Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG - Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần

Thứ bảy - 07/06/2014 15:57
Chúa Thánh Thần đến với các Tông đồ không phải trong cơn bão táp làm rung chuyển nhà cửa hoặc phá đổ cây cối. Người cũng không đến trong cơn gió mùa đông làm lạnh giá tâm hồn. Đúng hơn, Người đến trong làn gió nhẹ và lấy hình lưỡi lửa đỗ trên đầu các Tông Đồ.
Rất khó  để  nói về Thiên Chúa hoặc hiểu dù chỉ một chút thôi về Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi! Nói về Chúa Thánh Thần cũng thế! Rất khó! Vậy nếu khó cho một định nghĩa đúng về Chúa Thánh Thần, thì tốt hơn chúng ta hãy chiêm ngắm hoạt động của Người. Sách Tông đồCông vụ kể ra cho chúng ta công việc kỳ diệu của Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ tuần năm 33, đồng thời mạc khải phương thế hoạt động của Ngài trong lịch sử thế giới cũng như lịch sử Giáo Hội: Lễ Ngũ tuần năm 33, lễ Ngũ Tuần của mọi thời!
Chúa Thánh Thần đến với các Tông đồ không phải trong cơn bão táp làm rung chuyển nhà cửa hoặc phá đổ cây cối. Người cũng không đến trong cơn gió mùa đông làm lạnh giá tâm hồn. Đúng hơn, Người đến trong làn gió nhẹ và lấy hình lưỡi lửa đỗ trên đầu các Tông Đồ.
Nét độc đáo của ơn huệ Chúa Thánh Thần được ban trong cơn gió và được biểu hiện qua hình lưỡi lửa, khi các Tông đồ họp kín trong phòng tiệc ly vì sợ người Do Thái. Ơn huệ Chúa Thánh Thần được ban qua Chúa Kitô Phục Sinh: "Bằng an cho anh em".
Thật sung sướng và hạnh phúc! Bình an đã xoá tan sợ sệt! Yếu đuối đã nhường chỗ cho Sức mạnh. Cơn gió thổi tới các Tông đồ để mở ra một thời kỳ mới của Chúa Thánh Thần. Thời kỳ Thánh Thần tái tạo toàn thể con người. Từ những con người sợ sệt, yếu đuối và đóng kín, Thánh Thần làm cho họ thành những chứng nhân, những cột trụ lớn không biết mệt mỏi loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa đến tận cùng cõi trái đất.
Suốt dòng lịch sử của thế giới cũng như của GH, công việc của GH là luôn viết lên Tình Yêu của Thiên Chúa vào đó. Ơn gọi sâu xa của GH là hãy làm vang lên khắp nơi và mọi thời đại Tình Yêu Thiên Chúa và tình yêu giữa nhân loại với nhau. Thánh Thần tình Yêu làm phát sinh GH ngày lễ Ngũ Tuần năm 33. Thánh Thần là Đấng tập hợp vì Ngài là Thiên Chúa nối kết. Công đồng Vatican II dạy: "Chúa Thánh Thần là Đấng tụ họp tất cả mọi người thiện chí tìm kiếm sự thật từ một con tim chân thật".
Đến lượt chúng ta, hôm nay chúng ta họp nhau nơi đây trong ngôi Thánh Đường này. Thánh Đường này không đóng kín và chúng ta cũng không sợ sệt . Như vậy, có thể nói được rằng chúng ta đã đổi mới. Nhưng sự đổi mới của chúng ta chưa toàn diện: cửa nhà thờ đã mở toang, nhưng cửa tâm hồn của chúng ta chưa mở hết để luồng gió Thánh Thần thổi vào. Dù chưa đổi mới toàn diện, dù chưa mở toang cánh cửa của tâm hồn, nhưng vẫn có một sức mạnh nào đó nối kết chúng ta lại, đồng tâm đồng cảm với nhau không phải là do những bài giảng dài dòng. Cộng đoàn chúng ta hôm nay dù không biết hết tên nhau, tính tình nhau, nhưng tất cả đều tụ họp lại do Thánh Thần  và để  Chúa Thánh Thần tiếp tục đổi mới.
