Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

CN VII PHỤC SINH - “Chúa Giêsu ngước mắt lên trời và cầu nguyện…”

Thứ bảy - 31/05/2014 10:16
Tuần này chúng ta hãy hồi tâm lâu hơn trong phòng tiệc ly của chính lòng mình để chuẩn bị cho ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Muốn làm tốt, hãy nhìn Chúa Giêsu cầu nguyện qua bài Phúc Âm hôm nay. Thật vậy, Thánh Gioan Vianey nói: “Khi cầu nguyện, tôi hình dung Chúa Giêsu đang cầu nguyện với Chúa Cha”.
Tuần này chúng ta hãy hồi tâm lâu hơn trong phòng tiệc ly của chính lòng mình để chuẩn bị cho ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Muốn làm tốt, hãy nhìn Chúa Giêsu cầu nguyện qua bài Phúc Âm hôm nay. Thật vậy, Thánh Gioan Vianey nói: “Khi cầu nguyện, tôi hình dung Chúa Giêsu đang cầu nguyện với Chúa Cha”.
Chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha như thế nào?
1- Trước hết Chúa Giêsu luôn hướng về Chúa Cha, người Cha mà Ngài gọi là Cha ơi, Cha quí mến của con. Người Cha mà mỗi lần cầu nguyện Ngài đều gọi như vậy. Chúa Cha mà Ngài nói về, với tầm lòng trìu mến: “Tất cả những gì thuộc về Con đều là của Cha và tất cả những gì thuọc về Cha đều là của Con”.
Người kitô chúng ta có thẻ căn cước rất quí giá, đó là địa vị đựơc làm con Thiên Chúa. Đã là con, thì chắc chắn sẽ được ở trong vương quốc của Cha. Với thẻ này, người kitô chúng ta xác nhận một cách long trọng khi tuyên xưng đức tin, và từ đó thái độ của người con trong cầu nguyện là hướng về Cha. Thấy một người kitô hữu đứng nhìn với cái đầu ngước lên hướng về Chúa Cha, chúng ta cũng cảm thấy lòng mình xúc động va rất sung sướng. Với cái nhìn như vậy, người kitô đó muốn nói lên tấm lòng mến yêu tha thiết của mình. Chúng ta không thể xếp Thiên Chúa xuống hàng thứ yếu hoặc vào cái tủ nhiều ngăn dư thừa được. Cầu nguyện, là hướng về Thiên Chúa, lấy Thiên Chúa làm trung tâm, chứ không phải là chúng ta. Thái độ như thế đã đủ rồi chưa cần phải nói, vì cầu nguyện là một thái độ lắng nghe. Chúng ta là những người nghễng ngãng bày biện đủ thứ lời cầu nguyện và làm mất đi thái độ lắng nghe! Cầu nguyện, đó là cứ để tiếng kêu hoàn toàn đơn sơ của một đứa trẻ dễ mến vang lên. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu tâm sự: “Khi cầu nguyện, tôi chẳng nói gì với Thiên Chúa, tôi cứ yêu mến Ngài là đủ rồi.”
2- Thái độ cầu nguyện của Chúa Giêsu là thế! Còn Ngài cầu nguyện cho ai và để làm gì, cũng là mẫu gương cho mỗi người chúng ta.
 a - “Lạy Cha, xin hãy làm vinh hiển Con Cha”. Thoạt nghe lời cầu nguyện này của Chúa Giêsu, chúng ta cảm tưởng có điều gì nghịch lý với điều mà chúng ta đã nói ở trên: Cầu nguyện là tập trung về Chúa Cha, mà tại sao Ngài lại xin Chúa Cha tôn vinh mình. Không, Chúa Giêsu không xin Chúa Cha để mình được gọi là một siêu sao. Dù Ngài xứng đáng được gọi là Thầy và là Chúa hành tinh này, nhưng Ngài không chờ đợi cái danh xưng đó. “Lạy Cha, xin hãy làm vinh hiển Con Cha”,  có nghĩa là: “Xin cho Con được thực hiện sứ mệnh cao cả là cứu độ thế giới. Xin  ban cho Con ơn can đảm để trèo lên Thập giá, nơi đó Con sẽ được vinh hiển, được nâng lên cao trước mặt toàn thể nhân loại. Xin ban cho Con sức mạnh để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại mà Cha đã trao phó. Xin cho Con thành đạt sứ mệnh này. Xin Cha biến đổi thất bại của Thập giá thành chiến thắng. Ngày mai, Cha cho Con sống lại và làm cho Con, người thợ mộc làng Nadarét, được ngồi bên hữu Cha trong cõi vĩnh hằng. Thật vậy, thành công này sẽ làm tôn vinh Cha. Đúng thế, xin hãy làm vinh hiển con Cha, để Con Cha làm vinh hiển Cha”.
