Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Sứ Điệp Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Các Ơn Gọi-Năm 2014

Thứ năm - 08/05/2014 11:31
Tin Mừng kể rằng “Chúa Giê-su đi khắp các thành thị và làng mạc…Thấy đám đông, Chúa Giêsu chạnh lòng thương họ, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Ngài nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em cầu nguyện để xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 35-38). Những lời này làm cho chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, vì tất cả chúng ta đều biết rằng muốn có một vụ mùa bội thu, trước tiên cần phải cày cuốc, gieo cấy và vun trồng thì mới có ngày thu hoạch mùa màng.
SỨ ĐIỆP NGÀY THẾ GIỚI CẦU NGUYỆN CHO CÁC ƠN GỌI 2014
11.5.2014 – Chúa Nhật IV Phục Sinh
CHỦ ĐỀ: CÁC ƠN GỌI, CHỨNG TÁ CHO CHÂN LÝ
Anh chị em thân mến !
1. Tin Mừng kể rằng “Chúa Giê-su đi khắp các thành thị và làng mạc…Thấy đám đông, Chúa Giêsu chạnh lòng thương họ, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. Bấy giờ, Ngài nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em cầu nguyện để xin Chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 35-38). Những lời này làm cho chúng ta cảm thấy ngạc nhiên, vì tất cả chúng ta đều biết rằng muốn có một vụ mùa bội thu, trước tiên cần phải cày cuốc, gieo cấy và vun trồng thì mới có ngày thu hoạch mùa màng. Trong lời kêu gọi, Chúa Giêsu khẳng định rằng “lúa chín đầy đồng”. Vậy ai đã làm việc để có được một vụ mùa kết quả như thế? Câu trả lời duy nhất là do Thiên Chúa. Cánh đồng mà Chúa Giêsu nói đến là nhân loại chúng ta. Những hoạt động hiệu quả được coi là nguồn gốc sinh “nhiều hoa trái” lại là ân sủng của Thiên Chúa và sự hiệp thông với Ngài (x. Ga 15,5). Cho nên lời cầu nguyện mà Chúa Giêsu muốn Giáo Hội tha thiết nài xin đó là ngày càng có thêm đông số những người phục vụ Vương quốc của Ngài. Thánh Phaolô từng là một trong những “cộng tác viên của Thiên Chúa”, đã tận tụy hết lòng và dấn thân không biết mệt mỏi vì Tin Mừng và vì Giáo Hội. Vị Tông đồ này đã nhận thức sâu sắc và cá nhân ngài đã kinh nghiệm về ý muốn cứu độ của Thiên Chúa như thế nào, cũng như cách thức mà ân sủng thực hiện chính là nguồn gốc của mọi ơn gọi, nên ngài đã căn dặn các Kitô hữu ở Cô-rin-tô: “Anh em là cánh đồng của Thiên Chúa” (1Cr 3,9). Chính vì thế mà điều trước tiên nảy sinh trong tâm hồn của chúng ta là sự ngạc nhiên về một mùa gặt phong phú mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể ban cho; kế đến là lòng biết ơn vì một tình yêu luôn đi trước chúng ta; sau cùng, đó là lòng yêu mến đối với những công việc Thiên Chúa đã hoàn tất, mặc dù những công việc ấy luôn cần đến sự ưng thuận tự do của chúng ta để cùng thực hiện với Chúa và vì Chúa.
