 31).
Vì thế, chúng ta hãy sẵn lòng trở nên một “mảnh đất tốt” để lắng nghe, đón nhận và sống Lời Chúa và làm trổ sinh hoa trái. Càng biết kết hiệp với Chúa Giêsu bằng đời sống cầu nguyện, học hỏi Thánh Kinh, tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích được cử hành và được sống trong  Giáo Hội và trong tình huynh đệ, thì chúng ta sẽ càng lớn lên trong niềm vui cộng tác với Thiên Chúa trong việc phục vụ Vương quốc của chân lý và lòng thương xót, của công lý và hòa bình. Và như vậy, mùa gặt sẽ bội thu, xứng đáng với ân sủng mà chúng ta ngoan ngoãn đón nhận trong cuộc đời. Cùng với lời nguyện chúc này, tôi chân thành ban cho anh chị em Phép lành Tòa Thánh. Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.
Vatican, ngày 15 tháng 01 năm 2014
Dịch từ bản văn tiếng Anh trên Website: http://w2.vatican.va/content/francesco/en/messages/vocations/documents/papa-francesco_20140115_51-messaggio-giornata-mondiale-vocazioni.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2030

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72367

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038010

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...