Trang nhất » Tin Tức » SUY NIỆM

XIN VÂNG

Thứ sáu - 29/05/2015 15:18
Đến Đức Giêsu, Người đã thưa xin vâng nghe lời Thiên Chúa Cha xuống thế làm người,làm Adong mới, chịu mọi nỗi đắng cay khổ cực, nhục nhã và chịu nạn chịu chết trên cây thập giá để cứu chuộc loài người, chuộc lại lỗi lầm xưa của tổ phụ đưa con người trở lại vườn thiên đàng xưa.
 
     “ Xin vâng, Mẹ dậy con hai tiếng xin vâng, hôm qua, hôm nay và ngày mai...”
   Tôi còn nhớ như in, ngày 21/7/2010, một ngày đẹp trời, gia đình tôi hân hạnh được hai Đức cha Antôn Vũ huy Chương và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ra làm phép nhà. Kết thúc Đức cha Antôn cất bài thánh ca “XIN VÂNG”, và cả nhà cùng đồng thanh tiếp theo: Xin vâng, Mẹ dậy con hai tiếng xin vâng, hôm qua , hôm nay, và ngày mai...và suốt đời.”
Những tiếng xin vâng vừa vui mừng vừa run sợ. Cuộc đời Kitô hữu của chúng ta hầu như luôn gắn liền với hai tiếng Xin Vâng từ lúc lọt lòng mẹ cho đến lúc xuôi tay vì nó là một nhân đức không thể thiếu, cần có trên chuyến đò đời đầy gian nan thử thách, khả dĩ đưa ta đến bến bờ bình an.
     Ông bà Adong đã không biết vâng lời, đã không vượt qua thử thách trước cây trái cấm để đến nỗi con cháu phải chịu di lụy nhiều đắng cay khổ ải.
     Đến Đức Giêsu, Người đã thưa xin vâng nghe lời Thiên Chúa Cha xuống thế làm người,làm Adong mới, chịu mọi nỗi đắng cay khổ cực, nhục nhã và chịu nạn chịu chết trên cây thập giá để cứu chuộc loài người, chuộc lại lỗi lầm xưa của tổ phụ đưa con người trở lại vườn thiên đàng xưa. Xin Vâng và Thập giá là tột đỉnh của Tình Yêu Đức Giêsu với Thiên Chúa Cha, với nhân loại.
     Đức Maria Xin Vâng, nghe lời Thiên Thần của Thiên Chúa, bằng lòng cưu mang Đấng Cứu Thế, để đồng công cứu chuộc loài người. Lúc đó có thể Mẹ chưa hiểu hết ý nghĩa của tiếng Xin Vâng- Fiat, nó hàm chứa bao nỗi đắng cay, khổ nhục; cũng có thể Mẹ chưa ý thức hết những năm tháng sau này, cuộc đời những nắng mưa, cuộc sống thiếu đói bần hàn, trốn tránh những cuộc khủng bố khốc liệt. Mẹ đâu biết những năm tháng cuộc đời Con Mẹ phải chịu đánh đập, bị làm khổ nhục và chịu chết một cách quá đau đớn, tủi hổ trên thập giá...Nhưng Mẹ đã phó thác Xin Vâng trong nhiệm mầu của Tình Yêu, trong Đức Tin tuyệt đối vào Thiên Chúa là Cha.
     Những người con của Mẹ, những người được Đức Giêsu trao lối cho Mẹ, những Linh mục, Tu sĩ, những mục tử thân thương của đoàn chiên, cũng đã sâu nặng tình yêu với Thiên Chúa, đã dấn thân, hy sinh gia đình thế tục để nhập vào gia đình thánh hiến, các ngài cũng đã bao lần Xin Vâng: bắt đầu vào Chủng viện là vào vườn ươm của xin vâng và từng bước, từng bước hai tiếng xin vâng được thấm đẫm trong tinh thần và lý trí được biết trước những gian nan, những khó nhọc trong cuộc sống thánh hiến của đời tu trì, và cao hơn nữa qua chức vụ phó tế, linh mục đã phủ phục Xin Vâng trót đời hiến dâng trái tim, thân xác, hoạt động của mình vì Đức Kitô, với Đức Kitô cho đoàn chiên mà Chúa phú thác cho mình qua Đức Giám Mục giáo phận. Tiếng Xin Vâng ấy cũng chứa đựng biết bao nỗi niềm trong tân toan nhọc nhằn, buồn lòng nhiều, vui chút ít trong niềm phó dâng cho Mẹ Maria, như Mẹ phó dâng cho Thiên Chúa. Chỉ có tình yêu của thập giá như đời Mẹ, Mẹ của Đức Giêsu trên Thập giá, Thập giá là tình yêu, tình yêu với Thập giá chắc chắn sẽ giúp các ngài bước qua những cám dỗ của tiện nghi vật chất đời thường. Hai tiếng Xin Vâng ấy được lồng trong hai tiếng Xin Vâng  của Đức Giêsu và của Mẹ Maria đã thấm đẫm máu và nước
cuộc đời dâng lên Thiên Chúa Cha.
     Trải qua những năm tháng đời người đã không biết bao nhiêu lần tôi run sợ trước hai tiếng xin vâng. Những năm tháng đầu đời tôi cũng đã hơn một lần sẵn sàng vâng lời đi trong bão táp tới miền xa xôi. Tươi rói tuổi thanh xuân. Nhưng rồi một ngày kia tôi trượt ngã thê thảm trong sân nhà Cai-pha để rồi lăn vào dòng xoáy của  bùn lầy.Tôi rẽ con đường mà tôi nghĩ đó là lối tôi đi. Tôi vui lòng, một sự vui lòng hời hợt, vui lòng một cách tự nhiên chứ không phải Xin Vâng theo tiếng gọi thân thương mầu nhiệm của Thiên Chúa. Tôi xây dựng gia đình. Tôi lao động gieo neo vất vả, đói cực. Và tôi lại bất bình hỏi Chúa : Tại Sao?
Chúa yên lặng không trả lời. Tôi vặn hỏi tại sao? Chúa như nhin tôi chăm chú, như  thì thầm: con hỏi nhiều quá đấy. Con hãy hỏi lòng con : con đã yêu Cha chưa?
Yêu Chúa ư ? Chúa nghĩ con không yêu Chúa sao?
-          Không, con chỉ yêu mình thôi. Con nghĩ kỹ đi, con đã yêu Cha bao giờ? Con vừa gặp khó con đã chối Cha.
 Tự con biết rõ Cha rất yêu con từ thuở chưa có con trên cõi đời này. Cha đã cho con được sinh ra trong một gia đình nền nếp thánh thiện, con đã được đi học hành chu đáo. Đời thử thách, con đã ngã. Cha đã dìu nâng con lên, giúp con sống đời Kitô hữu.
Con khó khăn thiếu thốn vật chất, con lại vặn hỏi Cha, tại sao? Cái khó khăn túng thiếu của con đã là gì so với trăm ngàn vạn người khác, họ vẫn vui sống...
 