2. Chúng ta đã nhiều lần cầu nguyện bằng lời của tác giả Thánh vịnh: “Ngài dựng nên ta và ta thuộc về Ngài, ta là dân ngài, là đoàn chiên của Ngài” (Tv 100,3); hay: “Vì Chúa đã chọn nhà Gia-cóp, dành Ít-ra-en làm sản nghiệp riêng” (Tv 135, 4). Như vậy, chúng ta là “gia sản của Thiên Chúa không theo nghĩa của sự nô lệ, nhưng là một mối dây liên kết vững vàng kết hợp chúng ta với Thiên Chúa và với nhau bằng một giao ước vĩnh cửu, “vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136). Chẳng hạn, trong trình thuật về ơn gọi của ngôn sứ Giêrêmia, Thiên Chúa cho ta thấy Ngài hằng để mắt trông nom mỗi người sao cho Lời của Ngài được thực hiện trong chúng ta. Đó là hình ảnh của một nhánh cây đang chờ ngày trổ hoa, loan báo một sự hồi sinh tràn đầy sức sống vào mỗi mùa xuân (x. Gr 1,11-12). Mọi sự phát xuất từ Thiên Chúa và là ân huệ của Ngài: thế gian, sự sống, sự chết, hiện tại, tương lai. Vì thế mà thánh Tông đồ khẳng định rằng: “anh em thuộc về Chúa Kitô, và Chúa Kitô thuộc về Thiên Chúa” (1Cr 3,23). Cách thức thuộc về Thiên Chúa được hiểu là mối tương quan độc nhất và cá vị với Chúa Giêsu mà bí tích Rửa Tội đã làm cho chúng ta được tái sinh để sống một sự sống mới. Vì thế, chính Chúa Kitô hằng qui tụ chúng ta bằng Lời của Ngài để ta đặt tin tưởng nơi Ngài, yêu mến Ngài với “hết tâm hồn, hết trí khôn và hết sức lực chúng ta” (x. Mc 12, 33). Cho nên tất cả mọi ơn kêu gọi bằng những cách thức khác nhau, luôn đòi hỏi một sự xuất hành ra khỏi chính mình để Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài trở thành trung tâm của đời sống chúng ta. Ngay cả bậc sống gia đình và các bậc sống thánh hiến cũng như đời sống linh mục, chúng ta đều phải vượt qua những cách thức suy nghĩ và hành động không phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa. Đó là một cuộc xuất hành “dẫn chúng ta trên con đường phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ Ngài nơi anh chị em của chúng ta” (Diễn văn cho Liên hiệp quốc tế các Bề trên tổng quyền, ngày 8/5/2013). Vì thế, hết thảy chúng ta đều được mời gọi thờ lạy Chúa Kitô ngay trong tâm hồn chúng ta (x. 1Pr 3,15), làm cho chính chúng ta được đánh động bởi tác động của ân sủng chứa đựng trong hạt giống Lời Chúa. Ân sủng này phải lớn lên trong chúng ta và được biến đổi thành hành động cụ thể phục vụ tha nhân. Chúng ta không được sợ hãi: Thiên Chúa hằng chăm chú dõi theo và khéo léo điều khiển công trình do tay Ngài làm nên trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta! Từ tận đáy lòng, Ngài thực thi kế hoạch của Ngài trên chúng ta, nhưng Ngài lại muốn đạt được điều đó với sự ưng thuận và cộng tác của chúng ta.
3. Ngày nay, Chúa Giêsu vẫn đang sống và bước đi trên những nẻo đường của cuộc sống đời thường để lôi kéo mọi người, bắt đầu từ những người rốt hết và chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền của chúng ta. Giờ đây tôi ngỏ lời với những ai sẵn sàng lắng nghe tiếng gọi của Chúa Kitô vẫn vang lên trong Giáo Hội để hiểu đâu là ơn gọi của mình. Tôi mời gọi anh chị em lắng nghe và bước theo Chúa Giêsu, để mình được biến đổi từ bên trong bằng lời “thần khí và sự sống” của Ngài (Ga 6, 63). Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ của chúng ta, cũng căn dặn rằng: “Ngài bảo gì, các con hãy làm theo” (Ga 2, 5). Điều đó sẽ giúp ích cho anh chị em khi tham gia vào trong đời sống cộng đoàn có thể cống hiến những khả năng tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh. Ơn gọi là hoa trái được chín mùi nơi cánh đồng được vun trồng kỹ càng bởi tình yêu hỗ tương và sự phục vụ lẫn nhau trong bối cảnh của một đời sống Giáo hội đích thực. Không có ơn gọi nào tự nó sinh ra hoặc chỉ sống cho bản thân. Ơn gọi tuôn trào từ trái tim của Thiên Chúa và là hoa trái của thửa đất màu mỡ là cộng đồng dân Chúa luôn trung thành sống tình yêu huynh đệ. Chúa Giêsu đã nói: “Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy, nếu các con có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).
