Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

5 phút Lời Chúa - tháng 3/2015

Thứ hai - 02/03/2015 11:32
Lạy Chúa, xin cho chúng con hồi tâm quay về với Chúa là Đấng Hằng Sống để không chạy theo những phù phiếm mau qua, mà mất đi hạnh phúc đời đời.
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tháng 03.2015
Ý Cầu Nguyện :
-        Ý Chung : Cầu cho các nhà khoa học : Xin cho những người dấn thân trong việc nghiên cứu khoa học biết phục vụ tất cả những gì là tốt đẹp, hữu ích cho nhân loại.
 
-        Ý Truyền Giáo : Cầu cho các người phụ nữ trong Giáo Hội : Xin cho sự đóng góp đặc biệt của người phụ nữ vào đời sống của Giáo Hội ngày càng được đánh giá cao.
 
CHÚA NHẬT –  01/3/2015
CHÚA NHẬT II MC
Mc 9, 2-10

1. Ghi nhớ: “Đây là Con Ta yêu dấu” (Mc 9,7)
2. Suy niệm: Đời sống con người là một cuộc lữ hành trở về cội nguồn, đối với người Kitô hữu, đó là hành trình trở về nhà Cha. Thế nhưng con đường đó chưa hề có ai đi qua, bởi vì mỗi người chỉ đi qua một lần duy nhất. Chính vì thế mà chúng ta cảm thấy hoang mang. Một nhạc sĩ công giáo đã viết: “ trên con đường về quê, mà vắng bóng Mẹ. Con biết cậy vào ai, biết nương nhờ ai”. Có lẽ nhạc sĩ này rất nặng tình mẹ nên đã viết lên những lời nhạc trìu mến như thế thôi, chứ thật sự chúng ta còn một Đấng rất đáng tin tưởng để cậy nhờ, Đấng đó rất có uy tín, vì đã được Chúa Cha xác nhận. Người rất rõ con đường nào chúng ta phải đi để về tới chốn.Người chính là Đường cho những ai muốn đi về với Cha.
Giữa chợ đời gian trá, kẻ tốt người xấu lẫn lộn, thật khó tìm ra một người để có thể tin cậy, phó thác. Rất may, chúng ta đã tìm gặp được Người đó. Hãy bước theo Người đừng chần chừ, đợi đến khi kẻ chết sống lại rồi mới đi thì mọi sự đã muộn màng.
3 Sống Lời Chúa: “Hãy vâng nghe lời Người” (Lc 9, 35)
4 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
THỨ HAI – 02/3/2015
THỨ HAI SAU CN II MC
Lc 6, 36-38

1 Ghi nhớ: “Hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 37)
2 Suy niệm: Oán thù, ghen ghét luôn đưa đến những hậu quả xấu về vật chất lẫn tinh thần, mức độ tác hại của nó thì vô chừng mực. Một điều không tránh khỏi và như là một hệ quả tất yếu, là trước khi đối phương nhận lấy hậu quả của sự oán thù thì chính ta, người mang trong mình sự oán ghét đó, luôn phải gánh lấy một tâm trạng nặng nề, tâm hồn cũng bị thiêu đốt và xâu xé không kém gì kẻ bị oán ghét. Như vậy không ai được lợi cả mà chỉ có ma quỷ, kẻ xúi giục hưởng lợi mà thôi.
Ngược lại với sự oán ghét, tha thứ làm cho tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng thảnh thơi, thư thái vì đã bỏ được gánh nặng mà mình tự nguyện vác lấy, giập tắt lửa hận thù thiêu đốt tâm hồn. Tha thứ thật khó, nhưng phần thưởng cũng rất xứng đáng, đó là sự cao thượng và niềm vui thanh thoát, đó là sự khâm phục và kính trọng của mọi người.
3 Sống Lời Chúa: Đong đấu nào, trả đấu ấy (Lc 6, 38)
4 Cầu nguyện: Lạy Chúa xin cho con luôn nhớ rằng: con phải chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình, để con biết suy nghĩ và hành động mang lại lợi ích cho chính bản thân và cho đồng loại.
THỨ BA- 03/3/2015
THỨ BA SAU CN II MC
Mt 23, 1-12

1. Ghi nhớ: Họ nói mà không làm ( Mt 23, 3)
2. Suy niệm: Có nhiều người thắc mắc: tại sao Chúa tạo ra con người có hai tay, hai chân, hai con mắt, hai lỗ tai… mà chỉ có một cái miệng? Tay làm, hàm nhai. Làm cả hai tay mà đôi khi chưa nuôi nỗi một cái miệng, nếu như Chúa cho có hai cái miệng thì sẽ khổ sở hơn biết chừng nào? Miệng tuy chỉ có một nhưng lại giữ hai chức năng rất “sung sướng” đó là ăn và ra lệnh. Một lệnh truyện ra, vạn người làm không hết, một miệng chịu ăn, núi non cũng lở. Vì thế mỗi người muốn sống thì cần phải làm việc chứ đừng chỉ nói suông vả lại, đa ngôn đa quá. Nói nhiều chỉ sai nhiều mà thôi. Chúa Giêsu đã nói : “Không phải ai nói với Ta, lạy Chúa, lạy Chúa là được vào Nước Trời. Chỉ những người nào thực hiện ý Cha Ta, Đấng ngự trên trời, kẻ đó mới được vào Nước Trời”.
3. Sống Lời Chúa: "Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc." (Jn. 5,17)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết chuyên cần làm việc thiện, để nhờ đó con trở nên giống Chúa và để con còn lý do để sống.
THỨ TƯ – 04/3/2015
THỨ TƯ SAU CN II MC
Mt 20, 17-28

