Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

 

Cn 4 Phục Sinh: Mục Tử Tốt Lành Với 3 Chữ D

Chúa nhật IV Phục sinh, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu Linh mục và ơn gọi Tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước.

 

CN 2 PS C: Thánh Tôma và Lòng Thương Xót Chúa

Chúa nhật II phục sinh Giáo hội tuyên dương lòng thương xót Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã thiết lập lễ này đáp lại ý Chúa muốn qua thánh nữ Maria Faustina: "Ta muốn ngày lễ kính lòng thương xót là một trợ giúp và là nơi trú ẩn cho mọi linh hồn và nhất là cho những người tội lỗi đáng thương.

 

CN V CHAY C: Chuyện Người Đàn Bà Hai Ngàn Năm Trước

Trong cách nhìn về tha nhân, có khi người ta khoá chặt người khác trong quá khứ lỗi lầm của họ. Đã một thời “chủ nghĩa lý lịch” khoá chặt con người trong quá khứ, cái quá khứ đâu có do họ!!! Vì lẽ đó mà nhiều nhiều người trẻ tài năng không có cửa cho tương lai, họ bị loại trừ. Con người vốn vẫn hay nhìn phía đàng sau hơn là nhìn về phía đàng trước. Trong khi niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng mở ngõ cho tương lai lại luôn thúc bách chúng ta nhìn về phía trước

 

Chúa Nhật 3 Mùa Chay C: Người Làm Vườn Và Cây Vả

Nhân hai sự kiện thời sự, những người nổi loạn bị Tổng trấn Philatô giết và mười tám người bị tháp Silôa đè chết, Chúa Giêsu cảnh báo người đương thời phải sám hối. Điều lạ lùng là một đàng, Chúa dạy phải mau mau sám hối; đàng khác,Chúa lại kiên trì chờ đợi con người sám hối qua dụ ngôn “Người làm vườn và cây vả”.

 

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY : Phương Thế Chiến Thắng Cám Dỗ

Ma qủy cám dỗ Chúa Giêsu từ những điều thường nhất là cơm bánh hàng ngày. Chúa nhịn ăn 40 đêm ngày, đói thì cần ăn, đó là điều rất đổi bình thường. Ma qủy lợi dụng điều đó để cám dỗ, sau đó mới cám dỗ những những điều mạnh hơn là thử thách Thiên Chúa và chống lại Ngài. Chúa Giêsu dùng Lời Chúa để chiến thắng. Gương của Chúa Giêsu được Tin Mừng Thánh Luca kể rõ: mỗi lần ma qủy đưa ra một chước cám dỗ thì Ngài lại lấy một lời của Kinh Thánh mà đẩy lui chước cám dỗ ấy

 

CN VII TN C: Hãy Yêu Thương Kẻ Thù

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã nêu gương tha thứ cho những kẻ giết Chúa. Xin thương củng cố tình thương của Chúa trong trái tim con, để mỗi ngày con được tiến thêm và kiên trì đi trên con đường yêu thương của Chúa cho đến cùng. Xin thánh hóa tình yêu trong con, cho con biết yêu mến mọi người.

 

Các Khóa Giáo Lý Dự Tòng Hôn Nhân Năm 2019 Tại Các Giáo Xứ Lào Cai - Phố Lu _Bảo Yên

Hằng năm, giáo xứ Lào Cai, Phố Lu, Bảo Yên có những khóa giáo lý Dự tòng và Hôn nhân, xin gửi tới quý bạn đọc.

 

Chương Trình “Tiếng Hát Vì Người Nghèo” Đến Với Rẻo Cao Tây Bắc

Vào những ngày cuối năm, giáp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, khi cái lạnh của mùa Đông đang tràn về khắp nơi thì bầu khí của giáo xứ Lào Cai như được ấm lên với sự hiện diện của đoàn từ thiện THVNN và 300 người nghèo đến từ khắp các bản làng, các giáo điểm trong tỉnh Lào Cai, cũng như đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

 

Cn 2 TN C: Ý Nghĩa Phép Lạ Cân

Phép lạ Cana xảy ra trong một tiệc cưới. Trong Cựu Ước, để diễn tả Tình Yêu Thiên Chúa đối với dân Israen, các Ngôn Sứ đã dùng hình ảnh hôn lễ, Thiên Chúa làm đám cưới với dân của Ngài.