4. Anh chị em thân mến, sống “trên trung bình đời sống hằng ngày của Kitô hữu” (x. Gioan-Phaolô II, Tông thư Novo millennio ineunte, số 31), đôi khi có nghĩa là lội ngược dòng và đối mặt với những trở ngại diễn ra cả bên ngoài và bên trong chúng ta. Chính Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta: hạt giống của Lời Chúa thường bị ma quỷ cướp đi, bị ngăn chặn bởi những khó khăn, bị chết ngạt bởi những lo toan và những quyến rũ trần tục (x. Mt 13, 19-22). Tất cả những khó khăn này có thể làm chúng ta nản lòng, dường như lôi kéo chúng ta trở lại những con đường tiện nghi và dễ dãi hơn. Tuy nhiên, niềm vui đích thực của những người được kêu gọi hệ tại ở lòng tin và cảm nghiệm rằng Thiên Chúa là Đấng trung thành, và chúng ta có thể bước đi với Ngài, để trở thành môn đệ và chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa, mở rộng tâm hồn chúng ta cho những lý tưởng cao đẹp và cho những điều tuyệt hảo. “Chúng ta, những người Kitô hữu, chúng ta không được Chúa chọn vì những việc nhỏ nhặt, nhưng chúng ta được thúc đẩy vươn lên hướng đến những nguyên tắc đạo đức bậc nhất. Hãy sống cuộc đời mình vì những lý tưởng cao cả!” (Bài giảng thánh lễ ban bí tích Thêm Sức, 28/4/2013). Tôi xin anh em giám mục, linh mục, tu sĩ, các cộng đoàn và các gia đình Kitô hữu định hướng mục vụ ơn gọi theo hướng dẫn này, bằng cách đồng hành với các bạn trẻ trên đường lành thánh bởi vì họ là con người, “cần có một sự huấn luyện chính đáng trong sự thánh thiện, có khả năng thích ứng những với những nhu cầu của đời sống con người. Việc huấn luyện này phải hội nhập những phương kế được đề nghị cho mọi người, vừa bằng những phương thức truyền thống của cá nhân, vừa bằng sự trợ giúp của tập thể, cũng như những cách thức hỗ trợ mới đây được đề nghị trong những hội đoàn và những phong trào được Giáo Hội nhìn nhận” (Gioan-Phaolô II, Tông thư Novo milennio ineunte, số 31).
Vì thế, chúng ta hãy sẵn lòng trở nên một “mảnh đất tốt” để lắng nghe, đón nhận và sống Lời Chúa và làm trổ sinh hoa trái. Càng biết kết hiệp với Chúa Giêsu bằng đời sống cầu nguyện, học hỏi Thánh Kinh, tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích được cử hành và được sống trong  Giáo Hội và trong tình huynh đệ, thì chúng ta sẽ càng lớn lên trong niềm vui cộng tác với Thiên Chúa trong việc phục vụ Vương quốc của chân lý và lòng thương xót, của công lý và hòa bình. Và như vậy, mùa gặt sẽ bội thu, xứng đáng với ân sủng mà chúng ta ngoan ngoãn đón nhận trong cuộc đời. Cùng với lời nguyện chúc này, tôi chân thành ban cho anh chị em Phép lành Tòa Thánh. Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi.
Vatican, ngày 15 tháng 01 năm 2014
Dịch từ bản văn tiếng Anh trên Website: http://w2.vatican.va/content/francesco/en/messages/vocations/documents/papa-francesco_20140115_51-messaggio-giornata-mondiale-vocazioni.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1930

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 129033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12086251