1. Ghi nhớ: Con Người sẽ bị nộp……, ngày thứ ba, Người sẽ trỗi dậy.” (Mt 20, 18-19)
2. Suy niệm: Biết rằng lên Jêrusalem sẽ bị nộp, bị nhạo báng, bị xử tử… thế mà Người vẫn đi. Có khác nào con thiêu thân lao mình vào lửa? Không, con thiêu thân chỉ hành động theo bản năng, còn con người không phải chỉ có bản năng mà luôn hành động còn có lý trí và ý chí điều khiển hành động. Có những cái chết không đáng bởi chết vì những mục đích thấp hèn, nhưng có những cái chết rất đáng ca ngợi, rất “đáng chết” bởi vì nếu phải chết mà không chết thì thật không đáng sống. Có một danh nhân đã nói người sợ chết là người không dám sống, người xưa có câu: “Đại trượng phu, ninh thọ tử bất ninh thọ nhục.” Chết vinh hơn sống nhục. Con người sinh ra để chết. Chết để đạt tới sự hoàn thiện hơn. Con sâu dẫu được sinh ra trong đám rau xanh tốt, bổ dưỡng, nhưng nếu nó không chấp nhận từ bỏ kiếp sâu bọ, nó mãi mãi chỉ sống là đà dưới mặt đất. Chỉ khi nào nó vào kén để lột xác nó mới trở thành con bướm xinh đẹp, mới bay xa và bay cao.  Chết là sự thật hiển nhiên sẽ đến với tất cả chúng ta. Nếu chúng ta đón nhận nó, nó sẽ hoàn thiện chúng ta. Nếu chúng ta chối từ nó, nó sẽ huỷ diệt chúng ta.
3. Sống Lời Chúa:“Này chúng ta lên Jêrusalem!” (Mt 20, 18)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết chết đi mỗi ngày, những tính mê nết xấu, con người yếu đuối thấp hèn của của con, để con được sống trong sự sống mới, vinh quang, cao thượng và hoàn thiện hơn.
THỨ NĂM – 05/3/2015
THỨ NĂM SAU CN II MC
Lc 16, 19-31

1Ghi nhớ: “Ông nhà giàu cũng chết và người ta đem chôn” (Lc 16,22)
2 Suy niệm: Khi chào đời người ta trần truồng. Khi từ giã cuộc đời người ta buông xuôi đôi tay. Một vị thánh đã nói: “Chúng ta không mang gì vào trần gian và khi ra đi chúng cũng không mang theo được gì.”  Cái mà chúng ta nói là “của tôi” đâu thật sự là của tôi, mà chỉ là “của tạm”. Thật sự, nó chỉ là phương tiện, Chúa ban để tôi sử dụng mà sinh lợi. Sau một thời gian sử dụng, nếu nó sinh lợi, tôi sẽ có được một phần gia sản thật sự là của mình, ngược lại, nếu tôi không biết sử dung nó để sinh lợi, hay làm hư hao, hoang phí. Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm về bổn phận quản lý của mình. Sử dụng của cải đời này như thế nào để sau khi ta chết còn có “quả” để hưởng. Đó là sự khôn khéo mà mỗi người cần phải có.
3 Sống Lời Chúa: “Hãy bán của cải mình mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời….” ( Lc 12, 33)
4 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng: mọi sự trên đời là phương thế chứ không là mục đích của cuộc đời, để con biết dùng nó cách hữu hiệu mang lại hạnh phúc đích thật cho mình.
THỨ SÁU – 06/3/2015
THỨ SÁU SAU CN II MC
Mt 21: 33-43,45-46

1Ghi nhớ: Tham thì thâm
2 Suy niệm: Đã là con người thì ai cũng có ước muốn, khát vọng. Đó là động lực để chúng ta đi tìm hạnh phúc
Điều quan trọng là biết đáp ứng chúng như thế nào? Ăn no quá không tốt, nói nhiều quá không hay, tham vọng quá nhiều sẽ chuốt lấy thất vọng mà thôi. Cho nên biết dừng đúng lúc mới là khôn ngoan.
Adong và Eva xưa vì không chịu dừng lại ở cây biết lành biết dữ nên bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng. Dân thành Xôđôma không dừng lại những hành vi tội lỗi nên bị lửa thiêu….và còn biết bao nhiêu sự dữ do những hành vi quá đáng mà con người gây ra?
Hạnh phúc đâu phải là chiếm hữu được tất cả, nhưng là biết thoả mãn với những gì mình đang có.
3 Sống Lời Chúa:“Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho mình” ( Lc 3, 13)
4 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để con ù lì, cũng đừng quá tham lam. Nhưng xin cho con biết ước mơ để con bước tới.
THỨ BẢY – 07/3/2015
THỨ BẢY SAU CN II MC
Lc 15:1-3,11-32

1 Ghi nhớ: “Tất cả những gì của Cha đều là của con” (Lc 15, 31)
2 Suy niệm: Đọc bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta mừng cho đứa con út vì nó đã nhận ra lỗi lầm và được người cha đón nhận. Thế là thoát những chuỗi ngày lầm lỗi, phải sống trong tủi nhục, khổ đau. Nhưng chúng ta lại tiếc cho người con cả, bởi tuy anh không bỏ nhà ra đi như em mình nhưng đời sống anh có khác nào cuộc sống của kẻ bơ vơ, không cửa không nhà, không của cải, không tình thương? Anh đâu biết rằng cha anh yêu thương anh như thế nào? Những của cải bên cạnh anh nào phải là của anh? Anh sống như một cái bóng vật vờ, sống bên cạnh người cha nhưng không cảm nhận được sự ấm áp nào, anh làm việc vì anh phải làm, chứ nào có niềm vui. Những ngày tháng ấy làm gì có được hạnh phúc? Những cảnh đời như thế không phải hiếm trên thế gian này. Nhiều người sống trong hạnh phúc mà không hay, lại mãi đi tìm ở đâu đó rồi vô tình giẫm lên hạnh phúc mình đang có mà không hay, khiến bao người khác phải cùng đau khổ. Thật phi lý và uổng phỉ biết bao!
3 Sống Lời Chúa:“ Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha ta” (Lc 15.18)
4 Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con đừng bao giờ ganh tị với kẻ khác, nhưng cho con luôn biết rằng con cũng đang sống trong hạnh phúc để con không phá vỡ hay lãng phí nó.
CHÚA NHẬT – 08/3/2015
CHÚA NHẬT III MC
Ga 2,13-25