 

CN Chúa Giê-su chịu phép rửa: BA DẠNG PHÉP RỬA

Sự kiện Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là gạch nối giữa hai giai đoạn quan trọng: sống ẩn dật 30 năm âm thầm với gia đình tại Nadarét và rao giảng công khai sứ vụ loan báo Tin Mừng. Đây cũng là gạch nối giữa hai mùa phụng vụ : Giáng sinh và Thường niên.

 

Thư Mời và Chương Trình Hoan Ca Chào Đón Năm Mới

Giáo xứ Lào Cai- giáo họ Cốc Lếu trân trọng kính mời Quý ông bà anh chị em, các bạn trẻ và các em thiếu nhi tham dự Thánh Lễ và chương trình văn nghệ. Thời gian: Thứ năm ngày 17/01/2019 19g00: Thánh lễ 19g30: Văn nghệ Địa điểm: Nhà thờ Cốc Lếu,

 

Kỳ 5 - Thánh lễ Giáng Sinh đầu tiên tại điểm truyền giáo Làng Chung

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai WGXLC – Chào tạm biệt Cốc Mỳ, Đức cha đi đến điểm truyền giáo Làng Chung thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trên đường đi, nhìn qua con sông Hồng thấy Trung Quốc nhiều nhà cao tầng mà thấy đôi điều suy nghĩ. Tại sao gần biên giới mà Trung Quốc phát triển còn Việt nam lại không phát triển? Điều đó cũng dễ hiểu bởi họ là nước lớn, họ làm theo lý của kẻ mạnh. Còn Việt Nam là nước nhỏ nên thụ động và sợ không dám sống gần biên giới.

 

Lễ Chúa Hiển Linh: Mục Đồng Và Đạo Sĩ

Lễ Giáng Sinh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân Do thái. Lễ Hiển Linh, Thiên Chúa tỏ mình cho dân ngoại. Gaspar, Melchior và Balthasas là ba nhà đạo sĩ nổi tiếng ở Ðông phương được mệnh danh là con của các vì sao sáng, huyền phái của khoa học vũ trụ. Họ đã theo ngôi sao lạ đến Bêlem, xứ Giuđêa để thờ lạy Ðấng Cứu Thế. Họ đã dâng cho Hài Nhi vàng, nhũ hương và mộc dược.

 

Kỳ 4: Làm phép nhà nguyện Cốc Mỳ

Nhật ký mục vụ Giáng Sinh 2018 của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất tại Lào Cai

 

Những hình ảnh Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai

Giáng Sinh 2018 tại giáo xứ Lào Cai. "Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta"

 

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Thánh Phaolô Nguyễn Ngân

Thứ sáu - 02/11/2012 01:11
Thánh linh mục Phaolô Nguyễn Ngân, sinh năm 1771 tại làng Cự Khánh - Thanh Hóa, nay là giáo họ Cự Khánh, giáo xứ Yên Khánh, giáo phận Thanh Hóa (xã Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa).
Thánh
Phaolô Nguyễn Ngân
Linh mục Tử đạo (1771 - 1840)
 
Ghi chú:
* Lễ nhớ  08.11
* Phần hài cốt có lưu giữ tại nhà thờ Cao Mại, giáo xứ Thạch Sơn.
 
“Tạ ơn Chúa! Lòng tôi tràn ngập
niềm vui,
trí tôi chỉ còn nghĩ đến con đường lên Trời, qua những khổ cực đời này”

Đó là lời tuyên xưng của cha Phaolô Ngân trước giờ bị tử hình, tại pháp trường Bảy Mẫu Nam Định.
 
Thánh linh mục Phaolô Nguyễn Ngân, sinh năm 1771 tại làng Cự Khánh - Thanh Hóa, nay là giáo họ Cự Khánh, giáo xứ Yên Khánh, giáo phận Thanh Hóa (xã Định Công, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa).
 