     Vào một chiều cuối thu, sau những đêm dài trăn trở, tôi đến bên thánh nữ Têrêxa Hài Đồng, cầu xin người Chị Thánh mà tôi quý trọng từ lúc còn thiếu thời, tôi cũng không quên chạy đến với Mẹ Maria: Xin Mẹ đừng bỏ con chơi vơi giữa dòng .
Và hôm nay đây, sống giữa biển đời dương thế, sóng gió xô đẩy thử thách lòng tin, tôi, một con người rất yếu hèn, sống tương đối đủ đầy vật chất, đang thầm nghĩ và run sợ liệu tôi có đủ dũng cảm khi con thuyền đời chòng chành, bão táp có biết thưa hai tiếng Xin Vâng? Một đời bể dâu, biết đâu là bờ!?
      Xin Vâng trong phó thác vào mầu nhiệm của Đức tin, của thập giá Tình Yêu mà Đức Giêsu và Mẹ Maria đã ôm trọn vì yêu thương chúng ta. Xin Vâng là chấp nhận Thập Giá.
      Xin Mẹ dạy con hai tiếng XIN VÂNG, hôm nay, ngày mai và suốt đời!
 
                                                                                     Pr. Nguyễn Mai  -28/4/2015
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TÀI LIỆU

SỰ KIỆN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 4044

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124125

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11938648