THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...

Trang nhất » Tin Tức » ƠN THIÊN TRIỆU

Thánh lễ kỷ niệm 40 năm ngày mất của Cha già Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết tại Giáo xứ Nỗ Lực

Chủ nhật - 08/12/2013 18:55
Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã đi sâu phân tích về cái chết của Đức Kitô trên thập giá qua Tin mừng Thánh Luca, một cái chết ô nhục trước con mắt thế gian thời bấy giờ nhưng cao cả và đẹp đẽ vô cùng không chỉ trong con mắt Đức Tin người Kittô hữu mà còn cả với những ai hướng về cái thiện và lẽ công chính vì đó là cái chết của một người dành tình yêu và sự sống cho muôn người!
Tối thứ 3, ngày 26/11/2013, Thánh lễ đồng tế kỷ niệm 40 năm ngày mất của Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết (26/11/1973 – 26/11/2013) đã được cử hành trọng thể tại Quảng trường Vườn Thánh Giáo xứ Nỗ Lực (xã Thụy Vân, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Thánh lễ đồng tế do Cha Phêrô Phùng Văn Tôn - Tổng đại diện Giáo phận Hưng Hóa đồng thời là nghĩa tử của Cha cố Phêrô – làm Chủ tế cùng với hơn 10 cha trong Giáo phận. Trên 1000 người gồm các quý Thầy, quý Dì và bà con giáo dân trong Giáo xứ Nỗ Lực, Tiên Cát cùng hiệp thông dâng lời cầu nguyện cho Ngài.
Trước giờ cử hành Thánh lễ, đại diện Ban hành giáo giáo xứ đã đọc bài tóm tắt Tiểu sử của Cha già Phêrô. Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết sinh năm 1888 tại Yên Tập - một giáo xứ có tới trên 90% dân số theo đạo Thiên Chúa, nay thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Ngài được thụ phong Linh mục năm 1924, sau đó được bổ nhiệm làm phòng bộ Đức cha Phaolô Ramond Lộc, rồi cha xứ phiên xứ Phú Nghĩa Thạch Thất, cha xứ Hán Đà. 
Từ năm 1956, Ngài được bổ nhiệm làm chính xứ Nỗ Lực. Ngài được Chúa gọi về vào ngày 26/11/1973, hưởng thọ 85 tuổi. Trong suốt 49 năm làm linh mục, đặc biệt là 17 năm làm mục vụ tại giáo xứ Nỗ Lực, trải qua những bước thăng trầm của lịch sử Giáo hội, Giáo phận, giáo xứ, ngài đã đồng hành cùng các mục tử và giáo dân vượt qua muôn ngàn khó khăn, thử thách để gìn giữ và mở mang Nước Chúa. Ngài đã nuôi dưỡng được hai nghĩa tử là cha Giuse Trần Quang Chiểu (+) và cha Phêrô Phùng Văn Tôn. Sau khi qua đời, Ngài được an táng tại Vườn Thánh giáo xứ cùng với các đấng bậc đã tận hiến cuộc đời cho Chúa.
Đúng 7 giờ 30 phút, Ban kèn đồng, Ca đoàn và đại diện các Hội đoàn, giáo dân đã long trọng rước Đoàn đồng tế ra quảng trường và kính cẩn dâng hương trước mộ cha cố Phêrô.
Mở đầu Thánh lễ, Cha Tổng đại diện Giáo phận đã lược qua đôi nét về cuộc đời và sự cống hiến của Cha già Phêrô, đặc biệt là thời kỳ mà giáo xứ gặp nhiều khó khăn. Ngài là người kiên định trong lập trường nhưng cũng rất khôn ngoan trong ứng xử, giao tiếp. Ngài ra đi nhưng đã để lại trong lòng giáo dân sự yêu mến, kính phục, biết ơn và những ấn tượng sâu sắc. Cha Tổng đại diện đã chân thành cảm ơn các cha và bà con giáo dân đã dành thời gian về quê hương Nỗ Lực của mình hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện nhân dịp 40 năm ngày mất của Ngài.
Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã đi sâu phân tích về cái chết của Đức Kitô trên thập giá qua Tin mừng Thánh Luca, một cái chết ô nhục trước con mắt thế gian thời bấy giờ nhưng cao cả và đẹp đẽ vô cùng không chỉ trong con mắt Đức Tin người Kittô hữu mà còn cả với những ai hướng về cái thiện và lẽ công chính vì đó là cái chết của một người dành tình yêu và sự sống cho muôn người! Kết thúc bài giảng, cha Piô mong mỏi mỗi người Kitô hữu hãy noi gương và thực hành Lời Chúa trước khi lâm chung, đó là mở lòng khoan dung tha thứ cho những người có lỗi với mình và giao phó linh hồn mình trong tay Chúa.
Thánh lễ cầu nguyện cho cha già Phêrô đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng thể hiện sâu sắc tình cảm và lòng biết ơn với vị cha già đã khuất.
Cuối buổi lễ, đại diện Ban hành giáo Giáo xứ đã bày tỏ lời cảm ơn các quý Cha, quý Thầy, quý Dì và bà con giáo dân trong, ngoài Giáo xứ đã về dự lễ và mong mọi người cầu nguyện cho giáo xứ Nỗ Lực ngày càng thăng tiến và bền vững trong đời sống Đức Tin, đời sống xã hội.
 
 


Tác giả bài viết: Gioan Nguyễn Hoan (BTT)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 5691

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59822

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10995190

THÁNH GIUSE  - HOA HƯỚNG DƯƠNG

THÁNH GIUSE - HOA HƯỚNG DƯƠNG

Trong thực vật học có hiện tượng gọi là quang hướng động, nghĩa là sự phát triển của cây tuỳ thuộc theo ánh sáng. Thân cây có quang hướng động dương nên thường mọc về phía ánh sáng. Rễ cây có quang hướng động âm nên mọc về phía tối.

Xem tiếp...