Người kitô hữu có thể nói với Thiên Chúa rất hay về mình và cầu nguyện cho mình, nhưng không được cầu nguyện để kiếm được một cuộc sống hay bằng cấp nào mà mình đã không chuẩn bị hoặc không học tập. Người kitô hữu cũng có thể  nói với Thiên Chúa để thành đạt cuộc sống theo ý Chúa muốn, có nghĩa là chu toàn ơn gọi của mình. Người kitô có thể cầu nguyện để đời sống đạo của mình có âm hưởng vinh dự cho mình và từ đó sẽ làm sáng danh Thiên Chúa.
b- Trước khi chết, với tâm tình đầy lòng yêu mến, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho các tông đồ và bạn hữu Ngài để họ biết đáp trả ơn gọi của họ: “Lạy Cha, con cầu xin Cha cho họ, nói chung là họ tốt, Cha biết đó. Thỉnh thoảng họ cứng đầu, đúng thế! Họ có những yếu hèn như ai. Đôi lúc họ ghen tương, muốn địa vị tốt nhất, nhưng họ không xấu, Cha hãy tin Con! Họ quảng đại sẵn sàng chống lại những ai  không muốn hối cải ăn năn và họ còn nói rằng họ sẵn sàng chết với Con. Họ có lầm lạc đôi chút, nhưng họ thành thật không gian dối. Một điều tuyệt vời nhất, là họ đã nhận biết Cha. Có một điều không phải dễ gì mà họ tin vào một người mà người đó lại không phải là một thủ lãnh, tiền bạc chẳng có, thậm chí một viên đá để tựa đầu cũng không. Tuy nhiên, họ vẫn tin và trung thành tuân giữ lời Con, ngay cả khi tất cả những người khác cười chê vì Con hứa ban cho họ Thịt Con để ăn và Máu Con để uống. Nhất là, lạy Cha, Cha đã trao phó họ cho Con. Con cảm thấy Con có trách nhiệm rất nặng nề về việc này và Con biết rằng họ sẽ rất lao đao khi cuộc khổ nạn của Con đang đến gần. Vậy, Con khẩn cầu Cha để họ đứng vững. Cha đừng để họ hư mất. Khi Con không còn chung sống với họ nữa, họ sẽ phải làm một công việc rất nặng nề; nhưng Con không muốn cất họ khỏi thế gian này vì thế gian này vẫn còn là chỗ của họ. Con cầu cho họ đừng thuộc về thế gian, nhưng ở trong thế gian để làm công việc gieo trồng tình Yêu Cha.” Đó là lời cầu nguyện sốt sắng đầy tình yêu mến và hiệu quả nhất!
c- Chúa Giêsu cũng cầu nguyện cho chúng ta là những người tiếp tục công việc của các Tông Đồ loan truyền Tin Mừng. Nếu biết đọc chậm và suy ngắm lời cầu nguyện này, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tất cả tâm tình trìu mến của Thiên Chúa đã giành cho chúng ta. Tất cả những ai có trách nhiệm đối với Giáo Hội hôm nay, dù bất cứ ở địa vị nào, đều được Chúa kitô yêu mến say đắm. Ngài không đem chúng ta ra khỏi thế giới này, nhưng từng giây từng phút, Ngài luôn ở bên Chúa Cha để bầu cử cho chúng ta. Ngài thưa với Chúa Cha: “Lạy Cha, Cha đã giao phó họ cho Con, xin Cha đừng để họ hư mất”.
Cộng đoàn thân mến! Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy cầu nguyện cho những người mà Thiên Chúa đã giao phó cho. Tất nhiên, chúng ta hãy xin Chúa bảo vệ con cái chúng ta khỏi hư mất. Hãy kêu lên Ngài lời nồng cháy để con cái chúng ta giữ vững đức tin giữa một thế giới đầy dẫy những khó khăn. Hãy cầu nguyện cho những người thân thuộc, bà con lối xóm và những người cùng nghề nghiệp để khi họ thấy chúng ta sống, họ nhận ra đức tin của chúng ta, và cuối cùng họ học tập sống như chúng ta. “Lạy Chúa chớ gì đừng bao giờ con trở nên gương xấu cho họ, có nghĩa là, vì những yếu đuối của con mà làm cho họ không muốn tin đạo nữa”.
 
Hãy cầu nguyện cho các bạn bè và cộng sự viên trong các tổ chức mà chúng ta đang làm việc, cầu nguyện cho họ để họ biết Chúa một cách tốt hơn.
Hãy làm cho tuần này thành tuần cầu nguyện tốt nhất để chúng ta có thể đón nhận được Chúa Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần. Giáo Hội đang sôi động: ước chi trái tim chúng ta biết rung lên bằng cách tuyên xưng và xác quyết niềm tin qua các hoạt động khác nhau của Giáo Hội  địa phương chúng ta.

Tác giả bài viết: Lm. Ga. Đặng Văn Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2907

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6307

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12105427