Gioan Tẩy Giả Đã Tìm Thấy

Một đất nước có nhiều tệ đoan như bất công, tham nhũng, luân lý suy đồi, thất nghiệp, vật giá leo thang…tất nhiên dân chúng mất tin tưởng vào chính quyền.

 

SỨ VỤ DỌN ĐƯỜNG

Bước vào Mùa Vọng, chúng ta gặp lại Gioan Tiền Hô, vị ngôn sứ đi trước dọn đường và dọn lòng người để đón Đấng Cứu Thế. Thực thi sứ vụ dọn đường, Ngôn Sứ Gioan luôn gắn bó với Thiên Chúa và sống gần gũi với con người. Lời Chúa Gioan chiêm niệm trong hoang địa qua nhiều năm tháng đã giúp ngài tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều hạng người qua những vùng ven sông Giođan. Lời Chúa Gioan nghe đã trở thành lời Chúa ngài công bố. Tiếng Chúa gọi Gioan đã trở thành tiếng ngài mời gọi mọi người.Gioan trở nên trung gian làm người dọn con đường tâm hồn cho anh chị em mình đến với Chúa Cứu Thế.

 

Đặc Ân Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Giáo Hội tôn vinh Mẹ Maria được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ.

 

KHÔI BÌNH HƯNG HOÁ "ĐỒNG HÀNH"

Tháng 11. 2019 Nội bộ Sinh hoạt hàng tháng

 

CÁC CON HÃY NÊN THÁNH

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II có lòng tôn kính đặc biệt đối với các Thánh, nhất là các Thánh tử đạo. Ngài là vị Giáo hoàng đạt kỷ lục trong việc tôn phong các Thánh và Chân phước. Ngài tôn phong 1.322 Chân phước và 457 vị Hiển thánh, trong đó có 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam và 120 vị thánh tử đạo Trung Hoa. Con số vị Thánh và Chân phước được Ngài tôn phong hơn tổng số các vị mà các Giáo hoàng tiền nhiệm của Ngài tôn phong trong vòng 400 năm trước đó.

 

CÂY SUNG GIAKÊU CN 31 C

Đi hành hương Đất Thánh, ai cũng muốn đến Giêricô thăm “Cây sung Giakêu” và thưởng thức trái chà là. “Cây sung Giakêu” to lớn gần hai người ôm. Cây sung này được trồng lại cách đây hơn 700 năm. Tôi đi dịp tháng 4 nên sung nhiều trái. Các bà thích lắm, hái ăn và tin rằng trái từ “cây sung Giakêu” chữa lành mọi thứ bệnh. Giêricô trở nên nổi tiếng với câu chuyện ông Giakêu trèo lên cây sung để nhìn cho được Chúa Giêsu đi ngang qua.

 

CHÚA NHẬT TN 31 C

“CON NGƯỜI ĐẾN ĐỂ TÌM VÀ CỨU NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT" Luca 19,10

 

Chia sẻ và học hỏi về Tông Thư Maximum Illud – Sứ Vụ Cao Cả

WGPHH – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD – Sứ Vụ Cao Cả của Đức Thánh cha Bênêđictô XV (30/11/1919), theo lời kêu mời của Đức Thánh cha Phanxicô, với sự hưởng ứng của Ủy Ban Truyền Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Các Hội giáo Hoàng truyền giáo tại Việt Nam, được động viên, khuyến khích của Bề trên giáo phận, Ủy ban Truyền giáo giáo phận phát động phong trào học hỏi sâu rộng Tông thư quan trọng này tới các giáo xứ, hội đoàn trong giáo phận, trong đó có Legio Mariae.

 

HỌC HỎI TÔNG THƯ MAXIMUM ILLUD CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐÍCTÔ XV

Nhân Kỷ Niệm 100 Năm Tông Thư Maximum Illud (30/11/1919 – 30/11/2019) về việc truyền bá Đức Tin trên khắp thế giới

 

Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

CHÚA NHẬT TN 27C “NẾU ANH EM CÓ LÒNG TIN LỚN BÀNG HẠT CẢI ...” Luca 17, 6

Thứ hai - 07/10/2019 06:50
Hát thánh ca khai mạc.
Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.
Nhân Danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen
Lạy Chúa, mọi sự tốt lành đều bởi Chúa mà ra,
xin cho chúng con thêm lòng tin yêu Chúa,
để những gì tốt đẹp nơi chúng con ngày càng phát triển,
và được Chúa chăm sóc giữ gìn.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen
(Sách lễ Rôma, Lời nguyện CN 22)
 
1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA
Tin Mừng theo T. Luca 17, 5-10.
  • Một người công bố Lời Chúa. Mọi người đứng lắng nghe.
  • Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.
 
2. SUY NIỆM
Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau :
  • Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Chúa Giêsu?
Tôi hiểu biết Chúa tôi rõ hơn ở chỗ nào?
  • Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi ở chỗ nào?
Lòng tôi được thúc đẩy yêu mến Chúa Giêsu hơn ở điểm nào?
  • Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm gì để đi theo Chúa?
 
(Nếu đã quen làm Lectio Divina, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình. Không giải thích).
 