Hôm nay, chúng ta đi lễ tập trung nơi đây, chưa phải là những con người hoàn toàn thánh thiện, nhưng ít nhất cũng là những người có thiện trí muốn trở nên thánh. Chúa Thánh Thần đã tụ họp chúng ta rồi đó! Tụ họp để chúng ta đọc kinh, tụ họp để chúng ta dâng lễ, tụ họp để lãnh nhận phép lành của Chúa, tụ họp để lãnh nhận bình an của Chúa khi ra về.
Bằng an Chúa Kitô Phục Sinh ban cho các Tông đồ trong phòng tiệc ly là Thánh Thần. Bằng an chúng ta lãnh nhận trong Thánh Lễ hôm nay cũng là Thánh Thần. Bằng an đó ở mãi với chúng ta. Bằng an đó cũng là sự vui mừng thôi thúc chúng ta.
Sự vui mừng này làm cho chúng ta mạnh sức và can đảm trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Chúng ta mạnh sức vì Tình Yêu Chúa luôn luôn ở với chúng ta và không bao giờ bỏ rơi chúng ta.
Dù hôm nay, chúng ta chưa biết hết tên nhau, nhưng Tình Yêu đó làm cho chúng ta hiểu nhau, tiếp nhận nhau và tôn trọng nhau. Chúng ta sẽ nói cùng một thứ ngôn ngữ, ngôn ngữ của Tình Yêu, ngôn ngữ của Thiên Chúa vì Tình Yêu Thiên Chúa như vầng lửa ôm ấp con tim chúng ta.  Hội Đồng Giám Mục Pháp năm 2002 nói với thế giới như sau: "Chúng ta có thể nhận ra hoạt động của Chúa Thánh Thần, khi mọi người quyết định sống bình đẳng yêu thương, không nô lệ, không đô hộ, không xâm lăng không miệt thị". Như vậy, ở đâu có hiện tượng đàn áp miệt thị, bè phái, chia rẽ, khinh chê lẫn nhau, ở đó không có Chúa Thánh Thần, vì Chúa Thánh Thần là Đấng tụ họp, còn Thần Dữ là kẻ phân ly. Thánh Augustinô nói: "Nếu anh chị em muốn biết chắc chắn rằng Thiên Chúa đã ban Thánh Thần của Ngài cho anh chị em chưa, thì hãy hỏi nhau, nếu anh chị em đầy lòng bác ái, thì anh chị em đã có Chúa Thần Thần rồi”.
Thánh Thần hiện diện khi tâm hồn mỗi người chúng ta khát khao làm việc tông đồ, khát khao nồng cháy cho công cuộc truyền giáo: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, Người đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó".
 Chúa Giêsu đã hoàn thành sứ mệnh truyền giáo một cách mạo hiểm bằng cái chết của Người trên thập giá. Cái chết của Tình yêu không biên giới đó vượt không gian và thời gian không loại trừ ai, vì Thiên Chúa muốn cứu độ tát cả mọi người. Công cuộc truyền giáo của Người đã hoàn thành. Người tiếp tục trao công việc đó cho mỗi người chúng ta: " Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em".
Thánh Thần đã xoá bỏ mọi biên giới và đẩy chúng ta đi xa hơn, khắp mọi nơi. Giáo Hội đã ra khơi, chúng ta cũng hãy ra khơi trong con tàu của Giáo Hội. Giáo Hội không thể nghỉ yên khi Thánh Thần thôi thúc trong một thế giới mà 2 tỉ người chưa biết Chúa Kitô đã chết cho tất cả mọi người, trong đó có họ. Lửa Tình Yêu Thiên Chúa là Thánh Thần đang ôm ấp con tim chúng ta để chúng ta cũng có một con tim khát khao, khát khao cho mọi trái tim trên khắp địa cầu thắp lên ngọn lửa Tình Yêu Chúa.
Khi ấy, niềm vui của mỗi người chúng ta và của Giáo Hội mới trọn vẹn. Trọn vẹn trong niềm vui của Ba Ngôi Thiên Chúa như nhà văn Công Giáo Pháp Gregoire Palamas đã viết : "Chúa Thánh Thần là Niềm Vui Vĩnh  Cửu  của Chúa Cha và Chúa Con, nơi đó các Ngài cùng nhau hoan lạc".

Tác giả bài viết: Lm. Ga. Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 8125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12107245