Từ nhỏ cậu Ngân đã có ý định dâng mình cho Chúa và được gia đình cũng như bà con làng xóm khích lệ tinh thần. Một tin vui đến với làng Cự Khanh là chú Ngân đã được Bề trên xét đủ tư cách để được đi học tại chủng viện Vĩnh Trị. Bạn học cùng lớp là chú Nguyễn Đình Nghi, người sau này cùng nhau hưởng phúc vinh tử đạo. Tốt nghiệp chủng viện và được thụ phong linh mục, cha Phaolô Ngân về giúp xứ Phúc Nhạc, phụ trách họ giáo Duyên Mậu và các họ lẻ quanh vùng. Được ít lâu, Cha bị bệnh sốt rét, được Bề trên đưa về nghỉ và dạy học tại chủng viện Vĩnh Trị trong khoảng thời gian 07 năm. Sau khi sức khỏe phục hồi, Cha được đưa về làm chánh xứ Trình Xuyên trong 03 năm, sau đó về làm phó xứ Kẻ Báng giúp cha Nguyễn Đình Nghi, bạn học, được gần 01 năm thì bị bắt.
 
Dưới thời Trịnh Quang Khanh, tổng đốc Nam Định, một người khét tiếng ghét đạo Công Giáo, ông đã cho quân đi truy lùng các xóm làng xuốt ngày đêm để tìm bắt các đạo trưởng, thậm chí ông còn treo giải thưởng cho ai chỉ điểm nơi ẩn náu của các Ngài. Một lý trưởng ngoại đạo bị giam tại Nam Định, vì muốn lập công chuộc tội, đã xin Trịnh Quang Khanh cho đi do thám làng Kẻ Báng để bắt các đạo trưởng. Khi biết chắc trong làng có chứa chấp các Ngài, thì mật báo về phủ Nam Định.
 
Ngày 30.5.1840, tổng đốc Trịnh Quang Khanh, quan phủ Thiện Bốn cùng 1.000 quân lính bao vây làng Kẻ Báng, bắt dân tập hợp ra sân đình để điểm danh. Nam nhân trên 15 tuổi bị trói tập trung lại một nơi, tất cả phải ngồi phơi nắng phơi sương suốt hai ngày đêm, đồng thời cho lính đi lục soát tất cả các hang cùng ngõ hẻm. Ngày thứ nhất và thứ hai không tìm thấy một linh mục nào, ngày thứ ba quan ra lệnh phá các vách ngăn dày trong nhà dân và đã bắt được cha Phaolô Ngân, cha Nguyễn Đình Nghi, cha già Thịnh đã hơn 80 tuổi đang bị bệnh, ông Gioan Baotixita Cỏn - lý trưởng làng Kẻ Báng, ông Martinô Thọ và 20 giáo dân cũng bị bắt, giải về nhà lao Nam Định cùng với 3 Cha vì can tội chứa chấp các đạo trưởng.
 
Ròng rã suốt ba tháng trong chốn lao tù, ở trại Lá hay trại quan Thượng Nam Định, cả ba linh mục bị đóng gông, đêm đến lại bị xích xiềng. Nhiều lần bị điệu đến trước mặt quan, bị tra tấn, buộc khai báo nơi ẩn trốn của các đạo trưởng Tây dương hay buộc quá khóa (bước qua Thánh giá), dầu bị bỏ đói và phơi nắng suốt ngày, nhưng vẫn không lay chuyển nổi sự can trường trong Đức tin của các Ngài.
 
Ngày 14.10.1840, tổng đốc Trịnh Quang Khanh lên án tử hình, đệ trình bản án về kinh đô và đã được vua Minh Mạng châu phê.
 
Ngày 08.11.1840, tất cả năm vị Anh hùng Đức tin bị điệu ra pháp trường Bảy Mẫu với đoàn binh lính hùng hậu áp giải. Tại pháp trường, cha Phaolô Ngân nói lên những lời bất khuất, ghi đậm trong tâm trí các tín hữu hai xứ Kẻ Bền (xứ cũ khi chưa tách xứ Yên Khánh) và Kẻ Báng: “Tạ ơn Chúa! Lòng tôi tràn ngập niềm vui, trí tôi chỉ còn nghĩ đến con đường lên Trời, qua những khổ cực đời này”.
 