 
3. CHIÊM NGHIỆM
 
Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào?
 
KHÔNG CHIA SẺ CHUNG
 
1. Các Tông Đồ thưa với Chúa Giêsu:
"Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con.” (câu 5).
Có khi nào tôi xin với Chúa Giêsu như vậy không? Để làm gì? Phải chăng vì tôi chưa dám bước theo Chúa và sống như Chúa dạy?
ĐTC Phanxicô nói : "Tôi kêu mời mọi Kitô hữu đi vào một cuộc gặp gỡ cá vị và mới mẻ với Đức Giêsu Kitô, hay ít là mở lòng ra để cho Chúa Giêsu gặp gỡ mình... Chỉ nhờ sự gặp gỡ này -hay sự gặp gỡ mới mẻ này - với tình yêu của Thiên Chúa, được triển nở thành một tình bạn phong phú, chúng ta mới được giải thoát khỏi sự chật hẹp và khép kín của mình; được Thiên Chúa đưa vượt qua chính mình, để đạt tới sự thật đầy đủ nhất về sự hiện hữu của mình.” (Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng số 3. 8). Vì “Tin là gặp gỡ với một biến cố, một con người, một sự gặp gỡ đem đến cho cuộc đời một chân trời mới hay một hướng đi quyết định” (số 7). Tôi đã gặp được Chúa Giêsu khi nào?
...................................................................................................
 
2. Chúa đáp : "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải” (c 6).
Hạt cải rất nhỏ. Nhưng cây cải thật lớn. Ai có lòng tin bằng hạt cải, sẽ có sức chuyển núi dời non. Nghĩa là không bằng sức của mình, song là do quyền năng Thiên Chúa. Kitô hữu là người mang Thiên Chúa Ba Ngôi trong mình, nhưng họ có tin vào sự hiện diện và quyền năng của Thiên Chúa nơi mình không? hay luôn miệng nói : "Tôi còn yếu lắm!” Nghĩa là tôi không thể làm gì.
Tin không chỉ là tin có Chúa, cũng không phải là tin vào Chúa (chỉ tin khi nào tôi cần đến Chúa), mà còn là Tin THEO. Tôi tin Chúa, nhưng có theo Chúa chưa?
....................................................................................................
 
3. "Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao?" (câu 9).
Chúa Giêsu trả lời cho các tông đồ bằng dụ ngôn ông chủ và đầy tớ. Thiên Chúa không chỉ là CHỦ của tôi. Ngài là CHÚA, là CHA trên trời. Ngài yêu thương tôi vô cùng, nên đã ban cho tôi sự sống ở đời này, đã cứu chuộc tôi khỏi tội lỗi nhờ Con Một, và hứa ban sự sống đời đời cho tôi nữa. Tôi có thật sự khiêm nhường và tín thác vào Chúa Giêsu không? Tin cũng là tín thác, vì nhận biết mình thật sự chẳng là gì, chẳng có gì, nếu Chúa không xót thương tôi.!
....................................................................................................
 
4. CẦU NGUYỆN
Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.
Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.
* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.
 
Lời nguyện kết              theo Bài đọc 2, 2Tm 1, 6..8.13.
Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,
Chúa đã chẳng ban cho chúng con một thần khí làm cho chúng con trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng con được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ.
Xin Chúa đừng để chúng con hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.
Nhưng dựa vào sức mạnh của Chúa, xin cho chúng con đồng lao cộng khổ với các thánh Tông đồ để loan báo Tin Mừng.
Với đức tin và đức mến của một người được kết hợp với Đức Kitô Giêsu, xin  Chúa giúp chúng con lấy làm mẫu mực những lời lành mạnh các ngài giảng dạy. Amen.
 
5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN
  • Tôi chọn 1 câu Tin Mừng để đọc đi đọc lại và suy ngẫm.
....................................................................................
 
 
 
  • Tuần này, tôi xem xét lòng tin của mình, cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn tôi tìm gặp Chúa Giêsu trong Lời Chúa, Thánh Thể và Hội Thánh, cũng như nơi những anh chị em nghèo khổ.
 
 
 
CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC THÁNH CHA
 
 
“Ngày nay, mối lo âu và nhiều quyến rũ dồn dập tấn công chúng ta khiến không còn chỗ cho sự thinh lặng nội tâm để chúng ta có thể nhận ra ánh nhìn của Đức Giêsu và nghe được tiếng gọi của Người… Đừng để điều này xảy ra với con, vì cơn lốc của thế giới này sẽ đẩy con vào một con đường điên rồ, không định hướng, không có những mục tiêu rõ ràng, và như thế những nỗ lực của con sẽ thành ra vô ích” (Cv 277).
“Cha muốn nhắc lại câu hỏi quan trọng là : Biết bao lần trong đời, chúng ta đã lãng phí thời gian để tự hỏi : Tôi là ai? Con có thể tự hỏi mình là ai và mất cả đời để tìm xem mình là ai. Tuy nhiên, con nên tự hỏi như thế này thì hơn : Tôi sống vì ai vậy?” (Cv 286).
("Chistus Vivit "  - 277, 286)
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 106176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10258838

TIN MỚI NHẤT