1. Ghi nhớ:“Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (2, 16b)
2. Suy niệm: Trong khoảng thời gian sống ở trần gian, Chúa Giêsu đã làm rất nhiều việc, có những việc lặp đi lặp lại nhiều lần như chữa bệnh, trừ quỉ, cho kẻ chết sống lại…..Thế nhưng hành động mà chúng ta vừa được thánh Gioan thuật lại cho chúng ta, lại là hành động độc nhất vô nhị và lạ lùng. Chúa Giêsu đã từng không ngại chạm vào những kẻ bị coi là ô uế, để chữa lành họ. Ngài không ngại đến nhà, ăn uống với những người tội lỗi, đến nỗi bị người ta đàm tiếu, coi người như là tay ăn nhậu và giao du với phường tội lỗi, đỉ điếm.Vậy mà nay, Ngài lại có thái độ bực bội khác thường, dường như ngược lại với thái độ thường thấy ở nơi Ngài. Tại sao vậy? “Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Phải chăng Ngài muốn lưu ý chúng ta về thái độ tôn thờ Thiên Chúa qua cách ăn thói ở của chúng ta? Thiên Chúa ở đâu trong lòng của chúng ta? Thiên Chúa ở đâu trong suy nghĩ của chúng ta? Thiên Chúa ở đâu trong công việc của chúng ta? Thiên Chúa là Đấng để chúng ta tôn thờ hay là kẻ để chúng ta lợi dụng, trao đổi. Thái độ tôn thờ như thế có xứng hợp hay không? Cần phải chấn chỉnh lại! Phải Phúc âm hoá thế giới này. Phải làm cho Nước Cha trị đến chứ không phải là phàm tục hoá tôn giáo. Đó là điều mà Ngài muốn nhắc nhở chúng ta.
3. Sống Lời Chúa: “Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhình thấy Thiên Chúa ” ( Mt 5, 8)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con có được thái độ tôn thờ Chúa cách xứng hợp, dể đời sống chúng con, từ suy nghĩ, hành động đều nhằm tôn vinh Chúa.
THỨ HAI – 09/3/2015
THỨ HAI SAU CN III MC
Lc 4:24-30

1. Ghi nhớ:“Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình” ( Lc 4, 24)
2. Suy niệm: Gần chùa gọi bụt bằng anh. Đó là câu nói của người xưa diễn tả tâm lý chung của con người. Kính nhi viễn chi, còn nếu sống gần thì dễ nhờn mặt dù người đó là ai. Điều đó không những được Chúa Giêsu chỉ ra qua những sự kiện trong quá khứ thời các tiên tri Êlia, Êlisê, mà còn được chứng thực cả với Chúa Giêsu và những người đồng hương của Ngài, dù Ngài là Thiên Chúa làm người cũng không ngoại lệ. Đây là một thói xấu mà chúng ta cần lưu ý không nên để nó lan tràn. Bởi nó sẽ là nguyên nhân của bao nhiêu điều tệ hại khác. Trong thế giới ngày nay, tiến bộ của khoa học làm cho trái đất này trở nên quá nhỏ bé, con người trở nên gần nhau hơn. Nếu thói xấu này trở thành bệnh dịch lan tràn, lúc đó, ông cũng như thằng, thằng cũng như ông, thì còn ai nói, ai nghe? Còn gì là tôn ti trật tự? thậm chí còn đi đến thái độ báng bổ thần thánh mà không ngại gì. Tất cả là “cá mè một lứa” sao?
3. Sống Lời Chúa: “Nếu như chị nhận ra ân huệ Chúa ban, và ai là người đang nói với chị thì….” (Jn 4, 10)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cha con nhận ra nét tôn quí của những người xung quanh để con không còn thái độ xem thường họ, nhưng biết đón nhận và tôn trọng họ như họ đáng được tôn trọng.
THỨ BA – 10/3/2015
THỨ BA SAU CN III MC
Mt 18, 21-35

1. Ghi nhớ:“Thầy không bảo là tha đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” ( Mt 18, 22)
2. Suy niệm: Trong đời sống, có vay, có trả là chuyện đương nhiên theo lẽ công bằng. Thế nhưng có lúc ta không thể nào áp dụng luật ấy được mà phải xử theo cách khác. Bao nhiêu cát mới có thể làm nên đồi cát? Bao nhiêu đá để làm nên ngọn núi? Nếu ví việc xúc phạm như là một món nợ thì ta còn phải tính đến giá trị của món nợ đó nữa. Nếu thường dân xúc phạm đến nhau, đó là chuyện của “chúng ta”, chuyện nhỏ, có thể bị phạt đòn, bỏ tù. Còn nếu chúng ta xúc phạm đến một ông vua, lúc đó, không còn phải là chuyện của chúng ta, chuyện nhỏ nữa, mà là chuyện lớn, tội đó không chỉ đơn giản đánh đòn, bỏ tù rồì cho về, mà là tội khi quân, tội tử. Đánh đòn, bỏ tù bao nhiêu cũng còn giữ được mạng sống, còn tội tử thì một lần thôi đã mất mạng rồi. Xúc phạm đến vua đã đến nỗi, xúc phạm đến “vua các vua” thì phải trả giá thế nào? Bao nhiêu đòn roi, tù tội có thể đổi lấy mạng sống được hay không? Ai trong chúng ta đã không phạm tội, không xúc phạm đến Chúa? Vậy chúng ta sẽ ra sao nếu chỉ áp dụng luật công bằng? May thay, Chúa Giêsu đã chỉ cho ta một phép mầu, một phương thế để đổi lấy mạng sống. Đó là lòng bao dung, tha thứ “xin Cha tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha, kẻ có nợ chúng con” (Kinh lạy Cha) Thế nên việc tha thứ cho anh em không thể tính bằng số lần hay mức độ mà phải dựa trên mẫu mực tình thường mà chúng ta đã nhận từ Thiên Chúa.
3. Sống Lời Chúa: “Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngưòi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi hay sao?” (Mt 18, 32)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, tội con đáng chết vạn lần, nhưng Chúa đã không chấp, lại còn chết thay cho con. Xin cho con luôn ghi nhớ để con cũng biết noi gương Ngài mà tha thứ cho anh em con.
THỨ TƯ - 11/3/2015
THỨ TƯ SAU CN III MC
Mt 5, 17- 19

1. Ghi nhớ:“Thầy đến không phải huỷ bỏ, nhưng là để kiện toàn lề luật” (Mt 5, 17)
2. Suy niệm: Nông dân trồng bắp để lấy trái. Người ta ăn trái chứ không ăn cây bắp. Vậy cây bắp có phải là vô dụng không? Khi cây bắp đang mang trái mà bị sâu, bệnh, ta có thể coi thường, không chăm sóc được không? Ta có thể nói rằng vì tôi ăn trái chứ không ăn cây, nên tôi không cần gìn giữ, bảo vệ nó? Có cây thời mới có quả, cây tốt quả mới tốt. Không bảo vệ gìn giữ cây làm gì có quả mà dùng? Đức Chúa Giêsu đến ban cho ta luật mới, luật bác ái, yêu thương. Có thể ví như hoa quả của luật cũ, luật công bằng. Nhưng ta không thể nói có bác ái thì không cần công bằng nữa. Đương kim Giáo Hoàng Bênêđitô trong Tông Huấn Thiên Chúa là Tình Yêu đã khẳng định: không có công bằng thì đừng nói đến bác ái. Quả thật, những ai không vất vả gieo trồng mà lại gặt thì chỉ là kẻ trộm cướp mà thôi.
3. Sống Lời Chúa: “Ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều nhỏ nhất ấy và dạy người ta làm như vậy thì kể là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời” ( Mt 5, 19)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con giống như Samuel xưa không bỏ rơi rớt một lời nào của Chúa.

