Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

CHỦ NHẬT XXIII Giáo hội của tôi (Mt 18, 15-20)

Thứ bảy - 06/09/2014 17:27
Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau chia sẽ đề tài về Giáo Hội. Trong một cuộc thăm dò ý kiến các thanh niên công giáo hiểu thế nào về GH, có rất nhiều ý kiến khác nhau: ý kiến tích cực thì nhiều, nhưng ý kiến tiêu cực
Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau chia sẽ đề tài về Giáo Hội. Trong một cuộc thăm dò ý kiến các thanh niên công giáo hiểu thế nào về GH, có rất nhiều ý kiến khác nhau: ý kiến tích cực thì nhiều, nhưng ý kiến tiêu cực cũng không phải là thiếu. Một trong những ý kiến tiêu cực đó là: “Giáo Hội ư? Chẳng giúp ích gì cho tôi cả, chỉ mất giờ và tiếng chuông làm tôi đinh tai nhức óc  khó ngủ”.
 
Thế giới hôm nay và cả giáo xứ chúng ta, nhiều người khẳng định niềm tin vào Thiên Chúa:
- Nhưng có người lại ruồng bỏ và chỉ trích Giáo Hội. Họ quên mất bổn phận phải xây dựng Giáo Hội …
- Ngược lại, cũng không ít người say mê GH phẩm trật một cách vô điều kiện, bằng cách muốn đuổi bỏ những người lầm lỗi để tạo nên một GH toàn là những người trong sạch….
Đúng vậy, chúng ta thường ước mơ :
            -  Một GH đẹp, không lỗi lầm, và hiệp nhất dưới quyền lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng,
            -  Ước mơ một GH có nhiều linh mục trẻ thông minh thánh thiện;
            -  Ước mơ một giáo xứ không ghen tương và hiềm khích nhau;
- Ước mơ một giáo xứ có nhiều hoạt động bác ái giúp đỡ lẫn nhau, nhất là giúp đỡ những người già cả bệnh tật, nghèo khó và cô đơn…
Ước mơ như vậy là tốt nhưng cũng rất nguy hiểm, vì khi không được như thế, người ta rất dễ mắc phải những tư tưởng tiêu cực:
Ví dụ: Khi thấy những người có đạo ăn ở không tốt, thì những người không có đạo thường châm biếm như thế này: “tôi thấy các ông các bà chẳng tốt gì hơn chúng tôi”.
Câu nói này có thể là thủ đoạn để họ muốn ở ngoài GH, hoặc ít ra nó cũng là một thực tại. Lúc đó chúng ta có thể trả lời như thế nào, hay là đồng ý với thực tại đó ?
Nếu thực sự yêu mến GH, chúng ta có thể khiêm nhường trả lời: “Đúng thế chúng tôi còn ở xa với những con người hoàn thiện và chúng tôi rất khổ tâm về điểm này, nhưng nếu chúng tôi không có GH, thì chúng tôi còn tệ hơn!”
Thật vậy, chúng ta biết rõ Dân Thiên Chúa được qui tụ bởi nhưng con người đơn sơ và yếu đuối đang lữ hành trên con đường về Đất Hứa. Họ là đoàn người bao gồm những người què quặt đui mù và mệt nhọc bước đi, nhưng tất cả họ là những người đang trên đường tiến về nhà Cha.
Giáo Hội không khởi đi từ một lý tưởng, nhưng là hướng tới một lý tưởng. Giáo hội bao gồm lúa tốt và cỏ lùng bên nhau, thánh nhân và tội nhân chung sống khó có thể tách khỏi nhau được.
Ý thức mình thánh thiện và được kêu mời phải thanh tẩy chính mình, GH luôn cố gắng thống hối và canh tân. Ngay như các vị chủ chăn cũng bất toàn. Vì thế mà Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã phải xin lỗi toàn thể thế giới vì có những người con của GH đã phạm những lỗi lầm.
Mặc dù GH bất toàn, thông thường chúng ta cũng không thể đến với Thiên Chúa mà không cần sự giúp đỡ của tất cả anh chị em tin như chúng ta. Chúng ta cần những kitô hữu khác. Chúng ta không thể bước đi bên ngoài đoàn người đông đảo.
Vì chưng, như chúng ta đã biết : GH có 3 nhiệm vụ trong những nhiệm vụ căn bản mà Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đề cập đến, là:
1-Vai trò canh giữ. Bài đọc I cho chúng ta thấy: “Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Israel”.
Nhiệm vụ của GH là điều chỉnh những lệch hướng có thể có của nhân loại. GH chú trọng đến những lệch hướng có thể xẩy ra, những thử nghiệm về khoa học ngoài phạm vi của mình, đạc biệt là trong lãnh vực nghiên cứu sinh học hoặc về việc chọn lựa các nhà chính trị không quan tâm đến người nghèo, người bị bở rơi và sống ngoài lề xã hội. GH là đôi cánh lớn nâng dỡ nhân loại vượt lên trên khu vực của người nghèo.
2-Nhiệm vụ tha thứ: “Những gì các con cầm buộc dưới đất, thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất trên trời cũng tháo gỡ”. Thánh Augustino còn nói: “GH, chính là nhân loại dược giao hoà với Thiên Chúa.” Toàn thể GH được mời gọi để đem bình an lương tâm và giao hoà với chính mình, với tha nhan và với Thiên Chúa. Vì Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm thì hãy đi sửa dạy nó.” Và Ngài còn thêm: “riêng ngươi với nó thôi”, có nghĩa là sửa dạy tế nhị, gặp gỡ tiếp xúc bằng tình yêu mến chứ không phải là lên lớp làm mất thể diện của họ. Thật hạnh phúc cho một giáo xứ hoặc một cộng đoàn nào đó biết sửa dạy và tha thứ cho nhau theo cách này. Thật hạnh phúc cho những người thợ xây dựng hoà bình là những người mang hết khả năng để duy trì sự hiệp nhất trong GH.
3-Nhiệm vụ cầu nguyện: “ Ở đâu có 2 hoặc 3 người tụ họp nhân danh Thầy, thì ở giữa những người ấy”. GH cũng là nơi để lời cầu nguyện của chúng ta có hiệu quả được Chúa nhận lời. Lời cầu nguyện của GH là lời của nguyện của tất cả anh chị em nối kêt với nhau để buộc vào trái tim Đấng Tối Cao. Hãy cầu nguyện với nhau và cho nhau. Không có gì thay đổi được lời cầu nguyện trong Thánh Lễ, vì lời cầu nguyện này là lời cầu nguyện của tất cả các kitô hữu, nối kết với nhau bên Chúa Kito, Đấng hiến dâng mình cho Chúa Cha. Từ môi miệng Chúa Kitô, mọi lời ca tụng của tạo vật hướng về thiên Chúa.
Cộng đoàn thân mến,
GH được xây dựng từ mỗi người trong chúng ta, hay nói cách khác, mỗi người có thể là viên gặch hoặc cho dù chỉ là hạt cát, cũng đều xây nên GH. Như thế, chúng ta có thể nói được rằng: “Tôi là GH và đối với những người sống chung quanh tôi, tôi hiến dâng khuôn mặt của GH cho họ: một khuôn mặt đôi khi bất toàn, nhưng cũng chiếu sáng và kỳ diệu. Vậy tôi phải chống lại sự bất toàn của cá nhân để khuôn mặt GH trở nên đẹp hơn trong gia đình tôi, trong khu phố tôi và trong cộng đoàn của tôi.”

Tác giả bài viết: Lm. Gioan Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 1883

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 125298

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12082516