Cha Martinô Tạ Đức Thịnh, cha Giuse Nguyễn Đình Nghi, Cha Phaolô Nguyễn Ngân, ông Gioan Baotixita Trần Ngọc Ban (Cỏn) và ông Martinô Trần Ngọc Quang (Thọ) thinh lặng quỳ gối cầu nguyện. Lý hình trói các Ngài vào năm chiếc cọc và năm chiếc đầu lần lượt rơi xuống, năm dòng máu chan hòa mặt đất.
 
Cha Phaolô Nguyễn Ngân hưởng thọ 69 tuổi, lãnh ngành lá vạn tuế ngày 08.11.1840. Thầy giảng Sự rước xác Cha về an táng tại làng Kẻ Báng.
 
Cha Phaolô Nguyễn Ngân được nâng lên bậc Chân phước ngày 27.05.1900 do Đức thánh cha Lêô XIII, và Đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong hiển thánh vào ngày 19.06.1988 tại giáo đô Rôma.


50 năm khấn dòng của những người tận hiến
Ngày 29.10.2012, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc của giáo phận Hưng Hóa, cử hành Thánh lễ Khấn tạm, Khấn trọn đời, và kỷ niệm Ngân - Kim khánh 4 Dì thuộc Hội dòng Mến Thánh Gía.
Mừng hai Dì tuổi “xưa nay hiếm” Kim khánh khấn dòng, tác giả xin có bài thơ tặng hai Dì Maria Dung và Têrêxa Khiết.
 
Lưng đã còng dưới mái tóc bạc phơ,  
Chân bước chậm, trông đã mờ đôi mắt
Da nhăn nheo, đã tàn hương phủ khắp
Tai nghễng ngãng, nghe thấp thoảng được chăng.
Con người đó, ai nghĩ rằng “vĩ đại”?
 
“Vĩ đại” đây, khác thói thường nhân loại
Thuộc thiên giới, không phải như hạ giới
Đó chính là những vươn tới cao siêu:
Là  hiến đời mình, cho chính Chúa tình yêu
Là chấp nhận ba điều khuyên tuyệt hảo
Là vâng lời, nghèo khổ và độc thân,
Là cho đi những phục vụ trong âm thầm
Là từ bỏ những tham vọng riêng tư
Là đỡ nâng tha nhân, trong hiền từ khích lệ
Là nở cười dẫu thiệt thân, đổ bể…
 
Ai hiểu được những người như thế sống ở đời
Người ta cho rằng là những người “điên dại”
Chứ đâu phải những danh nhân “vĩ đại”?
Đúng như vậy, họ điên dại Đức tin!
 
Hỡi con người, này xin gẫm mà xem
Quyền cao, phú quý, muôn người thèm
Cả cuộc đời, ngày đêm hoài truy đuổi
Lúc đời tàn, hụt hẫng hỏi đến đâu ?
Tất tất cả bỏ lại, mất hút ở đằng sau !
 
Bậc hiền tu, nguyện cầu vui ánh mắt
Sống thanh thoát, trong tiếng hát lời ca
Họ làm thiện, mãi cho đến tận già,
Người xa hoa, khó mà làm như họ.
Người hiền tu, còn đó những công nghiệp
Người quyền quý chấm hết, lúc cuộc đời đổi kiếp.
Ai hơn ai, khi tiếp nối về sau ?
 
Kiếp làm người, lẽ sống thật nhiệm mầu khó hiểu
Người bé nhỏ được Thánh Thần soi chiếu
Đã làm nên những điều thật cao xa
Huân công họ, khắc ghi mãi không nhòa.
 
Chúc hai Dì, tuổi già luôn vui sống !

 

Tác giả bài viết: JB. Toản (sưu tầm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72574

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9038217

TIN MỚI NHẤT

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Lễ Thăng Thiên: Từ “Like” Chuyển Thành “Amen”

Sự kiện Chúa Giêsu thăng thiên đánh dấu việc Người trở về “nơi” mà Người đã hiện hữu trước khi nhập thể (x. Ga 3,13). Lễ này nói lên việc nhân tính của Người tiến vào trong vinh quang của Thiên Chúa một cách vĩnh viễn

Xem tiếp...