THỨ NĂM – 12/3/2015
Lc 11, 14 - 23

1. Ghi nhớ: “Ông ấy dựa thế quỷ vương Ben-dê-bun mà trừ quỷ”. (Lc 11, 15)
2. Suy niệm : những người biệt phái luôn tìm cách chống đối đức Giê-su. Họ bắt bẻ từ lời nói đến việc làm của Ngài, như qua việc Ngài chữa lành một người bị quỷ câm diễn ra một cách công khai, cụ thể không ai chối cãi được nhưng các biệt phái vẫn không tin vào người, cho rằng Ngài dùng yêu thuật muợn thế quỷ mà trừ. Trong cuộc sống tồng đồ của mỗi người chúng ta cũng thế thường bị cản trở, ghen ghét, phá rối, đôi khi họ còn tìm cách làm hại. Khi đó ta phải biết học theo gương của Đức Giê-su bình tĩnh, dùng lời nói dưới sự soi sáng của Chúa thánh Thần dẫn dắt hướng dẫn cho kẻ chống đối biết nhận ra sự thật.
3. Sống Lời Chúa : Hãy tin tưởng vào quyền năng Thiên Chúa
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con nhận ra những gì con có đều là ơn ban nhưng không của Chúa để con luôn cậy trông tin tưởng và yêu mến Ngài . Amen.

THỨ SÁU – 13/03/2015
Mc 12, 28b -34

1. Ghi nhớ : “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi”.(Mc 12, 30)
2. Suy niệm : Trong kinh mười điều răn được tóm lại trong hai điều là: mến Chúa và Yêu người. Hôm nay một lần nữa Chúa khẳng định muốn vào nước Trời thì phải mến Chúa và yêu người. Nhưng mỗi người chúng ta đã thể hiện lòng mến đó như thế nào? Khi chúng ta còn đi xem bói toán, xin bùa, còn tin tưởng vào những thứ mê hoặc ở trần gian... những điều đó đi ngược lại với lòng mến Chúa. Lòng mến mà Thiên Chúa muốn dạy chúng ta là phải tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất, chỉ có một Thiên Chúa là đáng tôn thờ. Không được gắn bó với bất cứ thụ tạo nào ngoài Thiên Chúa. Ngoài ra còn phải yêu mến Ngài với một tâm tình phó thác tuyệt đối.
3. Sống Lời Chúa : Mến Chúa yêu người là hai giới răn quan trọng nhất .
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết rằng nghe Lời Chúa, hiểu Lời Chúa là rất quan trọng nhưng còn phải sống lời Chúa nữa thì mới đảm bảo được cuộc sống nước Trời. Amen.
 

THỨ BẢY – 14/3/2015
THỨ BẢY SAU CN III MC
Lc 18, 9-14

1. Ghi nhớ:“Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống” (Lc 18,14cc)
2. Suy niệm: Một quả bong bóng, khi được người ta bom hơi vào thì sẽ to hơn lúc ban đầu gấp nhiều. Trái lại một viên pháo, tự nó căng phồng lên nhưng cũng không thể nào to hơn đựơc dù chỉ là một chút, mà còn phải tan xác. Cuộc đời chúng ta có gì mà không do ơn Chúa? Cái được gọi là “công nghiệp” của mình cũng chỉ dựa vào ơn Chúa mà thôi. Nhận bừa là của mình rồi ưỡn ngực, vươn oai, thì rốt cục cũng giống như viên pháo, cố nhét cho đầy hơi vào thân để rồi tan xác Cứ như quả bong bóng nhỏ bé, lép xẹp kia rồi đón nhận những gì được ban tặng, thì sẽ lớn lên và tồn tại. Đừng quá kiêu căng tự phụ để rồi phải diệt vong.
3. Sống Lời Chúa: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi” (Lc 18, 13)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn nhớ rằng mọi sự đều do ơn Chúa ban, để con biết khiêm tốn khi thành công và cậy trông khi thất bại.

CHÚA NHẬT – 15/3/2015
CHÚA NHẬT IV MC
Ga 3, 14-21

1. Ghi nhớ: “ Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” ( Jn 3, 14-15)
2 . Suy niệm: Đạp gai, lấy gai mà lể. Lấy độc trị độc, đó là một phương pháp trị liệu của đông y. Không chỉ ở đông phương mà ngày nay cả tây y cũng đã áp dụng phương pháp này. Mới đây các bác sĩ ở Mỹ đã tạo ra cái chết nhân tạo để có thể phẩu thuật cho bệnh nhân cần phải giải phẩu trong nhiều giờ liền, sau khi đã hoàn tất việc phẩu thuật, họ kích hoạt cho bệnh nhân thở trở lại. Họ đã thành công. Bệnh nhân đã sống.
Đi vào cái chết để được sống. Một chuyện khó tin, thế mà có thật. Thập giá hình ảnh của sự chết, thế nhưng Đức Kitô đã biến nó thành nguồn sống vĩnh cửu. Đây cũng là chuyện khó tin nhưng lại là sự thật. Sự thật đó theo như lời thánh Phaolô: “Thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ trên đường hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa ” ( Cr 1, 18). Có chết đi thì mới được phục sinh.
3 . Sống Lời Chúa: “Ai muốn theo Ta, hãy tự bỏ mình, vác thập giá mình mà theo ” (Mc 8, 34)
4 . Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn xác tín rằng Chúa đã phục sinh, để con dám chết đi thân xác này hầu được sống lại vinh quang như Ngài.
THỨ HAI – 16/3/2015
Ga 4:43-54

1. Ghi nhớ: “Ông cứ về đi, con ông sống” ( Jn 4, 50)
2. Suy niệm: Thấy tỏ tường một sự kiện trước mắt, thì đã biết, đã hiểu, đã thông suốt về nó. Một sự thật đã được kiểm nghiệm bằng mắt thấy, tai nghe, thì tin vào lời nói của người khác cũng bằng thừa. Thế mà ở đây Chúa Giêsu lại bảo: “Các ông mà không thấy dấu lạ điềm thiên thì các ông sẽ chẳng không tin đâu” (Jn 4, 48). Nói như vậy liệu có thừa lắm chăng?
Không thừa tí nào. Ở đây Chúa Giêsu không bảo người ta tin vào sự kiện trước mắt, mà Người muốn họ tin vào những gì còn ẩn giấu bên trong nó. Viên sĩ quan đã tin không phải là tin rằng con ông đã được sống nhờ vào một ông Giêsu Nazareth chỉ có khả năng chữa bệnh phần xác, mà ông tin rằng ông Giêsu này là Đấng phải đên trong thế gian, Đấng Cứu Thế. Trong cuộc sống và nhất là trong đời sống đức tin, có nhiều sự việc cần phải được “tin” như vậy. Đứng trước một sự kiện, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở mức độ mắt thấy tai nghe, thì e rằng chúng ta chưa khám phá hết sự thật mà sự kiện đó muốn đem lại cho chúng ta, bởi vì sự thật không thể thấy bằng mắt thường mà phải được nhận ra bằng ánh mắt tâm linh.
3. Sống Lời Chúa: “Ông đã thấy và đã tin.” (Jn 20, 8)
4 . Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết tiếp nhận những gì Chúa mang đến cho con không chỉ bằng đôi mắt xác thịt mà bằng cả cặp mắt đức tin, để con nhận ra và đón lấy trọn vẹn những ơn lành mà Ngài muốn gởi đến cho con.

THỨ BA – 17/3/2015
Ga 5:1-3a,5-16

1. Ghi nhớ: “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Jn 5, 6)
2. Suy niệm: Tôi cần người khiêng tôi xuống hồ trước tiên, khi có nước động; thân tôi, tôi còn không lê nổi lấy đâu sức để vác chõng? Vả lại, hôm nay là ngày sabbat, không ai được làm thế, ông có biết không? Anh là người khôn ngoan, đạo hạnh. Hẳn anh sẽ trả lời với Đức Giêsu như thế, khi ở trong hoàn cảnh của người bị liệt ba mươi tám năm này. Vậy thì anh hãy nằm đó mà chờ chết đi! Rất may cho người bại liệt này, anh đã không nghĩ và làm như vậy, nhưng đã làm theo những gì Chúa Giêsu đã bảo anh làm và anh đã được cứu. húng ta được cứu, đâu phải nhờ vào sức mình, sự khôn ngoan hay đạo hạnh của mình, nhưng là nhờ tin và thi hành thánh ý Chúa.
3. Sống Lời Chúa: “Người ấy liền được khỏi bệnh, vác chõng mà đi” (Jn 5, 9)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết phải tin vào ai và phải làm gì để được cứu ơn độ.

THỨ TƯ – 18/3/2015
Ga 5, 17 -30

1. Ghi nhớ: “Cho đến nay, Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5, 17)
2. Suy niệm : Thiên Chúa không muốn cho con người ở vào thế thụ động trong cuộc sống, vì thế Ngài thường cho con người góp phần vào công trình của Ngài. Cách thiết thực nhất là “làm việc”. Vì “làm việc” sẽ là cách làm cho con người ta thăng tiến. Nhất là chúng ta lại là con cái Thiên Chúa, chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng và tiếp săn sóc quan phòng, chúng ta cũng phải công tác với Thiên Chúa bằng cách sử dụng những ơn Chúa ban phần hồn và phần xác, tự nhiên và siêu nhiên để chúng ta phải biết giữ gìn và phát triển bằng cách tránh tội và thánh hoá bản thân mỗi ngày. Đó là công việc của chúng ta phải thực hiện liên lỉ và suốt đời.
3. Sống Lời Chúa : Sám hối và canh tân đời sống bản thân.
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con biết cộng tác với Chúa bằng cách thay đổi mỗi ngày càng nên giống Chúa hơn.. Amen.

THỨ NĂM 19/03/2015
THÁNH GIUSE BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA
Mt 1, 16.18-21.24a

1. Ghi nhớ: "Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 18)
2. Suy niệm: Bạn sẽ sống thế nào khi không đạt được điểu bạn dự tính? Bạn sẽ hành xử ra sao khi mọi cố gắng tốt đẹp đều uổng công? Bạn sẽ nghĩ gì, khi không làm gì bất chánh mà cả trời đất này dường như chống lại bạn? Bạn sẽ thất vọng, buông xuôi hay oán trời, trách người? Đừng tuyệt vọng, đừng buông xuôi, cũng đừng oán trách, những cố gắng vượt qua. Hãy tìm ra câu hỏi trong sự kiện đó, rồi tìm cách trả lời. Phải chăng đó chính là thử thánh mà Thiên Chúa dành cho mình? Thử thách không phải là phưong thế để giúp mình trưởng thành hơn sao?
Hãy nhìn cuộc đời Thánh Giuse, bạn sẽ thấy rõ điều đó. Không phải Thánh Giuse đã bị mất đi người bạn đời, để có được người bạn trăm năm là Mẹ Thiên Chúa đó sao? Không phải ngài đã phải mất đi quyền làm cha những đứa con trần gian, để rồi được làm cha nuôi của con Thiên Chúa đó sao? Không phải ngài đã phải sống cuộc sống âm thầm như bị quên lãng, để rồi được tôn vinh làm Thánh Cả đó sao? Cuộc đời, được- mất là chuyện thường, nhiều khi được lại là mất và khi mất lại là được. Nhưng phải đợi đến thời điểm thích hợp, thì thiên cơ mới được tỏ lộ. Phải chăng, đời là một bài toán, mà chỉ ai kiên nhẫn và trì chí mới tìm ra ẩn số ? Trong hoạ có phúc, trong rũi có may. Nếu như chúng ta biết đón nhận mọi sự như nó phải đến, ắt chúng ta sẽ có được một tương lai tươi sáng. Như thế, cuộc đời sẽ không phải luôn đen tối ảm đạm như nhiều người vẫn tưởng, nhưng nó thật đáng để chúng ta sống và hy vọng.
3. Sống Lời Chúa: “Ông sẽ phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu” (Mt 1,21)
4. Cầu nguyện: Lạy Thánh Cả Giuse, xin dạy con biết sống như ngài, để trong cuộc sống, dù được, dù mất, con luôn biết đón nhận tất cả như thánh ý Chúa, để con luôn nổ lực hoàn tất thánh ý đó như ngài.

THỨ SÁU – 20/3/2015
THỨ SÁU SAU CN IV MC
Ga 7, 1-2,10,25-30

1. Ghi nhớ: “Bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi” (Jn 7, 25)
2. Suy niệm: Ở đời có những chuyện phải làm và những chuyện không được làm. Chuyện phải làm thì không được trốn tránh, vì như thế là hèn nhát, thiếu trách nhiệm và không tôn trọng sự thật. Sống cho sự thật chính là việc phải làm. Sống thật dễ bị hiểu lầm, chống đối, thường khi nó buộc người ta phải chấp nhận chịu thua thiệt trước mặt người đời. Nơi Đức Giêsu, Người phải đối diện với nguy cơ mất cả mạng sống và thật sự Người đã phải hy sinh mạng sống để bảo vệ sự thật. Sự thật mất lòng, người ta thường thích nghe một lời tâng bốc, nịnh hót hơn một lời nói thẳng. Thế nhưng sự gì sẽ đến cho chúng ta, nếu như tất cả mọi người đều trốn chạy sự thật? Chúng ta có còn sống xứng đáng là con người nữa hay không? Hay chúng ta chỉ là những kẻ hèn nhát, những tên nô lệ cho tội lỗi, cho xác thịt, cho quỷ ma? Chỉ những ai dám đối diện với sự thật, dám sống thật mới là người tự do và đáng sống.
3. Sống Lời Chúa: “Sự thật sẽ giải phóng các ngươi” (Jn 8, 32)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là sự thật và là sự sống, xin cho con can đảm bênh vực và sống cho sự thật dù biết rằng sẽ gặp nhiều khó khăn, thua thiệt thậm chí mất cả mạng sống đời này để con được vinh quang trong ngày sự thật tỏ hiện.
THỨ BẢY – 21/3/2015
THỨ BẢY SAU CN IV MC
Ga 7, 40-53

1. Ghi nhớ:“Sự thật là gì” (Jn 18, 28)
2. Suy niệm: Giấy không gói được lửa. Sự thật, dù có bị người ta vo tròn, bóp méo, nó vẫn là thế. Dù cho con người có tìm mọi cách để che đậy, nhấn chìm vẫn không khuất lấp được, dù cho có tìm cách khuynh đảo, nó vẫn đứng vững. Sự thật không ồn ào, không tự bào chữa, không cần chứng minh người ta vẫn cứ nhận ra, sự thật thật sự là sự thật. Chỉ có những kẻ ngốc nghếch nhất trên đời mới không nhận ra điều đó và chỉ có ma quỷ và đồng bọn với nó mới không chấp nhận và đổi thay sự thật. Nhưng sức mạnh nào, sự khôn khéo nào có thể chiến thắng sự thật? Biết thì đã biết, thế nhưng nhiều lúc trong cuộc sống, chúng ta vì hèn nhát hay vì lợi lộc vật chất vẫn cứ muốn bóp méo, che đậy, tráo đổi thực tại để rồi phải trả một cái giá đắt hơn. Thật quá ngờ nghệch và điên rồ!
3. Sống Lời Chúa: “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Jn 18, 27cc)
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con vững tin rằng sự thật sẽ chiến thắng, để con không bao giờ nao núng, khi phải sống cho sự thật.
CHÚA NHẬT – 22.03.2015
CHÚA NHẬT V MÙA CHAY
Ga 12, 20-33

1. Ghi nhớ: Nếu hạt lúa mì gieo vào lòng đất mà không thối đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu nó thối đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”. (Ga 12, 24)
2. Suy niệm: Qua thập giá đến vinh quang hay nói cách khác sự chết là cửa ngõ dẫn vào sự sống bất diệt. Chúa Giêsu luôn ý thức sứ mạng của Người là đến trần gian để hiến dâng mạng sống làm giá chuộc tội muôn người. Vì thế, hành trình của Chúa Giêsu là hành trình tiến về cây thập giá, hành trình tự huỷ. Có tự huỷ mới có tác sinh, có dâng hiến mới có được hồng ân tuôn trào. Như Apraham tiến dâng Ixaac trên núi Môrigia và đã được hưởng lời chúc lành từ Thiên Chúa thì nơi Đức Giêsu, Người đã đổ máu mình ra để giao hoà con người lại cùng Thiên Chúa là múc lấy ơn thiêng tuôn trào con tất cả các loài thụ tạo.
Là con cái của Chúa, chúng ta không có con đường nào khác để đến với Thiên Chúa ngoài con đường Chúa Giêsu đã đi, đó là con đường tự huỷ, con đường dâng hiến.
3. Sống Lời Chúa: Sống hy sinh.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đi trên con đường khổ giá, xin cho chúng con dõi theo bước người mà đi trên con đường tự huỷ hằng ngày để con không còn sống cho chính con mà chỉ sống cho Chúa mà thôi.
THỨ HAI – 23.03.2015
Ga 8, 1-11

1. Ghi nhớ:Đức Giêsu nói Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu, Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. (Ga 8, 11)
2. Suy niệm: Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? Đứng trước sự dữ, sự ác của người khác, con người thường có thái độ loại trừ. Cái loại trừ trước tiên là người ta loại trừ con người vương phải cái xấu, cái ác đó còn chính cái xấu, cái ác thì người ta thường không để ý tới.
Chúa Giêsu phân biệt rất rõ ràng: tội và người có tội. Người không khoan nhượng với tội lỗi nhưng thiết tha yêu người có tội và mong muốn cho họ sám hối quay về. Hôm nay cũng vậy, với người phụ nữ phạm tội ngoại tình, Chúa không một lời trách móc, không một lời đe doạ nhưng mời gọi “đừng phạm tội nữa”, một cửa ngõ đầy tình yêu thương để con người bước trở lại để sống đời yêu thương.
Là những tội nhân chúng ta hãy thành tâm thống hối tội lỗi để trở về với Chúa đặc biệt trong mùa chay này.
3. Sống Lời Chúa: Nếu Chúa tôi nhớ hoài sự lỗi, nào ai chịu nổi được ư? Nhưng Chúa rộng lòng tha thứ, để chúng con biết kính sợ Ngài.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa là Đấng luôn tha thứ, xin cho chúng con nhìn thấy được lòng bao dung tha thứ của Chúa mà quay về để sống mãi trong tình yêu Chúa.

THỨ BA – 24.03.2015
Ga 8, 21- 30

1. Ghi nhớ: Khi các ông giương Con Người lên cao, bấy giờ các ông sẽ biết là Tôi Hằng Hữu”. (Ga 8, 28)
2. Suy niệm: Có những việc Chúa Giêsu đã thực hiện gây khó hiểu cho những người đương thời cũng như cho chính chúng ta là những người ngày nay đọc Tin mừng của Chúa Giêsu. Vẫn biết Chúa Giêsu đến trần gian để mạc khải về Thiên Chúa cho con người nhưng nhiều lần Chúa Giêsu chữa bệnh thì Người lại ngăn cấm người ta không cho nói gì về Người cũng nhưng phép lạ mà Người đã làm cho họ, ngay cả khi ma quỷ nói lên tước vị của Chúa Giêsu thì Người lại quở mắng và bảo chúng câm đi…. phải chăng Chúa không muốn người ta tin vào Chúa? Có lẽ không phải như thế, Chúa muốn người ta tin vào Chúa với một lòng tin chân thật, tin không dựa trên “sự lạ” nhưng tin vì thấy mình được yêu, thấy tình thương của Thiên Chúa. Vì thế, chính nơi biến cố thập giá là nơi mà tình thương của Thiên Chúa được biểu tỏ cách rõ ràng nhất, một tình thương hiến mạng sống, một tình thương với một trái tim rộng mở.
Nhìn lên thập giá chúng ta sẽ thấy được một Thiên Chúa tình yêu.
3. Sống Lời Chúa: Đón nhận thập giá như là dấu chỉ của tình yêu tự hiến hằng ngày.
4. Cầu nguyện:Lạy Chúa, Chúa đã chết vì chúng con, xin cho chúng con biết nhìn lên thập giá mà cảm nhận được tình yêu Chúa và hết lòng sống tốt để đáp lại tình Chúa yêu con.
THỨ TƯ - 25/03/2015
Lc 1, 26 – 38
1. Ghi nhớ: “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38)
2. Suy niệm : Lễ truyền tin được ví như một nụ hoa báo hiệu sẽ được nở vào ngày lễ Giáng Sinh. Một bông hoa được nở tươi đẹp khi Đức Mẹ thưa hai tiếng “Xin vâng”. Chúng ta hãy nhìn ngắm thái độ vâng phục của Mẹ. Ban đầu nghe lời chào Ngài cũng bối rối, chưa hết bối rối Ngài lại đến thắc mắc sau cùng được giải thích thì Đức Mẹ dã tự do quyết định vâng phục theo thánh ý Chúa. Qua biến cố truyền tin chúng ta càng nhận ra Thiên Chúa luôn tôn trọng sự tự do của con người. Do đó chúng ta phải biết sử dụng tự do Chúa ban để đáp trả bằng hai tiếng “Xin vâng” khi có những đề nghị những lời mời gọi của Thiên Chúa qua Hội Thánh qua những người phụ trách. Qua tha nhân và các biến cố trong cuộc sống
3. Sống Tin mừng : Vâng phục phó thác vào thánh ý Chúa
4. Cầu nguyện : Lạy Chúa, xin cho con con mau mắn đáp trả tiếng Chúa gọi mời bằng hai tiếng “Xin vâng” như mẹ Maria mẫu gương vâng phục.Amen.
 

THỨ NĂM – 26/03/2015
Ga 8,51-59
1. Ghi nhớ: “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 8,51).
2. Suy niệm: Khi xưng Tên của mình cho Môisê: Ta là Đấng Hiện Hữu, Thiên Chúa khẳng định là Ngài Đấng hằng sống. Ai thuộc về Người, gắn bó với Người, thì cũng sẽ được sống muôn đời. Điều kiện của Chúa là: sống theo lời Người dạy. Trên đời nầy ai cũng tham sống sợ chết. Người ta tìm đủ mọi phương dược để kéo dài tuổi thọ của mình; nhưng thực tế cho thấy, có ai sống hoài, sống mãi được đâu: mọi người đều phải chết. Chỉ có một sự thật duy nhất là: muốn sống đời đời thì phải bám vào Chúa, gắn bó với Chúa, nhờ giữ lời Người.
3. Sống Lời Chúa: Nghe và giữ lời của Chúa để được sống muôn đời.
4. Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con hồi tâm quay về với Chúa là Đấng Hằng Sống để không chạy theo những phù phiếm mau qua, mà mất đi hạnh phúc đời đời.

THỨ SÁU – 27/03/2015
Ga 10,31-42

1. Ghi nhớ: “Tôi là Con Thiên Chúa” (Ga 10,36).
2. Suy niệm: Dù Đức Giêsu đã nói và làm nhiều điều tốt đẹp cho dân và lần nầy chính thức xác nhận Ngài là Con Thiên Chúa, người Do Thái vẫn bất chấp tất cả, không tin vào Người. Họ không tin vì không muốn tin. Thế thôi! Định kiến của họ về Giêsu – con bác thợ mộc, làm sao mà là Chúa được – không thay đổi. Và như thế, họ đã phủ phàng khước từ tình thương Thiên Chúa dành cho họ. Người đeo kính đen thì chỉ thấy toàn màu đen. Ngụp lặn trong tội thì miễn bàn đến chuyện đạo đức. Mọi chuyện đều ở ngoài tai của họ. Muốn sám hối thật sự thì cần hai điều: ơn Chúa và khiêm nhường.
3. Sống Lời Chúa: Xin cho con biết khiêm tốn uốn mình theo lời Chúa dạy.
4. Cầu nguyện: Xin cho chúng con đủ khiêm tốn để nhận ra con người thật yếu hèn của mình và thông cảm, tha thứ trước lầm lỗi của anh em.

THỨ BẢY 28/03/2015
Ga 11,45-57

1. Ghi nhớ: “Từ ngày đó, họ quyết định giết Đức Giêsu” (Ga 11,53).
2. Suy niệm: Do ganh tỵ, những thủ lãnh Do Thái đã đi đến quyết định giết Chúa Giêsu, với lý do tốt lành “một người chết thay cho dân thì lợi hơn”. Thực ra, cái chết tủi nhục của Chúa Giêsu nằm trong ý định của Thiên Chúa; nhưng quyết định của các thủ lãnh nói lên dã tâm và sự cứng lòng của họ. Tha thứ thì khó, kết án thì dễ! Chúng ta dễ dàng lên án anh em thay vì tha thứ, để khỏa lấp tội lỗi của chúng ta, để ngầm tự hào chúng ta mạnh hơn, tốt hơn. Ai đó đã nói rất chí lý: “Mỗi thánh nhân đều có một dĩ vãng, mỗi tội nhân đều có một tương lai”. Cần tin vào tánh thiện của con người.
3. Sống Lời Chúa: Tôn trọng anh em, hình ảnh của Thiên Chúa.
4. Cầu nguyện: Xin cho chúng con đủ tin tưởng và yêu thương để nhận ra hình ảnh Chúa nơi anh em chúng con.

CHÚA NHẬT LỄ LÁ 29/03/2015
Mc 14,1;15,47
1 Ghi nhớ ;Thầy nhắn ; ‘Căn phòng của tôi ăn lễ Vượt Qua với các môn đệ ở đâu ?” (Mc 14,14).
Suy nieäm: Chính vaøo ngaøy gieát chieân vöôït qua, Gieârusalem soâi suïc baàu khí thuø haän, caùc nhaø laõnh ñaïo Do Thaùi ñang tìm gieát Chuùa Gieâsu. Trong boái caûnh ñoù, Chuùa vaãn chuaån bò thaät chu ñaùo vaø kín caïnh. “Moät ngöôøi mang voø nöôùc,” ñoù laø aùm hieäu; coøn maät khaåu laø “caên phoøng aên leã Vöôït Qua cuûa Thaày.” Moät caên phoøng nhoû, treân laàu ñaõ ñöôïc chuaån bò: vöøa kín ñaùo, vöøa aám cuùng, phuø hôïp cho cuoäc gaëp gôõ quan troïng naøy. Ngaøi caàn moät ñieåm heïn khoâng chæ ñeå aên leã Vöôït Qua vôùi caùc moân ñeä laàn cuoái, maø chính laø ñeå boäc loä troïn tình yeâu cuûa Ngaøi cho nhöõng ngöôøi Ngaøi yeâu meán, qua vieäc thieát laäp bí tích Thaùnh Theå, phöông theá ñeå hieán thaân troïn veïn cho hoï, ñeå ôû laïi vôùi hoï “moïi ngaøy cho ñeán taän theá.” Töø nay baát cöù ôû ñaâu dieãn ra bí tích Thaùnh Theå nôi ñoù ñeàu trôû thaønh ñieåm heïn cuûa Tình Yeâu.
Chuùa Gieâsu ñaõ saép xeáp taát caû ñeå yeâu baïn ngay tröôùc “muõi” nhöõng keû ñang tìm gieát Ngaøi. Coøn baïn, baïn ñaõ laøm taát caû ñeå ñeán ñieåm heïn laø Thaùnh leã, laø Nhaø Taïm, nôi coù Thaùnh Theå, vaø nhaát laø ñieåm heïn trong caên phoøng taâm hoàn baïn ñeå gaëp gôõ Ñaáng laø Tình Yeâu cuûa baïn chöa? Vieäc Ngaøi hieán thaân treân thaäp giaù vaø hoaù thaân trong Thaùnh Theå cuõng chæ laø moät haønh ñoäng ñeå yeâu baïn ñeán cuøng. Baïn coù saün saøng soáng nhö Chaân phöôùc Anreâ Phuù Yeân “laáy tình yeâu ñaùp laïi tình yeâu, laáy maïng soáng ñaùp laïi maïng soáng” cho Ngaøi chöa?
Soáng Lôøi Chuùa: Sieâng naêng röôùc leã vaø chaàu Thaùnh Theå ñeå ñaùp laïi tình yeâu Chuùa caùch saâu ñaäm nhaát.
Caàu nguyeän: Laïy Chuùa, Chuùa ñaõ ban cho con taát caû, con xin daâng veà Chuùa taát caû taám thaân vaø cuoäc soáng cuûa con.

THỨ HAI TUẦN THÁNH - 30/03/2015
Ga 12,1-11
1. Ghi nhớ: “Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu,, rồi lấy tóc mà lau” (Ga 12,3).
2. Suy niệm: Việc Maria làng Bêthania xức thuốc thơm và lấy tóc mình lau chân Chúa Giêsu, sáu ngày trước lễ Vuợt Qua, nói lên lòng thành kính mến yêu của cô đối với Chúa, nhưng trong chương trình của Thiên Chúa, thì đây lại là hình ảnh báo trước việc táng xác Người. Nhiệt thành phụng sự Chúa hết lòng, không so đo, tính toán, đôi khi chẳng thấy chút tiến triển nào. Thực hiện ý Chúa, là việc của chúng ta; còn kết quả là tuỳ ở Chúa. Thiên Chúa có những dự tính vượt quá ý nghĩ tầm thường của chúng ta.
3. Sống Lời Chúa: Sống với Chúa bằng cả tâm hồn, không suy tính thiệt hơn.
4. Cầu nguyện: Xin cho chúng con đức tin đủ mạnh, để sẳn sàng hiến thân pụng sự Chúa, mà không đòi kết quả trước mắt.

THỨ BA TUẦN THÁNH – 31/03/2015
Ga 13:21-33,36-38
1. Ghi nhớ: “Giờ đây Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người” (Ga 13,31).
2. Suy niệm: Sau khi tâm sự với các môn đệ về một người trong họ sẽ nộp Thầy, Đức Giêsu lại khẳng định, đó chính là lúc Người được tôn vinh. Trong cái xấu tột cùng của sự phản bội, Thiên Chúa lại thực hiện chương trình huyền nhiệm cứu chuộc của Người. Chúa buồn vì chúng ta phạm tội; nhưng nếu chúng ta ý thức lầm lỗi của mình, nhận ra sự vong ân của mình đối với tình thương Chúa dành cho ta, và quyết tâm ăn năn trở lại, sống khiêm tốn hơn, chân thành hơn, thì chắc chắn Thiên Chúa vui lòng hơn là đứa con vênh váo cho mình chẳng tội tình chi, chẳng màng đến tình thương của Chúa. Chẳng phải Chúa chịu chết để cứu những ai thành tâm hối cải và tin vào tình thương của Chúa sao?
3. Sống Lời Chúa: Luôn tin vào tình thương tha thứ của Chúa.
4. Cầu nguyện: Xin cho con luôn tín thác vào tình thương của Chúa, nhất là trong những lúc bi đát nhất của cuộc đời.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1351

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133036

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12090254